แอคชูเอเตอร์แบบโรตารี่แร็คและพิเนียน (Pneumatic rotary rack and pinion actuators)

แอคชูเอเตอร์แบบโรตารี่แร็คและพิเนียน (Pneumatic rotary rack and pinion actuators)

แอคชูเอเตอร์แบบโรตารี่แร็คและพิเนียน (Pneumatic rotary rack and pinion actuators)

แอคชูเอเตอร์นิวเมติกแบบแร็คแอนด์พิเนียน (Pneumatic rotary rack and pinion actuators) หรือที่เรียกว่ากระบอกสูบหมุนแบบ จํากัด เป็นแอคชูเอเตอร์แบบหมุนที่ใช้สําหรับการกลึงการเปิดการปิดการผสมการสั่นการวางตําแหน่งการบังคับเลี้ยวและฟังก์ชันเชิงกลอื่น ๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับการหมุนที่ จํากัด แอคชูเอเตอร์เหล่านี้มักใช้สําหรับระบบอัตโนมัติของวาล์วสี่รอบเช่น บอลวาล์ว หรือ วาล์วผีเสื้อ

แอคชูเอเตอร์แร็คแอนด์พิเนียนนิวเมติกแปลงพลังงานของอากาศอัดโดยใช้กระบอกสูบนิวเมติกเป็นการเคลื่อนที่แบบหมุนแบบสั่น ก๊าซที่สะอาดแห้งและผ่านกระบวนการที่แอคชูเอเตอร์นี้ต้องการมีให้ผ่านสถานีอากาศอัดกลางซึ่งมักจะรองรับอุปกรณ์นิวเมติกต่างๆในระบบกระบวนการ

แอคชูเอเตอร์นิวเมติกเมื่อเปรียบเทียบกับชิ้นส่วนเคาน์เตอร์ไฟฟ้าโดยทั่วไปจะมีความทนทานมากกว่าเหมาะสําหรับสภาพแวดล้อมที่เป็นอันตรายและราคาไม่แพง นอกจากนี้พวกเขามักจะต้องการการบํารุงรักษาน้อยกว่าและให้แรงบิดที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับขนาด

การออกแบบ

ในแอคชูเอเตอร์แร็คแอนด์พิเนียนนิวเมติกแรงเชิงเส้นของลูกสูบที่ขับเคลื่อนด้วยอากาศอัดจะถูกแปลงเป็นแรงบิดการหมุนผ่านกลไกเกียร์แร็คแอนด์พิเนียน แร็คแอนด์พิเนียน

ชั้นวางถูกกลึงเป็นลูกสูบและชั้นวางเชื่อมต่อกับเฟืองเฟืองอย่างแม่นยํา เมื่อห้องเต็มไปด้วยอากาศอัดลูกสูบพร้อมกับชั้นวางจะขยายหรือหดกลับซึ่งหมุนเฟืองเฟืองผ่านการเชื่อมต่อแบบเกียร์

การออกแบบแร็คเดี่ยวเทียบกับแร็คคู่

แอคชูเอเตอร์แร็คแอนด์พิเนียนให้ช่วงแรงบิดและการหมุนที่กว้างที่สุดเมื่อเทียบกับกลไกการแปลงอื่น ๆ สําหรับการแปลงแรงเชิงเส้นเป็นแรงบิดในการหมุน มีประสิทธิภาพเชิงกลสูงและแรงบิดที่สามารถผลิตได้ตั้งแต่สองสามนิวตันเมตรไปจนถึงหลายพันนิวตันเมตร

อย่างไรก็ตามข้อเสียเปรียบอย่างหนึ่งของการออกแบบแร็คแอนด์พิเนียนคือฟันเฟือง ฟันเฟืองเกิดขึ้นเมื่อเฟืองแร็คแอนด์พิเนียนไม่อยู่ในแนวเดียวกันอย่างสมบูรณ์และมีช่องว่างเล็ก ๆ ระหว่างการเชื่อมต่อแบบเกียร์แต่ละอัน การจัดแนวที่ไม่ถูกต้องนี้อาจทําให้เกิดการสึกหรอของเกียร์ในระหว่างวงจรชีวิตของแอคชูเอเตอร์ซึ่งจะเพิ่มฟันเฟือง

