วาล์ว คืออะไร ประเภทและหน้าที่ของวาล์ว

วาล์ว (Valve) คืออะไร ประเภทและหน้าที่ของวาล์ว

วาล์ว ในระบบนิวเมติกส์เป็นวาล์วที่ทํางานภายในระบบนิวเมติกส์ (ระบบที่ทํางานด้วยอากาศหรือก๊าซแรงดัน)

ตัวแทนจำหน่าย วาล์ว (Valve) โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) ยี่ห้อ Burkert - บริษัท ฟลูเทค จำกัด

สารบัญเนื้อหา

 • วาล์ว คืออะไร
 • ประเภทและการออกแบบวาล์วนิวเมติกส์
 • หลักการทำงานของวาล์วควบคุมการไหลแบบนิวเมติกส์
 • ประเภทของวาล์วและหน้าที่คืออะไร
 • อุตสาหกรรมที่ใช้วาล์วกันอย่างแพร่หลาย

วาล์ว คืออะไร

วาล์ว (Valve) คือ อุปกรณ์ควบคุมที่สําคัญในระบบขนส่งของเหลวซึ่งสามารถควบคุมทิศทางการเปิด – ปิดการไหลและการไหลของของเหลว วาล์วมีหลายประเภทและข้อกําหนดของวาล์วและวาล์วที่ใช้สําหรับความต้องการในการทํางานที่แตกต่างกันนั้นแตกต่างกัน

วาล์วนิวเมติกส์ คืออะไร ระบบนิวเมติกส์ทํางานบนพื้นฐานของความดันอากาศ ซึ่งหมายความว่าอากาศอัดเป็นสื่อกลางที่ถ่ายโอนพลังงานไปยังผู้ใช้ที่แตกต่างกันในระบบ ตัวอย่างเช่นไปยังกระบอกสูบเพื่อให้เกิดการเคลื่อนไหวหรือกริปเปอร์เพื่อให้ได้ทั้งการเคลื่อนไหวและแรงยึดเกาะ วาล์วถูกใช้เพื่อควบคุม กระจาย และควบคุมการไหลในโครงสร้างนี้ พวกมันทำหน้าที่นำทางและจ่ายสารผ่านการล็อคและการควบคุมองค์ประกอบ ดังนั้น วาล์วนิวเมติกส์ จึงทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างแหล่งกำเนิด (คอมเพรสเซอร์) และแอคทูเอเตอร์ (เช่น หัวขับลมแบบนิวเมติกส์ กระบอกนิวเมติกส์)

หน่วยดังกล่าวขับเคลื่อนด้วยสัญญาณพิเศษ สัญญาณประเภทต่อไปนี้สามารถควบคุมวาล์วนิวเมติกส์ได้:

 • Electromagnetic
 • Pneumatic
 • Mechanical

Electromagnetic pneumatic valves หรือ วาล์วนิวเมติกส์แม่เหล็กไฟฟ้า ถูกควบคุมโดยสนามแม่เหล็กบนคอยล์และโซลินอยด์ หลักการทำงานค่อนข้างง่าย กระแสไฟฟ้าจากแหล่งไฟฟ้าภายนอกจะจ่ายให้กับขดลวด ปฏิกิริยาระหว่างสนามแม่เหล็กในขดลวดและในโซลินอยด์ทำให้ก้านวาล์วเคลื่อนที่

Pneumatically operated valves โดยทั่วไปวาล์วที่ทำงานด้วยระบบนิวเมติกส์จะถูกควบคุมโดยกระแสลมอัดแบบเดียวกับที่ทำงานในระบบนิวแมติก การมีอยู่หรือไม่มีมันส่งผลต่อการทำงานในบางเงื่อนไข

Mechanical pneumatic valves หรือ วาล์วนิวเมติกส์แบบเครื่องกล ถูกขับเคลื่อนด้วยแรงทางกล เช่น การใช้คันโยก มีตัวเลือกมากมาย เช่น ขั้นบันได 90 องศาหรือแบบเลี้ยวสี่ส่วน ส่วนใหญ่แล้วจะทำงานง่ายๆ (การเปิด/ปิด)

