บอลวาล์ว (Ball Valve) คืออะไร ทำงานอย่างไร

บอลวาล์ว (Ball Valve) คืออะไร ทำงานอย่างไร

บอลวาล์ว คืออะไร

บอลวาล์ว (Ball Valve) คือ วาล์วปิดที่ควบคุมการไหลของ ของเหลว หรือ ก๊าซ โดยใช้ ลูกบอลโรตารี่ (rotary ball) ที่มีรู โดยการหมุนลูกบอลหนึ่งในสี่รอบ (90 องศา) รอบแกนของตัวกลางสามารถไหลผ่านหรือถูกบล็อกได้ บอลวาล์วโดดเด่นด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนาน และให้การปิดผนึกที่เชื่อถือได้ตลอดอายุการใช้งานแม้ว่าวาล์วจะไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานก็ตาม เป็นผลให้บอลวาล์วเป็นที่นิยมมากขึ้นเป็นวาล์วปิดแล้ว เช่น Gate valve บอลวาล์วมีความทนทานต่อสื่อที่ปนเปื้อนมากกว่าวาล์วประเภทอื่นๆ

บอลวาล์วเป็นวาล์วแบบควอเตอร์เทิร์นชนิดหนึ่งพร้อมกับปลั๊กวาล์วและวาล์วปีกผีเสื้อ สามารถใช้งานได้ด้วยตนเองหรือโดยใช้แอคชูเอเตอร์ การทำงานที่ง่ายที่สุดของบอลวาล์ว คือ การใช้ประแจหรือคันโยกที่หมุนด้วยมือโดยผู้ปฏิบัติงาน ใช้แรงบิดเพื่อหมุนแขนคันโยก 90° ตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกาเพื่อเปิดหรือปิดวาล์ว หากแขนคันโยกขนานกับท่อ แสดงว่าวาล์วเปิดอยู่ หากแขนก้านตั้งฉากกับท่อ แสดงว่าวาล์วปิดอยู่

บอลวาล์วมีดีไซน์และคุณสมบัติมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมที่หลากหลาย มาตรฐานและข้อกำหนดสำหรับบอลวาล์วจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่ใช้งาน

บอลวาล์ว Aignep - Ball Valves - GHILUX Series - 6570 - TAPER MALE R ISO 7- PUSH-FIT CONNECTIONS VALVE - No gas - Sole Authorized Distributor in Thailand - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

ในรุ่นพิเศษบอลวาล์วยังใช้เป็นวาล์วควบคุม แอปพลิเคชันนี้พบได้น้อยกว่าเนื่องจากความแม่นยําที่ค่อนข้าง จํากัด ในการควบคุมอัตราการไหลเมื่อเปรียบเทียบกับวาล์วควบคุมประเภทอื่น ๆ อย่างไรก็ตามวาล์วยังมีข้อดีบางประการที่นี่ ตัวอย่างเช่น มันยังคงรับประกันการปิดผนึกที่เชื่อถือได้แม้ในกรณีพื้นที่สกปรก

เลือกห้วข้อที่ต้องการอ่าน

ประเภทของบอลวาล์ว

มาตรฐาน (เกลียว) บอลวาล์วมาตรฐาน ประกอบด้วย ตัวเรือน (Housing) ที่นั่ง (Seats) ลูกบอล (Ball) และ คันโยก (Lever) สําหรับการหมุนลูกบอล พวกเขารวมถึงวาล์วที่มีพอร์ต 2, 3 และ 4 ซึ่งอาจเป็นเกลียวตัวเมีย หรือ ตัวผู้ หรือการรวมกันของเหล่านั้น วาล์วเกลียวเป็นเรื่องธรรมดาที่สุดและมีหลายแบบ: ด้วยการอนุมัติสําหรับสื่อหรือการใช้งานเฉพาะ, มินิบอลวาล์ว, บอลวาล์วมุม, บอลวาล์วด้านบน ISO, พร้อมตัวกรองในตัว หรือ จุดตกเลือดและรายการต่อไป พวกเขามีตัวเลือกมากมาย และช่วงการทํางานขนาดใหญ่สําหรับ ความดัน และ อุณหภูมิ

