มินิบอลวาล์ว / Mini Ball Valves | บทความ / Article - มินิบอลวาล์วคืออะไร - What is a mini ball valve? - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

มินิบอลวาล์ว / Mini Ball Valves คืออะไร

มินิบอลวาล์วคืออะไร

What is a mini ball valve?

มินิบอลวาล์ว ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Mini Ball Valve หรือ Miniature Ball Valve คือ สต๊อปวาล์ว (Stop Valve) ชนิดหนึ่งที่ใช้งานง่าย ใช้เพื่อควบคุมการไหลของที่ผ่านท่อหรือสายยาง เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีเนื้อที่ติดตั้งจำกัด หรือ Compact Applications เนื่องจากมีขนาดเล็กกระทัดรัดและมีน้ำหนักเบา นอกจากนี้ยังสามารถทนกับสภาวะความดันและอุณหภูมิสูงได้อีกด้วย Miniature Ball Valves จึงนิยมนำไปใช้กับงานสุขภัณฑ์ เช่น กับสายฉีดชำระหรือฝักบัว แถมยังถูกนำไปใช้ในงานอุตสาหกรรมหรืองานเชิงพาณิชย์หลากหลาย เช่น เพื่อควบคุมการไหลของน้ำ แก๊ส น้ำมัน หรือของเหลวอื่นๆ

บอลวาล์ว Aignep - Ball Valves - GHILUX Series - 6570 - TAPER MALE R ISO 7- PUSH-FIT CONNECTIONS VALVE - No gas - Sole Authorized Distributor in Thailand - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

แอพพลิเคชั่นการใช้งาน

Mini Ball Valves Applications

มินิบอลวาล์วเป็นวาล์วแรงดันต่ำขนาดเล็กที่มักใช้ในระบบน้ำและก๊าซ วาล์วประเภทนี้มีหลากหลายรูปแบบ เช่น แบบโซลินอยด์ (Solenoid) ปีกผีเสื้อ (Butterfly) และ พินช์ (Pinch) เมื่อเริ่มใช้งาน มินิบอลวาล์วจะเปิดเมื่อความดันภายในวาล์วลดต่ำกว่าความดันบรรยากาศ ทำให้สามารถควบคุมการไหลของของสื่อมีเดียที่มีแรงดันผ่านวาล์วได้ ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดทำให้มินิบอลวาล์วเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่จำกัดหรือแคบ อย่างเช่น ติดตั้งคู่กับปั๊มฉีดเชื้อเพลิง (Fuel Injection Pumps) หรือ คอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ (Air Conditioning Compressors) ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้วาล์วขนาดใหญ่ เพราะอาจลดประสิทธิภาพโดยรวม สเปคสูงเกินกว่าความจําเป็น และมีขนาดเทอะทะเกินไป ใช้งานไม่สะดวก

ตัวอย่างการใช้งานโดยทั่วไป (Typical Setting Applications)

 • การควบคุมแรงดันก๊าซในท่อส่งน้ำ (Regulating Gas Pressure in Pipelines)
 • การควบคุมการไหลของน้ำในระบบชลประทาน (Irrigation Systems Water Flow Control)
 • ใช้ในงานควบคู่กับอุปกรณ์สุขภัณฑ์ (Sanitary Ware) เช่น สายฉีดชำระ (Bidet Spray) หรือฝักบัว (Shower Head)
 • การควบคุมการไหลของน้ำมันใน (Controlling the Oil Flow) หม้อพักน้ำมันเครื่อง หรือ ออยล์คูลเลอร์ (Engine Oil Cooler) ของระบบระบายความร้อนในรถยนต์ เป็นต้น
 • ฯลฯ

ตัวอย่างการใช้งานในอุตสาหกรรม (Industrial Setting Applications)

 • ช่วยลดแรงดันในถัง (Act as a pressure relief device)
 • มักใช้กับสายยางหรือท่อขนาดเล็ก (Used in small hoses and tubings)
 • สามารถปิดแก๊สได้อย่างง่ายดายในกรณีฉุกเฉิน (Gas can easily be shut off in the event of an emergency)
 • ปิดการไหลในท่อสำหรับของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อน (Corrosive fluids) สารละลาย (Slurries) และของเหลวและก๊าซทั่วไป (Normal liquid and gases)
 • ฯลฯ

