บอลวาล์ว (Ball Valve) คืออะไร ทำงานอย่างไร

บอลวาล์ว คืออะไร

บอลวาล์ว (Ball Valve) คือ วาล์วปิดที่ควบคุมการไหลของ ของเหลว หรือ ก๊าซ โดยใช้ ลูกบอลโรตารี่ (rotary ball) ที่มีรู โดยการหมุนลูกบอลหนึ่งในสี่รอบ (90 องศา) รอบแกนของตัวกลางสามารถไหลผ่านหรือถูกบล็อกได้ บอลวาล์วโดดเด่นด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนาน และให้การปิดผนึกที่เชื่อถือได้ตลอดอายุการใช้งานแม้ว่าวาล์วจะไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานก็ตาม เป็นผลให้บอลวาล์วเป็นที่นิยมมากขึ้นเป็นวาล์วปิดแล้ว เช่น Gate valve บอลวาล์วมีความทนทานต่อสื่อที่ปนเปื้อนมากกว่าวาล์วประเภทอื่นๆ

บอลวาล์วเป็นวาล์วแบบควอเตอร์เทิร์นชนิดหนึ่งพร้อมกับปลั๊กวาล์วและวาล์วปีกผีเสื้อ สามารถใช้งานได้ด้วยตนเองหรือโดยใช้แอคชูเอเตอร์ การทำงานที่ง่ายที่สุดของบอลวาล์ว คือ การใช้ประแจหรือคันโยกที่หมุนด้วยมือโดยผู้ปฏิบัติงาน ใช้แรงบิดเพื่อหมุนแขนคันโยก 90° ตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกาเพื่อเปิดหรือปิดวาล์ว หากแขนคันโยกขนานกับท่อ แสดงว่าวาล์วเปิดอยู่ หากแขนก้านตั้งฉากกับท่อ แสดงว่าวาล์วปิดอยู่

บอลวาล์วมีดีไซน์และคุณสมบัติมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมที่หลากหลาย มาตรฐานและข้อกำหนดสำหรับบอลวาล์วจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอุตสาหกรรมที่ใช้งาน

บอลวาล์ว Aignep - Ball Valves - GHILUX Series - 6570 - TAPER MALE R ISO 7- PUSH-FIT CONNECTIONS VALVE - No gas - Sole Authorized Distributor in Thailand - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

ในรุ่นพิเศษบอลวาล์วยังใช้เป็นวาล์วควบคุม แอปพลิเคชันนี้พบได้น้อยกว่าเนื่องจากความแม่นยําที่ค่อนข้าง จํากัด ในการควบคุมอัตราการไหลเมื่อเปรียบเทียบกับวาล์วควบคุมประเภทอื่น ๆ อย่างไรก็ตามวาล์วยังมีข้อดีบางประการที่นี่ ตัวอย่างเช่น มันยังคงรับประกันการปิดผนึกที่เชื่อถือได้แม้ในกรณีพื้นที่สกปรก

เลือกห้วข้อที่ต้องการอ่าน

ประเภทของบอลวาล์ว

มาตรฐาน (เกลียว) บอลวาล์วมาตรฐาน ประกอบด้วย ตัวเรือน (Housing) ที่นั่ง (Seats) ลูกบอล (Ball) และ คันโยก (Lever) สําหรับการหมุนลูกบอล พวกเขารวมถึงวาล์วที่มีพอร์ต 2, 3 และ 4 ซึ่งอาจเป็นเกลียวตัวเมีย หรือ ตัวผู้ หรือการรวมกันของเหล่านั้น วาล์วเกลียวเป็นเรื่องธรรมดาที่สุดและมีหลายแบบ: ด้วยการอนุมัติสําหรับสื่อหรือการใช้งานเฉพาะ, มินิบอลวาล์ว, บอลวาล์วมุม, บอลวาล์วด้านบน ISO, พร้อมตัวกรองในตัว หรือ จุดตกเลือดและรายการต่อไป พวกเขามีตัวเลือกมากมาย และช่วงการทํางานขนาดใหญ่สําหรับ ความดัน และ อุณหภูมิ