หน่วยแร็คคู่ใช้ชั้นวางคู่ที่ด้านตรงข้ามของปีกนก สิ่งนี้ช่วยกําจัดฟันเฟืองเนื่องจากแรงเคาน์เตอร์และยังเพิ่มแรงบิดเอาต์พุตของหน่วยเป็นสองเท่าและเพิ่มประสิทธิภาพเชิงกลของระบบ ในแอคชูเอเตอร์คู่ ห้องทั้งสองที่ด้านข้างจะเต็มไปด้วยอากาศแรงดันซึ่งผลักลูกสูบไปที่กึ่งกลางและเพื่อคืนลูกสูบไปยังตําแหน่งเริ่มต้นห้องตรงกลางจะถูกกดดัน

ฟังก์ชัน

แอคชูเอเตอร์นิวเมติกแบบแร็คแอนด์พิเนียนสามารถเป็นได้ทั้งแบบเดี่ยวหรือแบบคู่ นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่แอคทูเอเตอร์เหล่านี้จะให้การหยุดหลายครั้ง

แร็คเดี่ยวเทียบกับแร็คคู่

ในแอคชูเอเตอร์แบบทําหน้าที่เดียวอากาศจะถูกส่งไปยังด้านใดด้านหนึ่งของลูกสูบเท่านั้นและมีหน้าที่ในการเคลื่อนที่ของลูกสูบในทิศทางเดียวเท่านั้น การเคลื่อนที่ของลูกสูบในทิศทางตรงกันข้ามจะดําเนินการโดยสปริงเชิงกล แอคชูเอเตอร์แบบ Single-acting ช่วยอนุรักษ์อากาศอัด แต่ทํางานในทิศทางเดียวเท่านั้น ข้อเสียของกระบอกสูบแบบเดี่ยวคือแรงขับที่ไม่สอดคล้องกันผ่านจังหวะเต็มเนื่องจากแรงสปริงของฝ่ายตรงข้าม

Single-acting

ในแอคชูเอเตอร์แบบ double-acting อากาศจะถูกส่งไปยังห้องทั้งสองด้านของลูกสูบ ความดันอากาศที่สูงขึ้นในด้านหนึ่งสามารถขับเคลื่อนลูกสูบไปอีกด้านหนึ่งได้ แอคชูเอเตอร์แบบ Double-acting จะใช้เมื่อจําเป็นต้องทํางานทั้งสองทิศทาง

ข้อดีของกระบอกสูบแบบ double-acting คือแรงขับคงที่ผ่านช่วงการหมุนเต็ม ข้อเสียของกระบอกสูบแบบ double-acting คือความต้องการอากาศอัดสําหรับการเคลื่อนที่ทั้งสองทิศทางและการขาดตําแหน่งที่กําหนดไว้ในกรณีที่ไฟฟ้าหรือแรงดันขัดข้อง

Double-rack pneumatic rotary actuator

หลายตําแหน่ง

แอคชูเอเตอร์แร็คแอนด์พิเนียนบางตัวสามารถหยุดได้หลายตําแหน่งผ่านช่วงการหมุนโดยการควบคุมแรงดันที่พอร์ต ตําแหน่งหยุดสามารถอยู่ในลําดับใดก็ได้ทําให้แอคชูเอเตอร์สามารถเลือกผ่านตําแหน่งหยุดระหว่างสื่อกลางได้

สลักเกลียวหยุดการเดินทาง

สลักเกลียวหยุดการเดินทางอยู่ที่ด้านข้างของตัวแอคชูเอเตอร์ และอนุญาตให้ปรับตําแหน่งสุดท้ายของลูกสูบโดย จํากัด การหมุนของเฟืองเฟืองจากด้านใน เมื่อติดตั้งแอคชูเอเตอร์ให้ขับในสลักเกลียวหยุดการเดินทางทั้งสองตัวจนกว่าจะสัมผัสกับฝาครอบหยุดการเดินทาง ขันสลักเกลียวหยุดการเดินทางด้านซ้ายต่อไปจนกว่าช่องปีกนกที่มองเห็นได้ด้านบนจะหมุนไปยังตําแหน่งที่ขนานกับความยาวของตัวกระตุ้น

มาตรฐาน

เพื่อให้เข้ากันได้กับผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตหลายรายแอคชูเอเตอร์แร็คแอนด์พิเนียนนิวเมติกส่วนใหญ่ได้รับมาตรฐาน มาตรฐานเหล่านี้ระบุขนาดสําหรับส่วนประกอบต่างๆเช่นตัวกระตุ้นไปยังอินเทอร์เฟซวาล์วพอร์ตอากาศอินเทอร์เฟซตัวบ่งชี้ตําแหน่งและรูปร่างตัวขับเพลา