ตัวอุตสาหกรรมบางส่วนที่ใช้วาล์วเหล่านี้อยู่:

 • ระบบชลประทาน (Irrigation System)
 • อุตสาหกรรมทางทะเล (Marine Industry)
 • ระบบบำบัดน้ำเสีย (Wastewater Treatment Plant)
 • อุตสาหกรรมเคมี (Chemical Processing Industrial)
 • อุตสาหกรรมการกลั่นน้ำมันเชื้อเพลิงปิโตรเลียม (Oil and Petroleum Refining Industry)
 • ฯลฯ

ประเภทของมินิบอลวาล์ว

Types of Mini ball Valves

มินิบอลวาล์วมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งแบบแมนนวล (Manual) และแบบอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic) มินิบอลวาล์วแบบแมนนวลทำงานด้วยมือ เป็นวาล์วมือโยก (Handheld Valves) ส่วนแบบอิเล็กทรอนิกส์ผู้ปฏิบัติงานสามารถควบคุมวาล์วจากระยะไกลได้

ฟังก์ชันวงจรวาล์ว (Circuit Function) หรือ ทิศทางการไหลภายในบอลวาล์ว (Flow Direction) ของมินิบอลวาล์ว:

2 ทาง (2-Way)

ใน Miniature Two-Way Ball Valves แบบหัวบังคับ 1 จ่าย 1 (สองทาง) วาล์วจะเป็นควอเตอร์เทิร์นวาล์ว (Quarter Turn Valve) ที่ทิศทางการไหลจะมาจากอินพุตไปยังเอาต์พุตของวาล์ว และสามารถปิดการไหลได้โดยหมุนที่จับวาล์วให้ตั้งฉากกับทิศทางการไหล 90 องศา ใช้ทำหน้าที่ เปิด/ปิดมาตรฐาน

AIGNEP GHILUX SERIES 6066MINI BALL VALVE MALE G ISO 228 - FEMALE G ISO 228 - NO GAS - Sole Authorized Distributor in Thailand - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
3 ทาง (3-Way)

ใน Miniature Three-Way Ball Valves แบบหัวบังคับ 1 จ่าย 2 (สามทาง) จะมีการออกแบบของบอลภายในวาล์วสองประเภท ซึ่งก็คือ แบบ L-Port และ T-Port L และ T หมายถึงการออกแบบรูภายใน (Internal Bore Design) ซึ่งจะกำหนดทิศทางการไหลของสื่อ พอร์ตบอลทั้งสองประเภทมีทั้งแบบแนวตั้งหรือแบบแนวนอน L-Port สามารถส่งโฟลว์ไปไม่ทางใดก็ทางหนึ่งหรือปิดการไหลอย่างสมบูรณ์ไปเลยก็ได้ T-Port สามารถทำหน้าที่ได้เช่นเดียวกับ L-Port แต่ไม่สามารถปิด หรือ Shut-Off ได้ แต่สามารถผสมการไหลโดยส่งหรือรับการไหลเข้า/ออกทั้งสองทางของตัวที (T)

Miniature Ball Valves 3-Way Circuit Functions | T-port and L-port horizontal ball valve flow patterns schematic - Flu-Tech Co., Ltd. - บริษัท ฟลูเทค จํากัด
Aignep Ghilux Series Ball Valves 6710 - 3-WAYS VALVE “T” FEMALE G ISO 228 - บอลวาล์ว 3 ทาง - T-Port Ball Valve Circuit Functions - Glow Patterns Diagram - Sole Authorized Distributor in Thailand - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
มัลติพอร์ทวาล์ว (Multi-Port Ball Valves)

