เครื่องวัดอัตราการไหลในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ

เครื่องวัดอัตราการไหลในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ

เครื่องวัดอัตราการไหลในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ ใช้เพื่อคำนวณการไหลของมวลหรือปริมาตรของของเหลว การใช้งานดังกล่าวจะกำหนดความจุและประเภทของมิเตอร์วัดการไหล ก๊าซ ของเหลว และของเหลววัดจากการไหลของมวลและปริมาตร

จากสภาพแวดล้อมใต้ทะเลที่มีฤทธิ์กัดกร่อน แท่นการผลิตนอกชายฝั่ง แหล่งน้ำมันบนบกหรือโรงกลั่น เรามีความเชี่ยวชาญด้านการไหลเพื่อรับมือกับงานที่ยากลำบากเหล่านี้ ความท้าทายในการวัดการไหลของน้ำมันและก๊าซที่ยากลำบาก เช่น แรงดันสูง การไหลแบบเป็นจังหวะ ตัวกลางที่มีฤทธิ์กัดกร่อน และสภาพแวดล้อมที่รุนแรงเป็นธุรกิจประจำวันของเรา เราทำงานร่วมกับลูกค้าต้นน้ำและปลายน้ำหลายรายเพื่อพัฒนาโซลูชันการไหลแบบกำหนดเองสำหรับความท้าทายที่ยากที่สุด โดยจัดการกับสารเคมีที่มีความต้องการมากที่สุดในพื้นที่ห่างไกลและอันตรายที่สุด เราทำงานร่วมกับคุณเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของกระบวนการ ลดการหยุดทำงานของการผลิตที่มีค่าใช้จ่ายสูง และสร้างการตรวจสอบและควบคุมแบบเรียลไทม์

น้ำมันและก๊าซเกิดขึ้นที่ไหนและอย่างไร

ก่อนที่จะพูดคุยเกี่ยวกับ เครื่องวัดอัตราการไหลในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ สิ่งสำคัญคือต้องทำความเข้าใจกระบวนการรวบรวมวัตถุดิบของอุตสาหกรรมก่อน

วัตถุดิบทั้งสองนี้มีอยู่ในแหล่งทางธรณีวิทยาที่แตกต่างกัน แหล่งก๊าซธรรมชาติและน้ำมันส่วนใหญ่มีอยู่บนหินตะกอน เช่น หินทรายและหินปูน สาเหตุหลักก็คือวัสดุเหล่านี้เคลื่อนที่ผ่านหินได้ง่าย ทำให้สะสมได้ง่ายขึ้น ความจุของแหล่งกักเก็บที่ค้นพบสามารถกำหนดได้จากความพรุน ในขณะที่กำลังการผลิตจะแปรผันตามความสามารถในการซึมผ่านของแหล่งเหล่านั้น

เพื่อเริ่มการไหล พวกเขาจะเจาะเข้าไปในหินเหล่านี้ ซึ่งจะทำให้ดึงของเหลวออกมาได้ง่ายขึ้น เพื่อเริ่มต้น เพิ่ม หรือรักษากระแสน้ำ น้ำจะถูกสูบเข้าไปในโขดหิน ซึ่งโดยปกติจะอยู่ใต้ดิน น้ำแรงดันสูงจะถูกสูบเข้าไปในหินเหล่านี้ ซึ่งจะเพิ่มอัตราการไหลและเพิ่มการสกัดของเหลว เครื่องวัดอัตราการไหลที่เรียกว่าเครื่องวัดอัตราการไหลแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้เพื่อวัดปริมาณน้ำที่สูบภายในหินอย่างแม่นยำ

อย่างไรก็ตาม ในบางกรณี การเจาะและการสูบน้ำไม่เพียงพอที่จะได้วัสดุนี้ น้ำมันหรือก๊าซส่วนใหญ่ที่พบในหินที่ไม่สามารถซึมผ่านได้ไม่สามารถก่อตัวขึ้นด้วยวิธีทั่วไปได้ วัสดุเหล่านี้เรียกว่า “ไฮโดรคาร์บอนที่แปลกใหม่” และรวมถึงน้ำมันจากชั้นหิน มีเทนที่ผสมถ่านหิน และก๊าซจากชั้นหิน เนื่องจากความสามารถในการซึมผ่านของหินได้ต่ำมาก จึงควรกระตุ้นการสะสมเพื่อเริ่มการไหลและเปิดใช้กระบวนการสกัด ในการดำเนินการนี้ จำเป็นต้องใช้วิธีที่เรียกว่า “การแตกหักแบบไฮดรอลิก”