ไฮดรอลิค (Hydraulic) บอลวาล์วไฮดรอลิค ได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษสําหรับ ระบบไฮดรอลิค และ ระบบทําความร้อน เนื่องจากระดับแรงดันใช้งานสูงและความต้านทานต่อน้ำมันไฮดรอลิค และความร้อน วาล์วเหล่านี้ทําจาก เหล็ก หรือ สแตนเลส นอกจากวัสดุเหล่านี้แล้วที่นั่งยังทําวาล์วไฮดรอลิคที่เหมาะสําหรับ แรงดันใช้งานสูง ที่นั่งของวาล์วเหล่านี้ทําจาก Polyoxymethylene (POM) ซึ่งเหมาะสําหรับการใช้งานแรงดันสูงและอุณหภูมิต่ำ ความดันใช้งานสูงสุดของบอลวาล์วไฮดรอลิคสูงกว่า 500 bar ในขณะที่อุณหภูมิสูงสุดสูงถึง 80 °C

หน้าแปลน (Flanged) บอลวาล์วหน้าแปลน มีลักษณะตามประเภทการเชื่อมต่อ พอร์ตเชื่อมต่อกับระบบท่อผ่านหน้าแปลนที่มักจะได้รับการออกแบบตามมาตรฐานที่กําหนด วาล์วเหล่านี้ให้อัตราการไหลสูงเนื่องจากโดยทั่วไปมีการออกแบบรูเต็ม เมื่อเลือก บอลวาล์ว แบบหน้าแปลนนอกเหนือจากระดับความดันแล้วคุณยังต้องตรวจสอบคลาสการบีบอัดหน้าแปลนซึ่งบ่งบอกถึงแรงดันสูงสุดที่การเชื่อมต่อประเภทนี้สามารถทนได้ บอลวาล์วเหล่านี้ได้รับการออกแบบด้วยพอร์ต 2, 3 หรือ 4 พอร์ตสามารถได้รับการอนุมัติสําหรับสื่อเฉพาะมี ISO-top และทุกอย่างที่วาล์วหมุนไตรมาสมาตรฐานอาจมี พวกเขามักจะทําจาก สแตนเลสเหล็ก หรือ เหล็กหล่อ

ระบายออก (Vented) บอลวาล์วแบบระบายออก มีลักษณะเกือบจะเหมือนกับบอลวาล์ว 2 ทางมาตรฐานเมื่อพูดถึงการออกแบบ ความแตกต่างที่สําคัญ คือ พอร์ตทางออกระบายออกสู่สิ่งแวดล้อมในตําแหน่งปิด นี่คือความสําเร็จโดยรูเล็ก ๆ ที่เจาะในลูกบอล และ ในตัววาล์ว เมื่อวาล์วปิดรูจะเรียงตัวกับพอร์ตเต้าเสียบและปล่อยแรงดัน สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในระบบอากาศอัดที่การลดแรงดันให้สภาพแวดล้อมการทํางานที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น วาล์วเหล่านี้ดูเหมือนบอลวาล์ว 2 ทางในขณะที่ในความเป็นจริงพวกเขาเป็น 3/2 ทางเนื่องจากหลุมเจาะขนาดเล็กสําหรับการระบายอากาศ

บอลวาล์วแรงดันสูง (Forged Ball Valve) บอลวาล์วแรงดันสูง ถูกสร้างขึ้นโดยการสร้างโลหะผสมและโลหะในขณะที่ยังอยู่ในรูปของแข็ง โลหะและโลหะผสมโค้งงอโดยการให้ความร้อนหรือด้วยเครื่องมือขนาดอุตสาหกรรมที่ให้แรงอัด เพื่อ ดัดวัสดุ บอลวาล์วแรงดันสูง เหมาะสําหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมที่ต้องการอุณหภูมิสูงความดันและ สภาวะที่รุนแรงอื่น ๆ วัสดุ เช่น ทองเหลือง และ สแตนเลส สามารถใช้ในการสร้างบอลวาล์วปลอมแปลง ในระหว่างกระบวนการผลิตโลหะ (หรือโลหะผสม) จะถูกทําให้ร้อนบีบอัดงอและมีรูปร่างตามการออกแบบบอลวาล์วโดยใช้เครื่องตีขึ้นรูป

