9 วิธีในการยืดอายุการใช้งานของวาล์วอุตสาหกรรม 9 ways to extend the service life of industrial valves

9 วิธีในการยืดอายุการใช้งานของวาล์วอุตสาหกรรม

วาล์วผลิตขึ้นเพื่อให้มีอายุการใช้งานยาวนาน อย่างไรก็ตามมีสถานการณ์ที่วาล์วอุตสาหกรรมไม่คงอยู่อย่างที่ควรจะเป็น การระบุเงื่อนไขเหล่านี้สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานของวาล์วได้ นอกจากนี้การบํารุงรักษาวาล์วเป็นสิ่งสําคัญของอายุการใช้งานวาล์วใด ๆ

การสึกหรอของวาล์ว เป็นเรื่องปกติ แต่ด้วยการติดตั้งและบํารุงรักษาที่เหมาะสมคุณสามารถยืดอายุการใช้งานวาล์วของคุณได้ โซลูชัน Band-aid ไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ยาวนานเมื่อพูดถึงการบํารุงรักษาวาล์ว

มีหลายวิธีในการยืดอายุการใช้งานของวาล์วปัจจัยสามประการเข้ามามีบทบาทเสมอ นี่คือกระบวนการคัดเลือกกระบวนการติดตั้งและกระบวนการบํารุงรักษา การเลือกวาล์วที่เหมาะสมมีความสําคัญต่อวงจรชีวิตของวาล์ว อีกสองเพิ่มความคาดหวังอายุการใช้งานวาล์ว

บทความนี้กล่าวถึง 9 วิธีในการยืดอายุการใช้งานของวาล์วอุตสาหกรรม

วาล์วอุตสาหกรรม

บอลวาล์ว มัลติเวย์ มัลติพอร์ต หลายพอร์ต - Multi-Way / Multi-Port Stainless Steel Ball Valve 5-Way - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flu-Tech Co., Ltd.

Ball Valve

วาล์วอุตสาหกรรม - เกทวาล์ว (Gate valves) ถูกออกแบบมาเพื่อทําหน้าที่เป็นวาล์วแยก วาล์วเหล่านี้ช่วยควบคุมการไหลของของเหลวผ่านท่อ

Gate Valve

วาล์วอุตสาหกรรม - โกลบวาล์ว (Globe Valves)

Globe Valve

9 วิธีในการยืดอายุการใช้งานของวาล์วอุตสาหกรรม

#1 ทำความเข้าใจเกี่ยวกับวาล์ว

มีวาล์วหลายประเภทในการทำงานเพียงครั้งเดียว ขั้นตอนแรกในการรักษาความสมบูรณ์ของวาล์วเพื่อให้คุณสามารถยืดอายุการใช้งานได้คือการทำความเข้าใจว่าวาล์วแต่ละชนิดทำงานอย่างไร

Pressure Switch, Pressure Sensor, and Pressure Transmitter by Flu-Tech Thailand Authorized Distributor for Burkert, FineTek, and SmartMeasurement

ตัวอย่างเช่น Ball Valves ใช้สําหรับการปิดระบบอย่างแน่นหนาเท่านั้น Gate valve มีความสามารถในการควบคุมปริมาณ แต่มีแนวโน้มที่จะเกิดแรงเสียดทานมากกว่า Butterfly valves มีน้ําหนักเบาและเหมาะสําหรับการแยกสื่อ แต่มีแนวโน้มว่าพื้นผิวจะยังคงอยู่ในวาล์ว วาล์วระบายจะเป็นตัวเลือกที่ดีสําหรับการควบคุมปริมาณ

ส่วนหนึ่งของการทําความเข้าใจวาล์วแต่ละตัวคือการรู้ว่าการติดตั้งที่เหมาะสม รู้ว่าควรใช้รูชนิดใดสําหรับวาล์วหากแรงดันเป็นข้อพิจารณาอย่างมาก ไม่ว่าวาล์วควรจะปิดเชื่อมหรือชอบก็เป็นปัจจัยสําคัญเช่นกัน นี่อาจหมายถึงการรั่วไหลที่อาจเกิดขึ้นหรือซีลแน่น

