เคล็ดลับ 8 ข้อในการรักษาระบบอากาศอัดให้สะอาด แห้ง และปราศจากน้ํามัน

เคล็ดลับ 8 ข้อในการรักษาระบบอากาศอัดให้สะอาด แห้ง และปราศจากน้ํามัน

คุณจะรู้สึกอย่างไรหากต้องหายใจเอาอากาศที่สกปรกหรือมันเข้าไป คุณอาจไม่ชอบมันมากนัก ดังนั้นคุณอาจจินตนาการว่ามีโอกาสดีที่ อุปกรณ์นิวเมติกส์ ของคุณก็ไม่ชอบให้สัมผัสกับสิ่งนี้เช่นกัน ใครก็ตามที่ใช้ระบบนิวเมติกส์ทุกชนิดควรแน่ใจว่าได้สละเวลาและความพยายามเพื่อให้แน่ใจว่าอากาศที่ไหลผ่านระบบนั้นสะอาด แห้ง และปราศจากน้ำมันที่ไม่จำเป็น

แน่นอน มีความเป็นไปได้เสมอที่คุณจะใช้ชุดอุปกรณ์ควบคุมการหล่อลื่นตัวกรอง ซึ่งใส่น้ำมันในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้อุปกรณ์ของคุณทำงานได้อย่างราบรื่น ในขณะเดียวกันก็ลดมลพิษจากฝุ่นละอองประเภทอื่นๆ หากเป็นกรณีนี้ การรักษาอากาศต้นน้ำให้ปราศจากน้ำมันน่าจะเป็นสิ่งเดียวที่น่ากังวลอย่างแท้จริง อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องแน่ใจว่าทุกอย่างทำงานได้ดีในทุกส่วนของระบบ เพื่อไม่ให้เกียร์นิวแมติกของคุณขาดก่อนเวลาอันควร

ลองดูวิธีง่ายๆ เหล่านี้ในการทำความสะอาดและทำให้อากาศที่ไหลผ่านระบบของคุณแห้ง อาจเป็นไปได้ว่าการทำงานเพียงไม่กี่นาทีสามารถช่วยปฏิวัติวิธีการจัดการการติดตั้งที่มีอยู่ของคุณได้อย่างสมบูรณ์

1) รักษาความสะอาดของอุปกรณ์ของคุณ

บางทีเคล็ดลับอันดับหนึ่งในการทำให้อากาศของคุณสะอาดปราศจากน้ำมันและความชื้นก็คือการรักษาอุปกรณ์ให้สะอาดและแห้งอยู่เสมอ คุณจะแปลกใจว่าขั้นตอนการบำรุงรักษาขั้นพื้นฐานส่วนใหญ่มีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใดในอุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยอากาศอัด ใช้เวลาสักครู่ก่อนที่จะปรับใช้แต่ละครั้งและทำความสะอาดสิ่งต่างๆ

เมื่อคุณทำเสร็จแล้วและวางแผนที่จะเก็บข้าวของต่างๆ ให้ใช้เวลาสักครู่เพื่อล้างข้อมูลทุกอย่างก่อนที่จะเก็บเข้าที่ แม้ว่าเกียร์ที่ขับเคลื่อนด้วยอากาศอัดจะมีความทนทานและแข็งแกร่ง แต่ก็ไม่มีเหตุผลใดที่คุณไม่สามารถสละเวลาอย่างน้อยเพื่อให้แน่ใจว่าอยู่ในสภาพดี

2) ใช้ระบบดรายเออร์ (Dryer) หรือระบบชิลเลอร์ (Chiller)

เช่นเดียวกับขั้นตอนการบำรุงรักษาขั้นพื้นฐานที่สุดที่สามารถมีผลกระทบอย่างมากต่อเครื่องมือลมที่คุณใช้อยู่ แม้แต่เครื่องทำความเย็นหรือเครื่องเป่าขั้นพื้นฐานที่สุดก็สามารถช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศที่แท้จริงได้ หากคุณเคยมีปัญหาเกี่ยวกับความชื้นหรืออุณหภูมิ สิ่งเหล่านี้คือวิธีแก้ปัญหาที่ยอดเยี่ยมสำหรับสิ่งที่คุณเผชิญอยู่

เหนือสิ่งอื่นใด เมื่อเวลาผ่านไปอาจสามารถลดการสึกหรอที่เกิดจากความชื้นหรืออุปกรณ์การทำงานที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด โปรดทราบว่าคุณไม่ต้องการให้เกินพิกัดที่แนะนำของผู้ผลิตสำหรับชิ้นส่วนใด ๆ ดังนั้นเครื่องอบผ้าอาจเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งเช่นกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกรณีการใช้งานเฉพาะของคุณ

3) ทำความสะอาดและติดตั้งตัวกรอง

บางคนชอบใช้ตัวกรองในตัว ในขณะที่บางคนติดตั้งพร้อมกับอุปกรณ์ต่างๆ และทุกที่อาจกังวลว่าฝุ่นหรือเศษเล็กเศษน้อยจะเข้าสู่ระบบที่ล็อกไว้ นี่เป็นแนวคิดที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณภาพอากาศ

คุณต้องจำไว้ว่าให้ดูแลรักษาตัวกรองเหล่านี้อย่างเหมาะสม เพื่อให้ตัวกรองมีอายุการใช้งานตลอดอายุการใช้งาน โดยไม่ต้องเริ่มขับเศษขยะจำนวนมากออกไปในกระแสอากาศ นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ทำงานกับอุปกรณ์ที่ทำการพ่นสี พ่นสี หรือพ่นทราย เนื่องจากมีความเสี่ยงมากกว่าเมื่อต้องรับมือกับอุปกรณ์เหล่านี้

4) ซ่อมแซมและปะรอยรั่วทั้งหมด

ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสถานการณ์ คุณอาจต้องติดตั้งท่อหรือแบนออกแทนที่บางส่วน การขันคอนเนคเตอร์ให้แน่นและตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ทั้งหมดของคุณติดเข้าด้วยกันอย่างถูกต้องสามารถช่วยป้องกันการรั่วไหลได้ในระยะยาว การรั่วไหลของอากาศไม่เพียงจำกัดประสิทธิภาพการติดตั้งของคุณเท่านั้น แต่ยังทำให้ความชื้นและเศษเล็กเศษน้อยเข้าสู่วงจรอีกด้วย สิ่งนี้จะเพิ่มโอกาสที่อากาศของคุณจะสกปรกหรือเปียกชื้น

5) ใช้ส่วนประกอบสแตนเลสที่แข็งแรง

การกัดกร่อนมักเป็นสาเหตุหลักประการหนึ่งที่ทำให้อุปกรณ์เริ่มแตกหักและรั่วไหล แน่นอนว่าการขาดการบำรุงรักษาเป็นหนึ่งในปัญหาที่ทำให้เกิดสิ่งนี้ตั้งแต่แรก การกัดกร่อนก็เป็นอีกปัญหาหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังเผชิญกับปัญหาความชื้น ส่วนประกอบเหล็กกล้าไร้สนิมสามารถช่วยปรับปรุงความยืดหยุ่นของระบบของคุณได้อย่างมากจากแรงกัดกร่อนที่มักคุกคาม

6) ย้ายคอมเพรสเซอร์ของคุณไปยังบริเวณที่มีอากาศแวดล้อมที่สะอาดกว่า

ในกรณีส่วนใหญ่ คุณจะไม่ต้องกังวลมากเกินไปเกี่ยวกับอากาศแวดล้อมหากคุณอยู่ในเวิร์กช็อปเฉพาะและสะอาดของบริษัทตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ออกไปข้างนอกเป็นประจำหรือนำเครื่องมือลมไปยังไซต์งานต่างๆ จะต้องตรวจสอบอากาศรอบตัว ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกอื่นๆ อาจติดอยู่ในระบบได้ แม้ว่าตัวกรองในตัวของคอมเพรสเซอร์ควรจะสามารถจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้ แต่ก็สามารถล้นได้เมื่อเวลาผ่านไป

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีไอน้ำมันจากภายนอกในปริมาณเล็กน้อยในบริเวณที่มีการก่อสร้างส่วนใหญ่ นี่คือสารปนเปื้อนที่สะสมโดยรถยนต์สันดาปภายในและสารหล่อลื่นที่ใช้ การประมาณการบางอย่างแนะนำว่าพื้นที่กลางแจ้งสามารถมีไอน้ำมันได้ตั้งแต่ 0.05 มก./ลบ.ม. ไปจนถึง 0.50 มก./ลบ.ม. นั่นหมายความว่าคุณจะต้องเลือกจุดสะอาดที่ดีเพื่อวางอุปกรณ์ของคุณหากเป็นไปได้

7) ตรวจสอบระบบของคุณเป็นประจำ

ผู้จัดการโครงการที่ใช้เวลามากมายกับระบบนิวแมติกส์ถึงจุดที่พวกเขาสามารถตรวจจับการรั่วไหลโดยพิจารณาจากเสียงที่ได้ยินจากท่อเท่านั้น หากคุณตรวจสอบทุกอย่างอย่างสม่ำเสมอ คุณจะพบต้นตอของปัญหาก่อนที่จะลุกลามไปเป็นอย่างอื่น ในเวลาเดียวกัน คุณสามารถปลูกฝังทักษะที่จะให้บริการคุณต่อไปตลอดอาชีพการงานของคุณ โดยไม่คำนึงว่าในอนาคตคุณจะทำโครงการประเภทใด

8) เก็บชิ้นส่วนอะไหล่ไว้รอบ ๆ

เมื่อเกิดปัญหาจากงานไม้ คุณจะต้องการอะไหล่เพื่อแก้ไขอย่างรวดเร็ว ส่วนประกอบเหล่านี้มีส่วนช่วยในการบำรุงรักษาเชิงป้องกันโดยการมีไว้ในสต็อก ในกรณีที่คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนเช็ควาล์ว พวกเขายังลดต้นทุนการดำเนินงานด้วยการมีสินค้าคงคลัง

ตัดสินใจว่าคุณต้องการกระบอกสูบที่ซ่อมได้หรือซ่อมไม่ได้ สิ่งที่ซ่อมแซมได้มีราคาสูงกว่าในขณะที่สิ่งที่ซ่อมแซมไม่ได้อาจเสี่ยงต่อการเสีย ค้นหาระบบฟอกอากาศในอุดมคติ ตั้งแต่เครื่องดูดความชื้นไปจนถึงไส้กรอง เมื่อคุณทราบล่วงหน้า คุณจะประหยัดเวลาในการค้นคว้าชั้นเรียนใหม่

อ้างอิง :

ติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th