Pulse Valve คืออะไร ทำงานอย่างไร - Flu-Tech

Pulse Valve คืออะไร ทำงานอย่างไร

Pulse Valve คืออะไร

Pulse Valve ยังทำงานเหมือนกับโซลินอยด์วาล์วสองทางอื่นๆ อย่างไรก็ตาม การเชื่อมต่อทางเข้าและทางออกจะทำมุม 90 องศา ด้วยเหตุนี้จึงมีคุณสมบัติในการส่งอากาศในลักษณะการกระแทก (ช็อก) ด้วยเหตุผลนี้ จึงเรียกว่าแอร์ช็อก (พัลส์วาล์ว) เมื่อมีการจ่ายพลังงานเท่านั้น เครื่องจะเปิดตามปกติและให้พัลส์อากาศอัดในรูปของพัลส์ในระยะเวลาอันสั้นมาก การซึมผ่านไม่ต่อเนื่องในรูปของพัลส์ แม้ว่าพลังงานจะยังคงดำเนินต่อไปก็ตาม ด้วยเหตุนี้จึงดำเนินการโดยให้พลังงานในช่วงเวลาสั้นๆ และเป็นระยะๆ

โซลินอยด์วาล์ว 2 ทางอื่นๆ จะส่งผ่านของไหลที่อัตราการไหลเท่ากัน วาล์วพัลส์ให้อากาศในเวลาอันสั้นมากในรูปแบบของการเป่าหรือกระแทกอย่างรุนแรง กันไม่ได้อย่างถาวร

โซลินอยด์วาล์วใช้ในของเหลวสะอาดทุกชนิด ในทางกลับกัน วาล์วพัลส์จะใช้เฉพาะลมอัดเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่สามารถใช้โซลินอยด์วาล์วทั้งสองทางแทนพัลส์วาล์วได้

แอพพลิเคชั่น (Application)

โดยทั่วไปแล้ว Pulse Solenoid Valve จะใช้ในซีเมนต์ เซรามิก สี โรงไฟฟ้าพลังความร้อนป้อน โรงงานคอนกรีต ผงซักฟอก แก้ว และอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้า เพื่อขจัดฝุ่นที่สะสมในตัวกรองเจ็ท (ตัวกรองแบบถุง) หรือเพื่อป้องกันการแข็งตัวของวาล์ว ฝุ่นสะสมอยู่ในบังเกอร์

ประเภทของ Pulse Valve

 • วาล์วพัลส์แบบเกลียว (Threaded Pulse Valves)
 • วาล์วพัลส์ที่เชื่อมต่อแบบยูเนี่ยน (Union Connected Pulse Valves)
 • วาล์วพัลส์พร้อมการเชื่อมต่อแบบหน้าแปลน (Pulse valves with flanged connection)
 • พัลส์วาล์วที่เชื่อมต่อกับท่อ (Hose-connected Pulse Valves)
 • พัลส์โซลินอยด์วาล์วควบคุมด้วยรีโมทคอนโทรล กล่องวาล์ว
 • ถังพัลส์ (ถังลม) ติดตั้งพัลส์โซลินอยด์วาล์ว

วิธีการใช้งาน Pulse Solenoid Valve

หากพัลส์โซลินอยด์วาล์วเชื่อมต่อกับระบบกรองฝุ่นที่ติดตั้งอยู่บนตัวคอยล์ วาล์วดังกล่าวจะควบคุมจากรีเลย์เวลา และรีเลย์เวลาจะใช้การควบคุมจากรีเลย์แรงดันต่างและควบคุมระบบ

ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ 1 คือตัววาล์ว และส่วนที่ 2 เป็นส่วนขดที่ควบคุมตัววาล์ว การประกอบที่ทำโดยการแยกส่วนคอยล์ออกจากตัวเครื่องค่อนข้างจะช่วยปกป้องคอยล์จากน้ำ ฝุ่น หรือของเหลวใดๆ ได้ดีกว่า ในการติดตั้งดังกล่าว การเชื่อมต่อทางไฟฟ้าจะติดตั้งให้ห่างจากตัววาล์ว คอยล์ถูกวางไว้ในกล่องอลูมิเนียม พัลส์วาล์วพร้อมระบบควบคุมระยะไกลเป็นแบบไม่มีคอยล์ นอกจากนี้รีเลย์เวลาจะควบคุมโซลินอยด์วาล์วในกล่องควบคุมระยะไกล

