Mechanically Operated Valves (วาล์วควบคุมด้วยแมคคานิค) จาก AIRTEC

Mechanically Operated Valves (วาล์วควบคุมด้วยแมคคานิค) จาก AIRTEC

AIRTEC (แอร์เทค) เป็นผู้ผลิตส่วนประกอบคุณภาพสูงที่ผ่านการรับรองหลากหลายซึ่งถูกใช้ในเทคโนโลยี การควบคุมด้วยลม หรือ ระบบลมนิวเมติกส์ และก่อตั้งขึ้นในปี 1975 ในประเทศอิตาลี AIRTEC ผลิตเทคโนโลยีการควบคุมและขับเคลื่อยด้วยลมอัด (Pneumatic Control and Drive Technology) เทคโนโลยีการเจาะ (Drilling) เทคโนโลยีการตัดเกลียว (Thread Cutting) วาล์วลูกสูบ/พิสตั้นวาล์ว (Piston Valves) โซลูชันและผลิตภัณฑ์เฉพาะลูกค้าแต่ละราย (Customer Specific Solutions)

Manually Operated Valves

Mechanically Operated Valves

Mechanically Operated Valves คืออะไร

Mechanically Operated Valves หรือ วาล์วควบคุมด้วยแมคคานิค คือ วาล์วแบบแมนนวลควบคุมโดยบุคคล ส่วนวาล์วแบบกลไกนั้นควบคุมโดยอินเทอร์เฟซของเครื่องจักร มีโอเปอเรเตอร์หลายแบบ แต่ฟังก์ชันของวาล์วจะเห็นได้ตามปกติ – 3/2, 5/2 และ 5/3 

Manually Operated Valves

วาล์วแบบแมนนวลเป็นวาล์วประเภทหนึ่งที่ทำงานโดยมือจับหรือล้อมือ และมักใช้กับอุปกรณ์และอุปกรณ์ต่างๆ โดยทั่วไปแล้ว การหมุนที่จับหรือล้อเลื่อนตามเข็มนาฬิกาจะเป็นการปิดวาล์ว ในขณะที่หมุนทวนเข็มนาฬิกาจะเป็นการเปิดวาล์ว แต่วาล์วบางตัวมีทิศทางการเปิดปิดตรงกันข้ามจึงจำเป็นต้องตรวจสอบสัญญาณการเปิดปิดก่อนใช้งาน

ขนาดของมือจับและล้อมือของวาล์วแบบแมนนวลได้รับการออกแบบตามขนาดมือโดยเฉลี่ย จึงมีการกำหนดในการใช้วาล์วว่าผู้ปฏิบัติงานไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดปิดวาล์วโดยใช้คันโยกและประแจยาว นอกจากนี้ มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่สามารถทำงานได้เมื่อความยาวของด้ามจับและเส้นผ่านศูนย์กลางของมือ ล้อมีขนาดน้อยกว่า 320 มม. ในขณะที่คนสองคนหรือคนเดียวที่มีคันโยกที่เหมาะสม (ปกติไม่เกิน 0.5 ม.) จะได้รับอนุญาตให้ใช้งานได้ หากเส้นผ่านศูนย์กลางของล้อมือมากกว่า 320 มม. อย่างไรก็ตาม ห้ามใช้คันโยก ประแจยาว และแรงมากเกินไปในการใช้งานกับวาล์วไดอะแฟรมและวาล์วที่ไม่ใช่โลหะ 

AIRTEC Manually Operated Valves

การใช้งานทั่วไปสําหรับวาล์วแบบแมนนวลและแบบกลไก

วาล์วแบบแมนนวลและแบบกลไกมีความแข็งแรง ทนทาน และเชื่อถือได้ ดังนั้นยูนิตนี้จึงใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งทำให้ได้รับความนิยมมากขึ้น การใช้งานทั่วไปบางประการมีดังต่อไปนี้

แอปพลิเคชั่นทั่วไปเป็นเหมือนปุ่มหยุดฉุกเฉิน ปุ่มกดสีแดงมีการรีเซ็ตแบบบิดและทำให้การจ่ายไฟในวงจรควบคุมเข้าสู่กระบวนการเป็นบวก ในทำนองเดียวกัน เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยของเครื่องจักร สามารถใช้โรลเลอร์วาล์วเพื่อสร้างวงจรเฉพาะเมื่อมีการปิดประตูเครื่องจักรเพื่อปกป้องผู้ปฏิบัติงานจากกระบวนการเท่านั้น วาล์วลูกสูบสามารถใช้เพื่อนับจำนวนการเดินทางของแคร่ในกระบวนการที่ซ้ำกัน วาล์วที่ทำงานด้วยกุญแจสามารถรับประกันได้ว่าเมื่อถอดกุญแจออก กระบวนการจะสามารถทำงานต่อไปได้ (หรือถูกปิด) โดยไม่มีการรบกวนโดยไม่ได้รับอนุญาต มีแอปพลิเคชั่นอีกมากมาย

จะเลือกวาล์วแบบแมนนวลหรือแบบกลไกได้อย่างไร

การพิจารณาขั้นแรกอาจเป็นได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับวาล์วที่จะดำเนินการโดยบุคคล หรือดีกว่า (หรือเป็นไปได้เท่านั้น) สำหรับเครื่องจักรในการดำเนินการ; หากเป็นแบบแมนนวล บุคคลจำเป็นต้องส่งคืนหรือไม่ หรือสามารถ ‘อัตโนมัติ’ โดยใช้สปริงหรือไพล็อตก็ได้ ตัวอย่างที่ดีคือวาล์วหยุดฉุกเฉิน เห็นได้ชัดว่าการดำเนินการครั้งแรกจะต้องดำเนินการโดยบุคคล แต่ยังเป็นการรีเซ็ตด้วย ในกรณีนี้ เป็นตัวดำเนินการปุ่มกดที่มีการทำเครื่องหมายไว้อย่างดี พร้อมการรีเซ็ตแบบบิดกลับ ควรตรวจสอบแรงในการทำงานให้สอดคล้องกับวิธีการใช้งานที่เลือก

แอปพลิเคชันจะกำหนดฟังก์ชันที่เลือก ตัวอย่างเช่น เหนือวาล์ว 5/2 ถูกใช้สำหรับกระบอกสูบแบบแสดงสองทาง วาล์ว 3/2 จะเหมาะสำหรับการทำงานของแอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยว ประเภทของวาล์วแบบแมนนวลหรือแบบกลไก? วาล์วแบบแมนนวลมีให้เลือกใช้งานในฟังก์ชัน 3/2, 5/2 และ 5/3; วาล์วเครื่องกลคือ 3/2 และ 5/2

ผู้ปฏิบัติงานคือกลไกที่เปิดใช้งานวาล์วไม่ว่าจะโดยการกดหรือดึง ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ปุ่มกด ปุ่มดึง การดันและดึง คันโยก การบิดกุญแจ และแป้นเหยียบ เป็นที่นิยมสำหรับวาล์วแบบแมนนวล ลูกสูบ ลูกกลิ้ง คันโยกลูกกลิ้ง และทิศทางเดียวมักพบเห็นในวาล์วเชิงกล นอกจากนี้ยังมีวาล์วควบคุมการไหลกลับแบบนำร่องอีกด้วย

อ้างอิง: Airtec

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th