ในการแตกหักแบบไฮดรอลิก ส่วนผสมของทรายและน้ำจะถูกสูบเข้าไปในหิน เนื่องจากแรงดันสูง จึงทำให้เกิดรอยแตกขนาดเล็ก (รอยแตก) ซึ่งจะช่วยให้วัสดุเคลื่อนที่ภายในฐานรากได้อย่างอิสระ การแตกหักแบบไฮดรอลิกทำได้โดยการทำให้รอยแตกเหล่านี้เปิดออกเพื่อให้วัสดุเคลื่อนที่ซึ่งเป็นจุดที่ทรายเข้ามา การเปิดรอยแตกเหล่านี้ส่งผลให้มีการซึมผ่านสูง เพื่อวัดการผสมของไหลที่แตกหักและสารเติมแต่งในส่วนผสมได้อย่างแม่นยำ จึงมีการใช้เครื่องวัดอัตราการไหลแบบแม่เหล็กไฟฟ้าของ FLU-TECH

ตอนนี้เราได้อธิบายภาพรวมว่าอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซได้รับวัตถุดิบเหล่านี้อย่างไรแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการทำความเข้าใจวิธีการวัดค่าโดยใช้ระบบสูบจ่ายประเภทต่างๆ

เครื่องวัดอัตราการไหลแบบอัลตราโซนิค (Ultrasonic flow meter)

เครื่องวัดอัตราการไหล SmartMeasurement - Transit time saving ultrasonic flow meter - ALSONIC-FX

เครื่องวัดอัตราการไหลแบบอัลตราโซนิค จะวัดความเร็วของของไหลที่ไหลผ่านท่อโดยใช้คลื่นเสียง เมื่อความเร็วของของไหลเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ การเปลี่ยนแปลงเชิงเส้นในความถี่ของมันจะปรากฏชัดเจน 

เครื่องวัดอัตราการไหลแบบอัลตราโซนิค สามารถใช้เพื่อวัดอัตราการไหลของของเหลวภายในและภายนอกท่อ การออกแบบอินไลน์จะติดตั้งมิเตอร์ภายในท่อ ในขณะที่รุ่นแคลมป์ออนจะใช้ทรานสดิวเซอร์ในการวัดความเร็ว อย่างไรก็ตาม รุ่นแบบหนีบมีความแม่นยำน้อยกว่ารุ่นอินไลน์ ด้วยเหตุนี้ จึงใช้สำหรับการตรวจสอบเฉพาะจุดเท่านั้นเพื่อให้ได้ผลการวัดทันที

เครื่องวัดอัตราการไหลแบบอัลตราโซนิคและเครื่องวัดอัตราการไหลอื่นๆ ที่ออกแบบมาสำหรับน้ำมันดิบ สามารถใช้วัดท่อขนาด 20 นิ้วแบบอินไลน์ได้ นอกจากนี้การออกแบบแบบหนีบยังเหมาะสำหรับสิ่งต่าง ๆ มากมายและมีความทนทาน ไม่ต้องพูดถึงมันต้องการการบำรุงรักษาเพียงเล็กน้อย

เครื่องวัดการไหลแบบโคริโอลิส (Coriolis flow meter)

SmartMeasurement Delta-Tubed Coriolis Mass Flow Meter - ALCM-DT

เทคโนโลยีที่ใช้ใน เครื่องวัดการไหลแบบโคริโอลิส ไม่ใช่เทคโนโลยีล่าสุดในการตรวจวัดสารธรรมชาติในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ สิทธิบัตรอุตสาหกรรมฉบับแรกสำหรับเครื่องวัดการไหลแบบโคริโอลิสมีอายุย้อนกลับไปในทศวรรษ 1950 อย่างไรก็ตาม จนกระทั่งปี 1970 การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีนี้ในสาขานี้จึงเริ่มต้นขึ้น จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง แม้ว่าจะมีการปรับปรุงมาตรวัดเพื่อให้การวัดมีความแม่นยำมากขึ้นก็ตาม

