Globe Valve วาล์วควบคุมชนิดหนึ่งที่ใช้ในการปรับการไหล

Globe Valve วาล์วควบคุมชนิดหนึ่งที่ใช้ในการปรับการไหล

Globe Valve เป็นวาล์วควบคุมชนิดหนึ่งที่ใช้ในการปรับการไหล แม้ว่าตัว โกลบวาล์ว จะเป็นลักษณะทั่วไปของ โกลบวาล์ว แต่ก็สามารถมีรูปร่างและขนาดที่หลากหลายขึ้นอยู่กับการออกแบบ ความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับวิธีการทำงานของโกลบวาล์วสามารถช่วยกำหนดโซลูชันที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานแต่ละอย่างได้

สารบัญเนื้อหา

เลือกดูสินค้า Globe Valve แบรนด์ Burkert จาก Flu-Tech

Burkert - Type 2012 - 2-2 Way Pneumatically Operated Globe Valve

Pneumatically Operated
Globe Valve

Burkert - Type 2301 Pneumatically operated 2 way Globe Control Valve

Pneumatically operated 2 way Globe Control Valve

Electromotive Globe Control Valve

Burkert - Type 3361 - 2/2 Way Electromotive Globe Control Valve

Electromotive Globe Control Valve

โกลบวาล์ว คืออะไร?

โกลบวาล์ว ใช้ปลั๊กหรือแผ่นดิสก์ที่เคลื่อนย้ายได้เพื่อควบคุมการไหลระหว่างสองห้องที่แยกจากกันในตัววาล์ว แผ่นดิสก์เคลื่อนที่ในทิศทางเชิงเส้นเมื่อแอคชูเอเตอร์ (กลไกหรือแอคทูเอเตอร์ เช่น รูปที่ 1) หมุนก้านยกหรือลดปลั๊กหรือดิสก์ลง ซึ่งช่วยให้การไหล ปรับการไหล หรือหยุดการไหลผ่านออริฟิซ

โกลบวาล์ว ทํางานอย่างไร

โครงสร้างภายนอกของ โกลบวาล์วประกอบด้วยตัววาล์ว แฮนด์วีล และฝากระโปรง ก้านวาล์วแบบเกลียวหรือสกรูเชื่อมต่อกับวงล้อและเจาะเข้าไปในฝากระโปรง ที่ปลายด้านในของก้านวาล์วเป็นแผ่นหรือปลั๊ก ซึ่งอาจมีรูปร่างได้หลากหลายขึ้นอยู่กับการใช้งาน

โกลบวาล์วในตําแหน่งเปิด (ซ้าย) และอยู่ในตําแหน่งปิด (ขวา) ที่มีก้านวาล์ว (A), ฝากระโปรงหน้า (B), แผ่นดิสก์หรือปลั๊ก (C) และตัววาล์ว (D)

มีส่วนประกอบหลัก 5 อย่างใน โกลบวาล์ว ตัววาล์วฝากระโปรงหน้าล้อมือก้านและปลั๊ก สื่อไหลเข้าสู่ตัววาล์วผ่านทางเข้าและออกจากตัววาล์วผ่านเต้าเสียบ ฝากระโปรงหน้าปกป้องส่วนประกอบเกลียวของวาล์วและยึดติดกับตัววาล์ว เมื่อผู้ใช้หมุน handwheel มันจะหมุนก้านเกลียวซึ่งจะยกหรือลดปลั๊ก การยกปลั๊กขึ้นจะเปิดปากช่วยให้มีการไหลของสื่อในขณะที่ลดปลั๊กลงในที่นั่งวาล์วจะปิดผนึกปากเพื่อป้องกันการไหล เนื่องจากเป็นวาล์วหลายรอบจึงต้องหมุน handwheel หลายครั้งเพื่อให้เปลี่ยนจากปิดสนิทเป็นเปิดเต็มที่ อย่างไรก็ตามประโยชน์หลักของวาล์วนี้คือ ความสามารถในการเค้นหรือปรับการไหลโดยเปิดทิ้งไว้บางส่วน

โกลบวาล์ว มีข้อเสียที่เรียกว่าการสูญเสียเฮดหรือที่เรียกว่าการสูญเสียแรงดันหรือการสูญเสียแรงเสียดทาน การสูญเสียส่วนหัวเป็นผลมาจากความปั่นป่วนที่เกิดจากการทำให้ตัวกลางเปลี่ยนทิศทางสองครั้งเมื่อผ่านไป

