อุปกรณ์นิวเมติกส์ - flutech.co.th

อุปกรณ์นิวเมติกส์ มีอะไรบ้าง

นิวเมติกส์ (pneumatic) คืออะไร

นิวเมติกส์ (pneumatic system) คือ ระบบที่ใช้การอัดอากาศส่งไปตามท่อที่ประกอบเข้ากับชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องจักร เพื่อทำให้เกิดพลังงานกลในการทำงานสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ อุปกรณ์นิวเมติกส์ ในปัจจุบันนั้นมีการประยุกต์ใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่ระบบกระบอกสูบลม มอเตอร์ลมอย่างง่าย ไปจนถึงการทำงานในเครื่องจักรขนาดใหญ่ ประกอบกับระบบ Automation เพื่อการทำงานแบบอัตโนมัติ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ระบบนิวเมติกส์

ส่วนประกอบอุปกรณ์นิวเมติกส์

ระบบนิวเมติกส์ ใช้ส่วนประกอบที่หลากหลายเพื่อส่งผลต่อการเคลื่อนไหวและเพื่อวัตถุประสงค์ในการควบคุม เพื่อการเคลื่อนไหวและการควบคุมที่มีประสิทธิภาพจะใช้ส่วนประกอบ อุปกรณ์นิวเมติกส์ ต่อไปนี้

  • ตัวกระตุ้นนิวเมติกส์ (Actuator) : พื้นฐานใช้ เพื่อ กระตุ้นวาล์วควบคุมเพื่อทําให้เกิดการเคลื่อนไหว แอคชูเอเตอร์นิวเมติกส์มักใช้ในสายการประกอบหรือเพื่อวัตถุประสงค์ในการขนถ่าย
  • กระบอกลมนิวเมติกส์ (Air Cylinder) : กระบอกสูบ เป็นอุปกรณ์เชิงกลใน ระบบนิวเมติกส์ ที่สร้างแรงผ่านอากาศอัด เมื่อ กระบอกสูบนิวเมติกส์ ถูกกระตุ้นอากาศอัดจะเข้าสู่ท่อที่ปลายด้านหนึ่งของลูกสูบและให้แรงกับลูกสูบซึ่งทําให้ลูกสูบเคลื่อนที่
  • อุปกรณ์นิวเมติกส์ (Pneumatic Component) : ส่วนประกอบ อุปกรณ์นิวเมติกส์ นี้ให้การควบคุมกระบวนการของคุณโดยเชื่อมต่อกับวาล์วและให้การเคลื่อนที่ของ นิวเมติกส์ ที่ปราศจากการรั่วไหล
  • ปั๊ม ระบบนิวเมติกส์ (Air Compressor) : เป็นกลไกการระบายอากาศส่วนประกอบอุปกรณ์นิวเมติกส์นี้จะดูดอากาศภายนอกบีบอัดและควบคุมอากาศเพื่อใช้ในกระบวนการของคุณ
  • ซีลนิวเมติกส์ (Seals) : ใช้เป็นหลักในกระบอกสูบและ วาล์วนิวเมติกส์ ซีลจะช่วย ป้องกันการรั่วไหลของอากาศ ส่วนประกอบอุปกรณ์นิวเมติกส์นี้เหมาะที่สุดในกรณีแรงดันต่ํา
  • ท่อนิวเมติกส์ (Tube) : ส่วนประกอบอุปกรณ์นิวเมติกส์นี้ให้การป้องกันจากการรั่วไหลทั่วทั้งอุปกรณ์นิวเมติกส์
  • วาล์วนิวเมติกส์ (Valve) : การควบคุมการไหลของอากาศ และ ป้องกันการรั่วไหลในอุปกรณ์นิวเมติกส์ของคุณ เป็นสิ่งสําคัญยิ่งในการสร้างความมั่นใจว่ากระบวนการของคุณทํางานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนประกอบอุปกรณ์นิวเมติกส์นี้บรรลุเป้าหมายทั้งสองนี้

อุปกรณ์นิวเมติกส์ มีอะไรบ้าง ที่นิยมใช้ทั่วไปในระบบอุตสาหกรรม

  1. Valves  คือ อุปกรณ์นิวเมติกส์ ที่ใช้ควบคุมการทำงานของ ของไหลต่างๆ ใช้ควบคุม เปิดปิด ท่อลม ก๊าซหรือของเหลวต่างๆ

2. Air cylinder คือกระบอกลม หรือกระบอกสูบ เป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงาน ในรูปแบบความดันลม เคลื่อนที่ให้เป็นพลังงานกล

3. Air Preparation Equipment คืออุปกรณ์ที่จะทำหน้าที่ในการกรองลมอัดให้สะอาด หรือชุดกรองลมดักน้ำ (F.R.L Combination)ที่จะปรับปรุงคุณภาพของลม (compressed Air) หรือปรับแรงดันให้เหมาะสมกับการใช้งาน

4.โซลินอยด์วาล์ว หรือ Solenoid Valve เป็นวาล์วที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า ออกแบบมาเพื่อใช้งานในระบบควบคุมอัตโนมัติที่ต้องการเปิด/ ปิดการไหลของของเหลวหรือก๊าซโดยอัตโนมัติ

5.ข้อต่อลม (Pneumatic Fitting) คือ ข้อต่อลม หรือ ฟิตติ้งลม (Pneumatic Fitting) เป็นอุปกรณ์ที่นิยมนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายในระบบนิวเมติกส์ ใช้สำหรับเชื่อมต่อสายลมกับอุปกรณ์นิวเมติกส์ประเภทต่างๆ ด้วยวิธีการดันท่อเข้าไปในข้อต่อลม เพื่อควบคุมความดันและทิศทางการไหลของลม

6. สวิตช์วัดระดับ (Point Switch) คือ เซ็นเซอร์ตรวจจับระดับอัจฉริยะหรือสวิทช์ลูกลอยที่ใช้ตรวจจับระดับของเหลวแบบระดับขั้น คอยแจ้งเตือนตำแหน่งสูงและต่ำในถังหรือท่อกระบวนการผลิต การออกแบบกะทัดรัดเพื่อความสะดวกในการพกพาและการเคลื่อนย้าย เหมาะสำหรับใช้ในกระบวนการ CIP/SIP

7. วาล์วที่ใช้ในเครื่อง Press (Valve For Press Machine) คือ อุปกรณ์ควบคุมความดัน (Press Control) อุปกรณ์ที่ใช้ในการควบคุมระบบเมื่อความดันเกิดความเปลี่ยนแปลงสูงกว่าหรือต่ำ

Ross - Press-Control

7. ระบบกำจัดฝุ่นในอากาศ (Dust Collector) เป็นระบบที่กำจัดสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอนุภาคออกจากอากาศในโรงงานผลิต ศูนย์อุตสาหกรรม และโรงงาน ระบบดักฝุ่นทำงานโดยการดึงฝุ่นและอนุภาคจากอากาศผ่านตัวกรองที่ดักจับและแยกสสารก่อน จากนั้นจึงปล่อยอากาศบริสุทธิ์กลับคืนสู่สิ่งแวดล้อม กำจัดสิ่งที่ลอยอยู่ในอากาศ เช่น สิ่งสกปรก เศษฝุ่น ก๊าซ และสารเคมี และมักจะใช้ในสถานที่ที่มีความเข้มข้นของฝุ่นสูง โดยปกติจะใช้ในโรงงานผลิตซีเมนต์ ยานยนต์ ยา อาหารและเครื่องดื่ม และอุตสาหกรรมอาหารสัตว์ และในโรงงานอุตสาหกรรมขัดและบด

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th