Compact Cylinders คืออะไร

Compact Cylinders คืออะไร

Compact Cylinders ใช้ในระบบนิวเมติกส์ซึ่งการออกแบบกลไกการยึดที่กะทัดรัดมีความสำคัญอย่างยิ่ง ลักษณะสำคัญของกระบอกสูบนิวเมติกส์กลุ่มนี้คือขนาดขั้นต่ำเมื่อเปรียบเทียบกับซีรีย์มาตรฐาน ซึ่งสามารถทำได้โดยการปรับการออกแบบส่วนประกอบทั้งหมดของกระบอกสูบนิวเมติกส์ให้เหมาะสม มีการให้ความสนใจเป็นพิเศษในการลดความยาวของลูกสูบและรางนำก้านสูบเมื่อเทียบกับซีรี่ส์อื่นๆ

กระบอกลมหมายถึงอะไร?

กระบอกลม เป็นอุปกรณ์สำหรับการเคลื่อนที่เชิงเส้นของตัวเครื่องและกลไกอื่นๆ ซึ่งแตกต่างจากแอคทูเอเตอร์แบบหมุนซึ่งมีการออกแบบที่ค่อนข้างซับซ้อน กระบอกสูบนิวแมติกประกอบด้วยปลอกกลวง ซึ่งภายในแท่งจะเคลื่อนที่ด้วยความช่วยเหลือของอากาศอัด ทำให้เกิดการดึงและดันต่อกลไก

แดมเปอร์ (Dampers) ใช้เพื่อลดแรงกระแทกที่ปลายจังหวะ ด้วยพลังงานกระแทกเพียงเล็กน้อย วงแหวนยางจึงมีบทบาทนี้

Compact Cylinder เป็นตัวกระตุ้นเชิงเส้นที่พบมากที่สุดเนื่องจากมีขนาดที่เล็ก มีการใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายตั้งแต่อาหารและสิ่งทอไปจนถึงงานไม้และวัสดุก่อสร้าง จากข้อกำหนดเบื้องต้นและเทคโนโลยีสมัยใหม่เหล่านี้ เราได้พัฒนากระบอกสูบขนาดกะทัดรัดน้ำหนักเบาและในเวลาเดียวกันก็แข็งแกร่งพร้อมตัวเครื่องที่เป็นเทคโนโพลีเมอร์ ซึ่งทำให้ได้กระบอกสูบขนาดกะทัดรัดที่มีอัตราส่วนคุณภาพ/ราคาสูง

กระบอกลม มาตรฐาน ISO ยี่ห้อ FPC - AND SERIES ISO 21827

กระบอกสูบ ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางลูกสูบตั้งแต่ 12 มม. ถึง 25 มม. ผลิตขึ้นตามข้อกำหนดของมาตรฐาน ISO 6432 คุณสมบัติหลักคือตัวเครื่อง (ปลอกและหมวก) ทำจากไนลอนเติมแก้ว คุณสมบัติทางกลของวัสดุนี้ใกล้เคียงกับอลูมิเนียมและมีความต้านทานการกัดกร่อนสูงกว่าหลายเท่า ช่วยให้สามารถใช้งานได้ในที่ที่สภาพแวดล้อมไม่อนุญาตให้ใช้กระบอกลมอะลูมิเนียมขนาดเล็ก ในกรณีนี้ ขอแนะนำให้ใช้ตัวยึดสแตนเลสในการติดตั้งกระบอกสูบขนาดกะทัดรัด

Compact Cylinders

PNEUMAX - COMPACT CYLINDER (กระบอกลมคอมแพ็ค) - TYPE 1581.20.40.01.1

COMPACT CYLINDER SERIES 1500

Compact Cylinder Bore 32mm. Stroke 25mm. with Non-Rotating device Type 1511.32.25.AR ยี่ห้อ PNEUMAX

COMPACT CYLINDER SERIES 1500

PNEUMAX - Guide Compact Cylinder Type 6100.20.20.CL

Guide Compact Cylinder Type 6100

Compact Cylinders ทำงานอย่างไร

Compact Cylinder เป็นมอเตอร์นิวเมติกส์ที่ช่วยให้คุณแปลงพลังงานของอากาศอัดเป็นการเคลื่อนที่แบบแปลนของเอาท์พุตลิงค์ หลักการทำงานของกระบอกสูบนิวแมติกประเภทนี้คืออากาศอัดจากคอมเพรสเซอร์หรือแหล่งอื่นจะถูกส่งไปยังช่องลูกสูบของกระบอกสูบนิวแมติก และโพรงแกนในขณะนี้เชื่อมต่อกับบรรยากาศด้วยความช่วยเหลือของตัวจ่าย และแรงดันของอากาศอัดจะกระทำต่อลูกสูบทำให้ลูกสูบเคลื่อนที่จนไปชนกับฝาครอบด้านหน้า

