Sanitary Check Valve (เช็ควาล์ว) วาล์วที่ใช้สำหรับงานด้านอาหาร

Sanitary Check Valve (เช็ควาล์ว) วาล์วที่ใช้สำหรับงานด้านอาหาร

Sanitary Check Valve หรือ วาล์วกันกลับ คือ ระบบวาล์วที่ใช้สำหรับงานด้านอาหาร เป็นวาล์วเฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อส่งของเหลวไปในทิศทางเดียว ป้องกันการไหลย้อนกลับหรือไหลย้อนกลับ 

การติดตั้งท่อกระบวนการทุกครั้งจําเป็นต้องมีตัวป้องกันการไหลย้อนกลับ วาล์วตรวจสอบสุขาภิบาล (หรือที่เรียกว่าวาล์วกันกลับ) เป็นคําตอบสําหรับความต้องการนั้น ทําให้แน่ใจว่าของเหลวไหลไปในทิศทางเดียวเท่านั้น ช่วยป้องกันการไหลย้อนกลับลดการสูญเสียของเหลวและเป็นอันตรายต่อท่อโดยป้องกันการตอกท่อ วาล์วเหล่านี้มีสองพอร์ต: พอร์ตหนึ่งสําหรับของเหลวที่จะเข้าและอีกพอร์ตหนึ่งเพื่อให้ไหลออก คุณไม่จําเป็นต้องมีไฟฟ้าผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการฝึกอบรมหรือการควบคุมภายนอกอื่น ๆ เพื่อให้วาล์วตรวจสอบสุขาภิบาลทํางานได้ มันทํางานโดยอัตโนมัติ วาล์วตรวจสอบสุขาภิบาลส่วนใหญ่ทําจากสแตนเลส 300 SERIES และหากใช้อย่างถูกต้องสามารถใช้ CIP ได้

Sanitary Check Valve ทํางานอย่างไร ?

ก่อนที่จะเข้าสู่การทํางานของวาล์วตรวจสอบสิ่งสําคัญคือต้องเข้าใจ “แรงดันแตก” เป็นแรงดันต้นน้ําขั้นต่ําที่จําเป็นสําหรับวาล์วในการทํางาน คุณยังสามารถรับวาล์วเฉพาะสําหรับแรงดันแตกโดยเฉพาะ วาล์วสุขาภิบาลส่วนใหญ่ประกอบด้วยร่างกายที่นั่งและสปริง วาล์วถูกเรียกให้ดําเนินการเมื่อความดันภายใต้มันและด้านบนไม่ตรงกัน มันจะปิดลงเมื่อความดันเท่ากันหรือมีความดันต่ํากว่ามากเกินไป วาล์วตรวจสอบสุขาภิบาลสามารถโหลดด้วยสปริงหรือทํางานผ่านแรงโน้มถ่วงโดยตรง

Ball Check Valves VS Disk Check Valves

Ball Check Valves เช็ควาล์วนี้มีลูกบอลอยู่ที่ส่วนปิด จึงเป็นที่มาของชื่อ ลูกบอลสามารถสปริงโหลดหรืออาศัยแรงโน้มถ่วงในการทำงาน เช็ควาล์วนี้มีตัวเครื่องรูปตัว Y เมื่อผลิตภัณฑ์ไหลผ่านวาล์ว บอลจะจุ่มลงในกิ่ง Y เพื่อให้ของไหลสามารถไหลได้โดยไม่มีการรบกวนใดๆ แรงโน้มถ่วงและแรงดันต้านจะดันลูกบอลกลับเข้าสู่ตำแหน่งกับบ่าวาล์วในการทำงานหลักเมื่อการไหลหยุดลง

Disk Check Valves เช็ควาล์วนี้มีลำตัวตรงและมีบ่าวาล์วรวมอยู่ในตัววาล์ว แผ่นโลหะที่ใส่สปริงซึ่งยึดโดยเม็ดมีดจะพร้อมที่จะดันเข้ากับบ่าวาล์ว เมื่อผลิตภัณฑ์ไหล แผ่นดิสก์จะถูกผลักออกจากบ่าวาล์ว เมื่อหยุดไหล จานจะถูกนำกลับเข้าสู่ตำแหน่งเดิมเนื่องจากแรงดันจากสปริงและแรงดันต้าน บ่าโลหะที่มีซีลโอริงมีจำหน่ายในดิสก์เช็ควาล์วเช่นกัน เนื่องจากโอริงช่วยให้แน่ใจว่าการซีลสมบูรณ์แบบ ซึ่งบ่าโลหะที่ไม่มีซีลจะไม่รับประกัน

Sanitary Check Valve ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ รวมไปถึง:

  • สายการผลิตการอพยพผลิตภัณฑ์ตกค้าง (ร่วมกับแหล่งอากาศที่มีแรงดัน)
  • ระบายอากาศออกจากระบบท่อ
  • การดำเนินการทำความสะอาดในสถานที่ (CIP)

เช็ควาล์วเป็นส่วนประกอบที่ค่อนข้างเรียบง่ายที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมแปรรูป โดยเฉพาะอุตสาหกรรมสุขาภิบาล รวมถึงการแปรรูปอาหารและเครื่องดื่ม และการผลิตชีวเภสัชภัณฑ์

