แก้ปัญหาการอุดตันของยางมะตอยในไซโลด้วย AirSweep®

AIRSWEEP® ช่วยแก้ปัญหาการอุดตันของยางมะตอยในไซโลตลอด 4 ปีในเวลาเพียง 2 สัปดาห์

แอสฟัลต์หรือยางมะตอย เป็นวัสดุที่สกัดจากน้ำมันดิบ มีสีดำ มีลักษณะเหนียวและความหนืดต่ำ ยางมะตอยนิยมมาใช้ในงานก่อสร้างถนน โดยใช้เป็นวัสดุผิวหน้า ซึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของยางมะตอยทำหน้าที่ประสานระหว่างวัสดุเติมเช่นหินและทรายเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ด้วยคุณสมบัตินี้แอสฟัลต์มักจะรวมตัวกันและกระชับ อุดตันในถังไซโลจัดเก็บ และเมื่อเกิดการอุดตันของยางมะตอยในไซโล การผลิตจะล่าช้าลง ทําให้เสียเวลาและทรัพยากร ก่อให้เกิดปัญหาอีกมากมาย ทางโรงงานพยายามแกเปัญหาด้วยการใช้ระบบกระตุ้นการไหลของวัสดุ เช่นเครื่องสั่น แต่มันดันทําให้วัสดุอัดตัวกันมากมากขึ้น

ปัญหา

การใช้ค้อนมีความเสี่ยงในด้านความปลอดภัย

ในโรงงานยางมะตอยแห่งหนึ่งในเม็กซิโก ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ไม่มีพนักงานโรงงานทํางาน วัสดุยางมะตอยจะตกลงมาสุดถัง แล้วเกาะตัวกัน อัดตัวกันแน่น ทําให้เกิดการอุดตันของยางมะตอยในไซโลอย่างสมบูรณ์ เมื่อคนงานกลับมาในวันจันทร์ กระบวนการผลิตถูกระงับ คนงานจึงจะต้องปีนลงไปในไซโลที่มืดและลึก 7 เมตร และทําการทําความสะอาดถังที่มีวัสดุอัดกันเป็นชั้นหนาเพื่อทําให้กระบวนการผลิตกลับมาทำงานอีกครั้ง และระหว่างวัน คนงานในโรงงานก็ยังต้องทุบไซโลด้วยค้อนหรือปีนขึ้นไปบนถังเพื่อทำความสะอาดไซโลบ่อยครั้งอีกด้วย

การทำความสะอาดใหญ่ทุกๆ เช้าวันจันทร์นี้ ทำให้โรงงานเสียเวลา เสียเงิน และที่สำคัญที่สุดคือทำให้คนงานตกอยู่ในความเสี่ยง บริษัทต้องการขจัดปัญหาการอุดตันของยางมะตอยในไซโลนี้อย่างถาวรจึงลองหันมาใช้ระบบกระตุ้นการไหลของวัสดุของ AIRSWEEP®

การแก้ไขปัญหา

AIRSWEEP® เพิ่มพลังพิเศษและนําระบบกระตุ้นการไหลของวัสดุก้าวไปอีกขั้น

ระบบได้รับการปรับแต่งตามกระบวนการผลิตของโรงงานยางมะตอยและขนาดถังไซโล AirSweep® รุ่น VA-51 เหมาะสำหรับใช้กับไซโลขนาดใหญ่ และมีพลังในการกระตุ้นวัสดุที่อยู่ลึกถึง 6 ถึง 8 ฟุต (1.8 ม. ถึง 2.4 ม.) ด้วยหนึ่งพัลส์ AirSweep® รุ่น VA-51 แปดยูนิตถูกจัดตำแหน่งตามลำดับเพื่อให้แน่ใจว่ามีการไหลเข้าออกตามความต้องการของลูกค้า

กรวยตรงปลายไซโลของลูกค้านั้นถูกทำด้วยคอนกรีต ลูกค้าจึงกลัวว่าตอนติดตั้งเครื่อง กรวยอาจมีการแตกได้ วิศวกรได้เข้าเยี่ยมชมไซต์งานและแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว หลังจากตรวจสอบกรวยแล้ววิศวกรแนะนำให้เพิ่มแผ่นโลหะ Metal Sheet ซึ่งเป็นวิธีแก้ปัญหาที่มีราคาถูก รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ หลังจากผ่านไปสองสัปดาห์ ปัญหาการอุดตันของยางมะตอยในไซโลของโรงงานนี้ที่มีมานานกว่าสี่ปีก็ได้รับการแก้ไขในเวลาเพียงสองสัปดาห์

ผลลัพธ์

ลดการก่อตัวของวัสดุ เสียงรบกวนจากการเคาะ และการใช้พลังงานสิ้นเปลือง

ระบบกระตุ้นวัสดุของ AirSweep® ช่วยให้ยางมะตอยที่เหนียวไม่เกาะตัวอัดแน่นกัน และไม่ทําให้กระบวนการผลิตหยุด ทําให้ประหยัดเวลา พลังงาน เและเงินจากค่าบำรุงรักษา พนักงานไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยอีกต่อไปในขณะที่กำลังเคาะถังหรือทำความสะอาดไซโล และไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการอุดตันของยางมะตอยในไซโลอีกต่อไป ทางโรงงานปลื้มกับระบบมากและกําลังจะติดตั้ง AirSweep® ในไซโลและโรงงานอื่น ๆ ของพวกเขาด้วย

อ้างอิง: Control Concepts USA

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th  | เว็บไซต์: https://flutech.co.th