ส่วนประกอบตัวกระตุ้นนิวเมติกแบบแร็คแอนด์พิเนียน:

 • ชุดตลับสปริง (A)
 • ลูกเบี้ยวหยุดการเดินทาง (B)
 • ตัวบ่งชี้ตําแหน่ง (C)
 • ฝาท้าย (D)
 • ตัวเครื่อง (E)
 • พอร์ตอินทิกรัล (F)
 • ซีลลูกสูบ (G)
 • แบริ่งเพลาส่งออก (H)
 • เพลาส่งออก (I)
 • ลูกสูบ (J)
 • สกรูปรับการหยุดการเดินทาง (K)
 • พอร์ตนิวเมติก (L)
 • ไกด์ลูกสูบ (M)
 • และแหวนลูกสูบ (N)

มาตรฐาน ISO 5211: 2017

ISO 5211: 2017 ระบุข้อกําหนดสําหรับการต่อพ่วงแอคชูเอเตอร์แบบหมุนชิ้นส่วนเข้ากับวาล์วอุตสาหกรรมและสามารถดูได้มันระบุขนาดของหน้าแปลนและส่วนประกอบการขับขี่รวมถึงค่าแรงบิดสําหรับอินเทอร์เฟซและข้อต่อที่ระบุ

NAMUR VDI/VDE 3845: 2010-09

มาตรฐานนี้มีข้อมูลจําเพาะของอินเทอร์เฟซระหว่างแอคชูเอเตอร์และวาล์วกระบวนการที่ให้อากาศอัด นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นอินเทอร์เฟซอุปกรณ์เสริมที่ด้านบนของแอคชูเอเตอร์เช่นสวิตช์ป้อนกลับตําแหน่งหรือเซ็นเซอร์ NAMUR-valves มีอินเทอร์เฟซการประกอบตาม VDI / VDE 3845 ซึ่งเกี่ยวข้องกับพอร์ตอากาศสองพอร์ตที่ด้านแบนของวาล์วรวมถึงรูเพิ่มเติมสําหรับยึดวาล์วเข้ากับตัวแอคชูเอเตอร์

เกณฑ์การคัดเลือก

มีหลายปัจจัยที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกแอคชูเอเตอร์นิวเมติกแบบแร็คแอนด์พิเนียนสําหรับการใช้งานของคุณ

 • สําหรับฟันเฟืองเป็นศูนย์ที่ปลายแต่ละด้านของการหมุนและความแม่นยําในการหยุดที่สูงขึ้นแนะนําให้ใช้แอคชูเอเตอร์แร็คคู่ในขณะที่สําหรับการใช้งานที่เบากว่าซึ่งต้องการการออกแบบที่กะทัดรัดสามารถระบุแอคชูเอเตอร์แร็คเดียวได้
 • แอคชูเอเตอร์ที่มีขนาดที่แน่นอนจะให้ช่วงแรงบิดขึ้นอยู่กับแรงดันควบคุมที่ป้อนเข้าไป เกณฑ์อื่น ๆ ที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกแอคชูเอเตอร์แบบหมุนคือช่วงของการสั่นปริมาณอากาศที่จําเป็นสําหรับการทํางานสื่อควบคุมและอินเทอร์เฟซรวมถึงตัวเลือกเพลาส่งออกขนาดหน้าแปลนและพอร์ตอากาศนําร่อง

การใช้งาน

เนื่องจากแรงบิดคงที่แอคชูเอเตอร์แร็คแอนด์พิเนียนจึงมักใช้และมักจะเป็นรูปแบบที่ต้องการของแอคชูเอเตอร์นิวเมติกสําหรับวาล์ว พวกเขาจะใช้สําหรับการผสม, การทุ่มตลาด, การให้อาหารเป็นระยะ, การหมุนอย่างต่อเนื่อง, การพลิกกลับ, การวางตําแหน่ง, การสั่น, การยก, การเปิดและปิดและการกลึง แอคชูเอเตอร์เหล่านี้ใช้สําหรับฟังก์ชั่นทางกลต่างๆในอุตสาหกรรมเหล็กการจัดการวัสดุการดําเนินงานทางทะเลอุปกรณ์ก่อสร้างเครื่องจักรทําเหมืองและพวงมาลัยเพาเวอร์ไฮดรอลิก

อ้างอิง: PNEUMAX SPA

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th