ประเภทและการออกแบบวาล์วนิวเมติกส์

ลักษณะสำคัญที่กำหนดประเภทของวาล์ว คือ จำนวนเส้นการไหล (พอร์ต) และตำแหน่งกลไกที่เป็นไปได้ ตัวเลขเหล่านี้จะระบุไว้ในลักษณะของวาล์วเป็นหลักเสมอ

รูปแรกระบุจำนวนพอร์ตในอุปกรณ์เสมอ และรูปที่สองแสดงตำแหน่งสปูลที่มีอยู่ ตัวอย่างเช่น วาล์ว 4/2 หมายความว่ามีสี่พอร์ตและตำแหน่งสปูลที่เป็นไปได้สองตำแหน่ง

การใช้เครื่องหมายระหว่างตัวเลขไม่ได้รับการควบคุมและผู้ผลิตอาจเลือกได้ (4/3, 4-3 ฯลฯ) รุ่นที่พบบ่อยที่สุดในระบบนิวแมติกคือวาล์วที่มีรูปแบบ 3/2 และ 5/2

รูปเส้นหมายถึงจำนวนรูที่เชื่อมต่อ แต่ละรูและมัดของมันได้รับการออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะ จุดประสงค์หลักคือการดึงและขยายตัวกลางและไอเสีย

ตัวเลขของตำแหน่งจะระบุจำนวนตัวเลือกที่เป็นไปได้สำหรับการเปลี่ยนตำแหน่งของวาล์วที่พร้อมสำหรับการปรับเปลี่ยน

มีวาล์วสองประเภทตามตำแหน่งเริ่มต้นของแกนหมุนที่สัมพันธ์กับการไหล:

 • Normally open
 • Normally closed

5/2 Pneumatic Valve

Normally open วาล์วเปิดตามปกติจะมีเส้นไหลเปิด (กระแสลมเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ) และปิดเมื่อมีการให้สัญญาณ

Normally closed วาล์วปิดตามปกติ หมายความว่า ในสถานะเริ่มต้นส่วนวาล์วจะปิด (ปิดกั้นการไหลของอากาศ) เมื่อได้รับสัญญาณ วาล์วจะเปิดขึ้น จึงเป็นการเปิดส่วนของเส้น

นอกจากนี้ อุปกรณ์อาจแตกต่างกันในการกลับไปยังตำแหน่งเดิมหลังจากเสร็จสิ้นการทำงาน มีสองประเภท:

 • Monostable
 • Bistable

Mono-stable valves วาล์วที่มีความเสถียรเดี่ยวจะกลับสู่ตำแหน่งเดิมหลังจากการยุติสัญญาณ ทำได้โดยใช้สปริงส่งคืน พวกเขาต้องการสัญญาณภายนอกหนึ่งสัญญาณในการทำงาน

Bi-stable valves วาล์วแบบไบสเตเบิลจะยังคงอยู่ในตำแหน่งที่สัญญาณภายนอกหยุดลงและไม่กลับสู่ตำแหน่งเดิม ในการถอยกลับไปยังตำแหน่งเริ่มต้น จำเป็นต้องมีสัญญาณส่งคืนพิเศษ ดังนั้นประเภทดังกล่าวจึงต้องใช้สัญญาณภายนอกสองตัวในการทำงาน (เปิด/ปิด)

หลักการทำงานของวาล์วควบคุมการไหลแบบนิวเมติกส์

หน้าที่หลักของผู้จัดจำหน่ายระบบนิวเมติกส์ คือ การเปลี่ยนหน้าตัดในท่อส่งลมซึ่งช่วยให้สามารถปรับและควบคุมการไหลได้ ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น การกระทำนี้ดำเนินการโดยองค์ประกอบการล็อคและการควบคุม การเปลี่ยนแปลงส่วนมีสองประเภท: แยก (เปิด / ปิด) หรือต่อเนื่องอย่างราบรื่น (พร้อมพารามิเตอร์ที่ปรับได้)