ปริมาณของการสูญเสียที่วาล์วสร้างขึ้นจะวัดโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์ L/D ซึ่งเปรียบเทียบวาล์วกับส่วนตรงของท่อ L หมายถึงความยาว และ D หมายถึงเส้นผ่านศูนย์กลาง วาล์วที่มี L/D=5 จะทำให้เกิดการสูญเสียเฮดเช่นเดียวกับท่อที่มี L/D เท่ากัน โดยถือว่าส่วนอื่นทั้งหมดเท่ากัน สำหรับโกลปวาล์วมาตรฐาน โกลปวาล์วแบบตรงจะมี L/D=~340 และโกลปวาล์วมาตรฐาน 90 องศาจะมี L/D=~150 การวัดค่า Kv & Cv ของวาล์วเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

 • ค่า Kv: เป็นตัวบ่งชี้การไหลของของเหลวหรือก๊าซผ่านวาล์วสําหรับตัวกลางและแรงดันตกโดยเฉพาะ Kv = Cv / 1.156
 • ค่า Cv: คืออัตราการไหลของน้ําเป็นแกลลอนต่อนาทีที่อุณหภูมิ 60 องศาฟาเรนไฮต์ที่ความดันลดลง 1 psi Cv = 1.156 x Kv

รูปแบบการออกแบบโกลบวาล์ว

โกลบวาล์วมีรูปร่างหรือรูปแบบการออกแบบที่หลากหลาย เพื่อลดค่าสัมประสิทธิ์ L/D ของโกลบวาล์วและลดปริมาณการสูญเสียเฮด ทั้งสามประเภทหยุดหรือเค้นการไหลของของไหลในลักษณะเดียวกัน แต่แต่ละรูปร่างจะเปลี่ยนเส้นทางการไหลซึ่งส่งผลต่อปริมาณการสูญเสียเฮด

T- or Z globe valve (left), angle globe valve (middle), Y-globe valve (right)

Globe valve รูปตัว T หรือ Z

ประเภทของโกลปวาล์วที่พบมากที่สุดคือรูปตัว t หรือรูปตัว z แม้ว่า “t-pattern” สำหรับโปรไฟล์ของวาล์ว แต่ “z-shape” นั้นอธิบายได้ว่าของเหลวไหลผ่านอุปกรณ์อย่างไร ในวาล์วโลกรูปตัว z มาตรฐาน น้ำจะเปลี่ยนทิศทางในรูปแบบที่คล้ายกับตัวอักษร Z วาล์วรูปตัว Z มาตรฐานเหล่านี้มีการสูญเสียเฮดสูงสุด โดยมี L/D=~340 แต่ให้ความสามารถในการควบคุมปริมาณที่สูงกว่า กว่าวาล์วรูปตัววายหรือแองเกิลโกลบ

Globe valve รูปตัว Y

โกลปวาล์ว รูปตัว Y เป็นการดัดแปลงวาล์วรูปตัว t แม้ว่าการไหลของของไหลจะเป็นเส้นตรงหรือ “z-pattern” ฝากระโปรงและก้านถูกวางในมุมที่สัมพันธ์กับตัววาล์ว เกิดเป็นโปรไฟล์วาล์ว “y-pattern” โดยการเปลี่ยนตำแหน่งของบ่าวาล์ว เป็นเส้นทางการไหลที่ตรงกว่า ส่งผลให้ Head Loss ลดลง โกลปวาล์วรูปแบบ Y มีค่าสัมประสิทธิ์ L/D=~55 แต่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าในการควบคุมการไหล

Angle globe valve

Angle globe valve สามารถทำหน้าที่เป็นทั้งวาล์วและข้องอท่อได้ เนื่องจากพอร์ตทางเข้าและทางออกของวาล์วทำมุม 90 องศาซึ่งกันและกัน เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงทิศทางของของไหลเพียงครั้งเดียว โกลบวาล์วชนิดนี้จึงช่วยลดการสูญเสียเฮด ค่าสัมประสิทธิ์ของวาล์วมุมโลกคือ L/D=~150