ไฮดรอลิค (Hydraulic) บอลวาล์วไฮดรอลิค ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสําหรับ ระบบไฮดรอลิค และ ระบบทําความร้อน เนื่องจากระดับแรงดันใช้งานสูงและความต้านทานต่อน้ำมันไฮดรอลิค และความร้อน วาล์วเหล่านี้ทําจาก เหล็ก หรือ สแตนเลส นอกจากวัสดุเหล่านี้แล้วที่นั่งยังทําวาล์วไฮดรอลิคที่เหมาะสําหรับ แรงดันใช้งานสูง ที่นั่งของวาล์วเหล่านี้ทําจาก Polyoxymethylene (POM) ซึ่งเหมาะสําหรับการใช้งานแรงดันสูงและอุณหภูมิต่ำ ความดันใช้งานสูงสุดของบอลวาล์วไฮดรอลิคสูงกว่า 500 bar ในขณะที่อุณหภูมิสูงสุดสูงถึง 80 °C

หน้าแปลน (Flanged) บอลวาล์วหน้าแปลน มีลักษณะตามประเภทการเชื่อมต่อ พอร์ตเชื่อมต่อกับระบบท่อผ่านหน้าแปลนที่มักจะได้รับการออกแบบตามมาตรฐานที่กําหนด วาล์วเหล่านี้ให้อัตราการไหลสูงเนื่องจากโดยทั่วไปมีการออกแบบรูเต็ม เมื่อเลือก บอลวาล์ว แบบหน้าแปลนนอกเหนือจากระดับความดันแล้วคุณยังต้องตรวจสอบคลาสการบีบอัดหน้าแปลนซึ่งบ่งบอกถึงแรงดันสูงสุดที่การเชื่อมต่อประเภทนี้สามารถทนได้ บอลวาล์วเหล่านี้ได้รับการออกแบบด้วยพอร์ต 2, 3 หรือ 4 พอร์ตสามารถได้รับการอนุมัติสําหรับสื่อเฉพาะมี ISO-top และทุกอย่างที่วาล์วหมุนไตรมาสมาตรฐานอาจมี พวกเขามักจะทําจาก สแตนเลสเหล็ก หรือ เหล็กหล่อ

ระบายออก (Vented) บอลวาล์วแบบระบายออก มีลักษณะเกือบจะเหมือนกับบอลวาล์ว 2 ทางมาตรฐานเมื่อพูดถึงการออกแบบ ความแตกต่างที่สําคัญ คือ พอร์ตทางออกระบายออกสู่สิ่งแวดล้อมในตําแหน่งปิด นี่คือความสําเร็จโดยรูเล็ก ๆ ที่เจาะในลูกบอล และ ในตัววาล์ว เมื่อวาล์วปิดรูจะเรียงตัวกับพอร์ตเต้าเสียบและปล่อยแรงดัน สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในระบบอากาศอัดที่การลดแรงดันให้สภาพแวดล้อมการทํางานที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น วาล์วเหล่านี้ดูเหมือนบอลวาล์ว 2 ทางในขณะที่ในความเป็นจริงพวกเขาเป็น 3/2 ทางเนื่องจากหลุมเจาะขนาดเล็กสําหรับการระบายอากาศ

บอลวาล์วแรงดันสูง (Forged Ball Valve) บอลวาล์วแรงดันสูง ถูกสร้างขึ้นโดยการสร้างโลหะผสมและโลหะในขณะที่ยังอยู่ในรูปของแข็ง โลหะและโลหะผสมโค้งงอโดยการให้ความร้อนหรือด้วยเครื่องมือขนาดอุตสาหกรรมที่ให้แรงอัด เพื่อ ดัดวัสดุ บอลวาล์วแรงดันสูง เหมาะสําหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมที่ต้องการอุณหภูมิสูงความดันและ สภาวะที่รุนแรงอื่น ๆ วัสดุ เช่น ทองเหลือง และ สแตนเลส สามารถใช้ในการสร้างบอลวาล์วปลอมแปลง ในระหว่างกระบวนการผลิตโลหะ (หรือโลหะผสม) จะถูกทําให้ร้อนบีบอัดงอและมีรูปร่างตามการออกแบบบอลวาล์วโดยใช้เครื่องตีขึ้นรูป

