กระบวนการควบคุมของเหลวของวาล์วไดอะแฟรม PVDF

กระบวนการควบคุมของเหลวของวาล์วไดอะแฟรม PVDF

วาล์วไดอะแฟรม PVDF (Polyvinylidene fluoride) เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการควบคุมของเหลว หลักการทำงานขึ้นอยู่กับการเคลื่อนที่ของไดอะแฟรมเพื่อเปิดและใกล้กับของเหลว บทความนี้จะกล่าวถึง กระบวนการควบคุมของเหลวของวาล์วไดอะแฟรม PVDF

วาล์วไดอะแฟรม PVDF เหมาะสำหรับการส่งผ่านตัวกลางการกัดกร่อนและการควบคุมการไหลและการสกัดกั้น ส่วนประกอบล้นประกอบขึ้นด้วยชิ้นส่วนการฉีด RPP หรือ PVDF มีความทนทานต่อการกัดกร่อนดีเยี่ยม และน้ำหนักเบาก็ใช้ทดแทนวาล์วสแตนเลสได้ดีในบางกรณี ไดอะแฟรมซีลของวาล์วไดอะแฟรม PVDF ใช้ F46 หรือ PFA ซึ่งสามารถพับได้มากกว่า 1200 ครั้ง โครงสร้างการยกสกรูทำให้ช่วงเวลาเปิดและปิดมีขนาดใหญ่และมั่นคง 

วาล์วไดอะแฟรม FPC - Diaphragm Valve
วาล์วไดอะแฟรม (Diaphragm Valve) หรือวาล์วเมมเบรนเป็นวาล์วที่มีไดอะแฟรมยางและที่นั่งที่ไดอะแฟรมวางอยู่เมื่อปิด ไดอะแฟรมที่ยืดหยุ่นขัดขวางควบคุมหรือแยกการไหลของของเหลวและทําหน้าที่เป็นอุปกรณ์ควบคุมการไหล

วาล์วไดอะแฟรม PVDF (Polyvinylidene fluoride)

วาล์วไดอะแฟรม (Diaphragm Valve) เป็นโซลูชันควบคุมของไหลประสิทธิภาพสูงที่ออกแบบมาเพื่อใช้ในงานอุตสาหกรรมที่มีความต้องการสูง วาล์วนี้มีโครงสร้างตัวเครื่องและไดอะแฟรมที่สร้างจากโพลีไวนิลิดีนฟลูออไรด์ (PVDF) ซึ่งเป็นวัสดุที่มีความทนทานสูงและทนต่อสารเคมี ซึ่งสามารถทนต่อการสัมผัสของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนและสภาพแวดล้อมที่รุนแรงได้ แอคทูเอเตอร์แบบนิวแมติกช่วยให้ควบคุมการเปิดและปิดวาล์วได้อย่างแม่นยำ ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการใช้งานควบคุมการไหลที่สำคัญ นอกจากนี้ การออกแบบไดอะแฟรมยังป้องกันการรั่วไหลได้ดีเยี่ยม ช่วยให้มั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพที่เชื่อถือได้และแม่นยำแม้ภายใต้สภาวะแรงดันสูง วาล์วไดอะแฟรม PVDF เหมาะสำหรับการใช้งานทางอุตสาหกรรมที่หลากหลาย รวมถึงการแปรรูปทางเคมี การบำบัดน้ำ และการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ ด้วยโครงสร้างที่แข็งแกร่งและความสามารถในการควบคุมที่เหนือกว่า วาล์วนี้จึงเป็นส่วนประกอบสำคัญในระบบควบคุมของเหลวทางอุตสาหกรรม อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวาล์วไดอะแฟรมได้ที่บทความด้านล่าง 

Diaphragm Valve คืออะไร

วาล์วไดอะแฟรม (Diaphragm Valve) หรือวาล์วเมมเบรนเป็นวาล์วที่มีไดอะแฟรมยางและที่นั่งที่ไดอะแฟรมวางอยู่เมื่อปิด ไดอะแฟรมที่ยืดหยุ่นขัดขวางควบคุมหรือแยกการไหลของของเหลวและทําหน้าที่เป็นอุปกรณ์ควบคุมการไหล บทความนี้จะเจาะลึกที่ไดอะแฟรมวาล์ว

โครงสร้างตัววาล์ว (Valve body structure)