4 ทาง (4-Way) & 5 ทาง (5-Way) — บอลวาล์วยังมีการออกแบบสี่ทางและห้าทางโดยมีการเชื่อมต่อการไหล วาล์วหลายพอร์ตทำให้เหมาะสำหรับการเปลี่ยนทิศทางหรือการไหลแบบผสม มินิบอลวาล์วแบบมัลติพอร์ตมีความยืดหยุ่นในการปรับแต่งรูปแบบการไหลมากขึ้น บอลวาล์วสี่ทางมีความซับซ้อนกว่าวาล์วสามทาง บอลวาล์วสี่ทางที่ใช้บ่อยที่สุดคือบอลวาล์วห้าทางที่รูพอร์ต Common Port ถูกอุดเอาไว้ ทำให้วาล์วมีเส้นทางการไหลมุมขวาสองเส้นทาง และแยกกันในระนาบเดียวกัน พอร์ตหนึ่งรูของบอลวาล์วห้าทางสามารถถูกอุดได้เพื่อเพิ่มตำแหน่ง Off หรือ Closed Flow เนื่องจากความยืดหยุ่นในการปรับแต่ง บอลวาล์วสี่ทางและห้าทางจึงมาพร้อมกับรูปแบบการไหลมากกว่าแบบ L T และ X

Applications การใช้งาน:

 • การผสม (Mixing)
 • ระบาย (Exhaust)
 • คัดเลือก (Selecting)
 • เบนทิศทาง (Diverting)

ตัวเลือกรูปแบบการไหล:

 • X-Port
 • L-Port
 • LL-Port
 • TT-Port
บอลวาล์ว มัลติเวย์ มัลติพอร์ต หลายพอร์ต - Multi-Way / Multi-Port Stainless Steel Ball Valve 5-Way - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

การเลือกวัสดุ

Choosing the Material

วัสดุเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาในการเลือกมินิบอลวาล์ว ฟลูเทคมีวัสดุหลายประเภทให้เลือกโดยแต่ละชนิดมีลักษณะและวัตถุประสงค์เฉพาะ วัสดุส่วนใหญ่ที่ใช้ในการผลิตมินิบอลวาล์วคือทองเหลือง (Brass) ทองเหลืองนั้นขึ้นชื่อในด้านความแข็งแรง ทนทาน และมีประสิทธิภาพ สามารถทนทานต่อการกัดกร่อนสูง นอกจากนี้ยังมีความคุ้มค่า ราคาสมเหตุสมผล และถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น ทางการแพทย์ ยานยนต์ และงานประปา

นอกจากทองเหลืองแล้ว สแตนเลส (Stainless Steel) และพลาสติก (Plastic) ยังเป็นวัสดุที่นิยมใช้สำหรับวาล์วขนาดเล็กเหล่านี้อีกด้วย เหล็กกล้าไร้สนิมมีความแข็งแรงและทนต่อการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม ในขณะที่พลาสติกมีโครงสร้างที่มีน้ำหนักเบาและมีความยืดหยุ่นมากกว่าวัสดุอื่นๆ เนื่องจากคุณสมบัติการขยายตัวทางความร้อนที่ต่ำ
ราคาสมเหตุสมผล

การบำรุงรักษา

Maintenance – Care & Replacement

Miniature Ball Valves เป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์และมีค่าสำหรับอุตสาหกรรมการผลิตสมัยใหม่หลายประเภท อุปกรณ์เหล่านี้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในกระบวนการทางอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะใช้เพื่อควบคุมการไหลของน้ำ ก๊าซ นํ้ามัน หรือวัสดุอื่นๆ ก็ตาม การบำรุงรักษาและการดูแลที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้อุปกรณ์มีประสิทธิภาพและยืดอายุขัยยาว

ควรทำการตรวจสอบตามปกติเป็นประจำเพื่อตรวจสอบว่ามีการสึกหรอหรือความเสียหายที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของมินิบอลวาล์วหรือไม่ ในระหว่างการตรวจสอบเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบการเชื่อมต่อที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและตัวอุปกรณ์เองเพื่อหาสัญญาณการกัดกร่อนหรือการเสื่อมสภาพอื่นๆ ที่มองเห็นได้ หากพบข้อบกพร่องในระหว่างกระบวนการตรวจสอบ ควรดำเนินการซ่อมแซมทันที วาล์วขนาดเล็กเหล่านี้สามารถถอดออกได้ง่ายและสามารถติดตั้งใหม่ได้ที่ไซต์งานได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

วิธีการเลือกมินิบอลวาล์ว

How to Choose a Miniature Ball Valve?

