Radar Level Meter เครื่องวัดระดับแบบเรดาร์

Radar Level Meter เครื่องวัดระดับแบบเรดาร์

Radar Level Meter (เครื่องวัดระดับแบบเรดาร์) เป็นอุปกรณ์ขั้นสูงที่ใช้ในการวัดระดับของเหลวหรือของแข็งในภาชนะ ใช้เทคโนโลยีเรดาร์เพื่อวัดระยะห่างระหว่างอุปกรณ์และพื้นผิวของวัสดุในภาชนะ เรดาร์ส่งสัญญาณไมโครเวฟที่สะท้อนออกจากวัสดุและกลับไปที่อุปกรณ์ จากนั้นอุปกรณ์จะคํานวณเวลาที่ใช้ในการส่งคืนสัญญาณและใช้สิ่งนี้เพื่อกําหนดระยะห่างระหว่างอุปกรณ์และวัสดุ เครื่องวัดระดับแบบเรดาร์

เครื่องวัดระดับเรดาร์มีประโยชน์อย่างยิ่งในอุตสาหกรรมเช่นน้ํามันและก๊าซกระบวนการทางเคมีและการบําบัดน้ําเสียซึ่งการวัดระดับที่แม่นยําเป็นสิ่งสําคัญสําหรับความปลอดภัยและประสิทธิภาพ พวกเขาสามารถวัดระดับในภาชนะที่มีแรงดันและไม่มีแรงดันและไม่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่างๆ เช่น อุณหภูมิความดันและไอ นอกจากนี้ยังติดตั้งและบํารุงรักษาง่ายทําให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสําหรับหลายอุตสาหกรรม

โดยรวมแล้วเครื่องวัดระดับเรดาร์เป็นอุปกรณ์ที่มีความแม่นยําสูงและเชื่อถือได้ซึ่งมีบทบาทสําคัญในการรับรองการทํางานที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพของกระบวนการทางอุตสาหกรรมต่าง

Finetek - FR3 FMCW เครื่องวัดระดับแบบเรดาร์ (Radar Level Meter)

JFR3 FMCW Radar Level Transmitter

Finetek-JFR FMCW Radar Level Transmitter

JFR FMCW Radar Level Transmitter

Radar Level Meter เครื่องวัดระดับแบบเรดาร์ - SUP-RD

SUP-RD Radar level transmitter

Radar Level Meter ทำงานอย่างไร

เครื่องส่งสัญญาณระดับเรดาร์ ทำงานโดยการส่งและรับพัลส์ไมโครเวฟที่สั้นมากด้วยพลังงานต่ำมากผ่านระบบเสาอากาศ คลื่นเรดาร์เดินทางด้วยความเร็วแสง เวลาทำงานสามารถแปลงเป็นสัญญาณตำแหน่งของวัตถุโดยใช้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ วิธีการขยายเวลาแบบพิเศษช่วยให้มั่นใจได้ถึงความเสถียรและการวัดที่แม่นยำในระยะเวลาอันสั้นมาก แม้ในกรณีของสภาพการทำงานที่ซับซ้อนและยากลำบาก ก็ยังมีเสียงสะท้อนที่ผิดพลาด เทคโนโลยีการประมวลผลขนาดเล็กใหม่และซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุดยังสามารถวิเคราะห์เสียงสะท้อนของตำแหน่งของวัตถุได้อย่างแม่นยำ

เสาอากาศเครื่องวัดระดับเรดาร์คลื่นความถี่แบบต่อเนื่อง (FMCW) จะส่งสัญญาณคลื่นต่อเนื่องแบบมอดูเลตความถี่ (76~81GHz) ซึ่งแพร่กระจายในอวกาศด้วยความเร็วแสง เมื่อพบพื้นผิวของตัวกลางที่วัดได้ พลังงานส่วนหนึ่งจะถูกสะท้อนกลับ โดยได้รับจากเสาอากาศเดียวกัน และรับโดยเสาอากาศ สัญญาณเสียงสะท้อนและสัญญาณที่ส่งจะถูกผสมกัน และความถี่ของสัญญาณความถี่กลางเอาต์พุตจะเป็นสัดส่วนกับระยะทางหลังการผสม เพื่อคำนวณระยะห่างจากเสาอากาศถึงพื้นผิวของสื่อที่วัดได้

Guided Radar Level Measurement Sensors, Switches, Transmitters, and other Devices FineTek and Burkert Flu-Tech Thailand Authorized Distributor