ประโยชน์ของบอลวาล์วแรงดันสูง

 • บอลวาล์วแรงดันสูงมีความแข็งแรงและทนทาน และ วาล์วเหล่านี้สามารถใช้ในสถานการณ์ที่มีความต้องการสูงซึ่งเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิและความดันสูง
 • กระบวนการตีขึ้นรูปช่วยลดความไวของบอลวาล์วต่อปัญหาต่างๆเช่นความพรุนการแตกและการหดตัว
 • บอลวาล์วแรงดันสูง สามารถปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น วาล์วเหล่านี้จึงเหมาะสําหรับการทํางานในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย
 • ความต้องการ การบํารุงรักษาต่ำ

หลักการทำงานของบอลวาล์ว

ส่วนประกอบของ บอลวาล์ว (Ball Valve)

ส่วนประกอบหลักของ บอลวาล์ว (ball valve)

 • ก้านวาล์ว (Valve stem)
 • โอริง (O-rings)
 • ตัวเรือนวาล์ว (Valve housing)
 • ลูกบอล (ฺBall)
 • ที่นั่งบอลวาล์ว (Valve seat)

เพื่อให้เข้าใจหลักการทํางานของ บอลวาล์ว สิ่งสําคัญคือ ต้องรู้ชิ้นส่วนบอลวาล์วหลัก 5 ส่วนและการทํางาน 2 ประเภทที่แตกต่างกัน ส่วนประกอบหลัก 5 ชิ้น ก้านวาล์ว (1) เชื่อมต่อกับลูกบอล (4) และดําเนินการด้วยตนเองหรือดําเนินการโดยอัตโนมัติ (ไฟฟ้าหรือนิวเมติกส์) ลูกบอลได้รับการสนับสนุนและปิดผนึกโดยที่นั่งบอลวาล์ว (5) และมีโอริง (2) รอบก้านวาล์ว ทั้งหมดอยู่ภายในตัวเรือนวาล์ว (3) ลูกบอลมีรูทะลุ เมื่อก้านวาล์วหมุนหนึ่งในสี่รอบรูจะเปิดออกสู่การไหลเพื่อให้สื่อไหลผ่าน หรือ ปิด เพื่อป้องกันการไหลของสื่อ ฟังก์ชันวงจรวาล์วการประกอบที่อยู่อาศัยการออกแบบลูกบอล และ ประเภทการทํางานทั้งหมดส่งผลกระทบต่อการทํางานของบอลวาล์ว

ฟังก์ชันวงจร

วาล์วอาจมีพอร์ต 2, 3 หรือ 4 พอร์ต (2 ทาง 3 ทางหรือ 4 ทาง) บอลวาล์วส่วนใหญ่เป็นแบบ 2 ทาง และดําเนินการด้วยตนเองด้วยคันโยก คันโยกสอดคล้องกับท่อเมื่อเปิดวาล์ว ในตําแหน่งปิดที่จับตั้งฉากกับท่อ ทิศทางการไหลของบอลวาล์วเป็นเพียงจากอินพุตไปยังเอาต์พุตสําหรับวาล์ว 2 ทาง บอลวาล์วที่ดําเนินการด้วยตนเองสามารถปิดได้อย่างรวดเร็วดังนั้นจึงมีความเสี่ยงที่ ค้อนน้ำที่มีสื่อที่ไหลเร็ว บอลวาล์วบางตัวติดตั้งระบบส่งกําลัง วาล์ว 3 ทางมีรูรูปตัว L หรือรูปตัว T ซึ่งส่งผลต่อการทํางานของวงจร (ทิศทางการไหล)
บอลวาล์ว (Ball Valve) AIGNEP - 6074 3 WAYS BALL VALVE L FEMALE G ISO 228

ตัวอย่าง ของบอลวาล์ว 3 ทางและฟังก์ชันวงจรสําหรับ T-bore และ L-bore

บอลวาล์วอัตโนมัติ (Ball Valve Automations)