บอลวาล์วขนาดกะทัดรัดนี้มีคุณสมบัติและตัวเลือกมากมายและแตกต่าง เพื่อให้สามารถตอบสนองทุกความต้องการของอุตสาหกรรม ต่อไปนี้คือข้อควรพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกซื้อวาล์วเพื่อให้ตรงแอปพลิเคชัน

เคล็ดลับในการเลือกมินิบอลวาล์ว // Tips for Choosing a Mini Ball Valve:

วัสดุมีความสำคัญเนื่องจากต้องดูด้วยว่าสามารถใช้ร่วมกับสารเคมีและสื่อมีเดียกลางที่ไหลผ่านอุปกรณ์ได้หรือไม่ และคํานึงถึงความปลอดภัยในการอุปโภคบริโภค เพราะวาล์วอาจต้องสัมผัสวัตถุดิบที่ใช้ในระบบของอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่มได้

แม้ว่าบอลวาล์วจะมีการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ทั้งหมดมีส่วนประกอบภายใน ส่วนประกอบเหล่านี้อาจมีวัสดุแตกต่างจากตัววาล์ว ความแตกต่างของวัสดุส่งผลต่อการใช้ร่วมกันได้ของวาล์วกับสารเคมี ส่วนผสมทางเคมี หรือก๊าซต่างๆ ที่ไหลผ่านตัววาล์ว ส่วนที่สัมผัสกับสื่อโดยตรงเรียกว่า Wetted Parts

ส่วนประกอบของบอลวาล์วโดยทั่วไป:

 • ซีล (Seal)
 • บ่าวาล์ว (Valve Seat)
 • ตัวเรือน (Valve Body)
 • ด้ามจับ (Valve Handle)
 • ก้านวาล์ว/แกน (Valve Stem)
 • แพ็คกิ้งหรือโอริง (Valve Packing)
Diagram of the Construction of Ball Valve | Components and Parts of Ball Valves - โครงสร้างบอลวาล์ว | ส่วนประกอบและชิ้นส่วนของบอลวาล์ว - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

วัสดุของบอลวาล์วที่ปลอดภัยสำหรับการสัมผัสโดยตรงกับน้ำดื่มและอาหาร:

ชิ้นส่วนที่สัมผัสกับผลิตภัณฑ์อุปโภคบริโภคโดยตรงอยู่ภายใต้การควบคุมตามระเบียบข้อบังคับที่เข้มงวดมาก ผู้ผลิตอุปกรณ์อาหารเชิงพาณิชย์และอุปกรณ์แปรรูปอาหารมีหน้าที่รับผิดชอบในการใช้วัสดุที่สอดคล้องกับระเบียบข้อบังคับขององค์การอาหารและยา หรือ FDA กฎครอบคลุมทั้งวัตถุดิบ การผลิตที่ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ การบริโภคที่เหมาะสม และวัสดุทุกอย่างที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง ส่วน NSF ซึ่งเป็นผู้นำของโลกในด้านการรับรองผลิตภัณฑ์สำหรับความปลอดภัยของอาหาร โดยจะมุ่งเน้นไปที่อาหาร น้ำ อากาศภายในสถานที่ และสิ่งแวดล้อม จะดำเนินการทดสอบผลิตภัณฑ์และวิเคราะห์วัสดุผ่านการตรวจสอบสถานประกอบการที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้า การพัฒนาผลิตภัณฑ์จะได้รับการประเมินทุกแง่มุมอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนจะได้รับใบรับรอง

The NSF Mark - Logo - NSF Certification - National Sanitation Foundation - Standardize Sanitation and Food Safety - การรับรองผลิตภัณฑ์สำหรับความปลอดภัยของอาหาร - Flu-Tech Thailand
โลโก้ / เครื่องหมาย อย. - สํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา Food and Drug Administration - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
Food and Drug Administration - FDA - Logo - สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

