การควบคุมและความปลอดภัย ของ ROSS CONTROLS

การควบคุมและความปลอดภัย ของ ROSS CONTROLS

ROSS Controls และ ข้อกังวลด้านความปลอดภัยของเครื่องจักร

ROSS ได้ออกแบบและจัดหา “มาตรฐานอุตสาหกรรม” ของผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยสำหรับการแยกพลังงานนิวแมติก (LOTO) และควบคุมวาล์วคู่ที่เชื่อถือได้สำหรับอุตสาหกรรมการขึ้นรูปโลหะสำหรับการใช้คลัตช์/เบรก และภาคการผลิตทั่วไปมานานหลายทศวรรษ ก่อนที่จะมีสำนักงานความปลอดภัยและอาชีวอนามัยของรัฐบาลกลางและรัฐ (OSHA) ROSS ได้ออกแบบและจัดหาวาล์วสำหรับการแยกพลังงานและวาล์วควบคุมคลัตช์/เบรกแบบกลไกกด ซึ่งต่อมาได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางว่าช่วยให้บริษัทต่างๆ

สิ่งเหล่านี้คือการใช้งานวาล์วนิวเมติกส์ที่สำคัญด้านความปลอดภัยที่สุดบางส่วนในการผลิตในปัจจุบัน และ ROSS อยู่ที่นั่นเพื่อช่วยให้งานปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับพนักงาน ช่วยปกป้องการลงทุนในเครื่องจักรของลูกค้าของเรา และเพิ่มผลผลิต

เครื่องมือการเลือกวาล์วนิรภัย (Safety Valve Selection Tools)

การค้นหาวาล์วที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานด้านความปลอดภัยของคุณทำได้ง่ายและรวดเร็วด้วยเครื่องมือเลือกวาล์วนิรภัย ROSS Controls ในภารกิจของคุณในการปรับปรุงความปลอดภัยในสถานที่ทำงาน ปกป้องการลงทุนด้านเครื่องจักรของคุณ และให้ผลผลิตที่มีประสิทธิภาพ เครื่องมือ Selection Tools ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้สำหรับวาล์วนิรภัยไฮดรอลิก วาล์วนิรภัยแบบนิวเมติก และระบบควบคุมการกดจะช่วยให้คุณระบุผลิตภัณฑ์ที่คุณต้องการได้ กรองผลิตภัณฑ์โดยเลือกแอปพลิเคชันที่คุณสนใจ แล้วจำกัดผลการค้นหาผลิตภัณฑ์ของคุณให้แคบลงโดยเลือกตัวเลือกผลิตภัณฑ์เฉพาะ

เลือกดูสินค้าสำหรับวาล์วนริภัย

Hydraulic Safety

(ระบบนิรภัยไฮดรอลิก)

Pneumatic Safety

(ระบบความปลอดภัยด้วยลม)

Valve For Press Machine

(วาล์วทีใช้ในเครื่อง Press)

Energy Isolation

การแยกพลังงานนิวเมติกทําได้ด้วยวาล์วที่ดําเนินการด้วยตนเองในระบบที่หยุดการป้อนพลังงานเฉพาะเพิ่มเติม อุปกรณ์แยกสําหรับระบบนิวเมติกโดยทั่วไปจะใช้ร่วมกับอุปกรณ์ไล่เลือดที่ใช้ในการกระจายพลังงานที่อาจเป็นปลายน้ําของอุปกรณ์แยก ในอุปกรณ์นิวเมติกส่วนใหญ่อุปกรณ์แยกและอุปกรณ์ไล่ลมจะถูกรวมเป็นส่วนประกอบเดียวที่ปิดการจ่ายพลังงานนิวเมติกและยังใช้พลังงานนิวเมติกปลายน้ําจากปลายน้ําให้มากที่สุด

Safety Exhaust

สภาพแวดล้อมการผลิตที่ปลอดภัยต้องรวมถึงความเคารพต่อสุขภาพของปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับเครื่องจักร ซึ่งบางครั้งก็เป็นอันตราย สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นในวิวัฒนาการของวาล์วที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยซึ่งครั้งหนึ่งเคยเรียบง่ายและปัจจุบันมีความซับซ้อน ในวงจรนิวแมติกส์และไฮดรอลิคที่ข้อกังวลหลักคือการกำจัดพลังงานนิวแมติกส์หรือไฮดรอลิคออกจากอุปกรณ์หรือระบบ โดยทั่วไปจะมีการรวมดัมพ์หรือวาล์วไอเสียเพิ่มเติมไว้สำหรับฟังก์ชันนี้โดยเฉพาะ

Safe Cylinder Return

5/2 Control Reliable Double Valve Safe RSe Series ให้การควบคุมที่เชื่อถือได้ การควบคุมกระบอก/แอคทูเอเตอร์ ส่งผลให้มีความปลอดภัยและประหยัด