Globe valve แบบแมนนวล เทียบกับ แบบอัตโนมัติ

การสั่งงานวาล์วโลกด้วยมือเป็นเรื่องปกติมาก แต่การใช้งานหลักเกี่ยวข้องกับการควบคุมการไหล ดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับระบบอัตโนมัติ เมื่อใช้วาล์วแบบแมนนวล การหมุนวงล้อบนวาล์วจะยกหรือลดก้านวาล์วแบบเกลียว แต่สามารถเปลี่ยนมือหมุนได้ด้วยระบบอัตโนมัติโดยใช้แอคชูเอเตอร์แบบนิวเมติกหรือแบบไฟฟ้า

การเลือกประเภทแอคชูเอเตอร์ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานใดๆ นั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณมีอากาศอัดหรือพลังงานไฟฟ้าที่พร้อมจ่ายพลังงานให้กับแอคชูเอเตอร์ ตลอดจนขนาดของวาล์ว สภาพแวดล้อมในการติดตั้ง ลักษณะการทำงาน (ไม่ปลอดภัย อายุการใช้งานของวงจร หน้าที่ รอบ, ความเร็วในการสั่งงาน, แรงบิดในการเบรกอะเวย์, ความจำเป็นในการแทนที่ด้วยตนเอง) และค่าใช้จ่าย

Globe valve เปรียบเทียบกับวาล์วประเภทอื่นอย่างไร

วาล์วแบบหมุนหลายรอบ/เชิงเส้นอื่นๆ และวาล์วแบบหมุนได้สี่รอบ/แบบหมุนเป็นประเภทวาล์วทั่วไปที่เทียบได้กับวาล์วโลก วัตถุประสงค์และหน้าที่จะเป็นตัวกำหนดว่าจะใช้อย่างไรในแอปพลิเคชันต่างๆ

Multi-turn/linear motion valves

โกลบวาล์วจัดอยู่ในประเภทการเคลื่อนที่แบบหลายเลี้ยว/การเคลื่อนที่เชิงเส้นของวาล์ว เนื่องจากใช้ก้านเกลียวแบบหมุนหลายรอบเพื่อเคลื่อนแผ่นวาล์วในทิศทางเชิงเส้น เกทวาล์วยังใช้มือหมุนแบบหมุนหลายทิศทางเพื่อขยับปลั๊กวาล์วในทิศทางเชิงเส้น แต่เกทวาล์วมีการไหลแบบตรงผ่าน ก้านวาล์วบนเกทวาล์วช่วยลดปลั๊กหรือสิ่งกีดขวางที่ปิดกั้นเส้นทางการไหลหรือช่วยให้ไหลโดยไม่ต้องเปลี่ยนทิศทางของตัวกลาง ดังนั้น เกทวาล์วจึงมีการสูญเสียเฮดที่ต่ำกว่ามาก (L/D=~8) เมื่อเปิดเต็มที่ แต่ไม่ควรใช้เพื่อควบคุมการไหลเนื่องจากการสูญเสียเฮดที่เพิ่มขึ้นอย่างมากและการสึกหรอที่เพิ่มขึ้นที่เกทและบ่าของเกทวาล์ว

Quarter turn/rotary valves

ตรงกันข้ามกับโกลบวาล์วและ เกทวาล์ว วาล์วควอเตอร์เทิร์น/โรตารีเปิดและปิดโดยใช้การเคลื่อนไหวด้านข้างแทนการเคลื่อนที่เชิงเส้น วาล์วแบบหมุนใช้มือจับประแจแทน Handwheel โดยขยับเพียงหนึ่งในสี่ของการหมุน (90 องศา) เพื่อเปิดหรือปิดวาล์ว วาล์วตัดบนท่อแก๊สเป็นตัวอย่างทั่วไปของวาล์วประเภทนี้ ซึ่งออกแบบมาสำหรับฟังก์ชันเปิด/ปิดอย่างรวดเร็ว

วาล์วแบบควอเตอร์เทิร์น/โรตารีวาล์วทั่วไปสองประเภทคือ บอลวาล์ว และ วาล์วปีกผีเสื้อ ซึ่งต่างกันตรงที่สิ่งกีดขวางการไหล บอลวาล์วใช้ทรงกลมหรือลูกบอลที่มีรูเจาะทะลุ ปล่อยให้ไหลเมื่อรูขนานกับทิศทางการไหล และปิดกั้นเมื่ออยู่ในตำแหน่งตั้งฉาก วาล์วผีเสื้อใช้แผ่นบาง ๆ เพื่อปิดกั้นการไหลเมื่อพื้นผิวตั้งฉากกับทิศทางการไหลหรือปล่อยให้ไหลเมื่อขนานกัน วาล์วแบบควอเตอร์เทิร์น/โรตารี่มีการสูญเสียเฮดที่ต่ำมาก (L/D=~3) แต่แทบไม่มีความสามารถในการควบคุม