แทนที่จะใช้มือจับแบบแมนนวล เพื่อ เปิดหรือปิดวาล์ว วาล์วบางตัวสามารถติดตั้ง หัวขับวาล์วลม และ หัวขับวาล์วไฟฟ้า เชื่อมต่อโดยตรงกับก้านวาล์ว และสามารถหมุนได้หนึ่งในสี่รอบ การเชื่อมต่อหน้าแปลนที่พบมากที่สุดระหว่างวาล์ว และ แอคชูเอเตอร์ คือ มาตรฐาน ISO 5211 ด้านบนที่พร้อมเชื่อมต่อกับแอคชูเอเตอร์ ด้วยการใช้แอคชูเอเตอร์คุณสามารถควบคุมบอลวาล์วของคุณจากระยะไกล หรือผ่านตัวควบคุมเพื่อให้สามารถใช้เป็นการปิดอัตโนมัติได้ บอลวาล์วกระตุ้นสปริงหรือที่เรียกว่า สปริงโหลดใช้สปริงเพื่อเปิด / ปิดวาล์วในสถานการณ์ปิดเครื่องและแอคชูเอเตอร์เพื่อจับไว้ในตําแหน่งเปิด / ปิด สิ่งเหล่านี้ใช้เพื่อการใช้งานด้านการอนุรักษ์พลังงานหรือด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยที่ไม่ปลอดภัย

บอลวาล์ว Automatic ball valves

pneumatic ball valve (left), electric ball valve (middle), ISO-top ball valve (right)

มีหลายวิธีในการควบคุมแอคชูเอเตอร์ :

 • ตัวควบคุม 2 จุด (เรียกอีกอย่างว่าวงจรเปิด – ปิด) ใช้สายควบคุมหนึ่งเส้นนอกเหนือจากสายไฟ เมื่อสายควบคุมมีพลังงานวาล์วจะเปิดด้วยไฟฟ้า หากสายควบคุมไม่มีพลังงานวาล์วจะปิด (ด้วยไฟฟ้าหรือโดยใช้สปริง)
 • ตัวควบคุม 3 จุดใช้สายควบคุมสองเส้น : สายหนึ่งสําหรับหมุนลูกบอลทวนเข็มนาฬิกาและอีกเส้นสําหรับหมุนลูกบอลตามเข็มนาฬิกา สามารถเลือกการควบคุมที่เหมาะสมที่สุดได้ขึ้นอยู่กับแอพพลิเคชัน

หัวขับวาล์วไฟฟ้า บางตัวยังสามารถให้การควบคุมการมอดูเลตซึ่งจะวางตําแหน่งบอลวาล์วระหว่าง 0-100% เปิด / ปิด สําหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทํางานอัตโนมัติโปรดอ่านบทความของเราเกี่ยวกับ การติดตั้งบอลวาล์วติดหัวขับไฟฟ้า

วัสดุตัวเรือนบอลวาล์ว

วัสดุที่อยู่อาศัยที่พบมากที่สุดคือทองเหลืองสแตนเลสและพีวีซี (PolyVinyl Chloride.) ลูกบอลมักจะทําจากเหล็กชุบโครเมี่ยมทองเหลืองชุบโครเมี่ยมสแตนเลสหรือพีวีซี ที่นั่งมักทําจากเทฟลอน แต่อาจทําจากวัสดุสังเคราะห์หรือโลหะอื่น ๆ

บอลวาล์วทองเหลือง (Brass Ball Valve)

ทองเหลืองเป็นโลหะผสมของทองแดงและสังกะสีที่สามารถแยกแยะได้ด้วยสีเหลืองหม่นไปจนถึงสีแดง ขึ้นอยู่กับปริมาณของสังกะสี เป็นวัสดุที่ใช้กันทั่วไปสำหรับบอลวาล์ว ทองเหลืองเป็นโลหะที่มีความเหนียว แข็งแรง และทนทาน ซึ่งสามารถทนต่ออุณหภูมิและแรงกดดันสูงได้ ทองแดงในโลหะผสมทองเหลืองมีคุณสมบัติต้านจุลชีพที่ยับยั้งการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ของจุลินทรีย์บนพื้นผิว ทองเหลืองมีความทนทานต่อสารเคมี การกัดกร่อน และคราบจุลินทรีย์ได้ดี เป็นสารเฉื่อยกับกรด ด่าง และเบสส่วนใหญ่ ยกเว้นสารละลายที่มีปริมาณคลอรีนสูง คลอรีนสามารถทำให้เกิดการสลายสังกะสี ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ไอออนของคลอไรด์ดึงสังกะสีออกจากโลหะผสม ทำให้เกิดโครงสร้างที่มีรูพรุน การขจัดสังกะสีสามารถลดความแข็งแรงของวัสดุได้อย่างมาก