ประโยชน์ของบอลวาล์วแรงดันสูง

 • บอลวาล์วแรงดันสูงมีความแข็งแรงและทนทาน และ วาล์วเหล่านี้สามารถใช้ในสถานการณ์ที่มีความต้องการสูงซึ่งเกี่ยวข้องกับอุณหภูมิและความดันสูง
 • กระบวนการตีขึ้นรูปช่วยลดความไวของบอลวาล์วต่อปัญหาต่างๆเช่นความพรุนการแตกและการหดตัว
 • บอลวาล์วแรงดันสูง สามารถปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น วาล์วเหล่านี้จึงเหมาะสําหรับการทํางานในสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย
 • ความต้องการ การบํารุงรักษาต่ำ

หลักการทำงานของบอลวาล์ว

ส่วนประกอบของ บอลวาล์ว (Ball Valve)

ส่วนประกอบหลักของ บอลวาล์ว (ball valve)

 • ก้านวาล์ว (Valve stem)
 • โอริง (O-rings)
 • ตัวเรือนวาล์ว (Valve housing)
 • ลูกบอล (ฺBall)
 • ที่นั่งบอลวาล์ว (Valve seat)

เพื่อให้เข้าใจหลักการทํางานของ บอลวาล์ว สิ่งสําคัญคือ ต้องรู้ชิ้นส่วนบอลวาล์วหลัก 5 ส่วนและการทํางาน 2 ประเภทที่แตกต่างกัน ส่วนประกอบหลัก 5 ชิ้น ก้านวาล์ว (1) เชื่อมต่อกับลูกบอล (4) และดําเนินการด้วยตนเองหรือดําเนินการโดยอัตโนมัติ (ไฟฟ้าหรือนิวเมติกส์) ลูกบอลได้รับการสนับสนุนและปิดผนึกโดยที่นั่งบอลวาล์ว (5) และมีโอริง (2) รอบก้านวาล์ว ทั้งหมดอยู่ภายในตัวเรือนวาล์ว (3) ลูกบอลมีรูทะลุ เมื่อก้านวาล์วหมุนหนึ่งในสี่รอบรูจะเปิดออกสู่การไหลเพื่อให้สื่อไหลผ่าน หรือ ปิด เพื่อป้องกันการไหลของสื่อ ฟังก์ชันวงจรวาล์วการประกอบที่อยู่อาศัยการออกแบบลูกบอล และ ประเภทการทํางานทั้งหมดส่งผลกระทบต่อการทํางานของบอลวาล์ว

ฟังก์ชันวงจร

วาล์วอาจมีพอร์ต 2, 3 หรือ 4 พอร์ต (2 ทาง 3 ทางหรือ 4 ทาง) บอลวาล์วส่วนใหญ่เป็นแบบ 2 ทาง และดําเนินการด้วยตนเองด้วยคันโยก คันโยกสอดคล้องกับท่อเมื่อเปิดวาล์ว ในตําแหน่งปิดที่จับตั้งฉากกับท่อ ทิศทางการไหลของบอลวาล์วเป็นเพียงจากอินพุตไปยังเอาต์พุตสําหรับวาล์ว 2 ทาง บอลวาล์วที่ดําเนินการด้วยตนเองสามารถปิดได้อย่างรวดเร็วดังนั้นจึงมีความเสี่ยงที่ ค้อนน้ำที่มีสื่อที่ไหลเร็ว บอลวาล์วบางตัวติดตั้งระบบส่งกําลัง วาล์ว 3 ทางมีรูรูปตัว L หรือรูปตัว T ซึ่งส่งผลต่อการทํางานของวงจร (ทิศทางการไหล)
บอลวาล์ว (Ball Valve) AIGNEP - 6074 3 WAYS BALL VALVE L FEMALE G ISO 228

ตัวอย่าง ของบอลวาล์ว 3 ทางและฟังก์ชันวงจรสําหรับ T-bore และ L-bore

บอลวาล์วอัตโนมัติ (Ball Valve Automations)

