โซลินอยด์วาล์ว 24V DC และโซลินอยด์วาล์ว 220V AC แตกต่างกันอย่างไร

โซลินอยด์วาล์ว 24V DC และโซลินอยด์วาล์ว 220V AC แตกต่างกันอย่างไร

โซลินอยด์วาล์ว คืออะไร

โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid valves) เป็นวาล์วควบคุมด้วยไฟฟ้าที่ใช้เพื่ออนุญาตหรือป้องกันการไหลของสื่อผ่าน หลักการทำงานขั้นพื้นฐานคือลูกสูบที่เคลื่อนที่ขึ้นและลงตามสนามแม่เหล็กที่เกิดจากโซลินอยด์ไฟฟ้า ลูกสูบนี้จะเปิดหรือปิดรูที่สื่อไหลผ่าน มีฟังก์ชันวงจร การออกแบบ และวัสดุก่อสร้างที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถเลือกและออกแบบสำหรับการใช้งานเฉพาะได้ สามารถควบคุมจากระยะไกลและอัตโนมัติได้ ทำให้เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมที่หลากหลายตั้งแต่การบำบัดน้ำ ยานยนต์ และการแปรรูปอาหาร อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลินอยด์วาล์ว

โซลินอยด์วาล์ว - Burkert Thailand Authorized Distributor Solenoid Valves Banner - Flu-Tech

โซลินอยด์วาล์วใช้ทำอะไร

โซลินอยด์วาล์ว ใช้เพื่อวัตถุประสงค์หลายประการ มีความเหมาะสมสําหรับสื่อของเหลวและก๊าซ – สําหรับการปิดการเปิดการจ่ายการกระจายหรือการผสมในระบบจําหน่าย การใช้งานแบบคลาสสิก ได้แก่ ระบบทําความร้อนการชลประทานเครื่องล้างจานและเครื่องซักผ้าระบบทําความเย็นและเครื่องปรับอากาศยาทันตกรรมการทําความสะอาดอุตสาหกรรมและถังเก็บน้ํา

โซลินอยด์วาล์วมาในโครงสร้างแบบสองทางทั่วไปหรือโครงสร้างสามทางและหลายทางที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นซึ่งใช้สําหรับการเปลี่ยนและผสมการไหล ส่วนใหญ่แล้วตัววาล์วทําจากทองเหลืองสแตนเลสอลูมิเนียมหรือแม้แต่พลาสติก ก่อนซื้อให้ตรวจสอบเสมอว่าวัสดุนั้นเหมาะสมกับการใช้งานตามวัตถุประสงค์และเข้ากันได้กับสื่อ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม: โซลินอยด์วาล์ว (Solenoid Valve) คืออะไร ทำงานอย่างไร

ความแตกต่างระหว่างโซลินอยด์วาล์ว 24V DC และโซลินอยด์วาล์ว 220V AC

  1. โซลินอยด์วาล์ว 24v DC ต้องใช้แหล่งจ่ายไฟ DC ส่วน โซลินอยด์วาล์ว 220v AC ไม่ต้องใช้แหล่งจ่ายไฟ
  2. โซลินอยด์วาล์ว 24v DC แรงดันต่ำและปัจจัยด้านความปลอดภัยสูง ส่วน โซลินอยด์วาล์ว 220v AC ไฟฟ้าแรงสูงเป็นเรื่องง่ายที่จะทำให้เกิดอุบัติเหตุด้านความปลอดภัย
  3. หากกำลังของโซลินอยด์วาล์ว 24v DC และโซลินอยด์วาล์ว 220v AC เท่ากัน กระแสของคอยล์ 24v DC จะอยู่ที่ประมาณ 9 เท่าของคอยล์ AC 220v กระแสไฟขับโซลินอยด์วาล์ว 220v AC มีขนาดเล็ก
  4. มีวงแหวนไฟฟ้าลัดวงจรในแกนคอยล์ของโซลินอยด์วาล์ว 220v AC เพื่อลดการสั่นสะเทือน และวาล์วโซลินอยด์ 24v DC ไม่มีวงแหวนไฟฟ้าลัดวงจร
  5. เมื่อคอยล์ของโซลินอยด์วาล์ว 220v AC ติดอยู่ในกลไกตัววาล์ว หรือจังหวะการดึงเข้าใหญ่เกินไป ส่งผลให้การดึงเข้าไม่ดี หรือวงแหวนไฟฟ้าลัดวงจรหลุดหรือเปิดออก เสียงรบกวนจะเกิดขึ้น และคอยล์จะร้อนและไหม้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราจึงมักเห็นคอยล์โซลินอยด์วาล์ว 220V ไหม้
  6. เมื่อเปิดใช้งานขดลวดโซลินอยด์วาล์ว 220v AC เสียงดัง และเสียงของโซลินอยด์วาล์ว 24v DC จะเบากว่ามาก
  7. โซลินอยด์วาล์ว 24v DC มีการดูดเล็กน้อยในตอนแรก แต่จะแรงกว่ามากหลังจากการดูดและการดูดค่อนข้างเสถียร การดูดของโซลินอยด์วาล์ว 220v AC สลับกับเสียง

เมื่อเลือกแรงดันไฟฟ้าสำหรับโซลินอยด์วาล์ว ให้พิจารณาปัจจัยต่อไปนี้:

1. กำหนดความต้องการ

ประเมินความต้องการเฉพาะของการใช้งานของคุณ รวมถึงอัตราการไหล ความดัน และความพร้อมของแหล่งพลังงาน

2. ความพร้อมใช้งานของพลังงาน

พิจารณาว่าแอปพลิเคชันของคุณสามารถเข้าถึงแหล่งพลังงาน 12V, 24V หรือ 220V หรือไม่

3. ขนาดของระบบ

พิจารณาข้อจำกัดด้านพื้นที่ ประเมินพื้นที่ว่างสำหรับการติดตั้งโซลินอยด์วาล์ว เนื่องจากมักนิยมใช้วาล์วขนาดเล็กกว่าในการติดตั้งแบบกะทัดรัด

การเลือกแรงดันไฟฟ้าที่เหมาะสมสำหรับโซลินอยด์วาล์ว ไม่ว่าจะเป็น 12V 24V หรือ 220V ของคุณเป็นสิ่งสำคัญต่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลของระบบของคุณ พิจารณาความต้องการเฉพาะของแอปพลิเคชันของคุณและความพร้อมใช้งานของแหล่งพลังงานเพื่อทำการตัดสินใจจากข้อมูลที่มี

เลือกดูสินค้าโซลินอยด์วาล์ว จาก FLU-TECH

โซลินอยด์วาล์ว 2/2 ทาง

(2/2 Solenoid)

โซลินอยด์วาล์ว 3/2 ทาง

(3/2 Solenoid)

โซลินอยด์วาล์ว 4/2 ทาง

(4/2 Solenoid)

โซลินอยด์วาล์ว 5/2 ทาง

(5/2 Solenoid)

โซลินอยด์วาล์ว 5/3 ทาง

(5/3 Solenoid)

อุปกรณ์เสริม โซลินอยด์วาล์ว

(Solenoid Valve Accessories)

อ้างอิง : burkert

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th