ข้อดีของเครื่องวัดระดับแบบเรดาร์ คืออะไร

  1. เซ็นเซอร์เรดาร์สามารถวัดระดับได้อย่างแม่นยำและต่อเนื่อง สาเหตุหลักมาจากคลื่นสัญญาณมิเตอร์ระดับเรดาร์เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ดังนั้นมันจะไม่ได้รับผลกระทบจากสภาพแวดล้อม และการวัดก็ไม่สามารถสัมผัสได้
  2. สามารถระงับเสียงก้องรบกวนได้ ฟังก์ชันนี้สามารถตั้งค่าได้ในเครื่องส่งสัญญาณเรดาร์ เครื่องวัดระดับเรดาร์ของเรามีจอแสดงผลดิจิตอลและปุ่มใช้งานง่าย ผู้ใช้สามารถตั้งค่าฟังก์ชั่นนี้เมื่อจำเป็น
  3. เครื่องวัดระดับเรดาร์สามารถใช้งานได้ในสภาวะอุณหภูมิและความดันสูงโดยการเลือกเครื่องวัดระดับเรดาร์ประเภทต่างๆ
  4. ส่วนที่ดีที่สุดคือสามารถมีการวัดระดับของแข็ง สามารถวัดระดับแร่และระดับผงในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นมาก

จุดติดตั้งเครื่องวัดระดับแบบเรดาร์

เครื่องวัดระดับแบบเรดาร์ มีข้อดีที่ชัดเจนและทรงพลัง แต่ก็ต้องติดตั้งอย่างถูกต้องด้วย เพื่อให้การวัดมีประสิทธิภาพและแม่นยำ ต่อไปนี้คือการติดตั้งเครื่องวัดระดับเรดาร์บางส่วนที่ต้องคำนึงถึงประเด็นหลัก ประการแรก เพื่อป้องกันไม่ให้สัญญาณเท็จที่สะท้อนจากฟีดส่งผลต่อการวัด จุดการวัดควรหลีกเลี่ยงทางเข้า การวัดวัสดุที่เป็นของแข็งควรหลีกเลี่ยงทางออกด้วย วัสดุที่ทางออกไม่ได้เป็นตัวแทน ควรติดตั้งเสาอากาศในแนวตั้งฉากกับส่วนต่อประสาน และระยะห่างจากผนังถังควรมากกว่าพื้นที่ลำแสงมุมปล่อย แต่เพื่อป้องกันเสียงสะท้อนที่ผิดพลาด ไม่ควรติดตั้งไว้ตรงกลางถังรูปทรงโค้ง

หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีกระแสน้ำวนแรงมาก เช่น บริเวณที่มีการปั่นป่วนหรือปฏิกิริยาเคมีที่รุนแรงมาก ควรใช้ท่อบายพาสหรือท่อนำคลื่น หลีกเลี่ยงการสั่นสะเทือน การทำความสะอาดด้วยแรงดันสูง และภาระด้านข้างเพื่อป้องกันความเสียหายต่อเครื่องมือ เมื่อใช้การติดตั้งท่อบวก แกนเสาอากาศควรตั้งฉากกับพื้นผิวของวัสดุ เสาอากาศยาวถึงด้านบนของถังนานพอที่จะรับประกันเสียงสะท้อนที่เพียงพอ

Radar Level Meter เครื่องวัดระดับแบบเรดาร์
Radar Level Meter เครื่องวัดระดับแบบเรดาร์
  • มุมการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าของผลิตภัณฑ์น้อยกว่า 3° ซึ่งเหมาะสำหรับการวัดในพื้นที่แคบหรือท่อคลื่นนำทาง
  • ผลิตภัณฑ์สามารถเข้าถึงช่วงการวัด 120M เหมาะสำหรับการวัดถังเก็บขนาดใหญ่สุด
  • พื้นที่มุมอับในการวัดผลิตภัณฑ์อยู่ในช่วง 7-8 CM ซึ่งเหมาะสำหรับการวัดถังเก็บขนาดเล็ก
  • ผลิตภัณฑ์นี้มีความแม่นยำในการวัดสูงมาก และเหมาะสำหรับการวัดระดับมาตรวิทยาที่มีความแม่นยำสูง

ผลิตภัณฑ์มีอัลกอริธึมการประมวลผลเสียงสะท้อนที่หลากหลายและข้อมูลประสบการณ์ของสภาพการทำงานและสภาพแวดล้อมต่างๆ สำหรับสภาพการทำงานที่รุนแรงอย่างยิ่ง เช่น ฝุ่นและไอน้ำเข้มข้น หรือสำหรับถังเก็บที่มีกระบวนการพิเศษ เช่น การกวนและแท่งทำความร้อน มีลักษณะเฉพาะที่ผลิตภัณฑ์อื่นที่คล้ายคลึงกันไม่มีข้อได้เปรียบนี้ 

อ้างอิง: Fine-Tek, FPC

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th