แทนที่จะใช้มือจับแบบแมนนวล เพื่อ เปิดหรือปิดวาล์ว วาล์วบางตัวสามารถติดตั้ง หัวขับวาล์วลม และ หัวขับวาล์วไฟฟ้า เชื่อมต่อโดยตรงกับก้านวาล์ว และสามารถหมุนได้หนึ่งในสี่รอบ การเชื่อมต่อหน้าแปลนที่พบมากที่สุดระหว่างวาล์ว และ แอคชูเอเตอร์ คือ มาตรฐาน ISO 5211 ด้านบนที่พร้อมเชื่อมต่อกับแอคชูเอเตอร์ ด้วยการใช้แอคชูเอเตอร์คุณสามารถควบคุมบอลวาล์วของคุณจากระยะไกล หรือผ่านตัวควบคุมเพื่อให้สามารถใช้เป็นการปิดอัตโนมัติได้ บอลวาล์วกระตุ้นสปริงหรือที่เรียกว่า สปริงโหลดใช้สปริงเพื่อเปิด / ปิดวาล์วในสถานการณ์ปิดเครื่องและแอคชูเอเตอร์เพื่อจับไว้ในตําแหน่งเปิด / ปิด สิ่งเหล่านี้ใช้เพื่อการใช้งานด้านการอนุรักษ์พลังงานหรือด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยที่ไม่ปลอดภัย

บอลวาล์ว Automatic ball valves

pneumatic ball valve (left), electric ball valve (middle), ISO-top ball valve (right)

มีหลายวิธีในการควบคุมแอคชูเอเตอร์ :

 • ตัวควบคุม 2 จุด (เรียกอีกอย่างว่าวงจรเปิด – ปิด) ใช้สายควบคุมหนึ่งเส้นนอกเหนือจากสายไฟ เมื่อสายควบคุมมีพลังงานวาล์วจะเปิดด้วยไฟฟ้า หากสายควบคุมไม่มีพลังงานวาล์วจะปิด (ด้วยไฟฟ้าหรือโดยใช้สปริง)
 • ตัวควบคุม 3 จุดใช้สายควบคุมสองเส้น : สายหนึ่งสําหรับหมุนลูกบอลทวนเข็มนาฬิกาและอีกเส้นสําหรับหมุนลูกบอลตามเข็มนาฬิกา สามารถเลือกการควบคุมที่เหมาะสมที่สุดได้ขึ้นอยู่กับแอพพลิเคชัน

หัวขับวาล์วไฟฟ้า บางตัวยังสามารถให้การควบคุมการมอดูเลตซึ่งจะวางตําแหน่งบอลวาล์วระหว่าง 0-100% เปิด / ปิด สําหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทํางานอัตโนมัติโปรดอ่านบทความของเราเกี่ยวกับ การติดตั้งบอลวาล์วติดหัวขับไฟฟ้า

วัสดุตัวเรือนบอลวาล์ว

วัสดุที่อยู่อาศัยที่พบมากที่สุดคือทองเหลืองสแตนเลสและพีวีซี (PolyVinyl Chloride.) ลูกบอลมักจะทําจากเหล็กชุบโครเมี่ยมทองเหลืองชุบโครเมี่ยมสแตนเลสหรือพีวีซี ที่นั่งมักทําจากเทฟลอน แต่อาจทําจากวัสดุสังเคราะห์หรือโลหะอื่น ๆ

บอลวาล์วทองเหลือง (Brass Ball Valve)

ทองเหลืองเป็นโลหะผสมของทองแดงและสังกะสีที่สามารถแยกแยะได้ด้วยสีเหลืองหม่นไปจนถึงสีแดง ขึ้นอยู่กับปริมาณของสังกะสี เป็นวัสดุที่ใช้กันทั่วไปสำหรับบอลวาล์ว ทองเหลืองเป็นโลหะที่มีความเหนียว แข็งแรง และทนทาน ซึ่งสามารถทนต่ออุณหภูมิและแรงกดดันสูงได้ ทองแดงในโลหะผสมทองเหลืองมีคุณสมบัติต้านจุลชีพที่ยับยั้งการเจริญเติบโตและการสืบพันธุ์ของจุลินทรีย์บนพื้นผิว ทองเหลืองมีความทนทานต่อสารเคมี การกัดกร่อน และคราบจุลินทรีย์ได้ดี เป็นสารเฉื่อยกับกรด ด่าง และเบสส่วนใหญ่ ยกเว้นสารละลายที่มีปริมาณคลอรีนสูง คลอรีนสามารถทำให้เกิดการสลายสังกะสี ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่ไอออนของคลอไรด์ดึงสังกะสีออกจากโลหะผสม ทำให้เกิดโครงสร้างที่มีรูพรุน การขจัดสังกะสีสามารถลดความแข็งแรงของวัสดุได้อย่างมาก