ข้อดีและข้อเสียของ Globe valve

ข้อดีของ Globe valve

 • การปิดระบบ
 • การควบคุมปริมาณ
 • ดูแลรักษาง่าย
 • การเปลี่ยนแผ่นดิสก์และการเปลี่ยนที่นั่งวาล์วใหม่

ข้อเสียของ Globe valve

 • การสูญเสียพลังงานเนื่องจากการไหล (สามารถเกิดขึ้นได้กับ Globe valve รูปตัว Y และ Angle globe valve)
 • ต้องใช้แรงมากขึ้นในการขันวาล์ว (แอคทูเอเตอร์อัตโนมัติสามารถให้ความช่วยเหลือได้)
 • ช้าเกินไปสำหรับการปิดอย่างรวดเร็ว

การเลือก Globe valve สําหรับการใช้งานของคุณ

Globe valves มักใช้ในอุตสาหกรรมปิโตรเคมี

Globe valves เป็นทางออกที่ดีในการใช้งานที่ต้องปรับการไหล แต่ไม่มีความกังวลเกี่ยวกับปริมาณการสูญเสียแรงดันเช่น:

 • ระบบน้ําหล่อเย็น
 • ระบบน้ํามันเชื้อเพลิง
 • ระบบป้อนน้ําและสารเคมี
 • หม้อไอน้ําและช่องระบายไอน้ําหลักและท่อระบายน้ํา
 • ระบบน้ํามันหล่อลื่นกังหัน
 • ระบายและตัดแต่งการใช้งานในระบบสปริงเกลอร์ (ไม่ใช่วาล์วควบคุมในระบบสปริงเกลอร์ดับเพลิงที่แรงดันอยู่ในระดับพรีเมี่ยม)

เกณฑ์การคัดเลือก

เกณฑ์ที่จําเป็นสําหรับการเลือกวาล์วโลกที่เหมาะสมสําหรับการใช้งาน ได้แก่ :

 • เลือกการออกแบบที่ตรงกับความต้องการการสูญเสียศีรษะและการกําหนดค่าระบบ
 • เลือกวัสดุตัวเรือนที่เหมาะสมเพื่อประสานงานกับระบบ
 • เลือกวัสดุซีลและการเชื่อมต่อที่เหมาะสม
 • เลือกแอคชูเอเตอร์แบบแมนนวลหรืออัตโนมัติเพื่อตอบสนองความต้องการของระบบ
 • ตรวจสอบการปรับขนาดที่เหมาะสมเพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของระบบ

คําถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Globe valves

Globe valves คืออะไร?

Globe valve มีผลต่อการปิดหรือควบคุมการไหลโดยใช้แผ่นดิสก์ที่มีด้านล่างแบนหรือนูนลดลงบนที่นั่งแนวนอนที่ตรงกันซึ่งอยู่ตรงกลางของวาล์ว

Globe valves ทํางานอย่างไร?

การยกแผ่นวาล์วโดยใช้ก้านเกลียวที่ติดอยู่กับล้อเลื่อนจะเปิดวาล์วทําให้ของเหลวไหล

Globe valves ใช้ทําอะไร?

Globe valve ส่วนใหญ่จะใช้สําหรับการเปิด / ปิดของของเหลวเช่นเดียวกับการใช้งานการควบคุมปริมาณการไหล

Globe valves สามารถทํางานอัตโนมัติได้หรือไม่?

ในฐานะที่เป็นวาล์วควบคุมพวกเขาเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสําหรับระบบอัตโนมัติ ตัวเลือกระบบอัตโนมัติ ได้แก่ ลูกสูบนิวเมติกและไดอะแฟรมหรือแอคชูเอเตอร์โรตารี่ไฟฟ้าที่ทําหน้าที่โดยตรงบนก้านเพื่อย้ายแผ่นดิสก์วาล์ว

อ้างอิง : Tameson, Burkert

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th