หนึ่งในปัญหาเมื่อคุณไม่คุ้นเคยกับชิ้นส่วนวาล์วคุณอาจทําลายวาล์วเนื่องจากการระบุผิด ตัวอย่างหนึ่งคือการหมุนของหยุดการเดินทางบนวาล์วและแอคชูเอเตอร์ จุดแวะพักการเดินทางมักมีลักษณะเหมือนสลักเกลียวและน็อต สิ่งเหล่านี้ไม่ควรสัมผัสเนื่องจากจะทําให้แผ่นดิสก์หมุนไม่ได้

อย่างไรก็ตามด้วยการให้ความรู้แก่ตัวเองว่าส่วนประกอบวาล์วภายนอกมีลักษณะอย่างไรและการรู้ว่าชิ้นส่วนวาล์วอยู่ที่ไหนสามารถช่วยคุณประหยัดจากการทําลายวาล์วได้

การพิจารณาทางเทคนิคเช่นความดันทิศทางการไหลอุณหภูมิและอื่น ๆ ก็เป็นส่วนหนึ่งของช่วงการเรียนรู้ การคํานวณจุดประสิทธิภาพที่ดีที่สุด (BEP) จะให้ค่าที่วาล์วทํางานอย่างเหมาะสมที่สุด

#2 ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการเลือกวาล์วถูกต้อง

SmartMeasurement Coriolis Flowmeters

การเลือกวาล์วอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัว แต่ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนการสร้างหรือทําลาย หากคุณดูถูกกระบวนการคัดเลือกคุณอาจเลือกวาล์วที่ไม่เหมาะสม นี่อาจหมายถึงการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น

สาเหตุสําคัญประการหนึ่งของการรั่วไหลคือการออกแบบวาล์วหรือวัสดุที่ไม่ถูกต้องที่เกี่ยวข้องกับสื่อ ในระยะยาววาล์วที่ไม่ถูกต้องจะสูญเสียประสิทธิภาพที่ดีที่สุด นั่นหมายถึงการสูญเสียคุณ

สิ่งที่คุณควรทำคือรู้คำตอบสำหรับคำถามเหล่านี้:
  1. ลักษณะของ media คืออะไร?
  2. ช่วงอุณหภูมิของ media คืออะไร?
  3. ช่วงความดันของ media คืออะไร?
  4. วาล์วจะอยู่ในตำแหน่งเปิดหรือจะปิดตลอดเวลา?

#3 ตรวจสอบการติดตั้งที่เหมาะสม

การติดตั้งที่เหมาะสมเริ่มต้นจากการบำรุงรักษาวาล์วหลังจากส่งมอบ วาล์วอาจได้รับความเสียหายจากการกัดกร่อนที่เกิดจากความประมาทเลินเล่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปิดวาล์วทิ้งไว้ในองค์ประกอบต่างๆ

ROSS CONTROLS MACHINE SAFETY อุปกรณ์ป้องกันอันตรายจากเครื่องจักร

อีกปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยในหมู่ช่างวาล์วคือการถอดฝาปิดที่ทำหน้าที่เป็นตัวป้องกันชิ้นส่วนวาล์วภายใน เมื่อเอาสิ่งเหล่านี้ออก มีโอกาสที่สิ่งแปลกปลอมจะเข้าไปในวาล์วได้ สิ่งเหล่านี้อาจทำให้ที่นั่งเสียหายได้เมื่อวาล์วทำงาน เมื่อที่นั่งได้รับความเสียหาย มีโอกาสรั่วซึมสูง

นอกจากนี้ ควรตรวจสอบวาล์วอย่างละเอียดก่อนที่จะติดตั้งเข้ากับระบบ เพื่อให้แน่ใจว่าร่างกายและส่วนประกอบต่างๆ จะไม่ได้รับความเสียหายระหว่างการขนส่ง

#4 ทําความสะอาด

เพื่อให้ วาล์ว มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น จำเป็นต้องทำความสะอาดอย่างน้อยปีละครั้งหรือหากจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อบริเวณโรงงานสกปรก ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม เช่น ผ้า สารหล่อลื่น หรือแปรงลวดในการทำความสะอาดตัววาล์วและส่วนประกอบต่างๆ เช่น เกลียวของก้าน แกน น็อต และสิ่งที่คล้ายกัน

สิ่งสำคัญคือต้องทำความสะอาดวาล์วอย่างเหมาะสมก่อนติดตั้งเข้ากับระบบท่อ ด้วยวิธีนี้ วาล์วจะไม่มีสารปนเปื้อนที่อาจเป็นอันตรายต่อวาล์วแต่รวมถึงตัวกลางที่จะไหลผ่านวาล์วด้วย