การออกแบบดั้งเดิมประการหนึ่งของเครื่องวัดอัตราการไหลคือมีท่อผนังบางเพียงท่อเดียว มันแม่นยำมาก อย่างไรก็ตาม การใช้งานจริงของโมเดลเป็นปัญหาหลักเนื่องจากปัญหาการสั่นสะเทือน เพื่อแก้ปัญหานี้ การออกแบบจึงเปลี่ยนเป็นแบบสองท่อแทนที่จะเป็นแบบเดียว

แม้จะผ่านการออกแบบที่แตกต่างกัน แต่หลักการสำคัญของเครื่องวัดการไหลแบบโคริโอลิสไม่เคยเปลี่ยนแปลง เมื่อวัสดุไหลผ่านพวกมัน ความเฉื่อยจะถูกสร้างขึ้นผ่านท่อสั่นและท่อจะบิด จำนวนการบิดเป็นสัดส่วนกับอัตราการไหลของมวล จากนั้นจะวัดโดยเครื่องส่งมิเตอร์และเซ็นเซอร์เพื่อสร้างสัญญาณการไหลเชิงเส้น

การใช้เครื่องวัดการไหลแบบโคริโอลิสมีข้อดีหลายประการ หนึ่งในนั้นคือมันแม่นยำมาก มิเตอร์วัดการไหลเหล่านี้มักใช้ในการวัดผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมต่างๆ เช่น น้ำมันดิบและก๊าซธรรมชาติ จุดหลักของเครื่องวัดอัตราการไหลคือการวัดการไหลของมวลเป็นหลักมากกว่าการวัดปริมาตร เหมาะที่สุดสำหรับการวัดผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม เนื่องจากข้อกังวลหลักในการวัดผลิตภัณฑ์เหล่านี้คือความร้อนมากกว่าปริมาตร

โดยปกติแล้วเครื่องวัดอัตราการไหลประเภทนี้จะเหมาะกับท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 ถึง 4 นิ้ว อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน รุ่นใหญ่ๆ ก็มีวางจำหน่ายมากขึ้นกว่าเดิม ข้อเสียเปรียบเพียงอย่างเดียวของ เครื่องวัดการไหลแบบโคริโอลิส อาจมีราคาแพงกว่าระบบวัดแสงประเภทอื่น ถือว่าคุ้มค่าเพราะค่าบำรุงรักษาถูกกว่าเครื่องวัดอัตราการไหลอื่นๆ

Electromagnetic flowmeter

Electro Magnetic Flow Meter เครื่องวัดการไหลแบบสนามแม่เหล็ก ยี่ห้อ FPC

เครื่องวัดการไหลของแม่เหล็กไฟฟ้า ขึ้นอยู่กับกฎของฟาราเดย์ของหลักการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้าในการผลิตเครื่องวัดการไหลเพื่อวัดของเหลวที่เป็นสื่อกระแสไฟฟ้า จากหลักการวัดสามารถมองเห็นได้ในข้อจำกัด: ไม่สามารถวัดไอน้ำและก๊าซได้ สื่อที่วัดได้จะต้องเป็นสื่อกระแสไฟฟ้า และค่าการนำไฟฟ้าสามารถ ไม่น้อยกว่า 5μs/cm. ข้อได้เปรียบของมันคือสามารถวัดของเหลวสกปรก หนืด และมีฤทธิ์กัดกร่อนได้ เช่น เยื่อกระดาษ สารละลาย สิ่งปฏิกูล ฯลฯ ไม่มีการสูญเสียแรงดันที่เกิดจากการตรวจจับการไหล ช่วงการไหลขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลางที่หลากหลาย สำหรับท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางขนาดใหญ่สามารถใช้การแทรกได้ ประเภทเครื่องวัดการไหลแบบแม่เหล็กไฟฟ้า