บอลวาล์วทองเหลือง FLUTECH BURKERT TYPE 2660 - 2/2 or 3/2-way brass ball valve

2/2 or 3/2 Way 2 Part Brass Ball Valve

Type TKU004 - Manually Operated Ball Valve

Manually Operated Ball Valve

บอลวาล์ว (Ball valves) AIGNEP - SERIES 6760L - 3 WAYS BALL VALVE “L” FEMALE

3 Way Ball Valve “L” Female

ทองเหลืองมีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด ทองเหลือง เป็นโลหะผสมของทองแดง และสังกะสี และมีคุณสมบัติเชิงกลที่ดี วาล์วทองเหลืองใช้สําหรับ (ดื่ม) น้ําแก๊สน้ํามันอากาศ และสื่ออื่น ๆ อีกมากมาย สารละลายคลอไรด์ (เช่น น้ําทะเล) หรือน้ําปราศจากแร่ธาตุอาจทําให้เกิดการสลายตัว Dezincification เป็นรูปแบบหนึ่งของการกัดกร่อนที่สังกะสีจะถูกลบออกจากโลหะผสม สิ่งนี้จะสร้างโครงสร้างที่มีรูพรุนด้วยความแข็งแรงเชิงกลที่ลดลงอย่างมาก ตัวเรือนทองเหลืองเหมาะสําหรับบอลวาล์วอากาศ

บอลวาล์วสแตนเลส (Stainless Steel Ball Valve)

สแตนเลสเป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่มีปริมาณโครเมียมสูงกว่าและมีนิกเกิลอยู่บ้าง ปริมาณโครเมียมของสแตนเลสทำให้มีความต้านทานการกัดกร่อนได้ดีกว่า เหล็กกล้าไร้สนิมมีชื่อเสียงในด้านความแข็งแกร่ง ความเหนียว และความทนทานเป็นเลิศ มันยังคงความแข็งแกร่งในอุณหภูมิและแรงกดดันสูง

บอลวาล์วสแตนเลสมัก สร้างในเกรด สแตนเลส 304 และ 316 สแตนเลส 304 มีโครเมียม 18% และนิกเกิล 8% ในขณะที่สแตนเลส 316 มีโครเมียม 18% และนิกเกิล 10% และมีโมลิบดีนัมในปริมาณเล็กน้อย การผสมผสานระหว่างนิกเกิลและโมลิบดีนัมทำให้เหล็กกล้าไร้สนิม 316 ทนทานต่อคลอไรด์

type-2651

2/2 or 3/2 2-Piece Way Ball Valve

Type TKU001 - 2/2 way compact flange ball valve

2/2 way compact flange ball valve

3-Way Ball Valve with T-bore

3-Way Ball Valve with T-bore

มีการใช้งานหลายอย่างที่การใช้บอลวาล์วสเตนเลสสตีลเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม ใช้ในสระว่ายน้ำเพื่อจัดการกับน้ำที่มีคลอรีน ในสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรมที่รุนแรง เช่น การแยกเกลือออกจากน้ำทะเลและการกลั่นปิโตรเลียม พวกมันให้ความต้านทานต่อสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนได้ดีกว่าภายใต้อุณหภูมิและความดันสูง ในโรงเบียร์ ท่อและวาล์วสแตนเลสถูกนำมาใช้เพื่อจัดการกับสาโท ซึ่งเป็นของเหลวที่เกิดปฏิกิริยาซึ่งถูกสกัดในระหว่างกระบวนการบด

พีวีซีบอลวาล์ว (PVC Ball Valve)

PVC เป็นวัสดุพลาสติกที่เหนียว แข็ง และทนทาน เมื่อเทียบกับโลหะผสมทองเหลืองและเหล็กกล้าไร้สนิม โดยทั่วไปจะมีความแข็งแรงต่ำกว่าแต่มีราคาถูกกว่า ทนทานต่อการกัดกร่อนและกรด เบส และสารละลายเกลือส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามไม่สามารถทนต่อสารประกอบอะโรมาติกและไฮโดรคาร์บอนได้ บอลวาล์วพีวีซีมีระดับอุณหภูมิและความดันต่ำกว่า สูงถึง 150 psi และ 140°F ตามลำดับ การใช้งานบอลวาล์วพีวีซีรวมถึงระบบประปา การชลประทาน และระบบจำหน่ายน้ำ