เมื่อซื้ออาหารและน้ำควรดูว่าผู้ผลิตระบุไว้อย่างชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขาทำจากวาล์วที่มีวัสดุที่ได้มาตรฐานหรือวัสดุที่ได้รับการรับรองสำหรับการสัมผัสกับอาหารหรือน้ำดื่มหรือไม่ ควรดูข้างขวดว่ามีการรับรองโดย FDA หรือ NSF หรือไม่ ที่ฟลูเทค เรามีผลิตภัณฑ์ฟู้ดเกรด (Food Grade) หลากหลายประเภทที่มีคุณภาพสูง ทันสมัย และถูกสุขลักษณะ

การใช้งานบางอย่างอาจต้องใช้วาล์วที่ผ่านการรับรองจาก NSF หากเป็นเช่นนั้น ผู้ผลิตอาจต้องให้ข้อมูลการรับรอง NSF นี้กับผู้ตรวจสอบ Auditor ตอนการตรวจประเมินภายในสำหรับองค์กรของผู้ผลิตว่าเป็นไปตามข้อกำหนด (Manufacturring Process Audit / Factory Audit) ส่วนมาก วัสดุที่ได้รับการรับรองจาก NSF ยังได้รับการรับรองจาก FDA ว่าเป็นไปตามข้อกำหนด ได้มาตรฐาน ถูกสุขอนามัย

ตัวอย่างมาตรฐานวัสดุและส่วนประกอบสำหรับอาหารและน้ำดื่ม:

 • FDA Code of Federal Regulations Title 21 parts 170 through 199
 • NSF/ANSI/CAN Standard 61 Drinking Water System Components
 • NSF/ANSI Standard 51 Plastic Material and Components Used in Food Equipment

ตัวอย่างของผลกระทบที่เกิดจากบอลวาล์ววัสดุประเภทต่างๆ:

บอลวาล์วมักจะใช้การออกแบบ Soft Seat ที่วัสดุของบ่าวาล์วเป็นยางหรือพลาสติก การใช้วัสดุที่นุ่มเหล่านี้ทำให้ได้ซีลที่ยืดหยุ่น น้ำหนักเบา และราคาถูกกว่าวัสดุที่ใช้กับ Hard Metal Seat  เนื่องจากบอลวาล์วโลหะที่มีบ่าลวาล์วโพลิเมอร์นั้น จะมีขีดจำกัดอุณหภูมิในการทำงานสูงมากกว่า ตัวอย่างของผลกระทบที่เกิดจากบอลวาล์ววัสดุประเภทต่างๆ:

 • พลาสติกทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าโลหะ
 • วาล์วโลหะมักจะมีแรงดันระเบิด (Burst Pressure) สูงกว่าพลาสติก
 • วาล์วโลหะมักจะมีอุณหภูมิในการทำงาน (Operating Temperature) สูงกว่าพลาสติก

มินิบอลวาล์วที่พบมากที่สุดคือแบบ 2 ทาง ที่มีสองพอร์ตหรือการเชื่อมต่อ ฟังก์ชันวงจรวาล์ว หรือ ทิศทางการไหลภายในบอลวาล์วของมินิบอลวาล์วเป็นตัวตัดสินว่าควรเลือกสเปคแบบไหน 2-Way Ball Valve สามารถรองรับการไหลที่มีแรงดันพอประมาณจากทั้งสองพอร์ตโดยไม่รั่วหรือสึกหรอก่อนเวลาอันควร ส่วนใน One-Way Valve หรือ เช็ควาล์ว (Check Valve) สื่อสามารถไหลไปในทิศทางเดียวเท่านั้น บอลวาล์วทางเดียวมี Seat เดียวสำหรับปิดผนึกลูกบอล นอกจากให้พื้นผิวการซีลแล้ว บ่าวาล์วยังให้พื้นผิวที่กระจายแรงที่กดกับลูกบอลอย่างสม่ำเสมอ ซีลของ One-Way Ball Valve นั้นไม่สามารถรับมือกับแรงดันต้นน้ำ (Upstream Pressure) ทําให้เกิดการรั่วและยังไม่ทนต่อการสึกหรอที่เกิดจากแรงดันต้นน้ำนี้อีกด้วย แม้จะมีข้อเสียเหล่านี้ บอลวาล์วทิศทางเดียว (Unidirectional Ball Valves) ก็เป็นตัวเลือกที่นิยมเนื่องจากมีต้นทุนที่ต่ำมาก

