ระบบกำจัดฝุ่นในอุตสาหกรรม (Industrial Dust Collector System)

ระบบกำจัดฝุ่นในอุตสาหกรรม (Industrial Dust Collector System)

ระบบกำจัดฝุ่นในอุตสาหกรรม หรือ Industrial Dust Collector System เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ควบคุมมลพิษทางอากาศในโรงงาน, โกดัง, และสถานที่อุตสาหกรรมหรือพาณิชย์อื่นๆ เพื่อตอบสนองต่อข้อกำหนดด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัย ระบบนี้มีประสิทธิภาพในการควบคุม, ลด, และกำจัดอนุภาคและควันที่อาจเป็นอันตรายจากกระบวนการผลิตหรืออากาศ อุปกรณ์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อกรองฝุ่นอันตรายและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ปล่อยออกสู่สภาพแวดล้อมหรือบรรยากาศในการทำงาน เพื่อรักษาและปรับปรุงคุณภาพอากาศในสถานที่ทำงาน

ระบบกำจัดฝุ่นในอุตสาหกรรม (Industrial Dust Collector System)

Mecair [แมคแอร์] คือผู้ผลิตวาล์วชั้นนำของยุโรปจากอิตาลี และเป็นส่วนหนึ่งของ Pentair ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้นำด้านส่วนประกอบสำหรับ ระบบกำจัดฝุ่นในอุตสาหกรรม รวมถึงระบบดูดฝุ่นและเครื่องดักฝุ่น หรือที่เรียกว่า Industrial Dust Collector System ทั้งสองบริษัทได้ทำการวิจัยและผลิตส่วนประกอบคุณภาพสูงที่ตรงตามมาตรฐานและมีความปลอดภัย ตั้งแต่วาล์วพัลส์เจ็ต (Pulse Jet Valves) ไดอะแฟรมวาล์ว (Diaphragm Valves) ตัวควบคุมการทำความสะอาดแบบพัลส์ (Pulse Cleaning Controllers) จนถึงโซลูชันแท็งก์ส่วนหัว (Header Tank Systems) ที่มีการรับรองและออกแบบมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นรุ่นที่มีหรือไม่มีวาล์วแบบ Full Immersion Valves ก็ตาม

Industrial Dust Collector System จาก MECAIR

ระบบกำจัดฝุ่นในอุตสาหกรรม (Industrial Dust Collector System)

ADVANCED PULSE JET VALVES (พัลส์เจ็ตไดอะแฟรมวาล์ว)

วาล์วพัลส์เจ็ตหรือที่เรียกว่าไดอะแฟรมวาล์วทำหน้าที่เป็นสวิตช์สำหรับอากาศอัดในระบบกำจัดฝุ่น (Dust Collector) หรือเครื่องดูดฝุ่นอุตสาหกรรม พร้อมใช้งานในเครื่องดักฝุ่นทุกรุ่น และมีพัลส์อากาศที่ทรงพลังที่แก้ปัญหาในการทำความสะอาดไส้กรองหรือโรงเก็บฝุ่น มีการเชื่อมต่อพอร์ตหลากหลายรูปแบบ เช่น พอร์ตเกลียว (Threaded) พอร์ตเดรสเซอร์นัท (Dresser Nut) พอร์ตยึดแมนิโฟลด์ (Manifold Mounted) และแบบหน้าแปลน (Flanged Port) 

DRESSER NUT VALVES

THREADED VALVES

MANIFOLD FLAT MOUNT VALVES

PILOT VALVES & ENCLOSURES (พัลส์เจ็ตไดอะแฟรมวาล์วและกล่องป้องกัน)

Enclosure Box กล่องป้องกัน หรือ กล่องพักสายไฟ ถูกใช้ในงานไฟฟ้าในการป้องไพล็อตวาล์วจากการกัดกร่อน น้ำ ฝุ่น ความชื้น และบางรุ่นยังสามารถได้รับการรับรองว่ากันการระเบิดจากประกายที่เกิดจากฝุ่นและก๊าซได้อีกด้วย ทั้งยังได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการขับวาล์วในระบบทำความสะอาดตัวกรอง Mecair มีทั้งกล่องป้องกันและไพล็อตวาล์วสําหรับพื้นที่ไม่อันตราย (Non-Hazardous Locations) และ อันตราย (Hazardous Locations) ซึ่งก็คือพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจากการรั่วไหลของก๊าซ ไอระเหยของสารไวไฟ หรือฝุ่นที่ออกมา ทำให้อาจมีโอกาสระเบิดหรือติดไฟได้ อ่านบทความเพิ่มเกี่ยวกับ Enclosure Box