คลอรีนพีวีซี (CPVC) เป็น PVC ชนิดหนึ่งที่ถูกคลอรีนโดยปฏิกิริยาอนุมูลอิสระที่เกิดจากแสงยูวี การคลอรีนของ PVC ส่งผลให้ทนต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้น บอลวาล์ว CPVC สามารถรองรับอุณหภูมิที่สูงขึ้นได้สูงถึง 200°F

บอลวาล์ว UPVC ขนาด 1/2 ถึง 4 นิ้ว ยี่ห้อ FPC

Ball Valve Type 21

Type 2657 - Ball Valve, manually-operated

Ball Valve manually-operated

PVC มักจะมีราคาที่ต่ำกว่า (ยกเว้นวาล์ว ISO-top) และใช้กันอย่างแพร่หลายในการชลประทานน้ำประปา และ การระบายน้ำ หรือสื่อที่มีฤทธิ์กัดกร่อน PVC ย่อมาจาก Polyvinyl chloride PVC มีความทนทานต่อสารละลายเกลือกรดเบส และ ตัวทําละลายอินทรีย์ส่วนใหญ่ PVC ไม่เหมาะสําหรับอุณหภูมิสูงกว่า 60 °C และยังไม่ทนต่อไฮโดรคาร์บอนที่มีกลิ่นหอมและคลอรีน PVC ไม่แข็งแรงเท่าทองเหลืองหรือสแตนเลส ดังนั้น บอลวาล์วพีวีซี จึงมีพิกัดแรงดันต่ำกว่า

โพลีโพรพีลีนบอลวาล์ว (PP)

PP เป็นเทอร์โมพลาสติกที่เหนียว ทนทาน น้ำหนักเบา และยืดหยุ่นได้ ผลิตจากโพรพิลีนโมโนเมอร์ มีความทนทานต่อกรดและเบสส่วนใหญ่ได้ดี แต่มีความเข้ากันได้เฉพาะกับสารอินทรีย์และตัวทำละลาย ความต้านทานต่อสารเคมีจะลดลงตามอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น อุณหภูมิในการทำงานสูงสุดของ PP คือ 82°C บอลวาล์ว PP เหมาะสำหรับควบคุมการไหลของของเหลวที่มีความหนืดหลากหลาย ใช้เป็นวัสดุสำหรับบอลวาล์วในการผลิตน้ำตาล ปุ๋ย เคมีภัณฑ์ กระดาษ และอื่นๆ

บอลวาล์วโพลีโพรพีลีนเสริมใยแก้ว (GFPP)

ใน GFPP เส้นใยแก้วได้รับการเสริมแรงด้วยโพลีโพรพีลีนเพื่อเพิ่มความเสถียรของมิติ ความแข็งแกร่ง และความทนทานต่อสารเคมี และเพื่อลดค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวทางความร้อนของ PP อุณหภูมิการเบี่ยงเบนความร้อนเพิ่มขึ้นสูงสุด 150°C สำหรับ 40% GFPP ที่ 264 psi การเสริมใยแก้วใน PP ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านต้นทุน และทำให้ทำงานในการใช้งานที่รุนแรงและงานหนักได้มากขึ้น

บอลวาล์วโพลีไวนิลิดีนดิฟลูออไรด์ (PVDF)

PVDF คือเทอร์โมพลาสติกฟลูออโรโพลีเมอร์ที่มีความบริสุทธิ์สูง ทนทาน โดยมีน้ำหนักโมเลกุลสูง มันถูกสังเคราะห์จากโมโนเมอร์ไวนิลิดีนฟลูออไรด์ที่เป็นก๊าซโดยกระบวนการโพลิเมอไรเซชันแบบอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังทนทานต่อการเสียดสีอีกด้วย วัสดุนี้มีความทนทานต่อสารเคมีที่ดีเยี่ยมซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการขนถ่ายของเหลวที่เกิดปฏิกิริยาและสารที่เป็นก๊าซ เช่น กรดซัลฟูริก กรดไฮโดรคลอริก กรดไนตริก ไฮโดรคาร์บอน เชื้อเพลิง และตัวทำละลายที่มีลักษณะเป็นอะโรมาติก อะลิฟาติก และฮาโลเจนในธรรมชาติ มันถูกใช้เป็นวัสดุสำหรับบอลวาล์วในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การทำน้ำให้บริสุทธิ์ การบำบัดน้ำเสีย และการแปรรูปอาหารและยา เนื่องจากมีคุณสมบัติในการย่อยสลายทางชีวภาพที่ดี ซึ่งทนทานต่อการเจริญเติบโตของฟิล์มจุลินทรีย์ อีกทั้งยังไม่ได้รับผลกระทบจากแสงแดดและรังสียูวีอีกด้วย อุณหภูมิการทำงานสูงสุดของ PVDF อยู่ที่ประมาณ 115°C