อิเล็กโทรดมิเตอร์มิเตอร์แม่เหล็กไฟฟ้าและซับสัมผัสโดยตรงกับสื่อที่วัดได้ ดังนั้นสำหรับสื่อที่วัดได้มีฤทธิ์กัดกร่อนและอุณหภูมิในการทำงานให้เลือกอิเล็กโทรดและวัสดุซับที่เหมาะสม

Vortex flow meter

FPC - Vortex Flow Meters

เครื่องวัดอัตราการไหลแบบวอร์เท็กซ์ เป็นหนึ่งในเครื่องวัดอัตราการไหลที่หลากหลายที่สุด สามารถวัดการไหลของก๊าซ ของเหลว และไอน้ำได้อย่างง่ายดาย

ในปีที่ผ่านมา เครื่องวัดอัตราการไหลแบบวอร์เท็กซ์ไม่ได้รับการรับรองที่จำเป็นสำหรับใช้ในอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม ในปี 2550 สถาบันปิโตรเลียมแห่งอเมริกาได้อนุมัติร่างมาตรฐานสำหรับการใช้เครื่องวัดอัตราการไหลนี้ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทหลายแห่งในอุตสาหกรรมได้ทำงานร่วมกับ API อย่างแข็งขันเพื่อพัฒนามาตรฐานและการอนุมัติต่อไป

มาตรฐานนี้ใช้ได้กับการไหลของของเหลว ไอ และก๊าซ และได้มีการขยายเพื่อใช้ต่อไปในปี 2010 แม้ว่าจะมีอนาคตที่ไม่แน่นอน แต่การออกแบบก็ชัดเจนสำหรับการมีอยู่ของก๊าซและของเหลว ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เครื่องวัดอัตราการไหลแบบวอร์เท็กซ์มีผลกระทบต่อตลาดอย่างจำกัด แต่ความต้องการของบริษัทในอนาคตก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคู่แข่งรายอื่นๆ เช่น อัลตราโซนิก ความดันแตกต่าง และมิเตอร์วัดการไหลของกังหัน จึงมีผลกระทบเพียงเล็กน้อยต่อตลาดการจัดส่งการค้าก๊าซ

Turbine flow meter

SmartMeasurement - ALTM-T Standard

มิเตอร์วัดการไหลแบบเทอร์ไบน์ ซึ่งติดอยู่กับเพลาภายในท่อ จากนั้นจะใช้วัดปริมาตรของก๊าซ ของเหลว หรือไอน้ำที่ไหลผ่านท่อ เมื่อสารผ่านท่อ โรเตอร์จะหมุนด้วยความเร็ว ขึ้นอยู่กับความเร็วที่สารผ่านท่อ ความเร็วในการหมุนที่เกิดจากการหมุนของโรเตอร์ถูกกำหนดโดยการใช้เซนเซอร์หรือวิธีการทางกลอื่น ๆ

โดยทั่วไปแล้ว แม่เหล็กจะใช้เพื่อให้เซนเซอร์อ่านค่าจากโรเตอร์ โดยมีแม่เหล็กอยู่ที่ด้านนอกของท่อ ด้วยการใช้สัญญาณ เซนเซอร์และเครื่องส่งสัญญาณจะกำหนดปริมาตรของวัสดุที่ไหลในท่อ

มิเตอร์วัดการไหลแบบเทอร์ไบน์ มีราคาไม่แพงมากในแง่ของราคา นอกจากนี้ ยังให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำยิ่งขึ้นเมื่อสารที่ตรวจวัดเป็นก๊าซหรือวัสดุอื่นใดที่ไม่มีเศษซากที่อัตราการไหลต่ำ

ข้อเสียอย่างหนึ่งของการใช้มิเตอร์วัดการไหลแบบเทอร์ไบน์ก็คือ ปรับให้เข้ากับอัตราการไหลที่เปลี่ยนแปลงได้ไม่ดีนัก เนื่องจากชิ้นส่วนทางกลอาจสึกหรอได้มากและจำเป็นต้องเปลี่ยนทันที นอกจากนี้ มิเตอร์วัดการไหลแบบเทอร์ไบน์ยังทำงานได้ดีที่สุดเมื่อตรวจวัดมวลของก๊าซที่ไม่ทราบคุณลักษณะ