#5 เคลือบวาล์ว

ในการใช้งานบางอย่างที่มีสารกัดกร่อนหรือการใช้งานที่ต้องการแรงดันและอุณหภูมิสูง การเคลือบวาล์วด้วยการเคลือบความร้อนสามารถเพิ่มอายุการใช้งานของวาล์วได้ การเคลือบด้วยความร้อนควรใช้กระบวนการเชื้อเพลิงออกซีความเร็วสูงเนื่องจากได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถเคลือบวาล์วได้ดีเยี่ยม

#6 การตรวจสุขภาพเป็นประจํา

จริงอยู่ควรตรวจสอบวาล์วเป็นประจำ แม้ว่างานนี้อาจน่าเบื่อ แต่ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำ สำหรับบอลวาล์วและวาล์วอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง การทำเช่นนี้ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าวาล์วจะปราศจากความเสียหายและยังคงรักษาการปิดอย่างแน่นหนา วาล์วควบคุมจำเป็นต้องตรวจสอบความเสียหายจากแรงเสียดทาน

BURKERT Thailand Flow Fittings : Armature Flu-Tech Authorized Distributor

โดยทั่วไป วาล์วที่ใช้งานหนักควรเปลี่ยนภายในหกเดือนหลังจากใช้งาน อย่างไรก็ตาม สำหรับการใช้งานที่สำคัญ ควรตรวจสอบวาล์วทุกสามเดือน การตรวจสอบดังกล่าวควรรวมถึงการตรวจสอบการรั่วไหล การกัดกร่อน และชิ้นส่วนที่มีข้อบกพร่อง

ในระหว่างการตรวจเช็คตามปกติ คุณจะพบกับรอยแตก การตัด หรือแม้แต่รอยรั่วบนวาล์ว เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องปกติเมื่อมีการใช้วาล์วบ่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

#7 การบํารุงรักษาเชิงป้องกัน

หากวาล์วไม่ทนต่อการกัดกร่อน ให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ควรจะป้องกันการเกิดการกัดกร่อนซึ่งอาจทำให้วาล์วเสียหายได้ การใช้น้ำมันหล่อลื่นเอนกประสงค์เป็นประจำทุกเดือนสามารถสร้างความมหัศจรรย์และอาจเพิ่มอายุการใช้งานของวาล์ว อย่างไรก็ตาม ให้สังเกตน้ำมันหล่อลื่นที่จะใช้ตามคำแนะนำของผู้ผลิตวาล์ว

นอกจากนี้ การบำรุงรักษาเชิงป้องกันควรเริ่มต้นด้วยการตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัสดุที่ใช้ในการทำวาล์วควรตรงกับเอกสารข้อมูลจำเพาะสำหรับผู้ใช้ปลายทาง นอกจากนี้ ส่วนหนึ่งของการบำรุงรักษาเชิงป้องกันคือต้องแน่ใจว่ามีการอัดจารบีวาล์วอย่างสม่ำเสมอ

ควรมีการทดสอบเป็นประจำเพื่อให้สามารถตรวจจับการรั่วไหลและสิ่งที่คล้ายกันได้ตั้งแต่เนิ่นๆ แม้ว่าสิ่งนี้อาจถูกมองว่าเป็นความพยายามที่มีค่าใช้จ่ายสูง แต่วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเพิ่มอายุการใช้งานของวาล์วอุตสาหกรรมคือการทดสอบการรั่วไหล

#8 Field Machining

เมื่อใช้วาล์วซ้ำแล้วซ้ำอีก ความสามารถในการซีลของข้อต่อจะสึกหรอ เพื่อให้แน่ใจว่าวาล์วไม่รั่วที่หน้าแปลนโดยไม่ต้องถอดวาล์วออกจากระบบ จึงใช้การ Field Machining

#9 วัสดุที่เหมาะสม

อีกสิ่งหนึ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อปรับปรุงอายุการใช้งานของวาล์วอุตสาหกรรมคือการเลือกวัสดุวาล์วที่เหมาะสม หากคุณใช้วาล์วโลหะคุณภาพสูง วาล์วจะมีอายุการใช้งานยาวนาน อย่างไรก็ตาม หากคุณซื้อวาล์วพลาสติกราคาถูก มันจะใช้งานได้ไม่นาน

อ้างอิง: XHVAL

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th