Pilot Enclosure CSN 5

Pilot Enclosure CSN 8

Pilot Enclosure CSN 12

PARTICULATE EMISSION MONITORS (เครื่องตรวจวัดการปล่อยมลพิษ)

ในหลายๆ กรณี มีความจําเป็นต้องตรวจวัดอนุภาคที่สตรีมปล่อยไอเสียออกของกระบวนการผลิตต่างๆ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม Mecair ใช้เทคโนโลยี ISE และ Triboelectric ขั้นสูงสำหรับการตรวจสอบการปล่อยมลพิษและการตรวจจับถุงแตกหรือรั่วที่มีประสิทธิภาพ อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องตรวจวัดการปล่อยมลพิษ

FILTER FAILURE ALARM & FILTER FAILURE DETECTOR

BLOWTUBE NOZZLES (หัวฉีดแบบเป่าลม)

หัวฉีดแบบท่อเป่าและกรวยทำความสะอาดคาร์ทริดจ์ (Cartridge Cleaning Cones) ของ Mecair ช่วยให้มั่นใจได้ถึงการทำความสะอาดตัวกรองที่มีประสิทธิภาพด้วย Reverse Pulse Jet Air หัวฉีด Blowtube Nozzle ยังมาพร้อมด้วยการเชื่อมต่อหลากหลายแบบและมีประสิทธิภาพ สูงด้วยการไหลของอากาศที่สมดุลที่ช่วยะลดแรงดันตก (Pressure Drop)

FILTER CLEANING CONTROLLERS (ตัวควบคุมการทำความสะอาดตัวกรอง)

ความเชี่ยวชาญในการทำความสะอาดตัวกรองที่ Mecair สั่งสมมาหลายทศวรรษส่งผลให้ทางแบรนด์มีเทคโนโลยีควบคุมการทำความสะอาดตัวกรองที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในปัจจุบัน ตัวควบคุมของ Mecair สามารถใช้สำหรับการควบคุมแบบต่อเนื่อง (Continuous) ไปจนถึงโหมดออนดีมานด์ (On-Demand) และจากระบบสแตนด์อโลนไปจนถึงระบบที่มีเอาต์พุตสูงสุด 4,800 เอาต์พุต อ่านข้อมูลเพิ่มเติม

DS Series 12 Outputs Sequencer

ECS/ECX Series ECS Control System

IS/ISP Series 12 20 or 40 Outputs Sequencer

PNEUMATIC AIR CANNON (อุปกรณ์นิวแมติกสำหรับกำจัดฝุ่น)

Pneumatic Air Cannons อุปกรณ์สร้างแรงสั่นสะเทือนด้วยลม

แอร์บลาสเตอร์หรือปืนอัดลมของ Mecair เป็นอุปกรณ์ขจัดสิ่งอุดตัน ได้รับการออกแบบมาเพื่อกำจัดฝุ่นออกจากผนังถังและก้นไซโลด้วยการพ่นอากาศอัดอันทรงพลัง และด้วยไดอะแฟรมวาล์วพิเศษที่มีอัตราการไหลที่สูงมากพร้อมกับตัวสะสมอากาศ Air Accumulator แอร์บลาสเตอร์ของ Mecair จึงมีประสิทธิภาพมากกว่าระบบ ‘ฟลูอิดิฟิเคชัน’ และ ‘การสั่นสะเทือน’ ทั่วไป

รุ่น CNN5 – Diaphragm valve VNP 206 (¾”) + 5 liter air accumulator
รุ่น CNN15 – Diaphragm valve VNP 208 (1”) + 15 liter air accumulator
รุ่น CNN25 – Diaphragm valve VNP 212 (1½”) + 25 liter air accumulator
รุ่น CNN50 – Diaphragm valve VNP 216 (2”) + 50 liter air accumulator

HEADER TANK SYSTEMS (ระบบถังเก็บลม-แอร์เฮดเดอร์แทงค์)

Mecair นำเสนอระบบถังเก็บลมหรือแอร์เฮดเดอร์แทงค์ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานและถูกออกแบบมาเพื่อการทำความสะอาดตัวกรองฝุ่นโดยเฉพาะ ภาชนะรับความดันหรือถังแรงดัน (Pressure Vessels) ทุกรุ่นรับประกันว่าเป็นไปตามกฎข้อบังคับสากล นอกจากนี้แล้ว Mecair ยังมีตัวเลือก Full Immersion ซึ่งทําให้อัตราการไหลดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ได้ตัวกรองที่สะอาดมาก

Header Tank Systems

Header Tank Systems

Header Tank Systems

อ้างอิง: Mecair

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา: บริษัท ฟลูเทค จำกัด ตัวแทนจำหน่ายประเทศไทย 

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th