วัตถุประสงค์นี้แบ่งอุปกรณ์ออกเป็นสองประเภทโครงสร้างหลัก:

 • Piston
 • Spool

Piston valves หรือ วาล์วลูกสูบ ได้รับการออกแบบมาเพื่อการควบคุมการไหลแบบแยกส่วน การควบคุมประเภทนี้ช่วยให้แยกช่องต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว เหมาะที่สุดสำหรับระบบขนาดเล็กที่มีงานง่ายๆ บ่าวาล์วเคลื่อนที่ไปตามเส้นการไหล การออกแบบดังกล่าวมักจะมีเอาต์พุตเพียง 2-3 ช่องเท่านั้น

Sliding spool valves วาล์วสปูลแบบเลื่อนได้รับการออกแบบเพื่อให้การควบคุมการไหลมีความซับซ้อนมากขึ้น อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถใช้งานในหน้าตัดที่มีอัตราการไหลสูงและวงจรที่ซับซ้อนได้ สปูลวาล์วสามารถทำงานได้ในระบบที่มี 4-5 ไลน์การทำงาน รวมถึงในวงจรที่เรียบง่ายกว่า เนื่องจากมีความสามารถรอบด้าน แกนม้วนจะเคลื่อนที่ตั้งฉากกับแกนการไหล

ประเภทของวาล์วและหน้าที่คืออะไร

บอลวาล์ว (Ball Valve)

บอลวาล์ว เป็นประเภทวาล์วทั่วไปซึ่งได้รับการปรับปรุงจากวาล์วปลั๊กและแทนที่ลูกสูบด้วยลูกบอล ลูกบอลมีรูทะลุและการหมุนของลูกบอลสามารถควบคุมความร่วมมือระหว่างรูทะลุและช่องไหลเพื่อปรับการเปิดและปิดวาล์ว บอลวาล์วใช้เพื่อตัดกระจายและเปลี่ยนทิศทางการไหลของตัวกลางในท่อ ต้องหมุนได้เพียง 90 องศาและสามารถปิดแรงบิดขนาดเล็กได้อย่างแน่นหนา ที่นั่งวาล์วสามารถทําจากวัสดุที่เหมาะสมตามสภาพการทํางาน มีการใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากประสิทธิภาพการปิดผนึกที่ดีโครงสร้างที่เรียบง่ายและใช้งานง่ายและบํารุงรักษา

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ball Valve
บอลวาล์ว (Ball Valve) ยี่ห้อ FPC

บอลวาล์ว มักใช้เป็นวาล์วปิดของเหลวในโรงงานผลิตน้ํามันและก๊าซ บอลวาล์วถูกออกแบบมาเพื่อควบคุมการไหลของก๊าซแรงดันสูงและของเหลวที่มีแรงดันตกน้อยที่สุด บอลวาล์วมีเวลาตอบสนองต่ํามากซึ่งหมายความว่า บอลวาล์วจะเปิดและปิดได้อย่างรวดเร็วและวาล์วเหล่านี้มีความสามารถในการปิดผนึกอย่างแน่นหนาพร้อมแรงบิดต่ํา บอลวาล์วสามารถใช้ในสถานที่ห่างไกลต่างๆในอุตสาหกรรมปิโตรเคมีเนื่องจากวาล์วเหล่านี้มีความหลากหลายและใช้งานง่ายและซ่อมแซม

Ball valves oil and gas industry

อ้างอิงรูปภาพจาก ey.com

วาล์ว อุตสาหกรรม - Ball valves oil and gas industry

อ้างอิงรูปภาพจาก ukeic.com

วาล์ว อุตสาหกรรม - Ball valves oil and gas industry

อ้างอิงรูปภาพจาก burkert.com

โกลบวาล์ว (Globe Valve)