Type 2654 - 2/2-Way Stainless Steel Pneumatic Ball valve 3-Piece for Separating Medium Flows - บอลวาล์ว สแตนเลส 3 ชิ้น - Burkert Thailand Authorized Distributor - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
Flow Direction / Flow Path of Ball Valves - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

Miniature Ball Valve ที่พบมากที่สุดคือบอลวาล์วแบบสองพอร์ต ตัวเลือกที่ให้เลือกระหว่างบอลวาล์วแบบทางเดียว (One-Way) หรือแบบสองทาง (Two-Way) อาจปรากฏขึ้นเมื่อมีบอลวาล์วโลหะที่สามารถจัดการกับแรงดันที่ค่อนข้างสูงได้ โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 200 psi หรือมากกว่า ความแตกต่างระหว่างบอลวาล์วทางเดียวและบอลวาล์วสองทางคือทิศทางการไหลของสื่อ

บอลวาล์ว 1-Way ไม่ทนต่อแรงดันต้นทาง แต่ยังไม่ทนต่อการสึกหรออีกด้วย แม้จะมีข้อจำกัด ทนแรงดันสูงไม่ได้ แต่บอลวาล์วทิศทางเดียวแบบ Unidirectional ก็มีต้นทุนต่ำ และใช้ในงานมาตรฐานที่มีความดันต่ำได้ดี

บอลวาล์ว 2-Way และ 3-Way เป็นบอลวาล์วประเภทที่พบมากที่สุด บอลวาล์ว 3-ทาง มีประโยชน์อย่างยิ่งเนื่องจากสามารถติดตั้งในลักษณะที่ทำให้การควบคุมการไหลของก๊าซและของไหลง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น สามารถใช้เพื่อเปลี่ยนทิศทางการไหลของน้ำมันจากถังหนึ่งไปยังอีกถังหนึ่ง ใน Mini Three-Way Ball Valves แบบหัวบังคับ 1 จ่าย 2 (สามทาง) จะมีการออกแบบของบอลภายในวาล์วสองประเภท ซึ่งก็คือ แบบ L-Port และ T-Port

3-way ball valve with L or T bore, full bore
Bürkert Type TKU001 Mini lux ball valve with rotary wing, internal and external thread - 3-way ball valve with L or T bore, full bore - Burkert Thailand Authorized Distributor - Flu-Tech Co., Ltd. - บริษัท ฟลูเทค จํากัด

มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ข้อกำหนดทางเทคนิค หรือ Technical Specifications จะต้องได้รับมาอย่างครบถ้วน สมบูรณ์ ข้อกำหนดทางเทคนิคจําเป็นต้องมีความถูกต้องและละเอียด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ข้อมูลของอุณหภูมิสูงสุด (Maximum Operating Temperature) และ แรงดันใช้งานสูงสุด (Maximum Opeating Pressure) ในการเลือกสินค้าให้ตรงตามสเปคและแอพพลิเคชั่นการใช้งาน

ตัวอย่างข้อกำหนดทางเทคนิคที่ควรมี:

 • Blow Out Proof Stems — บอลวาล์วที่มีก้านป้องกันการระเบิดออก (Blow-Out Proof Stems) มีองค์ประกอบการออกแบบเชิงกลที่ป้องกันไม่ให้แรงดันไฟกระชากสูง (High-Pressure Surge Prevention) พัดก้านวาล์วออกจากตัววาล์ว
 • Cold Working Pressure (CWP) — CWP คือแรงดันใช้งานสูงสุดที่วาล์วสามารถรับได้ที่อุณหภูมิระหว่าง -29°C ถึง 38°C sinv ประมาณ -20°F ถึง 100°F
 • Operating Temperature Range — Operating Temperature คือ อุณหภูมิแวดล้อม หรือ อุณหภูมิของตัวกลางที่อยู่ล้อมรอบสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ และคือช่วงอุณหภูมิที่คำนวณจากการวิเคราะห์ปัจจัยต่างๆ มากมาย เช่น วัสดุ ที่คิดไว้แล้วว่าอุปกรณ์จะสามารถทํางานได้อย่างปกติ วาล์วที่ใช้ภายใต้ช่วงอุณหภูมิการทำงานที่ถูกกําหนดไว้แล้ว จะทําให้ไม่เกิดความเสียหายหรือความล้มเหลวต่อส่วนประกอบใดๆ ช่วยยืดอายุการใช้งานของวาล์วอีกด้วย
 • Flow Coefficient (Cv) and Flow Efficiency — Flow Coefficientคือค่าที่บอกความสามารถของวาล์วว่ายอมให้น้ำไหลผ่านได้ในอัตราเท่าใดที่ค่า ΔP ต่างๆ ก็ได้ Cv แสดงถึงประสิทธิภาพของก๊าซหรือของเหลวที่สามารถไหลผ่านท่อ ข้อต่อ หรือวาล์ว ส่วน Flow Efficiency คือ ประสิทธิภาพของอัตราการไหล ผู้ผลิตหลายรายให้ข้อมูลจำเพาะของบอลวาล์ว รวมถึงค่าสัมประสิทธิ์การไหล หากทราบ Cv ของวาล์วสองตัว และค่า Cv ของวาล์วตัวหนึ่งสูงกว่าอีกตัว จะหมายความว่า วาล์วดังกล่าวให้อัตราการไหลที่สูงกว่าภายใต้สภาวะการทำงานเดียวกัน
 • Maximum Operating Pressure and Temperature — Maximum Safe Operating Pressure / Max Allowable Working Pressure (MAWP) หรือ PSI Rating คือ ความดันสูงสุดที่อุปกรณ์สามารถทนได้จริง ซึ่งค่านี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิการทำงานปลอดภัยสูงสุด

มินิบอลวาล์วมีการเชื่อมต่อหลายประเภท ซึ่งช่วยให้การติดตั้งและการเปลี่ยนง่ายขึ้น ตัวอย่างของประเภทของการเชื่อมต่อกับวาล์วและท่อ (Valve & Pipe Connections) มีดังต่อไปนี้:

 • การเชื่อมต่อเวเฟอร์ (Wafer Connection)
 • ข้อต่อหางปลาไหล (Hose Barb Connection)
 • การเชื่อมต่อแบบยูเนี่ยน (Union Connection)
 • การเชื่อมต่อหน้าแปลน (Flanged Connection)
 • การเชื่อมต่อแบบเฟอร์รูล (Ferrule Connection)
 • การเชื่อมต่อด้วยเกลียว (Threaded Connection)
 • การเชื่อมต่อแบบเชื่อมต่อรอย (Welded Connection)
 • การเชื่อมต่อแบบยึดแมนิโฟลด์ (Manifold Mounting)
 • คอมเพรสชั่นฟิตติ้ง / การเชื่อมต่อแบบแบบสวมอัด (Compression Fitting)
Hose Connection
Bürkert - Type BBS-4S - Re-usable hose connections - ข้อต่อหางปลาไหล เกลียวนอก - Burkert Thailand Authorized Distributor - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
Welded Connection
Bürkert - Type BBS-3F - Inline flow indicators with weld end and clamp connection - ปลายเชื่อมรอยการ + เชื่อมต่อแบบแคลมป์ - Burkert Thailand Authorized Distributor - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
Clamp Connection
Bürkert - Type BBS-05 - Clamp connection in Quick Connect or aseptic version - DIN 11864-3 - การเชื่อมต่อแคลมป์ สวมเร็ว ปลอดเชื้อ - Burkert Thailand Authorized Distributor - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
Clamp Ferrule
Bürkert - TC ferrule DIN DN15 (diameter 34) - Type BBS-25 / Article No. 743969 - Burkert – Type BBS-25 – Clamp Ferrules (Clamps and Gaskets) acc. DIN 32676 - ปลอกยึดโลหะ / แคลมป์เฟอร์รูล - Authorized Distributor in Thailand - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
Push-In Connection
Aignep - Function Fittings - FUNCTION' Series - Model 6064N - PUSH-IN CONNECTIONS NON-RETURN VALVE WITH BLACK RELEASE- การเชื่อมต่อแบบพุชอิน / พุชอินคอนเนคชั่น - Sole Authorized Distributor in Thailand - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
Compression Connection
Aignep - Automatic Quick Couplings - 110 Series "Automatic Quick Couplings" - Model 118 - BULKHEAD SOCKET WITH COMPRESSION CONNECTION - คอมเพรสชั่นฟิตติ้ง / การเชื่อมต่อแบบแบบสวมอัด (Compression Fitting) - Sole Authorized Distributor in Thailand - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
Tapered Connection
Pneumax S.p.A. - Green line pneumatic fittings - Brass push-in fittings - RAP Series - 01C – Straight male adaptor (tapered / เทเปอร์) - Authorized Distributor in Thailand - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.
ประสิทธิภาพการไหล (Flow Efficiency) คืออะไร?