Load Holding

การใช้งานกระบอกสูบต้องคำนึงถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับการสูญเสียแรงดันอากาศ และจะส่งผลต่อความปลอดภัยของทั้งคนและเครื่องจักรอย่างไร นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งกับการใช้งานกระบอกสูบแนวตั้ง

ภาพรวมระดับโลกของพลังงานและความปลอดภัยของของไหล

วาล์วนิรภัยสำหรับใช้งานที่สำคัญจะทำงานซ้ำซ้อน ตรวจสอบตัวเอง และกลับสู่ตำแหน่งที่ปลอดภัย พูดง่ายๆ ว่า “ความปลอดภัยเป็นเป้าหมายของทุกคน” แต่ความจริงแล้วหมายความว่าอย่างไร ? หลักปฏิบัติด้านความปลอดภัยในสถานที่ทำงานที่เหมาะสมสามารถลดความเสี่ยงของการบาดเจ็บต่อผู้ควบคุมเครื่องจักรและบุคคลอื่น เช่น ช่างซ่อมบำรุง นอกจากนี้ยังสามารถลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อเครื่องจักรและทรัพย์สินอื่น ๆ ของบริษัทโดยไม่ได้ตั้งใจ หรือเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม มาตรฐานอุตสาหกรรมทั่วไปรับทราบว่าไม่มีสิ่งที่เรียกว่าความเสี่ยงเป็นศูนย์ ในขณะที่ยังคงให้คำแนะนำแก่ผู้สร้างเครื่องจักรและผู้ปฏิบัติงานเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการเพื่อลดความเสี่ยง โดยทั่วไปจะเรียกว่าการปกป้องเครื่องจักร นี่คือภาพรวมของปัจจัยสำคัญบางประการ:

Alternative Lock-Nut

มาตรฐาน ANSI/ASSE Z244.1 – 2003 (R2008) ยังกล่าวถึงเทคนิคการล็อกอื่นๆ ที่เรียกว่าวิธีการควบคุมทางเลือก ระบบเหล่านี้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายและปรับปรุงเวลาเครื่องจักร แต่การควบคุมด้วยวิธีอื่นจะใช้เฉพาะกับงานที่ทำเป็นประจำและทำซ้ำๆ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการผลิต และขึ้นอยู่กับการประเมินความเสี่ยงที่ให้ความคุ้มครองส่วนบุคคลที่มีประสิทธิภาพ เครื่องยังคงต้องมีระบบล็อคมาตรฐานสำหรับการซ่อมแซมและงานอื่นๆ

วิธีการควบคุมแบบอื่นมีข้อได้เปรียบในการประหยัดเวลาสองเท่า ขั้นแรก ใช้จุดล็อคจุดเดียว (ระบบแรงดันไฟต่ำจากระยะไกล) ซึ่งช่วยลดความยุ่งยากและเพิ่มความเร็วในการล็อค และเพิ่มความปลอดภัยโดยหลีกเลี่ยงโอกาสที่จะพลาดจุด ผู้ปฏิบัติงานไม่จำเป็นต้องเดินไปรอบ ๆ เครื่องเพื่อเข้าถึงจุดต่าง ๆ เพื่อดำเนินการล็อคหรือปลดล็อค ระบบเหล่านี้ติดตั้งสวิตช์ล็อกเอาต์ไฟฟ้า เชื่อมต่อกับระบบควบคุม ในตำแหน่งที่ต้องมีการเข้าถึงเครื่องจักร และรวมวาล์วนิรภัยที่เหมาะสมสำหรับการล็อกเอาท์แบบนิวเมติกและไฮดรอลิค

คุณลักษณะที่สองของระบบล็อคทางเลือกคือไม่จำเป็นต้องนำพลังงานทั้งหมดออก ในความเป็นจริง บางครั้งการกำจัดพลังงานทั้งหมดทำให้เกิดสภาวะที่เป็นอันตรายมากขึ้น สิ่งนี้สามารถส่งผลให้ประหยัดเวลาและต้นทุนได้อย่างมากเมื่อระบบมีอากาศอัดในปริมาณมาก

มาตรฐานนี้ยังมีประโยชน์สำหรับงานที่ไม่ใช่งานประจำ ซ้ำซาก หรือเป็นส่วนสำคัญของการผลิต แต่ต้องการพลังงาน เช่น การแก้ไขปัญหาวงจรควบคุม มาตรฐานใหม่ตระหนักว่าไม่มีสิ่งที่เรียกว่าความเสี่ยงเป็นศูนย์ และมีความเสี่ยงบางอย่างอยู่เพื่อดำเนินการบางอย่าง ในกรณีนี้ มาตรฐานกำหนดให้ระบบควบคุมและวาล์วควบคุมพลังงานที่ไม่แยกออกจากกันต้องเชื่อถือได้ในการควบคุม ประเภท -3 หรือ -4