โกลบวาล์ว ที่ถูกเรียกแบบนี้เพราะว่ามีรูปร่างคล้ายลูกบอล เปิดหรือปิดช่องการไหลด้วยความร่วมมือของแผ่นวาล์วและบ่าวาล์ว มักใช้สำหรับตัดและควบคุมปริมาณ ช่องการไหลในตัววาล์วเป็นรูปตัว S เมื่อของไหลไหลผ่าน ทิศทางการไหลจะเปลี่ยนไปซึ่งจะเพิ่มความต้านทานและลดแรงดันของของไหล

วาล์ว อุตสาหกรรม - burkert type 8802

โกลบวาล์ว เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการหยุดและ / หรือควบคุมการไหลของของเหลวในท่อ มันทํางานโดยการหยุดการไหลของของเหลวผ่านท่อ

แม้ว่าโกลบวาล์วจะมีแรงดันลดลงมากกว่าวาล์วประตู แต่คุณสามารถใช้งานได้โดยที่แรงดันตกผ่านวาล์วเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ อีกชื่อหนึ่งสําหรับวาล์วโลกคือวาล์วปีกผีเสื้อเมื่อใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการควบคุมปริมาณ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Globe Valve

โกลบวาล์ว ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมท่อโรงงานและสามารถใช้งานได้ด้วยตนเองหรือโดยอัตโนมัติ ซึ่งแตกต่างจากวาล์วประตู โกลบวาล์วจะช่วยควบคุมการไหลของแรงดันและทําให้การไหลของของเหลวหรือการปิดระบบเสร็จสมบูรณ์

วาล์ว อุตสาหกรรม - Burkert Angle seat valve

วาล์วประตูน้ำ (Gate valve)

ก้านวาล์วใช้เพื่อขับเคลื่อนประตูให้เคลื่อนที่เป็นเส้นตรงและยกประตูเพื่อเปิดหรือปิดช่องไหล เมื่อประตูเปิดออกครึ่งหนึ่งของเหลวที่กระทบประตูจะทําให้ที่นั่งวาล์วสั่นสะเทือนและเสียหายได้ง่ายดังนั้นจึงไม่เหมาะสําหรับการควบคุมปริมาณการใช้งาน เหมาะสําหรับโอกาสเปิดหรือปิดอย่างเต็มที่เท่านั้น

วาล์วประตูเป็นวาล์วควบคุมที่ช่วยให้ตัวกลางไหลผ่านโดยไม่มีสิ่งกีดขวางหรือหยุดการไหลของของไหล ข้อได้เปรียบหลักของวาล์วประตูคือทางเดินตรงที่ไม่มีสิ่งกีดขวาง ซึ่งทำให้เกิดการสูญเสียแรงดันเหนือวาล์วน้อยที่สุด รูวาล์วประตูที่ไม่มีสิ่งกีดขวางยังช่วยให้หมูสามารถผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดท่อได้ ไม่เหมือนวาล์วปีกผีเสื้อ อย่างไรก็ตาม วาล์วประตูจะช้ากว่าวาล์วแบบหมุนสี่รอบ และควรใช้ในตำแหน่งเปิดหรือปิดสุดเท่านั้น ไม่ใช่เพื่อควบคุมการไหล วาล์วประตูอัตโนมัติมีอยู่พร้อมกับตัวกระตุ้นไฟฟ้าหรือนิวแมติก แต่วาล์วประตูแบบแมนนวลนั้นคุ้มค่าเนื่องจากโดยทั่วไปแล้ววาล์วประตูมักจะใช้ไม่บ่อยนัก วาล์วประตูมักเรียกกันว่าวาล์วประตูน้ำ

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Gate Valve
วาล์วอุตสาหกรรม - เกทวาล์ว (Gate valves) ถูกออกแบบมาเพื่อทําหน้าที่เป็นวาล์วแยก วาล์วเหล่านี้ช่วยควบคุมการไหลของของเหลวผ่านท่อ

