ฟิตติ้งสแตนเลส 304 และ ฟิตติ้งสแตนเลส 316 แตกต่างกันอย่างไร

ฟิตติ้งสแตนเลส 304 และ ฟิตติ้งสแตนเลส 316 แตกต่างกันอย่างไร

คุณรู้ความแตกต่างระหว่าง ฟิตติ้งสแตนเลส 304 และ 316 หรือไม่? คุณไม่สามารถมองเห็นหรือรู้สึกถึงความแตกต่างระหว่าง ฟิตติ้งสแตนเลส 304 และฟิตติ้งสแตนเลส 316 ได้ ทำให้การทำเครื่องหมายบนฟิตติ้งสแตนเลสเป็นวิธีหลักในการแยกแยะความแตกต่าง

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง ฟิตติ้งสแตนเลส 304 และ 316 คือ การมีอยู่ขององค์ประกอบทางเคมีที่เรียกว่าโมลิบดีนัม (molybdenum) ซึ่งทำให้มีระดับความต้านทานต่อการกัดกร่อนและการเกิดออกซิเดชันใน ข้อต่อสแตนเลส 316 ในระดับที่สูงขึ้น

ในบทความนี้นี้ เราจะอธิบายเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยเพื่อทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างฟิตติ้งสแตนเลส 304 และฟิตติ้งสแตนเลส 316 ให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังจะเพิ่มข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับสถานที่ที่ใช้ข้อต่อสเตนเลสสตีลรูปแบบเบาและหนักโดยทั่วไป

Stainless Steel Fittings

มีข้อต่อสแตนเลสหลายประเภทในท้องตลาด เกรดซีรีส์ 300 คือ “เหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนนิติก” ซึ่งมีโครเมียมและนิกเกิลในระดับสูง และมีคาร์บอนในระดับต่ำ ซึ่งให้ความสมดุลของความแข็งแรง ความสามารถในการใช้งาน และความต้านทานการกัดกร่อน เหล็กกล้าไร้สนิมออสเทนนิติกมีความต้านทานการกัดกร่อนสูงสุดและเป็นสเตนเลสชนิดที่ใช้กันมากที่สุด

304 Stainless Steel Fittings

เกรด 304 เป็นเหล็กกล้าไร้สนิมออสเตนนิติก “วัตถุประสงค์ทั่วไป” ที่พบมากที่สุด ประกอบด้วยโครเมียม (Cr) ระหว่าง 18 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และนิกเกิล (Ni) ระหว่าง 8 ถึง 12 เปอร์เซ็นต์ ตลอดจนคาร์บอน (C) และแมงกานีส (Mn) จำนวนเล็กน้อย องค์ประกอบทางเคมี คุณสมบัติทางกล และความต้านทานต่อการกัดกร่อน/ออกซิเดชัน ให้ประสิทธิภาพรอบด้านที่ดีด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับ 316 และเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ได้รับความนิยมและมีการใช้อย่างแพร่หลาย

อุปกรณ์สแตนเลส 304 มักใช้ในการวางท่อประปาที่อยู่อาศัย บ่อน้ำเชิงพาณิชย์ และการติดตั้งประปาน้ำดื่ม นอกจากนี้ยังเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้งานน้ำที่ไม่สามารถบริโภคได้ในเชิงพาณิชย์หรืออุตสาหกรรมอื่นๆ ที่ต้องการความต้านทานการกัดกร่อนที่ดี ไม่แนะนำให้ใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีกำมะถันสูง ไฮโดรคลอริก ฟอร์มิก และทาร์ทาริก

316 Stainless Steel Fittings

สแตนเลส 316 มีปริมาณนิกเกิลสูงกว่าและมีโครเมียมต่ำกว่าสแตนเลส 304 ประกอบด้วยโครเมียม (Cr) ระหว่าง 16 – 18 เปอร์เซ็นต์ และนิกเกิล (Ni) ระหว่าง 10 – 14 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงคาร์บอน (C) และแมงกานีส (Mn) จำนวนเล็กน้อย ความแตกต่างที่สำคัญคือการเติมโมลิบดีนัม (Mo) 2 – 3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งทำให้ทนทานต่อการกัดกร่อนได้มากขึ้น

เกรด 316 มีราคาแพงกว่า แต่มีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูงกว่า โดยเฉพาะกับคลอไรด์และสารละลายคลอรีน แนะนำให้ใช้สเตนเลส 316 อย่างยิ่งในการใช้งานที่มีปัญหาการกัดกร่อน คลอไรด์ และเกลืออย่างรุนแรง เนื่องจากมีอายุการใช้งานนานกว่า 304

