Quick Exhaust Valve (วาล์วเร่งระบายลม) ทำงานอย่างไร

Quick Exhaust Valve (วาล์วเร่งระบายลม) ทำงานอย่างไร

วาล์วเร่งระบายลม (Quick Exhaust Valve) เป็นข้อต่อที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งสามารถใช้ได้ในภาคส่วนต่างๆ ของอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มความเร็วรอบของ กระบอกลมนิวเมติกส์ ทำเช่นนี้โดยปล่อยให้อากาศที่ออกมาจากกระบอกลมถูกส่งไปยังบรรยากาศแทนที่จะไหลกลับผ่านวาล์วและทำให้กระบวนการช้าลง ในบทความนี้ FLU-TECH จะอภิปรายถึงวิธีการทำงานของวาล์วเร่งระบายลมและการใช้งานวาล์วเร่งระบายลม

ROSS - Quick Exhaust Valves Type 1868A6005

Quick Exhaust Valves 3/2 Way Type 1868A6005

AIRTEC Series SE - Function Valves

Series SE Quick exhaust valves

Aignep - 66050-QUICK EXHAUST VALVE

Series 66050 Quick exhaust valves

การทำงานของ วาล์วเร่งระบายลม

วาล์วเร่งระบายลม (Quick Exhaust Valve) ถูกติดตั้งไว้ที่แกนหรือปลายบอดของกระบอกลมเพื่อให้สามารถยืดและหดอุปกรณ์ได้อย่างรวดเร็ว วาล์วเร่งระบายลมทำงานโดยการเพิ่มความเร็วของแกนกระบอกลมเพื่อไล่อากาศเสียที่ช่องกระบอกลมโดยตรง

แต่ละพอร์ตของกระบอกลมจะใช้วาล์วเร่งระบายลมหนึ่งตัวเพื่อให้แน่ใจว่าความเร็วของก้านสูบจะเพิ่มขึ้นในทั้งสองทิศทาง การใช้วาล์วเร่งระบายลมใน ระบบนิวเมติกส์ จะช่วยเพิ่มความเร็วในการหมุน ในทางกลับกัน จะช่วยให้แน่ใจว่าวาล์วที่มีขนาดเล็กกว่ามากจะถูกนำมาใช้อย่างมีประสิทธิภาพสำหรับกระบวนการ

การใช้งานวาล์วเร่งระบายลมในระบบนิวเมติกส์

มีหลายกรณีทางอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันซึ่งวาล์วเร่งระบายลมมีประโยชน์ ส่วนใหญ่จะใช้ในการใช้งานด้านน้ำมันและก๊าซ นอกชายฝั่ง สารเคมี และการกลั่น เพื่อเร่งกระบวนการให้เร็วขึ้น มีหลายวิธีในการใช้วาล์วเร่งระบายลมเพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อระบบ ซึ่งรวมถึง:

  • การถอยกลับอย่างรวดเร็ว (Rapid retraction) – เมื่อใช้กระบอกลมแบบสองทาง การถอยกลับอย่างรวดเร็วถือเป็นสิ่งจำเป็น ในกรณีนี้ วาล์วเร่งระบายลมโดยทั่วไปจะมีความจุไอเสียมากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับวาล์วควบคุมสี่ทางที่ใช้กันทั่วไป ดังนั้นการเพิ่มความเร็วของกระบอกลมและทำให้วาล์วควบคุมมีขนาดเล็กลงและมีค่าใช้จ่ายน้อยลง
  • การสั่งงานด้วยแรงดันคู่ (Dual pressure actuation) – ในกรณีนี้ เกี่ยวข้องกับวาล์วเร่งระบายลมและวาล์วควบคุมสามทาง ภายใต้สภาวะแรงดันสูง วาล์วเหล่านี้ช่วยให้สามารถขยายกระบอกลมได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานได้ที่อุณหภูมิต่ำกว่าเพื่อให้เกิดการหดตัวและช่วยประหยัดอากาศและเพิ่มอายุการใช้งานของกระบอกลมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
  • การควบคุมแบบสองทิศทาง (Bi-directional control) – ในวงจรนี้ การควบคุมสูงสุดทำได้โดยใช้วาล์วจำนวนเล็กน้อยเท่านั้น วาล์วเร่งระบายลมมีหน้าที่ในการดึงกลับของกระบอกลมอย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันก็ไม่จำเป็นต้องใช้วาล์วสี่ทาง

เมื่อวาล์วควบคุมถูกเลื่อน การออกแบบปีกค้างคาวของซีลจะเริ่มจับอากาศที่ระบายออกและเลื่อนตัวเองไปปิดกั้นทางเข้าเดิม วิธีนี้ช่วยให้อากาศเสียทั้งหมดระบายออกจากพอร์ตไอเสียได้ทันที

วาล์วเร่งระบายลมในการใช้งานกับกระบอกลม

ในการใช้งานทั่วไป วาล์วเร่งระบายลมจะถูกติดตั้งในช่องทางเข้าของสปริงกลับ หรือกระบอกลมแบบสองทาง อากาศที่จ่ายจากวาล์วควบคุมจะถูกส่งไปยังช่องทางเข้าของวาล์วเร่งระบายลม ก้านไนไตรล์จะผนึกช่องไอเสียและปล่อยให้อากาศไหลจากช่องทางออกของวาล์วเข้าสู่กระบอกลม จากนั้นอากาศที่มีแรงดันจะดันเข้ากับลูกสูบและยืดก้านออก บีบอัดสปริงจนยืดก้านออกจนสุด

เมื่อวาล์วควบคุมระบายอากาศออกจากช่องทางเข้าของวาล์วเร่งระบายลม ก้านไนไตรล์จะเลื่อนเพื่อปิดผนึกช่องทางเข้าและเปิดช่องระบายอากาศไปยังกระบอกลม จากนั้นอากาศที่มีแรงดันจะระบายออกโดยตรงผ่านวาล์วไอเสียสู่บรรยากาศ โดยปกติอากาศจะต้องเดินทางกลับผ่านท่อลมยาวไปยังวาล์วควบคุมเพื่อระบายไอเสีย อย่างไรก็ตาม ด้วยการติดตั้งวาล์วเร่งระบายลมบนกระบอกลมโดยตรง ลูกสูบจะถอยกลับอย่างรวดเร็วเนื่องจากระยะห่างจากบรรยากาศสั้นมากและไม่จำกัด

Quick Exhaust Valves in Cylinder Applications

หาซื้อวาล์วเร่งระบายลมได้ที่ไหน

ตอนนี้คุณทราบแล้วว่าวาล์วไอเสียทํางานเร็วเพียงใดและมีประโยชน์ต่อกระบวนการอย่างไรคุณอาจสงสัยว่า จะซื้ออุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ได้ที่ไหน FLU-TECH มีคําตอบ ที่ FLU-TEC เราจัดหาวาล์วควบคุมทิศทาง 2 ทาง วาล์วเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสําหรับสัญญาณแรงดันนําร่องทั้งแบบมอดูเลตและ “เปิด-ปิด” และมีหลักการทํางานสองหลักขึ้นอยู่กับการใช้งานและการใช้งานสําหรับวาล์วของคุณ

อ้างอิง: clippard.com, Ross Controls, Airtec

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา: 

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th