อ้างอิงรูปภาพจาก burkert.com

วาล์วประตูถูกนํามาใช้ในงานอุตสาหกรรมหลายอย่างรวมถึงอุตสาหกรรมน้ํามันและก๊าซ ยา การผลิตยานยนต์และทางทะเล

วาล์วประตูก้านที่ไม่เพิ่มขึ้นเป็นที่นิยมอย่างมากบนเรือในการใช้งานใต้ดินหรือที่พื้นที่แนวตั้งมี จํากัด เนื่องจากไม่ใช้พื้นที่เพิ่มเติม วาล์วประตูสามารถใช้ในสภาพแวดล้อมที่มีความต้องการเช่นอุณหภูมิสูงและสภาพแวดล้อมที่มีแรงดันสูง พวกเขามักจะเห็นในโรงไฟฟ้าการบําบัดน้ําการขุดและการใช้งานนอกชายฝั่ง

เช็ควาล์ว (Check valve)

เช็ควาล์ว เรียกอีกชื่อนึงว่า วาล์วกันกลับ เป็นวาล์วที่ เปิด-ปิด อัตโนมัติตามความแตกต่างของแรงดันระหว่างด้านหน้าและด้านหลังของแผ่นวาล์ว ทำให้ของเหลวไหลได้ทางเดียวเท่านั้น ภายใต้การกระทำของแรงดันของเหลวในทิศทางเดียว แผ่นวาล์วจะเปิดขึ้นเพื่อทำให้ช่องการไหลไม่ถูกปิดกั้น ในทางกลับกัน เมื่อแรงดันของเหลวไปในทิศทางอื่น ลิ้นวาล์วจะปิดเพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับ

มีหลายขนาด การออกแบบ และวัสดุเพื่อให้แน่ใจว่ามีเช็ควาล์วสำหรับทุกการใช้งาน มักใช้เช็ควาล์วสองทาง เช็ควาล์วที่มีช่องระบายอากาศใช้เป็นเช็ควาล์วสามทางเพื่อป้องกันน้ำที่เข้ามาจากการปนเปื้อนที่เกิดจากการไหลย้อนกลับ ช่องระบายอากาศช่วยให้สามารถกำจัดน้ำที่กรองแล้วลงในท่อระบายน้ำที่มีอยู่ได้ ลูกศรบนฝากระโปรงระบุทิศทางการไหลของเช็ควาล์ว

วาล์ว - FPC Sanitary Check Valve

เช็ควาล์ว จึงถูกนำมาใช้ในเกือบทุกอุตสาหกรรม ใช้กับเครื่องใช้ในครัวเรือนทั่วไป เช่น เครื่องล้างจาน เครื่องซักผ้า และท่อบำบัดน้ำเสีย สำหรับวัตถุประสงค์ทางอุตสาหกรรม ใช้กับหม้อไอน้ำ เตาเผา ระบบแก๊ส การสูบน้ำ หรือระบบสุญญากาศ นอกจากนี้ยังมักใช้เป็นเช็ควาล์วสำหรับตู้ปลาในน้ำและท่อ CO2 นอกจากนี้ เช็ควาล์วขนาดเล็กยังเป็นตัวเลือกยอดนิยมในพื้นที่จำกัด แต่การทำงานที่เชื่อถือได้ก็เป็นสิ่งจำเป็น การใช้งานเช็ควาล์วที่พบบ่อยที่สุดสองประการ คือ สำหรับน้ำและอากาศ 

วาล์วปีกผีเสื้อ (Butterfly Valve)

วาล์วปีกผีเสื้อ สามารถปรับอัตราการเปิดและปิดและการไหลโดยการควบคุมมุมการหมุนของแผ่นวาล์ว วาล์วปีกผีเสื้อ สามารถแบ่งออกเป็นซีลยืดหยุ่นและซีลโลหะโดยตรง ซีลยางยืดใช้วงแหวนยางเพื่อป้องกันการรั่วไหลและมีการปิดผนึกด้วยแรงดันต่ําที่ดี แต่วงแหวนยางมีข้อ จํากัด ด้านอุณหภูมิและความดัน การปิดผนึกโดยตรงของโลหะคือการสัมผัสโดยตรงระหว่างพื้นผิวโลหะและมีช่วงอุณหภูมิการทํางานที่กว้าง วาล์วปีกผีเสื้อเหมาะสําหรับติดตั้งบนท่อขนาดใหญ่ 