บอลวาล์วทองเหลือง FLUTECH BURKERT TYPE 2660 - 2/2 or 3/2-way brass ball valve

2/2 or 3/2 Way 2 Part Brass Ball Valve

Type TKU004 - Manually Operated Ball Valve

Manually Operated Ball Valve

บอลวาล์ว (Ball valves) AIGNEP - SERIES 6760L - 3 WAYS BALL VALVE “L” FEMALE

3 Way Ball Valve “L” Female

ทองเหลืองมีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด ทองเหลือง เป็นโลหะผสมของทองแดง และสังกะสี และมีคุณสมบัติเชิงกลที่ดี วาล์วทองเหลืองใช้สําหรับ (ดื่ม) น้ําแก๊สน้ํามันอากาศ และสื่ออื่น ๆ อีกมากมาย สารละลายคลอไรด์ (เช่น น้ําทะเล) หรือน้ําปราศจากแร่ธาตุอาจทําให้เกิดการสลายตัว Dezincification เป็นรูปแบบหนึ่งของการกัดกร่อนที่สังกะสีจะถูกลบออกจากโลหะผสม สิ่งนี้จะสร้างโครงสร้างที่มีรูพรุนด้วยความแข็งแรงเชิงกลที่ลดลงอย่างมาก ตัวเรือนทองเหลืองเหมาะสําหรับบอลวาล์วอากาศ

บอลวาล์วสแตนเลส (Stainless Steel Ball Valve)

สแตนเลสเป็นเหล็กชนิดหนึ่งที่มีปริมาณโครเมียมสูงกว่าและมีนิกเกิลอยู่บ้าง ปริมาณโครเมียมของสแตนเลสทำให้มีความต้านทานการกัดกร่อนได้ดีกว่า เหล็กกล้าไร้สนิมมีชื่อเสียงในด้านความแข็งแกร่ง ความเหนียว และความทนทานเป็นเลิศ มันยังคงความแข็งแกร่งในอุณหภูมิและแรงกดดันสูง

บอลวาล์วสแตนเลสมัก สร้างในเกรด สแตนเลส 304 และ 316 สแตนเลส 304 มีโครเมียม 18% และนิกเกิล 8% ในขณะที่สแตนเลส 316 มีโครเมียม 18% และนิกเกิล 10% และมีโมลิบดีนัมในปริมาณเล็กน้อย การผสมผสานระหว่างนิกเกิลและโมลิบดีนัมทำให้เหล็กกล้าไร้สนิม 316 ทนทานต่อคลอไรด์

type-2651

2/2 or 3/2 2-Piece Way Ball Valve

Type TKU001 - 2/2 way compact flange ball valve

2/2 way compact flange ball valve

3-Way Ball Valve with T-bore

3-Way Ball Valve with T-bore

มีการใช้งานหลายอย่างที่การใช้บอลวาล์วสเตนเลสสตีลเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม ใช้ในสระว่ายน้ำเพื่อจัดการกับน้ำที่มีคลอรีน ในสภาพแวดล้อมทางอุตสาหกรรมที่รุนแรง เช่น การแยกเกลือออกจากน้ำทะเลและการกลั่นปิโตรเลียม พวกมันให้ความต้านทานต่อสารเคมีที่มีฤทธิ์กัดกร่อนได้ดีกว่าภายใต้อุณหภูมิและความดันสูง ในโรงเบียร์ ท่อและวาล์วสแตนเลสถูกนำมาใช้เพื่อจัดการกับสาโท ซึ่งเป็นของเหลวที่เกิดปฏิกิริยาซึ่งถูกสกัดในระหว่างกระบวนการบด

พีวีซีบอลวาล์ว (PVC Ball Valve)

PVC เป็นวัสดุพลาสติกที่เหนียว แข็ง และทนทาน เมื่อเทียบกับโลหะผสมทองเหลืองและเหล็กกล้าไร้สนิม โดยทั่วไปจะมีความแข็งแรงต่ำกว่าแต่มีราคาถูกกว่า ทนทานต่อการกัดกร่อนและกรด เบส และสารละลายเกลือส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตามไม่สามารถทนต่อสารประกอบอะโรมาติกและไฮโดรคาร์บอนได้ บอลวาล์วพีวีซีมีระดับอุณหภูมิและความดันต่ำกว่า สูงถึง 150 psi และ 140°F ตามลำดับ การใช้งานบอลวาล์วพีวีซีรวมถึงระบบประปา การชลประทาน และระบบจำหน่ายน้ำ