กระบอกสูบนิวเมติกส์ ทำจังหวะตรงและก้านของมันจะยืดออก ในการดำเนินการตีกลับ จำเป็นต้องจ่ายอากาศอัดไปที่ปลายก้านและปลายลูกสูบเพื่อเชื่อมต่อกับบรรยากาศ ภายใต้การกระทำของแรงดันอากาศอัด ลูกสูบจะเคลื่อนที่ และก้านจะเคลื่อนที่

ทิศทางของอากาศอัดที่ไหลเข้าสู่โพรงลูกสูบและก้านตลอดจนการเชื่อมต่อกับบรรยากาศหรือท่อระบายจะดำเนินการโดยใช้อุปกรณ์พิเศษ

กระบอกลม มีกี่ประเภท?

กระบอกลมคุณภาพสูง เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเมติกส์ และมีบทบาทเป็นตัวกระตุ้นที่ใช้พลังงานของอากาศอัด เป็นที่น่าจดจำว่าอุปกรณ์นี้มีหลายประเภท

Compact Cylinders

ประเภทของกระบอกสูบนิวเมติกส์:

 1. Piston หลักการทำงานของอุปกรณ์นี้คือเมื่อมีการจ่ายอากาศอัด ลูกสูบจะเคลื่อนที่ไปพร้อมกับก้าน โดยจงใจสร้างการเคลื่อนไหวแบบดึงหรือดัน กล่าวอีกนัยหนึ่ง: อุปกรณ์นี้จะแปลงพลังงานของอากาศอัดเป็นการเคลื่อนที่ของก้าน
 2. Membrane ใช้เฉพาะในการควบคุมประเภทของอุปกรณ์ท่อเท่านั้น
 3. Single acting ไม่ใช่กลไกอุปกรณ์เวอร์ชันที่สะดวกที่สุด การเคลื่อนไหวจะดำเนินการในทิศทางเดียวเท่านั้น เนื่องจากอากาศถูกจ่ายจากลูกสูบเพียงด้านเดียว การกลับไปยังตำแหน่งย้อนกลับสามารถทำได้ด้วยตนเองหรือใช้สปริงพิเศษ จังหวะกลับของกระบอกสูบไม่ได้ใช้ในการทำงานดังนั้นประสิทธิภาพของอุปกรณ์ดังกล่าวจึงลดลงอย่างมาก
 4. Double acting อากาศถูกส่งไปยังกระบอกสูบจากทั้งสองด้าน ควรสังเกตว่าจังหวะไปข้างหน้าและถอยหลังของกระบอกสูบทำงานได้ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของอุปกรณ์ได้อย่างมาก แต่เราต้องไม่ลืมว่าแรงตีกลับนั้นต่ำกว่าจังหวะไปข้างหน้าเล็กน้อย

มีความแตกต่างบางอย่างระหว่างเส้นผ่านศูนย์กลางของกระบอกสูบนิวเมติกส์ที่ผลิตขึ้น คุณสามารถเลือกอุปกรณ์แยกกันได้ขึ้นอยู่กับขนาดการผลิต ตัวเลือกยอดนิยมคือกระบอกสูบที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางตั้งแต่หนึ่งร้อยถึงสองร้อยมิลลิเมตร

สามารถติดตั้งวงแหวนแม่เหล็กพิเศษบนลูกสูบได้ สิ่งนี้จะช่วยตรวจสอบตำแหน่งด้วยความช่วยเหลือของเซ็นเซอร์กกที่ออกแบบมาเพื่อสิ่งนี้ การติดตั้งกระบอกสูบคุณภาพสูงสามารถทำได้โดยใช้ตัวยึด มีตัวยึดสำหรับฝาครอบ (หน้าแปลน, ส่วนรองรับ) และสำหรับก้าน (ส้อม, ต่างหู, บานพับ) ซึ่งแตกต่างกันในการใช้งาน

กระบอกลมใช้ทำอะไร?