ในที่นี้ กล่องควบคุมอากาศจะเชื่อมต่อกับช่องควบคุมผ่านท่อที่ออกมาจากโซลินอยด์วาล์วสองทางขนาด 1/4″ ใน TORK C96 Series และอากาศอัดผ่านฝาครอบด้านบนของพัลส์วาล์ว เพื่อให้ วาล์วพัลส์ทำหน้าที่เป็นตัวกันสะเทือนควบคุมได้โดยการกระตุ้นขดลวดในกล่องอลูมิเนียม

PULSE SOLENOID VALVES สามารถตอบสนองฟังก์ชันที่น่าตกใจได้โดยคงการทำงานไว้ภายในระยะเวลาอันสั้น เช่น มิลลิวินาที สามารถควบคุมวาล์วเหล่านี้ได้ด้วยรีเลย์เวลารีเลย์ตั้งเวลาผลิตขึ้นโดยมีเอาต์พุต 4-8-12, 18-24 ในกล่องป้องกัน พร้อมเวลาระเบิดและช่วงเวลารอที่ปรับได้

หลักการทำงานของ Pulse Solenoid Valve

พัลส์โซลินอยด์วาล์วผลิตขึ้นโดยใช้ไดอะแฟรมเดี่ยวหรือไดอะแฟรมคู่ โซลินอยด์วาล์วที่มีขนาดการเชื่อมต่อ เช่น 3/4″ และ 1″ เป็นไดอะแฟรมเดี่ยว โซลินอยด์วาล์วที่มีขนาดการเชื่อมต่อขนาดใหญ่ เช่น 1 1/2″, 2″ เป็นไดอะแฟรมเดี่ยวหรือไดอะแฟรมคู่ วาล์วไดอะแฟรมคู่มีข้อได้เปรียบในแง่ของการทำงานเมื่อเทียบกับวาล์วไดอะแฟรมเดี่ยว

ข้อดีของ Double Diaphragm Valves

 • อากาศทําให้ตกใจรุนแรงขึ้น
 • มันมีผลต่อถุงมากขึ้น (ชอบ 40%)
 • พลังงานจะได้รับในช่วงเวลาที่นานขึ้นและน่าตกใจ
 • ไดอะแฟรมมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น
 • การใช้พลังงานลดลงโดยการประหยัดอากาศของคอมเพรสเซอร์

เนื่องจากพัลส์โซลินอยด์วาล์วเป็นวาล์วไดอะแฟรม จึงไม่สามารถทําหน้าที่เปิด-ปิดได้ (แม้ว่าขดลวดจะได้รับพลังงาน) โดยไม่มีความแตกต่างของแรงดันที่จําเป็น เช่นเดียวกับโซลินอยด์วาล์วไดอะแฟรมอื่นๆ แรงดันที่ใช้กับทางเข้าของโซลินอยด์วาล์วขั้นต่ํา ควรมีขนาด 0.5 กก./ซม.2

ในกรณีนี้เมื่อขดลวดของไดอะแฟรมโซลินอยด์วาล์วได้รับพลังงานจําเป็นต้องสามารถเปิดและปิดได้ อากาศอัดที่ทางเข้าของโซลินอยด์วาล์วจะอัดแรงดันไดอะแฟรมของวาล์วที่ปิดตามปกติจากด้านล่าง พื้นผิวด้านล่างทั้งหมดของไดอะแฟรมที่สัมผัสได้รับผลกระทบจากความดันนี้อย่างเท่าเทียมกัน อากาศอัดนี้ยังผ่านไปยังพื้นผิวด้านบนของไดอะแฟรมวาล์วผ่านรูขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1-2 มม. บนไดอะแฟรม นอกจากนี้ยังออกแรงกดบนพื้นผิวนี้ ส่วนล่างของไดอะแฟรมของโซลินอยด์วาล์วส่วนบนส่วนล่างของฝาครอบโซลินอยด์วาล์วเต็มไปด้วยอากาศอัดอย่างสมบูรณ์และยังคงติดอยู่ที่นี่ ที่ฝาครอบด้านบนของโซลินอยด์วาล์วมีขดลวดปลอกและแกนที่ให้การควบคุมวาล์ว ด้วยแรงดันของสปริงบนแกนกลางภายในรังอากาศที่ติดอยู่จะอุดตันเส้นทางการปล่อย