นอกเหนือจากการใช้งานแล้ว ยังนิยมใช้เป็นมิเตอร์เรียกเก็บเงินเพื่อตรวจวัดก๊าซหรือน้ำในอาคารพาณิชย์ อุตสาหกรรม และที่อยู่อาศัย อย่างไรก็ตาม ในแง่นี้จะแข่งขันกับมิเตอร์วัดการไหลแบบปริมาตร อย่างหลังเหมาะสำหรับการวัดท่อขนาด 1.5 ถึง 10 นิ้วมากกว่า ในขณะที่เครื่องวัดอัตราการไหลของกังหันเหมาะที่สุดสำหรับท่อขนาด 10 นิ้วขึ้นไป

Thermal flow meter

Thermal Mass Flow Meter เครื่องวัดการไหลมวลความร้อน ยี่ห้อ FPC

ในความหมายเบื้องต้น มิเตอร์วัดการไหลของความร้อนจะวัดอัตราที่ความร้อนกระจายไปในขณะที่ถูกฉีดเข้าไปในกระแสก๊าซโดยตรง ในกรณีส่วนใหญ่ มิเตอร์วัดการไหลของความร้อนจะใช้เพื่อตรวจวัดก๊าซโดยเฉพาะ

การกระจายความร้อนขึ้นอยู่กับองค์ประกอบและอุณหภูมิของก๊าซ เมื่อองค์ประกอบหรืออุณหภูมิลดลง หรือระดับความแม่นยำนี้อยู่ภายในพารามิเตอร์ที่ยอมรับได้ เครื่องวัดการไหลแบบความร้อนคือตัวเลือกที่ดีที่สุด

Differential flow meter

เครื่องมือวัดความดัน (Pressure) SmartMeasurement - Multi-Variable Differential Pressure Transmitter - ALDPT-MV

เช่นเดียวกับเครื่องวัดอัตราการไหลแบบอัลตราโซนิกที่วัดการไหลผ่านท่อเช่นเดียวกับญาติที่อยู่ห่างไกล มันแตกต่างจากโฟลว์มิเตอร์อื่นๆ ตรงที่ใช้สมการเบอร์นูลลี นอกจากนี้ มิเตอร์วัดการไหลแบบดิฟเฟอเรนเชียลยังใช้การหดตัวเพื่อชะลอการไหลและแรงดันของวัสดุในท่อ

เมื่อความดันการไหลเพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ ขนาดของความดันลดลงจะเพิ่มขึ้นตามสัดส่วน ข้อมูลจากเหตุการณ์นี้จะถูกส่งผ่านชุดการอ่านค่าความดันต่างๆ การใช้ข้อมูลนี้ทำให้สามารถคำนวณส่วนต่างของความดันเพื่อวัดอัตราการไหลตามปริมาตรได้

มิเตอร์วัดการไหลแบบดิฟเฟอเรนเชียลมักจะมีต้นทุนต่ำ และยังมีเวอร์ชันที่แตกต่างกันสำหรับสารต่างๆ เพื่อให้สามารถตรวจวัดของเหลวแต่ละชนิดได้อย่างแม่นยำ อย่างไรก็ตาม ก๊าซเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากเพื่อให้ได้ค่าการอ่านที่แม่นยำสำหรับก๊าซเฉพาะ ควรใช้มิเตอร์วัดการไหลแบบดิฟเฟอเรนเชียลร่วมกับเซ็นเซอร์อื่นๆ สำหรับปัจจัยที่แตกต่างกัน เช่น อุณหภูมิ ความดัน องค์ประกอบของก๊าซ และความหนาแน่นของก๊าซ

แม้ว่าจะเป็นเครื่องวัดอัตราการไหลที่ดีเยี่ยมในตัวเอง แต่อุตสาหกรรมก็ชอบระบบสูบจ่ายประเภทอื่นมากกว่า สาเหตุหลักมาจากความไม่ถูกต้องเมื่อพูดถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น อุณหภูมิ ความดัน ฯลฯ นอกจากนี้ เพื่อให้ได้รับการตรวจวัดก๊าซที่แม่นยำที่สุด ยังจำเป็นต้องใช้ร่วมกับเซ็นเซอร์อื่นๆ หรือดิฟเฟอเรนเชียลเวอร์ชันอื่น เครื่องวัดความดันทั้งหมด เนื่องจากปัจจัยข้างต้น จึงเป็นเรื่องยากที่จะอ่านค่าได้อย่างแม่นยำ นี่คือเหตุผลหลักว่าทำไมอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซจึงชอบการสูบจ่ายประเภทอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องรับมือกับก๊าซ