ถังอากาศขนาดกะทัดรัดอาจมีขนาดเล็กกว่า แต่ก็ทรงพลังพอๆ กับลูกพี่ลูกน้องที่ใหญ่กว่า สามารถใช้สำหรับการกระตุ้นและควบคุมเชิงเส้นในการใช้งานที่หลากหลาย รวมไปถึง:

 • การผลิต (Production)
 • ระบบสายพานลำเลียง (Conveyor systems)
 • กระบวนการทำอาหาร (Food processing)
 • การจัดการวัสดุ (Material handling)
 • ประกอบหรือคัดแยกอัตโนมัติ (Automatic assembly or sorting)
 • การบรรจุขวดและการบรรจุขวด (Bottling and bottling)
 • อุปกรณ์สายไฟ (Wire equipment)
 • การประกอบรถยนต์ (Automotive assembly)
 • เครื่องจักรและอุปกรณ์ที่สร้างขึ้นเอง (Custom-built machinery and equipment)
 • การผลิตวงกบประตูและหน้าต่าง (Door and window frame manufacturing)
 • บรรจุภัณฑ์และการพิมพ์ (Packaging and printing)
 • เครื่องจักรแม่พิมพ์พลาสติก (Plastic mold machinery)
 • วิทยาการหุ่นยนต์ (Robotics)
 • การประมวลผลสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor processing)

แม้ว่าตัวกระตุ้นนิวเมติกส์ขนาดใหญ่บางรุ่นจะไม่มีก้านลูกสูบ แต่กระบอกสูบนิวเมติกส์ขนาดกะทัดรัดทั้งหมดจะใช้ก้านลูกสูบ อุปกรณ์ที่ออกฤทธิ์เดี่ยวจะให้แรงในทิศทางเดียวเท่านั้น ไม่ว่าจะเพื่อยืดหรือหดก้านลูกสูบ การเคลื่อนไหวตรงกันข้ามอาจไม่เป็นอันตราย (เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อปล่อยแรงดันอากาศ) หรือกระตุ้นโดยสปริง กระบอกลมแบบทางเดียวขนาดกะทัดรัดเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการดันหรือจับยึดชิ้นงาน หรือสำหรับการสั่งงานคันโยกหรือแดมเปอร์

กระบอกลมแบบ Double-acting ใช้แรงดันโดยตรงเพื่อยืดและหดแกนลูกสูบ โดยทั่วไปจะใช้สไตล์นี้ในการใช้งานตั้งแต่การดัดงอและการหนีบไปจนถึงการยกและลดระดับ การป้อน การเรียงลำดับ การเจาะ และการเขย่า

ข้อได้เปรียบที่ยอดเยี่ยมของ Compact Cylinders คืออะไร?

Compact Cylinders มีข้อได้เปรียบที่ชัดเจนในแง่ของความอเนกประสงค์ในการออกแบบ

 • น้ำหนักเบา
 • ปรับให้เข้ากับแอปพลิเคชันและสภาพแวดล้อมเพิ่มเติม
 • มีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการออกแบบอุปกรณ์
 • ตัวเลือกการติดตั้งหลายแบบเพื่อรองรับการออกแบบที่มีประสิทธิภาพและเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด
 • สามารถกำหนดค่ามาตรฐานได้มากมาย
 • การออกแบบที่กำหนดเองมอบความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัด
 • ประสิทธิภาพอันทรงพลังและเชื่อถือได้
 • การออกแบบหลายลูกสูบสามารถใช้เพื่อเพิ่มแรงขับได้
 • สามารถใช้เซ็นเซอร์ป้อนกลับเพื่อรองรับตำแหน่งโหลดได้หลายตำแหน่ง

หากพื้นที่มีจำกัด การกำหนดค่ามีปัญหา หรือการเคลื่อนย้ายอุปกรณ์มีขนาดเล็ก กระบอกสูบมาตรฐานอาจไม่ทำงาน แม้ว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่ก็อาจจะไม่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดแก่คุณ สิ่งนี้จะลดประสิทธิภาพการผลิตและความสามารถในการทำกำไรในที่สุด

ความสามารถในการลดพื้นที่ใช้งานโดยไม่ต้องสูญเสียพลังงาน ประสิทธิภาพ หรือการควบคุมสามารถสร้างความแตกต่างให้กับโปรเซสเซอร์ได้ กระบอกสูบขนาดกะทัดรัดพอดีกับพื้นที่จำกัดและให้การเคลื่อนไหวที่ต้องใช้จังหวะสั้น ๆ ขณะที่ก้านเลื่อนบนพื้นผิวรองรับขนาดเล็ก ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานเบา
เนื่องจากพื้นที่เป็นปัญหาที่พบบ่อย เราจึงผลิตทั้งแอคชูเอเตอร์แบบนิวแมติกแบบดั้งเดิมและแบบกะทัดรัด ทั้งหมดนี้ช่วยประหยัดพื้นที่เนื่องจากจัดวางตามแนวลำตัว ที่จริงแล้ว พวกเขาสามารถลดขนาดพื้นที่ของเครื่องจักรลงได้ครึ่งหนึ่ง

อ้างอิง: FPC, PNEUMAX ITALY

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th