ในขณะที่มีวาล์วหลายประเภทที่พบในอุตสาหกรรมแปรรูป เราจะมุ่งเน้นไปที่สองวาล์วเช็ควาล์วแบบบอลและเช็ควาล์วสปริง ซึ่งมักใช้ในงานสุขาภิบาลประเภทนี้ เราจะอธิบายวิธีการทำงานของวาล์วประเภทนี้ และดูข้อดีและข้อเสียของวาล์วแต่ละประเภทตามความเหมาะสม 

ประเภทของเช็ควาล์ว 

เช็ควาล์วมีหลายประเภท และในขณะที่แต่ละประเภททำงานแตกต่างกันบ้าง เช็ควาล์วทั้งหมดก็มีความเหมือนกันบางประการ

  • เมื่อเทียบกับวาล์วประเภทอื่น เช็ควาล์วค่อนข้างง่ายและราคาไม่แพงในการซื้อ
  • วาล์วประเภทนี้ทำงานด้วยระบบกลไกและทำงานอัตโนมัติ โดยไม่จำเป็นต้องใช้อากาศ ไฟฟ้า หรือการแทรกแซงจากผู้ปฏิบัติงานเพื่อเปิดและปิด พวกเขายังมาโดยไม่มีที่จับวาล์วหรือก้าน
  • เมื่อมองเช็ควาล์วจากภายนอก ยากที่จะบอกได้ว่าวาล์วอยู่ในตำแหน่งเปิดหรือปิด นอกจากนี้ผู้ปฏิบัติงานไม่สามารถระบุสภาพของชิ้นส่วนการทำงานภายในของวาล์วจากภายนอกได้อย่างรวดเร็ว
  • เช็ควาล์วหลายตัวใช้แผ่นดิสก์หรือบานเกล็ดที่ปิดกับที่นั่ง กลไกการปิดเหล่านี้อาจติดอยู่ในตำแหน่งเปิด ส่งผลให้เช็ควาล์วไม่สามารถทำงานได้

เช็ควาล์วที่เหมาะสำหรับการใช้งานในกระบวนการสุขาภิบาล

FPC - SANITARY CHECK VALVES Sanitary Check Valve เช็ควาล์ว หรือที่เรียกว่า "วาล์วกันกลับ" ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้ในการติดตั้งท่อกระบวนการเพื่อป้องกันการไหลย้อนกลับ

FPC Sanitary Check Valve

ตัวเช็ควาล์วสุขาภิบาลมักทำจากสแตนเลส AISI 304 หรือ 316L และสปริงจากสแตนเลส AISI 301 ทำให้พื้นผิวเรียบไม่มีรูพรุน และโครงสร้างมีมิติที่มั่นคง ตัววาล์วแบ่งออกเป็นสองส่วน ประกอบโดยใช้แคลมป์และปิดผนึกด้วยปะเก็น การออกแบบการระบายน้ำในตัวของวาล์วด้านล่างช่วยให้สามารถชะล้างผลิตภัณฑ์ได้ โครงสร้างยางของจานสเตนเลสสตีลทนทานต่อค้อนทุบแรงดันสูง ลดความต้านทานต่อการไหล และยังทำหน้าที่เป็นตัวนำปลั๊กวาล์วอีกด้วย ที่นั่งและซีลทั้งหมดทำจากวัสดุที่ได้รับการรับรองจาก FDA 

หลักการทำงาน: เช็ควาล์วจะเปิดขึ้นเมื่อความดันใต้ปลั๊กวาล์วเกินความดันเหนือปลั๊กวาล์วและแรงสปริง วาล์วจะปิดเมื่อการปรับสมดุลแรงดันสำเร็จแล้ว

หน้าสินค้า

พารามิเตอร์ทางเทคนิคที่สำคัญ

Max. Pressure: 10 bar (145psi)
Opening pressure: 0.3 bar (DN25) 0.2 bar (DN32-40) 0.1 bar (DNS0-100)
Working temperature: 14° F to 248 ° F (-10°C to 120°C) (EPDM)

วัสดุ

Product wetted steel parts: AISI 304 or AISI 3 l 6L
Other steel parts: AISI 304
Oring and gasket: EPDM, comply with FDA21 CFR 177.2600

สิ่งที่ควรทราบเมื่อติดตั้งวาล์วตรวจสอบสุขาภิบาล

วาล์วตรวจสอบสุขาภิบาลสามารถติดตั้งในแนวนอนหรือแนวตั้ง อย่างไรก็ตามต้องปฏิบัติตามข้อกําหนดต่อไปนี้สําหรับวาล์วตรวจสอบบอลและดิสก์:

  • Ball Check Valve

ในแนวตั้ง ผลิตภัณฑ์จะต้องไหลจากล่างขึ้นบนเพื่อให้แรงโน้มถ่วงสามารถดันลูกบอลเข้าและออกจากเบาะได้

ในการตั้งค่าแนวนอน ส่วนโค้งของวาล์วจะต้องตั้งตรงและทำมุม 90 องศากับท่อ เพื่อให้แน่ใจว่าวาล์วระบายออกอย่างอิสระและลูกบอลอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง

  • Disk Check Valve

เช็ควาล์วดิสก์ไม่มีการระบายน้ำอย่างอิสระในแนวตั้ง ดังนั้นเพื่อให้ระบายน้ำได้อิสระจึงต้องอยู่ในแนวนอน

อ้างอิงรูปภาพจาก simplevalves.com

อ้างอิง: FPC

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th