ท่อลม PA (Polyamide) กับ PU (Polyurethane) ต่างกันอย่างไร

ท่อลม PA (Polyamide) กับ PU (Polyurethane) ต่างกันอย่างไร

ท่อลม ท่อลมอัด หรือสายลม เป็นส่วนสำคัญของระบบอากาศอัด มีหลายชื่อเรียก ไม่มีท่อลมไม่สามารถลำเลียงอากาศได้ ดังนั้นการเลือกวัสดุและเส้นผ่านศูนย์กลางที่เหมาะสมจึงมีความสำคัญ

ใช้ท่อลมเพื่ออะไร

ก่อนที่จะพิจารณาถึงรายละเอียดของวัสดุประเภทต่างๆ และการใช้งานที่เหมาะสมที่สุด ควรตั้งคำถามกับตัวเองว่าคุณต้องการใช้สายยางเพื่อวัตถุประสงค์ใด ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมมีความสำคัญหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในร่มหรือกลางแจ้ง สายยางจะใช้ในงานอะไร? จะวางไว้ที่ใด? ต้องผ่านเส้นทางอย่างไร โดยทั่วไปสายยางสามารถจำแนกตามวัสดุได้เป็นสี่ประเภทหลักๆ โดยบทความนี้เราจะข้อมูลที่สำคัญกับ ท่อลม PA (Polyamide) และ PU (Polyurethane)

 1. Polyurethane (PU) – ท่อประเภทนี้มีทั้งความยืดหยุ่นและทนทานต่อสารเคมีและอุณหภูมิ
 2. Polyamide (PA) – ท่อที่ทำจากวัสดุนี้สามารถทนต่อแรงกดดันและอุณหภูมิสูงในการทำงาน
 3. Polyethylene (PE) – ท่ออ่อนทนทานและยืดหยุ่นทนต่อสารเคมี
 4. PFTE/ PFA – ท่อประเภทนี้เหมาะสำหรับงานอาหารและมีช่วงอุณหภูมิการใช้งานที่กว้าง

ท่อลมโพลิเอไมด์ (Polyamide) กับ โพลียูรีเทน (Polyurethane) ต่างกันอย่างไร

ท่อลม PA (Polyamide) และ PU (Polyurethane) มีโครงสร้างที่ยืดหยุ่นและทนทาน ป้องกันการรั่วซึมได้ดี จึงได้รับความนิยมในการใช้งานทางการแพทย์ อาหาร และเครื่องดื่ม คุณสมบัติทางเคมีที่เฉพาะตัวของแต่ละวัสดุมีผลต่อประสิทธิภาพและความทนทาน ทำให้การใช้งานมีความหลากหลาย โพลียูรีเทนและโพลีเอทิลีนทั้งสองมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ

ข้อดีของท่อลม PA เมื่อเทียบกับ PU

โพลียูรีเทนคือวัสดุที่มีความยืดหยุ่นสูง มีความทนทานต่อความร้อน และสามารถป้องกันการแตกร้าวและการเจาะได้ดี ซึ่งทำให้มันเป็นวัสดุที่มีค่ามากสำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง

ในทางกลับกัน ท่อลมโพลีเอทิลีน มีคุณสมบัติในการป้องกันความชื้นที่เพิ่มขึ้น พร้อมทั้งรักษาความแข็งแรงและความทนทานได้เป็นอย่างดี ด้วยการได้รับการรับรองจาก FDA ท่อลมโพลีเอทิลีนจึงเป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ถึงแม้จะไม่มีความยืดหยุ่นเท่ากับโพลียูรีเทน แต่โพลีเอทิลีนก็ยังให้การป้องกันความชื้นและมีความต้านทานต่อการแตกร้าวและการถูกเจาะได้อย่างยอดเยี่ยม

view product

การทำงานของ ท่อลม PU (Polyurethane)

ท่อลม PU (Polyurethane) นับเป็นท่อลมที่มีความอเนกประสงค์และได้รับความนิยมใช้งานอย่างแพร่หลาย ด้วยความยืดหยุ่นที่สูง จึงเหมาะกับการใช้งานในระบบนิวแมติกที่มีแรงดันต่ำตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ท่อโพลียูรีเทนมีความคงทนในมิติ มีรัศมีการโค้งงอที่น้อย และสามารถทนต่อการหักงอ การเสียดสี และความเร็วสูงได้เป็นอย่างดี ท่อ PU ชนิดนิวแมติกนี้สามารถปรับเทียบได้ง่าย ทำให้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานร่วมกับ ข้อต่อแบบ Push-in และยังสามารถใช้งานร่วมกับข้อต่อแบบกดเข้าหรือข้อต่อแบบอัดได้เช่นกัน

ข้อดีของท่อลมโพลียูรีเทน

ท่อโพลียูรีเทนเป็นที่รู้จักด้วยความสามารถในการต้านทานการแตกร้าว การถูกเจาะ และมีความยืดหยุ่นที่ดีเยี่ยม ประโยชน์อื่นๆ ของโพลียูรีเทน ได้แก่:

 • มีความยืดหยุ่นสูง
 • ทนต่อการงอและรอยขีดข่วนได้ดี
 • มีการซึมผ่านของก๊าซที่ต่ำ สามารถทนต่อการสกัดและการบีบอัด
 • ทนทานต่อสารเคมี น้ำ น้ำมัน และเชื้อรา
 • มีทั้งแบบโปร่งใสและทึบแสงในหลายสี

การทำงานของ ท่อลม PU (Polyurethane)

ท่อลมโพลิเอไมด์ (Polyamide) นับเป็นท่อลมที่มีความอเนกประสงค์และได้รับความนิยมใช้งานอย่างแพร่หลาย ด้วยความยืดหยุ่นที่สูง จึงเหมาะกับการใช้งานในระบบนิวแมติกที่มีแรงดันต่ำตามมาตรฐานอุตสาหกรรม ท่อโพลียูรีเทนมีความคงทนในมิติ มีรัศมีการโค้งงอที่น้อย และสามารถทนต่อการหักงอ การเสียดสี และความเร็วสูงได้เป็นอย่างดี ท่อ PU ชนิดนิวแมติกนี้สามารถปรับเทียบได้ง่าย ทำให้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานร่วมกับ ข้อต่อแบบ Push-in และยังสามารถใช้งานร่วมกับข้อต่อแบบกดเข้าหรือข้อต่อแบบอัดได้เช่นกัน

ข้อดีของท่อลมโพลียูรีเทน

ท่อโพลีเอทิลีนซึ่งได้รับการอนุมัติจาก FDA เหมาะสำหรับการใช้งานในการถ่ายโอนของเหลว ก๊าซ และสารหลากหลายชนิด เนื่องจากมีคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึม จึงช่วยลดการปนเปื้อน ด้วยความแข็งแรงและความทนทาน โพลีเอทิลีนจึงถูกนำมาใช้ในการผลิตขวดพลาสติกและท่อที่มีความต้านทานต่อการกัดกร่อนได้ดี

 • มีประสิทธิภาพในการป้องกันความชื้นเหนือกว่าโพลียูรีเทน
 • ได้รับการอนุมัติจาก อย.
 • เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
 • ไม่อนุญาตให้ก๊าซและความชื้นซึมผ่าน
 • คุ้มค่าและประหยัด

อ้างอิง AIGNEP

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th