สารเติมแต่งที่สำคัญของวาล์วไดอะแฟรม PVDF ประกอบด้วยโครงวาล์ว ไดอะแฟรมส่วนบน ไดอะแฟรมลด และอุปกรณ์ทำงาน โครงวาล์วมักเป็นผลิตภัณฑ์จากผ้า PVDF ซึ่งมีความทนทานต่อการกัดกร่อนคุณภาพสูง ไดอะแฟรมด้านบนและด้านล่างทำจากวัสดุยืดหยุ่น (ซึ่งรวมถึงยางฟลูออรีนหรือ EPDM) ไดอะแฟรมเหล่านี้จะแยกของเหลวออกจากกัน เครื่องมือปฏิบัติงานมักเป็นตัวกระตุ้นแบบนิวแมติกหรือแบบไฟฟ้าที่ควบคุมการเคลื่อนที่ของไดอะแฟรม 

เปิดวาล์ว (Open the valve)

เมื่อสิ่งสำคัญคือต้องปล่อยให้ของไหลไหลผ่านวาล์ว อุปกรณ์ควบคุมจะสั่งไดอะแฟรมส่วนล่างลงด้านล่างโดยใช้ความเค้นหรือแรงของกลไกไฟฟ้า ขั้นตอนนี้จะทำให้ไดอะแฟรมด้านล่างปิดผนึกอย่างแน่นหนาโดยตรงข้ามกับบ่าวาล์ว ซึ่งส่งผลให้วาล์วสตาร์ท ในเวลาเดียวกัน ไดอะแฟรมที่สูงกว่าจะไหลลงด้านล่างเพื่อให้แน่ใจว่าพื้นที่ภายในถูกปิดผนึก ทั้งนี้เพื่อป้องกันการปนเปื้อนและการรั่วไหลระหว่างของเหลวต้นน้ำและปลายน้ำ เมื่อไดอะแฟรมด้านล่างปิดผนึกอย่างแน่นหนากับบ่าวาล์ว ของเหลวสามารถลอยได้อย่างราบรื่นผ่านวาล์วและเข้าไปในท่อส่งท้ายน้ำ 

ปิดวาล์ว (Close the valve)

เมื่อการปิดวาล์วมีความสำคัญหลายไมล์ อุปกรณ์ควบคุมจะสั่งให้ไดอะแฟรมลดระดับขึ้นด้านบนโดยการลดความเครียดหรือแรงของกลไกไฟฟ้า สิ่งนี้ทำให้ไดอะแฟรมตัวลดลงหลุดออกจากบ่าวาล์ว และทำให้ของเหลวไม่ไหลเข้าสู่ด้านท้ายน้ำ ในเวลาเดียวกัน ไดอะแฟรมส่วนบนจะเลื่อนขึ้นด้านบนเพื่อให้แน่ใจว่าพื้นที่ด้านในถูกปิดผนึก อีกครั้งหนึ่งเพื่อป้องกันการปนเปื้อนและการรั่วไหลระหว่างของเหลวต้นน้ำและปลายน้ำ หลังจากปิดวาล์วแล้ว ของไหลจะไม่สามารถบายพาสผ่านวาล์วได้ จึงไม่เกิดการรั่วซึม

จัดการความแม่นยำ (Manage precision)

อุปกรณ์การทำงานของวาล์วไดอะแฟรม PVDF สามารถจัดการตำแหน่งของไดอะแฟรมด้วยแรงดันเฉพาะได้ ดังนั้นจึงควรควบคุมราคาร่อนและราคาการไหลของของไหล ซึ่งจะช่วยให้ผู้ปฏิบัติงานได้รับการจัดการขั้นตอนที่เฉพาะเจาะจง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายโอนสารเคมีในสถานประกอบการเคมีภัณฑ์หรือในโปรแกรมอื่น ๆ หรือไม่ก็ตาม

ประสิทธิภาพการปิดผนึก (Sealing performance)

ปัจจัยสำคัญประการหนึ่งใน กระบวนการควบคุมของเหลวของวาล์วไดอะแฟรม PVDF คือประสิทธิภาพการซีลโดยรวม เนื่องจากการปิดผนึกอย่างแน่นหนาของไดอะแฟรมด้านบนและด้านล่าง วาล์วไดอะแฟรม PVDF จึงให้ประสิทธิภาพการซีลที่ยอดเยี่ยม ทำให้แน่ใจว่าไม่มีการรั่วไหล นี่เป็นสิ่งสำคัญในขณะที่จัดการกับของเหลวที่มีฤทธิ์กัดกร่อนหรือเป็นพิษ เนื่องจากจะป้องกันไม่ให้สารเสี่ยงรั่วไหลออกสู่สิ่งแวดล้อม 

อ้างอิง: FPC, valveuser.com

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th