Risk Reduction

ไม่มีสิ่งที่เรียกว่า “ความเสี่ยงเป็นศูนย์” ดังนั้น มาตรฐานกำหนดให้คุณประเมินความเสี่ยงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้น และกำหนดวิธีที่เป็นไปได้ที่สามารถบรรลุผลได้เพื่อลดความเสี่ยงเหล่านั้นอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด แนวทางที่ดีที่สุดในการประเมินความเสี่ยงคือการทำงานเป็นทีม การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อย่างหนึ่งของ ANSI B11.TR3-2000 คือทั้งผู้ผลิตเครื่องจักรและผู้ใช้มีหน้าที่รับผิดชอบในการประเมินสำหรับเครื่องจักรใหม่และที่สร้างใหม่ ในอดีต ความปลอดภัยของเครื่องจักรถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ใช้ บางทีส่วนที่ยากที่สุดคือการกำหนดคำที่เป็นอัตนัยสำหรับการประเมิน ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนและแม้แต่มาตรฐานก็แตกต่างกัน ผู้ใช้จำเป็นต้องพัฒนาโปรแกรมประเมินความเสี่ยงด้วยตนเอง

หลายบริษัทถือว่ามีการบาดเจ็บสองระดับ: เล็กน้อยและรุนแรง การบาดเจ็บเล็กน้อยสามารถรักษาได้ด้วยชุดปฐมพยาบาล และสิ่งใดที่ต้องได้รับการดูแลที่ละเอียดกว่านั้นถือเป็นการบาดเจ็บครั้งใหญ่สำหรับวัตถุประสงค์ในการประเมินความเสี่ยง เมื่อบริษัทใช้เมทริกซ์ความเสี่ยงที่เอนเอียงไปทางด้าน “ดีกว่าที่จะปลอดภัย” แน่นอนว่าคำถามแรกคือ “มันจะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อขจัดความเป็นไปได้ที่หายากหรือไม่” แต่ข้อผิดพลาดในระดับสูงทำให้ทีมประเมินต้องพิจารณาอย่างรอบคอบมากขึ้นในแต่ละอันตราย บ่อยครั้ง ความปลอดภัยสามารถคืนทุนได้ในเวลาที่เครื่องจักรทำงาน ลดการขาดงานของพนักงาน ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการสอบสวนอุบัติเหตุ ประหยัดค่าประกัน และค่าใช้จ่ายแอบแฝงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุ ความปลอดภัยเป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรมป้องกันการสูญเสียของบริษัท

การหลีกเลี่ยงการใช้วาล์วผิดประเภทควรเป็นข้อกังวลหลักเมื่อทำการประเมินความเสี่ยง ตัวอย่างเช่น วงจรที่มีวาล์วเดี่ยวที่สปริงหักหรือสปูลเหนียวจะมีผลเสียแตกต่างจากวงจรที่คล้ายกันซึ่งใช้วาล์วคู่ที่สปริงหักหรือวาล์วเหนียว ANSI B11.TR3-2000 กำหนดระดับความสมบูรณ์ของการควบคุมขั้นต่ำที่แนะนำไว้ ดังนี้

  • ระดับการลดความเสี่ยงสูงสุด – ระบบควบคุมที่มีความซ้ำซ้อนพร้อมการตรวจสอบตนเองอย่างต่อเนื่องเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพที่ต่อเนื่อง

  • การลดความเสี่ยงต่ำ/ปานกลาง – ระบบควบคุมที่มีความซ้ำซ้อนพร้อมการตรวจสอบตัวเองเมื่อเริ่มต้

  • การลดความเสี่ยงต่ำ/ปานกลาง – ระบบควบคุมมีความซ้ำซ้อนที่อาจตรวจสอบได้ด้วยตนเอง
  • ระดับการลดความเสี่ยงต่ำสุด – อุปกรณ์ไฮดรอลิกหรือนิวแมติกส์และระบบควบคุมที่เกี่ยวข้องโดยใช้การกำหนดค่าช่องทางเดียว

Path to Safety

ความปลอดภัยของพลังงานของไหล สามารถทำได้ด้วย 6 ขั้นตอนเหล่านี้:

  1. ระบุงานและอันตรายโดยใช้การประเมินความเสี่ยงโดยคำนึงถึงกำลังของของไหล
  2. จำแนกความเป็นอันตรายเหล่านี้ออกเป็นประเภทต่างๆ จากเล็กน้อยไปหาร้ายแรง น้อยครั้งมากไปหาบ่อย และเป็นไปได้ถึงน้อย
  3. ลดความเสี่ยงโดยลำดับชั้นการลดความเสี่ยงจากที่ต้องการเป็นลำดับที่ห้า
  4. เลือกการควบคุมที่เหมาะสมสำหรับการป้องกัน
  5. ประเมินความเสี่ยงที่เหลืออยู่
  6. บันทึกการดำเนินการ ตรวจสอบผลลัพธ์ และจัดทำเอกสาร

อ้างอิง : Ross controls

ติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th