คลอรีนพีวีซี (CPVC) เป็น PVC ชนิดหนึ่งที่ถูกคลอรีนโดยปฏิกิริยาอนุมูลอิสระที่เกิดจากแสงยูวี การคลอรีนของ PVC ส่งผลให้ทนต่ออุณหภูมิที่สูงขึ้น บอลวาล์ว CPVC สามารถรองรับอุณหภูมิที่สูงขึ้นได้สูงถึง 200°F

บอลวาล์ว UPVC ขนาด 1/2 ถึง 4 นิ้ว ยี่ห้อ FPC

Ball Valve Type 21

Type 2657 - Ball Valve, manually-operated

Ball Valve manually-operated

PVC มักจะมีราคาที่ต่ำกว่า (ยกเว้นวาล์ว ISO-top) และใช้กันอย่างแพร่หลายในการชลประทานน้ำประปา และ การระบายน้ำ หรือสื่อที่มีฤทธิ์กัดกร่อน PVC ย่อมาจาก Polyvinyl chloride PVC มีความทนทานต่อสารละลายเกลือกรดเบส และ ตัวทําละลายอินทรีย์ส่วนใหญ่ PVC ไม่เหมาะสําหรับอุณหภูมิสูงกว่า 60 °C และยังไม่ทนต่อไฮโดรคาร์บอนที่มีกลิ่นหอมและคลอรีน PVC ไม่แข็งแรงเท่าทองเหลืองหรือสแตนเลส ดังนั้น บอลวาล์วพีวีซี จึงมีพิกัดแรงดันต่ำกว่า

โพลีโพรพีลีนบอลวาล์ว (PP)

PP เป็นเทอร์โมพลาสติกที่เหนียว ทนทาน น้ำหนักเบา และยืดหยุ่นได้ ผลิตจากโพรพิลีนโมโนเมอร์ มีความทนทานต่อกรดและเบสส่วนใหญ่ได้ดี แต่มีความเข้ากันได้เฉพาะกับสารอินทรีย์และตัวทำละลาย ความต้านทานต่อสารเคมีจะลดลงตามอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น อุณหภูมิในการทำงานสูงสุดของ PP คือ 82°C บอลวาล์ว PP เหมาะสำหรับควบคุมการไหลของของเหลวที่มีความหนืดหลากหลาย ใช้เป็นวัสดุสำหรับบอลวาล์วในการผลิตน้ำตาล ปุ๋ย เคมีภัณฑ์ กระดาษ และอื่นๆ

บอลวาล์วโพลีโพรพีลีนเสริมใยแก้ว (GFPP)

ใน GFPP เส้นใยแก้วได้รับการเสริมแรงด้วยโพลีโพรพีลีนเพื่อเพิ่มความเสถียรของมิติ ความแข็งแกร่ง และความทนทานต่อสารเคมี และเพื่อลดค่าสัมประสิทธิ์การขยายตัวทางความร้อนของ PP อุณหภูมิการเบี่ยงเบนความร้อนเพิ่มขึ้นสูงสุด 150°C สำหรับ 40% GFPP ที่ 264 psi การเสริมใยแก้วใน PP ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านต้นทุน และทำให้ทำงานในการใช้งานที่รุนแรงและงานหนักได้มากขึ้น

บอลวาล์วโพลีไวนิลิดีนดิฟลูออไรด์ (PVDF)

PVDF คือเทอร์โมพลาสติกฟลูออโรโพลีเมอร์ที่มีความบริสุทธิ์สูง ทนทาน โดยมีน้ำหนักโมเลกุลสูง มันถูกสังเคราะห์จากโมโนเมอร์ไวนิลิดีนฟลูออไรด์ที่เป็นก๊าซโดยกระบวนการโพลิเมอไรเซชันแบบอนุมูลอิสระ อีกทั้งยังทนทานต่อการเสียดสีอีกด้วย วัสดุนี้มีความทนทานต่อสารเคมีที่ดีเยี่ยมซึ่งทำให้เหมาะสำหรับการขนถ่ายของเหลวที่เกิดปฏิกิริยาและสารที่เป็นก๊าซ เช่น กรดซัลฟูริก กรดไฮโดรคลอริก กรดไนตริก ไฮโดรคาร์บอน เชื้อเพลิง และตัวทำละลายที่มีลักษณะเป็นอะโรมาติก อะลิฟาติก และฮาโลเจนในธรรมชาติ มันถูกใช้เป็นวัสดุสำหรับบอลวาล์วในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น การทำน้ำให้บริสุทธิ์ การบำบัดน้ำเสีย และการแปรรูปอาหารและยา เนื่องจากมีคุณสมบัติในการย่อยสลายทางชีวภาพที่ดี ซึ่งทนทานต่อการเจริญเติบโตของฟิล์มจุลินทรีย์ อีกทั้งยังไม่ได้รับผลกระทบจากแสงแดดและรังสียูวีอีกด้วย อุณหภูมิการทำงานสูงสุดของ PVDF อยู่ที่ประมาณ 115°C