อุปกรณ์สแตนเลส 316 มักใช้ในน้ำทะเล/น้ำทะเล อุปกรณ์อุตสาหกรรม-เชิงพาณิชย์และเภสัชกรรม และการใช้งานอื่นๆ อีกมากมายสำหรับน้ำดื่มที่ไม่สามารถบริโภคได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับระบบน้ำดื่ม โรงบำบัดน้ำเสียของเทศบาล และโรงสูบน้ำ ข้อต่อสแตนเลส 316 คุ้มค่ากับราคาหากคุณกำลังมองหาคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนที่เหนือกว่า

ข้อต่อลม ฟิตติ้ง สแตนเลส 316 จาก AIGNEP

ข้อต่อลม ฟิตติ้ง ข้อต่อตรง แบบพุชอินสแตนเลส 316 - Aignep

STRAIGHT MALE ADAPTOR (PARALLEL)

Aignep Push-In Fittings Series 60110 - ORIENTING ELBOW MALE ADAPTOR (TAPER)

ELBOW MALE ADAPTOR (TAPER)

Aignep Push-In Fittings Series 60215 -ORIENTING TEE MALE ADAPTOR (PARALLEL)-CENTRE LEG

TEE MALE ADAPTOR (PARALLEL)

ฟิตติ้งสแตนเลสแบบ Light Pattern และ Heavy Pattern

ฟิตติ้งสแตนเลสทั้ง 304 และ 316 มีให้เลือกทั้งแบบเบาและหนัก การทราบถึงความแตกต่างจะช่วยกำหนดผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานของคุณ คุณจะสัมผัสได้ถึงน้ำหนักที่แตกต่างกันและเห็นความแตกต่างของความหนาของผนัง

ฟิตติ้งแบบ Light Pattern สแตนเลสทั้ง 304 และ 316

ฟิตติ้งแบบเบา ISO 4144 เป็นตัวเลือกที่คุ้มค่าสำหรับรูปแบบ MS SSP-114 เนื่องจากมีคุณสมบัติต้านทานการกัดกร่อนเหมือนกัน มาตรฐาน ISO 4144 (องค์การระหว่างประเทศเพื่อการมาตรฐาน) ช่วยลดความหนาของผนังและเส้นผ่านศูนย์กลางส่วนได้อย่างมาก เนื่องจากความแข็งแรงทางโครงสร้างของโลหะผสมสแตนเลส ในขณะที่ยังคงรักษาระดับความดันและอุณหภูมิที่ใกล้เคียงกัน

เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับอุตสาหกรรมน้ำดื่มสำหรับที่อยู่อาศัยหรือเชิงพาณิชย์ นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับการใช้งานที่ไม่สำคัญที่หลากหลาย รวมถึงการใช้งานทางอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ การแปรรูปอาหาร และระบบท่อน้ำที่ไม่สามารถบริโภคได้อื่นๆ

ฟิตติ้งแบบ Heavy Pattern สแตนเลสทั้ง 304 และ 316

MSS SP-114 เป็นมาตรฐานแรกที่เขียนขึ้นโดยเฉพาะสำหรับอุปกรณ์ฟิตติ้ง SS คลาส 150 ขึ้นอยู่กับขนาด ANSI B16.3 พร้อมข้อกำหนดเพิ่มเติม นี่คือมาตรฐานที่ครอบคลุมที่สุดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน รูปแบบผนังหนาและทนทานนี้ให้การป้องกันเพิ่มเติมต่อการกัดเซาะ เนื่องจากมีอัตราการไหลที่สูงมากเพื่อยืดอายุการใช้งานของระบบ ความคลาดเคลื่อนของมิติที่แคบในความยาวของชั้นทำให้รูปแบบ MSS SP-114 เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งสำหรับการติดตั้งทางอุตสาหกรรมและโรงงาน

โดยทั่วไปจะใช้ในระบบท่อเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมในโรงงานเคมี เยื่อกระดาษและกระดาษ ปิโตรเลียม อาหารและเครื่องดื่ม สุขาภิบาล ระบบไอน้ำ และกระบวนการทางอุตสาหกรรมทั่วไปที่ต้องเผชิญกับแรงกดดันต่างๆ

สรุป

เมื่อคุณทราบถึงความแตกต่างระหว่างสเตนเลส 304 และ 316 แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการกำหนดรูปแบบที่ดีที่สุด Light Pattern หรือ Heavy Pattern สำหรับการใช้งานของคุณ

การลงทุนในข้อต่อสแตนเลส 304 หรือ 316 จะช่วยคุณประหยัดในระยะยาว โดยลดเวลาการหยุดทำงานของระบบ ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยน และการบำรุงรักษาตลอดอายุการติดตั้ง

อ้างอิง: Boshart, Aignep

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th