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Butterfly Valve

อ้างอิงรูปภาพจาก Tameson.com

วาล์วปีกผีเสื้อ มีโครงสร้างที่ค่อนข้างง่าย ส่วนประกอบหลักของวาล์วปีกผีเสื้อ ซึ่งเป็นตัวซี แผ่นดิสก์ และก้าน แผ่นดิสก์ ของวาล์วผีเสื้อสอดคล้องกับกึ่งกลางของท่อที่เชื่อมต่อและก้าน เชื่อมต่อกับแอคชูเอเตอร์หรือที่จับด้านนอกของวาล์ว ในตําแหน่งปิดแผ่นดิสก์จะตั้งฉากกับการไหลและซีลกับที่นั่งวาล์ว โอริง ในก้านบรรจุซีลป้องกันการรั่วไหลตามลําต้น เมื่อแอคชูเอเตอร์หรือที่จับหมุนก้านวาล์วปีกผีเสื้อ 90 ° แผ่นดิสก์จะหมุน 90 °เพื่อให้ขนานกับการไหล การหมุนบางส่วนช่วยให้การไหลถูกควบคุมหรือเป็นสัดส่วน

วาล์วปีกผีเสื้อ ใช้ในอุตสาหกรรมและการใช้งานที่หลากหลาย เช่น อุตสาหกรรมเคมีและน้ํามันอาหารน้ําประปาการบําบัดน้ําเสีย การป้องกันอัคคีภัยการจ่ายก๊าซการจัดการเชื้อเพลิงและอุปกรณ์สุขภัณฑ์ วาล์วปีกผีเสื้อ สําหรับน้ําใช้เป็นวาล์วควบคุมในท่อเพื่อปิดการไหลของน้ํา วาล์วเหล่านี้มีให้เลือกขนาดใหญ่และเหมาะสําหรับการจัดการสารละลายและของเหลวที่มีของแข็งจํานวนมากที่ความดันต่ํา วาล์วผีเสื้อสแตนเลสใช้ในงานที่มีฤทธิ์กัดกร่อนและสิ่งแวดล้อมทางทะเลเนื่องจากวัสดุมีความทนทานสูงและทนต่อการกัดกร่อน

ลิ้นวาล์ว (Plug Valve)

ลิ้นวาล์ว เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสําหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์และอุตสาหกรรมเบาจํานวนมากรวมถึงการควบคุมการไหลตามทิศทางการจัดการเชื้อเพลิงก๊าซหรือของเหลวการควบคุมของเหลวที่มีของแข็งแขวนลอยเช่นสารละลายหรือการจัดการบริการแรงดันต่ําที่อุณหภูมิต่ํา เนื่องจากการออกแบบที่ราบรื่นความสามารถในการบํารุงรักษาแบบอินไลน์บริการที่ป้องกันการรั่วไหลความต้านทานต่อการไหลน้อยที่สุดและตัวเลือกการออกแบบหลายพอร์ตลิ้นวาล์วแก๊สจึงพบการใช้งานในภาคส่วนและระบบต่างๆ

อุตสาหกรรมที่ใช้วาล์วกันอย่างแพร่หลาย

วาล์ว เป็นอุปกรณ์อเนกประสงค์อย่างยิ่งซึ่งสามารถพบได้เกือบทุกที่ ใต้ถนน ในบ้าน ในโรงงานไฟฟ้าและกระดาษ โรงกลั่น และในโครงสร้างพื้นฐานและโรงงานอุตสาหกรรมที่หลากหลาย

 • อุตสาหกรรมพลังงานไฟฟ้า:

  โรงไฟฟ้าหลายแห่งใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและกังหันความเร็วสูงเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า วาล์วประตูเป็นตัวเลือกแรกสําหรับการใช้งานเปิด / ปิดโรงไฟฟ้า บอลวาล์วประสิทธิภาพสูงใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมพลังงาน การใช้งานในโรงไฟฟ้าทําให้ท่อและวาล์วอยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาลดังนั้นวาล์วจึงต้องการวัสดุและการออกแบบที่แข็งแกร่งเพื่อทนต่อความท้าทายหลายประการของการขี่จักรยานอุณหภูมิและความดัน นอกจากวาล์วไอน้ําหลักแล้วโรงไฟฟ้ายังมีท่อเสริมมากมาย ท่อเสริมเหล่านี้ประกอบด้วยวาล์วโลกผีเสื้อเช็คบอลและประตูที่หลากหลาย

 • การประปา:

  โรงงานผลิตน้ําต้องการระดับแรงดันและอุณหภูมิแวดล้อมที่ค่อนข้างต่ํา เนื่องจากอุณหภูมิของน้ําเป็นปกติจึงเป็นไปได้ที่จะใช้ซีลยางและอีลาสโตเมอร์ที่ไม่เหมาะที่อื่น วัสดุประเภทนี้ช่วยให้สามารถติดตั้งวาล์วน้ําปิดผนึกเพื่อป้องกันการรั่วไหลของน้ํา วาล์วในการประปามักจะต่ํากว่า 200 psi ดังนั้นจึงไม่จําเป็นต้องมีการออกแบบแรงดันความหนาของผนังแรงดันสูง เว้นแต่ว่าต้องใช้วาล์วที่จุดแรงดันสูงในเขื่อนหรือทางน้ํายาวอาจต้องใช้วาล์วน้ําในตัวเพื่อทนต่อแรงดันประมาณ 300psi

 • อุตสาหกรรมนอกชายฝั่ง:

  ระบบท่อของโรงงานผลิตนอกชายฝั่งและแท่นขุดเจาะน้ํามันมีวาล์วจํานวนมาก ผลิตภัณฑ์วาล์วเหล่านี้มีให้เลือกหลายขนาดเพื่อตอบสนองความท้าทายในการควบคุมการไหลทั้งหมด ส่วนสําคัญของโรงงานผลิตน้ํามันคือระบบท่อส่งก๊าซธรรมชาติหรือน้ํามัน ระบบนี้ไม่ได้ใช้บนแพลตฟอร์มเท่านั้นระบบการผลิตมักใช้ที่ระดับความลึก 10,000 ฟุตขึ้นไป บนแพลตฟอร์มน้ํามันขนาดใหญ่จําเป็นต้องมีการประมวลผลน้ํามันดิบจากหลุมผลิตมากขึ้น กระบวนการเหล่านี้รวมถึงการแยกก๊าซ (ก๊าซธรรมชาติ) ออกจากไอระเหยของของเหลวและน้ําจากไฮโดรคาร์บอน ระบบเหล่านี้มักใช้บอลและเช็ควาล์วและวาล์วประตู API 6D วาล์ว API 6D ไม่เหมาะสําหรับการใช้งานที่มีข้อกําหนดท่อที่เข้มงวดและโดยทั่วไปจะใช้ในการวางท่อภายในเรือขุดเจาะหรือแพลตฟอร์ม

 • การบําบัดน้ําเสีย:

  สายน้ําเสียรวบรวมของเสียและของเหลวและนําไปยังโรงบําบัดน้ําเสีย โรงบําบัดน้ําเสียทํางานร่วมกับท่อและวาล์วแรงดันต่ําและในหลายกรณีวาล์วน้ําเสียมีข้อกําหนดที่ผ่อนคลายมากกว่าความต้องการน้ําสะอาด วาล์วตรวจสอบและประตูเหล็กเป็นตัวเลือกยอดนิยมสําหรับการบําบัดน้ําเสีย

 • การผลิตน้ํามันและก๊าซ:

  หลุมก๊าซและน้ํามันและโรงงานผลิตใช้วาล์วสําหรับงานหนักจํานวนมาก ก๊าซธรรมชาติและน้ํามันใต้ดินมีแรงดันมหาศาลและสามารถฉีดพ่นน้ํามันและก๊าซขึ้นไปในอากาศได้สูงถึง 100 เมตร การรวมกันของวาล์วและอุปกรณ์พิเศษสามารถทนต่อแรงดันได้มากกว่า 10,000 psi แรงกดดันดังกล่าวหายากบนบกและพบได้บ่อยในบ่อน้ํามันทะเลลึก วาล์วที่ใช้ในอุปกรณ์หลุมผลิตอาจมีอุณหภูมิสูงและความดันสูงมาก การรวมกันของท่อวาล์วมักจะมีลูกโลกพิเศษและวาล์วประตู วาล์วปิดพิเศษใช้เพื่อควบคุมการไหลจากบ่อน้ํา นอกจากหลุมผลิตแล้วยังมีสิ่งอํานวยความสะดวกในแหล่งก๊าซและน้ํามันที่ต้องใช้วาล์ว เหล่านี้รวมถึงอุปกรณ์กระบวนการสําหรับการปรับสภาพก๊าซธรรมชาติหรือน้ํามัน วาล์วเหล่านี้มักจะเป็นวัสดุเหล็กกล้าคาร์บอนเกรดต่ํากว่า

 • ท่อส่งน้ํา:

  วาล์ว ที่สําคัญจํานวนมากถูกนํามาใช้ในท่อเหล่านี้เช่นวาล์วตรวจสอบท่อฉุกเฉิน วาล์วฉุกเฉินแยกส่วนของท่อเพื่อการบํารุงรักษาหรือการรั่วไหล นอกจากนี้ยังมีสิ่งอํานวยความสะดวกที่กระจัดกระจายไปตามท่อ: นี่คือที่ที่ท่อโผล่ออกมาจากพื้นดินและนี่คืออุปกรณ์ที่ใช้สําหรับการตรวจสอบและทําความสะอาดสายการผลิต สถานีเหล่านี้มีหลายวาล์วซึ่งมักจะเป็นบอลวาล์วหรือวาล์วประตู วาล์วของระบบประปาจะต้องเปิดอย่างเต็มที่เพื่อให้ผ่านอุปกรณ์ท่อระบายน้ํา

 • อาคารพาณิชย์:

  อาคารพาณิชย์ยืนมีท่อจํานวนมากอยู่ภายใน ท้ายที่สุดอาคารทุกหลังต้องการน้ําและไฟฟ้า สําหรับน้ําจะต้องมีระบบท่อต่างๆเพื่อขนส่งน้ําประปาน้ําเสียน้ําร้อนและการป้องกันอัคคีภัย ชิ้นส่วนวาล์วที่ใช้กันทั่วไปคือวาล์วลดแรงดัน นอกจากนี้เพื่อให้ระบบป้องกันอัคคีภัยทํางานได้อย่างถูกต้องจะต้องมีแรงดันเพียงพอและประเภทและประเภทของวาล์วประกอบอัคคีภัยทั่วไปจะต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานกํากับดูแลที่เหมาะสมก่อนการติดตั้ง

สรุป

วาล์ว เป็นตัวควบคุมหลักของอากาศอัดและการไหลของก๊าซในระบบนิวเมติกส์ เนื่องจากมีความหลากหลาย จึงสามารถทำงานที่ซับซ้อนและเรียบง่ายที่แตกต่างกันในการควบคุมทิศทางการไหลได้ วาล์วแต่ละตัวมีการออกแบบพิเศษของตัวเอง

บนเว็บไซต์ของเรา คุณจะพบวาล์วนิวเมติกส์ของ BURKERTAIRTECMECAIRROSSMASTERPNEUMATICPNEUMAXAIGNEPSMARTMEASUREMENTAIRSWEEP, FPC

อ้างอิง: market-prospects.com, Ross Controls, Burkert

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th