โพลีเอทิลีน (PE)

PE เป็นเทอร์โมพลาสติกที่ทนทาน ยืดหยุ่น น้ำหนักเบา และมีปริมาณมากที่สุด PE เข้ากันได้กับสารประกอบส่วนใหญ่ รวมถึงกรดและเบสแก่ และกับสารประกอบอินทรีย์บางชนิด รวมถึงน้ำมันและแอลกอฮอล์ ความเป็นผลึกและความหนาแน่นที่เพิ่มขึ้นทำให้ทนทานต่อสารเคมีมากขึ้น บอลวาล์ว PE ใช้ในการขนถ่ายของเหลวในกระบวนการผลิตหลายประเภท รวมถึงในการทำน้ำให้บริสุทธิ์และการบำบัดน้ำเสีย อุณหภูมิการทำงานสูงสุดของ PVDF อยู่ที่ประมาณ 60°C

Seat ทำจากวัสดุที่นุ่มกว่า เช่น วัสดุอีลาสโตเมอร์หรือพลาสติก เพื่อการปิดผนึกด้วยลูกบอลได้ดียิ่งขึ้น Seat ที่ผ่านการรับรองต้องมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ด้วย:

 • ค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ
 • มีกำลังรับแรงอัดสูง
 • ต้านทานการคืบคลาน
 • ทนต่อการกัดกร่อนและสารเคมีสูง
 • ความเข้ากันได้กับสื่อไหล

ข้อดีและข้อเสียของบอลวาล์ว

ประโยชน์ของการใช้บอลวาล์ว:

 • บอลวาล์วทำให้เกิดแรงดันตกต่ำเมื่อเทียบกับวาล์วประเภทอื่น เนื่องจากการไหลมีข้อจำกัดน้อยที่สุด ในของเหลว ความดันตกคร่อมวาล์วสูงอาจส่งผลให้เกิดความปั่นป่วนและการเกิดโพรงอากาศ โพรงอากาศเกิดขึ้นเมื่อความดันของเหลวลดลงต่ำกว่าความดันวิกฤติ เฟสไอของของเหลวจะเกิดขึ้น เมื่อความดันฟื้นตัว ฟองอากาศจะยุบตัวซึ่งทำให้วาล์วเสียหาย
 • เนื่องจากต้องหมุนเพียงหนึ่งในสี่เพื่อปิดหรือเปิดโดยสมบูรณ์ บอลวาล์วจึงจำกัดหรือปล่อยให้ไหลทันที ข้อดีนี้มีความสำคัญในการควบคุมระดับของเหลวของถังหรืออ่างเก็บน้ำ
 • ต้องใช้แรงบิดเล็กน้อยหรือแอคชูเอเตอร์ขนาดเล็กในการหมุนบอลวาล์ว
 • ไม่จำเป็นต้องหล่อลื่นเนื่องจากคุณสมบัติพื้นผิวของเบาะนั่ง
 • บอลวาล์วมีโอกาสรั่วซึมลดลงเนื่องจากบอลซีลแน่นกับที่นั่ง การปิดผนึกทำได้โดยแรงดันของเหลว
 • มีการออกแบบบอลวาล์วหลายแบบเพื่อตอบสนองการใช้งานเฉพาะ การออกแบบบอลวาล์วบางแบบมีคุณสมบัติการระบายแรงดัน การควบคุมอัตราการไหลแบบแปรผัน การแยกการไหล และการผสม ฯลฯ
 • บอลวาล์วมีราคาค่อนข้างถูกกว่า

มีข้อจำกัดหลายประการที่ผู้ใช้ต้องจำไว้เพื่อรักษาการทำงานของบอลวาล์ว:

 • การควบคุมปริมาณสามารถทำได้ในบอลวาล์ว แต่ควรคงไว้เป็นเวลานาน เมื่อบอลวาล์วอยู่ในตำแหน่งควบคุมปริมาณ ที่นั่งจะสัมผัสกับการไหลของของไหลที่มีความเร็วสูงและมีแรงอัดมากขึ้นซึ่งทำให้เกิดการกัดเซาะ ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ใช้กับแอปพลิเคชันควบคุมปริมาณ บอลวาล์วมาตรฐานอาจใช้ในการควบคุมแก๊สแรงดันต่ำ บอลวาล์วแบบแบ่งส่วนอาจใช้ในการใช้งานควบคุมปริมาณที่จำกัด อย่างไรก็ตาม บอลวาล์วขั้นสูงที่มีการออกแบบดัดแปลงหรือที่นั่งทำจากวัสดุทางวิศวกรรมที่เหมาะสำหรับการใช้งานควบคุมปริมาณมีจำหน่ายในท้องตลาด
 • การใช้งานถูกจำกัดโดยอุณหภูมิการทำงานสูงสุดที่อนุญาตของที่นั่ง สำหรับอุณหภูมิที่สูงขึ้น เบาะนั่งโลหะหรือเซรามิกเป็นทางเลือกแทน
 • อนุภาคแขวนลอยอาจสะสมระหว่างตัวถังและลูกบอล ทำให้เกิดการรั่วไหล การกัดเซาะ และวาล์วขัดข้อง ดังนั้นจึงแนะนำให้ทำการบำรุงรักษาบอลวาล์วที่จัดการกับสารแขวนลอยและสารแขวนลอยบ่อยครั้ง

สรุป

 1. บอลวาล์วเป็นวาล์วปิดที่ใช้เพื่ออนุญาตหรือขัดขวางการไหลของของเหลวโดยหมุนลูกบอลที่มีรูอยู่ข้างใน 900 สามารถควบคุมได้ด้วยตนเองหรือโดยตัวกระตุ้น
 2. บอลวาล์วประกอบด้วยบอล เพลา และบ่าซึ่งบรรจุอยู่ในตัวเรือนวาล์ว ลูกบอลวางอยู่ระหว่างที่นั่งสองที่นั่งและมีก้านที่เชื่อมต่อกับกลไกการทำงาน
 3. ประเภทของบอลวาล์วแบ่งตามการประกอบตัวเรือน การออกแบบบอล และโปรไฟล์ของรู บอลวาล์วมีการออกแบบและคุณสมบัติมากมายเพื่อตอบสนองความต้องการของอุตสาหกรรมเฉพาะ
 4. เนื่องจากตัวเรือนแบ่งออกเป็นหลายชิ้น การทำความสะอาดและบำรุงรักษาบอลวาล์วจึงง่ายขึ้นแต่มีราคาแพงกว่าในการซื้อ
 5. มีดีไซน์ลูกบอลให้เลือกหลายแบบ ขึ้นอยู่กับแรงดันใช้งานที่จะติดตั้ง
 6. เส้นผ่านศูนย์กลางรูเจาะที่เล็กกว่าจะมีแรงดันตกคร่อมวาล์วมากกว่า ซึ่งทำให้การปั๊มยากและมีราคาแพงกว่า ลูกบอลอาจมีรูหลายช่องซึ่งสามารถใช้สำหรับการแยกและรวมอัตราการไหลและการเปลี่ยนทิศทางการไหล
 7. วัสดุสำหรับบอลวาล์วจะต้องมีความแข็ง เหนียว และแข็ง เบาะนั่งต้องมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานต่ำ มีกำลังรับแรงอัดสูง และความเข้ากันได้กับสารทำงาน อย่างไรก็ตาม การใช้บอลวาล์วถูกจำกัดด้วยอุณหภูมิการทำงานของเบาะนั่ง
 8. บอลวาล์วใช้งานง่ายและเปิดใช้งานและมีความเสี่ยงต่อการรั่วไหลน้อยที่สุด
 9. ไม่แนะนำให้ควบคุมปริมาณสำหรับบอลวาล์ว
 10. ต้องทำการบำรุงรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของอนุภาคระหว่างลูกบอลกับลำตัว

อ้างอิง: tameson.com, Burkert, Aignep

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th