โพลีเอทิลีน (PE)

PE เป็นเทอร์โมพลาสติกที่ทนทาน ยืดหยุ่น น้ำหนักเบา และมีปริมาณมากที่สุด PE เข้ากันได้กับสารประกอบส่วนใหญ่ รวมถึงกรดและเบสแก่ และกับสารประกอบอินทรีย์บางชนิด รวมถึงน้ำมันและแอลกอฮอล์ ความเป็นผลึกและความหนาแน่นที่เพิ่มขึ้นทำให้ทนทานต่อสารเคมีมากขึ้น บอลวาล์ว PE ใช้ในการขนถ่ายของเหลวในกระบวนการผลิตหลายประเภท รวมถึงในการทำน้ำให้บริสุทธิ์และการบำบัดน้ำเสีย อุณหภูมิการทำงานสูงสุดของ PVDF อยู่ที่ประมาณ 60°C

Seat ทำจากวัสดุที่นุ่มกว่า เช่น วัสดุอีลาสโตเมอร์หรือพลาสติก เพื่อการปิดผนึกด้วยลูกบอลได้ดียิ่งขึ้น Seat ที่ผ่านการรับรองต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ด้วย:

 • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ
 • มีกำลังรับแรงอัดสูง
 • ต้านทานการคืบคลาน
 • ทนต่อการกัดกร่อนและสารเคมีสูง
 • ความเข้ากันได้กับสื่อไหล

ข้อดีและข้อเสียของบอลวาล์ว

ประโยชน์ของการใช้บอลวาล์ว:

 • บอลวาล์วทำให้เกิดแรงดันตกต่ำเมื่อเทียบกับวาล์วประเภทอื่น เนื่องจากการไหลมีข้อจำกัดน้อยที่สุด ในของเหลว ความดันตกคร่อมวาล์วสูงอาจส่งผลให้เกิดความปั่นป่วนและการเกิดโพรงอากาศ โพรงอากาศเกิดขึ้นเมื่อความดันของเหลวลดลงต่ำกว่าความดันวิกฤติ เฟสไอของของเหลวจะเกิดขึ้น เมื่อความดันฟื้นตัว ฟองอากาศจะยุบตัวซึ่งทำให้วาล์วเสียหาย
 • เนื่องจากต้องหมุนเพียงหนึ่งในสี่เพื่อปิดหรือเปิดโดยสมบูรณ์ บอลวาล์วจึงจำกัดหรือปล่อยให้ไหลทันที ข้อดีนี้มีความสำคัญในการควบคุมระดับของเหลวของถังหรืออ่างเก็บน้ำ
 • ต้องใช้แรงบิดเล็กน้อยหรือแอคชูเอเตอร์ขนาดเล็กในการหมุนบอลวาล์ว
 • ไม่จำเป็นต้องหล่อลื่นเนื่องจากคุณสมบัติพื้นผิวของเบาะนั่ง
 • บอลวาล์วมีโอกาสรั่วซึมลดลงเนื่องจากบอลซีลแน่นกับที่นั่ง การปิดผนึกทำได้โดยแรงดันของเหลว
 • มีการออกแบบบอลวาล์วหลายแบบเพื่อตอบสนองการใช้งานเฉพาะ การออกแบบบอลวาล์วบางแบบมีคุณสมบัติการระบายแรงดัน การควบคุมอัตราการไหลแบบแปรผัน การแยกการไหล และการผสม ฯลฯ
 • บอลวาล์วมีราคาค่อนข้างถูกกว่า

มีข้อจำกัดหลายประการที่ผู้ใช้ต้องจำไว้เพื่อรักษาการทำงานของบอลวาล์ว:

 • การควบคุมปริมาณสามารถทำได้ในบอลวาล์ว แต่ควรคงไว้เป็นเวลานาน เมื่อบอลวาล์วอยู่ในตำแหน่งควบคุมปริมาณ ที่นั่งจะสัมผัสกับการไหลของของไหลที่มีความเร็วสูงและมีแรงอัดมากขึ้นซึ่งทำให้เกิดการกัดเซาะ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ใช้กับแอปพลิเคชันควบคุมปริมาณ บอลวาล์วมาตรฐานอาจใช้ในการควบคุมแก๊สแรงดันต่ำ บอลวาล์วแบบแบ่งส่วนอาจใช้ในการใช้งานควบคุมปริมาณที่จำกัด อย่างไรก็ตาม บอลวาล์วขั้นสูงที่มีการออกแบบดัดแปลงหรือที่นั่งทำจากวัสดุทางวิศวกรรมที่เหมาะสำหรับการใช้งานควบคุมปริมาณมีจำหน่ายในท้องตลาด
 • การใช้งานถูกจำกัดโดยอุณหภูมิการทำงานสูงสุดที่อนุญาตของที่นั่ง สำหรับอุณหภูมิที่สูงขึ้น เบาะนั่งโลหะหรือเซรามิกเป็นทางเลือกแทน
 • อนุภาคแขวนลอยอาจสะสมระหว่างตัวถังและลูกบอล ทำให้เกิดการรั่วไหล การกัดเซาะ และวาล์วขัดข้อง ดังนั้นจึงแนะนำให้ทำการบำรุงรักษาบอลวาล์วที่จัดการกับสารแขวนลอยและสารแขวนลอยบ่อยครั้ง

สรุป

 1. บอลวาล์วเป็นวาล์วปิดที่ใช้เพื่ออนุญาตหรือขัดขวางการไหลของของเหลวโดยหมุนลูกบอลที่มีรูอยู่ข้างใน 900 สามารถควบคุมได้ด้วยตนเองหรือโดยตัวกระตุ้น
 2. บอลวาล์วประกอบด้วยบอล เพลา และบ่าซึ่งบรรจุอยู่ในตัวเรือนวาล์ว ลูกบอลวางอยู่ระหว่างที่นั่งสองที่นั่งและมีก้านที่เชื่อมต่อกับกลไกการทำงาน
 3. ประเภทของบอลวาล์วแบ่งตามการประกอบตัวเรือน การออกแบบบอล และโปรไฟล์ของรู บอลวาล์วมีการออกแบบและคุณสมบัติมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมเฉพาะ
 4. เนื่องจากตัวเรือนแบ่งออกเป็นหลายชิ้น การทำความสะอาดและบำรุงรักษาบอลวาล์วจึงง่ายขึ้นแต่มีราคาแพงกว่าในการซื้อ
 5. มีดีไซน์ลูกบอลให้เลือกหลายแบบ ขึ้นอยู่กับแรงดันใช้งานที่จะติดตั้ง
 6. เส้นผ่านศูนย์กลางรูเจาะที่เล็กกว่าจะมีแรงดันตกคร่อมวาล์วมากกว่า ซึ่งทำให้การปั๊มยากและมีราคาแพงกว่า ลูกบอลอาจมีรูหลายช่องซึ่งสามารถใช้สำหรับการแยกและรวมอัตราการไหลและการเปลี่ยนทิศทางการไหล
 7. วัสดุสำหรับบอลวาล์วจะต้องมีความแข็ง เหนียว และแข็ง เบาะนั่งต้องมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ มีกำลังรับแรงอัดสูง และความเข้ากันได้กับสารทำงาน อย่างไรก็ตาม การใช้บอลวาล์วถูกจำกัดด้วยอุณหภูมิการทำงานของเบาะนั่ง
 8. บอลวาล์วใช้งานง่ายและเปิดใช้งานและมีความเสี่ยงต่อการรั่วไหลน้อยที่สุด
 9. ไม่แนะนำให้ควบคุมปริมาณสำหรับบอลวาล์ว
 10. ต้องทำการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของอนุภาคระหว่างลูกบอลกับลำตัว

อ้างอิง: tameson.com, Burkert, Aignep

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th