Positive displacement flow meter

มิเตอร์วัดอัตราการไหลเชิงบวกมีหลายประเภท: เฟืองวงรี ลูกสูบ โรตารี ไดอะแฟรม ดิสก์แบบกระตุ้นตอน และสกรู

SmartMeasurement - Bi-Rotor Positive Displacement Meter ALBRPD

มิเตอร์วัดอัตราการไหลแบบปริมาตรสามารถใช้งานได้หลากหลายที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานเชิงพาณิชย์ อุตสาหกรรม และที่อยู่อาศัย มักใช้เพื่อวัดการไหลของก๊าซ อย่างไรก็ตาม เครื่องวัดอัตราการไหลกังหันจะแข่งขันกับเครื่องวัดอัตราการไหลเชิงปริมาตรในเรื่องนี้ ข้อดีประการหนึ่งเหนือมิเตอร์มิเตอร์แบบเทอร์ไบน์ก็คือ สามารถจัดการการไหลคงที่ในท่อที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 10 นิ้วหรือเล็กกว่าได้อย่างเป็นเลิศ

โดยทั่วไปจะใช้ทั้งไดอะแฟรมและมิเตอร์วัดปริมาตรแบบหมุนเพื่อวัดการไหลของก๊าซ อย่างหลังเป็นที่ต้องการมากกว่าคู่แข่ง เช่น เครื่องวัดอัตราการไหลโบลิทาร์ เนื่องจากเครื่องวัดอัตราการไหลตามปริมาตรไม่ได้รับการรับรองจากอุตสาหกรรมที่จำเป็นสำหรับการใช้งานภาคสนาม

การเลือกเครื่องวัดการไหลในอุตสาหกรรมน้ำมันและก๊าซ

ปัจจัยหลักที่ต้องพิจารณาในการเลือกโฟลว์มิเตอร์ที่เหมาะสม ได้แก่ คุณลักษณะของของไหล ข้อกำหนดด้านคุณลักษณะของโฟลว์มิเตอร์ เงื่อนไขการติดตั้ง สภาพแวดล้อม และต้นทุน

นอกจากนี้ การเลือกมิเตอร์วัดการไหลไม่สามารถติดตามประสิทธิภาพสูงและความแม่นยำสูงได้อย่างเต็มที่ ซึ่งไม่เพียงเพิ่มต้นทุนการซื้อ แต่ยังเพิ่มต้นทุนอะไหล่อีกด้วย นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องพิจารณาการสอบเทียบและการบำรุงรักษามิเตอร์วัดการไหลด้วย

การวัดและการควบคุมการไหลของของไหลที่แม่นยำเป็นพื้นฐานในการรับรองความปลอดภัยของกระบวนการผลิตปิโตรเคมี การปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ และลดการใช้พลังงาน เนื่องจากความซับซ้อนและความหลากหลายของสื่อการวัดการไหล จึงไม่มีเครื่องวัดการไหลแบบสากล ดังนั้นจึงไม่มีเครื่องวัดการไหลที่สามารถนำไปใช้กับสภาวะที่แตกต่างกันของสื่อทุกประเภท เครื่องวัดการไหลแต่ละประเภทมีข้อดีและข้อจำกัดในการวัด หลักการที่แตกต่างกัน โครงสร้างที่แตกต่างกัน ฟังก์ชันที่แตกต่างกันของเครื่องวัดการไหลในขอบเขตที่เกี่ยวข้องนั้นมีบทบาท ดังนั้นการเลือกโฟลว์มิเตอร์จึงต้องเป็นไปตามข้อกำหนดมาตรฐานและหลักการเลือกไปพร้อมๆ กัน โดยคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อการวัดการไหลอย่างครอบคลุม

อ้างอิง: smartmeasurement.com

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th