ประสิทธิภาพการไหลทําหน้าที่วัดความต้านทานการไหล ไม่ว่าจะน้อยหรือมากเพียงใด เมื่อของไหลหรือก๊าซไหลผ่านวาล์ว ข้อต่อ หรือท่อ บอลวาล์วมุมฉาก (Right-Angle) สร้างกระแสไหลวนแบบปั่นป่วนหรือการไหลที่ไม่เป็นระเบียบ (Flow Turbulence) ซึ่งโดยทั่วไปเกิดขึ้นกับของไหลที่มีค่าความหนืดต่ำ (Low Viscosity) และทำให้มีความต้านทานต่อการไหลมากกว่าวาล์วแบบไหลตรง บอลวาล์วแบบตรง (Straight) มีแรงดันตกคร่อมวาล์วที่ค่อนข้างต่ำกว่าวาล์วประเภทอื่น การออกแบบบอลวาล์วแบบเต็มพอร์ตหรือแบบไหลเต็มให้ประสิทธิภาพการไหลที่ดียิ่งขึ้น

Ball Valve Basic Flow Direction Diagram
Ball Valve Controlling Fluid Flow Efficiency - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

บอลวาล์วแบบเต็มพอร์ตมีลูกวาล์วที่มีรูลอดผ่านเข้าไปโดยมีเส้นผ่านศูนย์กลางภายในเท่ากับท่อหรือท่อที่ต่อกับวาล์ว บอลวาล์วพอร์ตมาตรฐานใช้บอลที่มีพอร์ตเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กกว่าการไหลเข้าและออกจากวาล์ว การไหลที่ตีบตันนี้ลดประสิทธิภาพการไหลและสร้างแรงดันตกคร่อมวาล์วที่สูงขึ้น

บอลวาล์วพอร์ตแบบเต็มเทียบ (Full Port) vs. พอร์ตมาตรฐาน (Standard Port):

 • ฟูลพอร์ตวาล์วมีขนาดใหญ่กว่า
 • บอลวาล์วแบบเต็มพอร์ตมีราคาแพงกว่า
 • บอลวาล์วแบบเต็มพอร์ตมีประสิทธิภาพการไหลสูงที่สุด
 • บอลวาล์วแบบเต็มพอร์ตมีประสิทธิภาพมากกว่าและมีอัตราการไหลสูงกว่าบอลวาล์วพอร์ตมาตรฐาน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

Related Products

อ้างอิง: Bürkert, Union Fitting, Tameson, Chuan Kok, Sanwa, Aignep, Industrial Spec, Plumberstar

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th  | เว็บไซต์: https://flutech.co.th