เมื่อขดลวดของโซลินอยด์วาล์วได้รับพลังงานแกนภายในปลอกจะกลายเป็นแม่เหล็กและเอาชนะแรงของสปริงและเลื่อนขึ้นด้านบนระบายอากาศที่ติดอยู่บนไดอะแฟรมวาล์วออกไปด้านนอก ในขณะเดียวกันอากาศอัดใต้ไดอะแฟรมไม่สามารถลอยขึ้นเหนือไดอะแฟรมและฟื้นสมดุลแรงดันได้ในเวลาอันสั้น เนื่องจากความไม่สมดุลของแรงดันนี้ไดอะแฟรมจึงเลื่อนขึ้นและวาล์วจะเข้าสู่ตําแหน่งเปิด นี่คือเหตุการณ์ที่น่าตกใจที่เกิดขึ้น

ด้วยโซลินอยด์วาล์วไดอะแฟรมคู่สิ่งนี้เกิดขึ้นสองครั้ง อากาศไดอะแฟรมขนาดเล็กที่ด้านบนจะถูกอพยพออกก่อน ในกรณีนี้ไดอะแฟรมขนาดเล็กจะระบายไดอะแฟรมขนาดใหญ่ ด้วยวิธีนี้ความดันแตกต่างจะถูกสร้างขึ้นเร็วขึ้นและการกระแทกจะรุนแรงเป็นสองเท่า โดยปกติพัลส์วาล์วจะเป็นวาล์วปิดและจะเปิดตามปกติเมื่อเกิดการกระแทก การตกตะลึงเกิดขึ้นโดยการให้พลังงานเป็นเวลา 50-120 มิลลิวินาที ช่วงเวลาที่น่าตกใจถูกกําหนดโดยผู้ปฏิบัติงาน

ถังพัลส์เป็นระบบบรรจุภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นสําหรับการเชื่อมต่อวาล์วพัลส์กับบังเกอร์กรองถุงที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ดังที่เห็นด้านข้างในระบบบังเกอร์ถุงเก็บฝุ่นวาล์วพัลส์จะป้อนจากตัวเก็บอากาศและส่งอากาศอัดไปยังถุงกรองที่วางอยู่ในบังเกอร์โดยใช้รีเลย์เวลาและสังเกตว่าฝุ่นสะสมบนพื้นผิวด้านนอกของถุงซึ่งถูกเขย่าด้วยอากาศอัดอย่างต่อเนื่อง เทลงในห้องเก็บฝุ่นใต้บุนคาริน

High Energy Air Pulse Solenoid Valves รุ่นใหม่ 09F จาก AIGNEP

Aignep ได้ขยายกลุ่มผลิตภัณฑ์โซลินอยด์วาล์ว ” FLUIDITY ” กับการควบคุมตัวกลางของเหลวและก๊าซโดยเฉพาะ ด้วยอิมพัลส์วาล์วซีรีส์ 09F ใหม่

โซลินอยด์วาล์วเหล่านี้เป็นอุปกรณ์ไดอะแฟรมที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับพัลส์อากาศพลังงานสูงพร้อมเวลาตอบสนองทันที ด้วยขนาดที่กะทัดรัด ด้วยการเชื่อมต่อตั้งแต่ 3/4 นิ้ว ถึง 1 นิ้วครึ่ง ตัวเครื่องอะลูมิเนียม และไดอะแฟรมเทอร์โมพลาสติก จึงสามารถใช้งานร่วมกับของเหลวจากอากาศอัดได้ มีเวลาตอบสนองการเปิดและปิดที่ 100 ms และสามารถรองรับอัตราการไหลสูงโดยใช้อากาศต่ำและความน่าเชื่อถือสูง

ด้วยประสิทธิภาพที่มีประสิทธิภาพสูง โซลินอยด์วาล์วเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช้ในระบบกำจัดฝุ่น แต่ยังพบการใช้งานในการทำความสะอาดตัวกรองอุตสาหกรรม เครื่องดูดฝุ่น ตู้พ่นสีแบบไฟฟ้าสถิต และในอุตสาหกรรมเหล็ก ซีเมนต์ เซรามิก และแก้ว

view product download catalog

โซลินอยด์วาล์ว รุ่น 09F พัลส์วาล์ว เป็นอุปกรณ์ไดอะแฟรมที่ออกแบบมาเพื่อจัดการกับพัลส์อากาศพลังงานสูงในเวลาอันสั้นมาก อัตราการไหลสูง การใช้อากาศต่ำ ความสามารถในการทำซ้ำสูง เวลาตอบสนองทันที ขนาดและน้ำหนักที่ลดลงรับประกันประสิทธิภาพที่ให้ผลผลิตสูง โดยทั่วไปการใช้งานจะเกิดขึ้นในระบบเก็บฝุ่น

อ้างอิง: Aignep, smstork.com

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th

ใส่ความเห็น