ปืนเป่าลม (Air Blow Gun) คืออะไร ทำงานอย่างไร

ปืนเป่าลม (Air Blow Gun) คืออะไร ทำงานอย่างไร

ปืนเป่าลม คืออะไร ?

ปืนเป่าลม คืออะไร (Blow Gun) เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สําหรับการใช้งานที่ต้องการอากาศอัด เช่น การกําจัดเศษซากการอบแห้งแบบไม่สัมผัสและการเป่า ประกอบด้วยหัวฉีดที่ติดอยู่กับสายการบินซึ่งให้อากาศอัดอย่างต่อเนื่อง โดยทั่วไปจะใช้ในห้องปฏิบัติการและอุตสาหกรรมการผลิต

ปืนเป่าลม (Air Blow Gun)

ส่วนประกอบของปืนเป่าลม

สารบัญ

ประเภทช่องรับอากาศทั่วไป

ปืนเป่าลม (Blow Gun) มีพอร์ตอินพุตหลายประเภทที่ให้การเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและง่ายดายกับการจ่ายอากาศอัด โดยปกติแล้วปืนเป่าลมจะมีเกลียวตัวเมียดังนั้นจึงเชื่อมต่อกับข้อต่อด้วยเกลียวตัวผู้ที่มีหนามท่อหรือข้อต่อลมที่ปลายอีกด้านหนึ่ง

ข้อต่อหนามท่อ (Hose barb)

ลวดหนามท่อเป็นข้อต่อที่ใช้กันทั่วไปสําหรับการเชื่อมต่อและยึดเครื่องมือลมท่อหรือท่อ พวกเขามักจะประกอบด้วยพลาสติกเหล็กหรือทองเหลือง เกลียวตัวผู้ของลวดหนามเชื่อมต่อกับปืนเป่าลมและหนามท่อเชื่อมต่อกับท่อหรือท่อ วงแหวนหนามช่วยให้เชื่อมต่อได้ง่ายและปราศจากการรั่วไหล บ่อยครั้งที่ใช้แคลมป์ยึดท่อเพื่อยึดหนามท่อให้เข้าที่

นิวเมติกคัปปลิ้ง/ข้อต่ออ่อน

คัปปลิ้งนิวเมติกส์ เชื่อมต่อเครื่องมืออัดอากาศเข้ากับสายอากาศอัด ปืนเป่าลมสามารถเชื่อมต่อหรือตัดการเชื่อมต่อจากสายจ่ายอากาศได้อย่างง่ายดายในขณะที่อยู่ภายใต้ความกดดัน ประกอบด้วยข้อต่ออย่างรวดเร็ว และปลั๊กหรือจุกนม ด้านปลั๊กอินเป็นไปตามรูปแบบทั่วไปเพื่อให้สามารถใช้แทนกันได้ เช่น Euro coupling หรือ Orion coupling style เมื่อถอดด้านปลั๊กระบบจะยังคงมีแรงดันช่วยให้คุณสามารถตัดการเชื่อมต่อและเชื่อมต่อเครื่องมือต่างๆได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายด้วยรูปแบบการเชื่อมต่อเดียวกัน

Aignep SPA - 740 Series Automatic Quick Couplings 741-FKM MALE PLUG (PARALLEL) WITH OR-FKM - ควิกคัปปลิ้ง - บริษัท ฟลูเทค จํากัด - Flu-Tech Co., Ltd. Thailand
Aignep - Automatic Quick Couplings - 730 Series "Automatic Quick Couplings" - MALE CYLINDRIC SOCKET WITH OR-FKM - ข้อต่อสวมเร็วอัตโนมัติ ข้อต่อ ฟิตติ้งสวมเร็ว ข้อต่อลม - บริษัท ฟลูเทค จํากัด - Flu-Tech Co., Ltd. Thailand - 731-FKM
Aignep SPA - Automatic Quick Couplings / Coupler - ข้อต่อสวมเร็วอัตโนมัติ คัปปลิ้ง ข้อต่อ ฟิตติ้งสวมเร็ว ข้อต่อลม - FEMALE SOCKET- ปลั๊กตัวเมีย / เกลียวใน - 740 Series - 742 - บริษัท ฟลูเทค จํากัด - Flu-Tech Co., Ltd. Thailand
Aignep SPA - Automatic Quick Couplings / Couplers/ ข้อต่อสวมเร็วอัตโนมัติ คัปปลิ้ง ข้อต่อ ฟิตติ้งสวมเร็ว ข้อต่อลม ควิกคัปปลิ้ง - COMPRESSION SOCKET WITH SPRING - Automatic Quick Couplings - 730 Series "Automatic Quick Couplings" - บริษัท ฟลูเทค จํากัด - Flu-Tech Co., Ltd. Thailand

ประเภทเอาต์พุตทั่วไป (หัวฉีด)

ปืนเป่าลม มีพอร์ตเต้าเสียบที่มักจะติดตั้งหัวฉีดที่นําอากาศอัดออกมา มีหัวฉีดเอาต์พุตทั่วไปหกประเภทที่แสดงด้านล่างในแผนภูมิ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการใช้งานของปืนธนูอากาศมีหัวฉีดที่ดีที่สุดสําหรับการใช้งานนั้น

Straight nozzle
Star shaped coanda
Safe straight nozzle
Simple with constant pressure
Central cone with several side openings
Straight nozzle with one or more side openings and a built in pressure regulator
Noise*
Low
Low
Yes
Thrust**
Low
Moderate
Low-Moderate
Blowing off/Drying small objects
++
+++
++
Drying parts
++
+++
++
Drying large objects
+
+++
+
Distance cleaning
+
++
+
Cavity cleaning
++
+++
++
*ระดับเสียง: ต่ํา: <80dba; ปานกลาง: 80dBA – 84dBA; สูง: 85dBA หรือสูงกว่า
**แรงขับ: ต่ํา: < 300g; ปานกลาง: 300g – 599g; สูง: 600g หรือสูงกว่า

การควบคุมการไหล

ในการควบคุมแรงดันอากาศโดยทั่วไปจะมีการออกแบบปุ่มควบคุมหรือด้ามจับปืนพก ปุ่มควบคุมสามารถบิดเพื่อปรับและควบคุมการไหลของอากาศอัด การออกแบบด้ามจับปืนพกช่วยให้สามารถควบคุมการไหลได้หลากหลายตามปริมาณที่คุณเหนี่ยวไก

มาตรฐานความปลอดภัย

ปืนเป่าลม อาจเป็นอันตรายได้หากใช้โดยไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม อนุภาคที่ฉายในอากาศโดยอากาศอัดสามารถเข้าสู่ดวงตาของคุณและทําให้เกิดการระคายเคืองและการติดเชื้อและอากาศอัดเองอาจทําให้เกิดการบาดเจ็บได้หากเข้าสู่ร่างกายของคุณผ่านทางผิวหนัง ในสหรัฐอเมริกาปืนเป่าลมควรเป็นไปตามข้อบังคับของ OSHA เกี่ยวกับปืนเป่าลมอัด ข้อบังคับของ OSHA 29 CFR Part 1910.242(b) ระบุว่าไม่ควรใช้อากาศอัดเพื่อวัตถุประสงค์ในการทําความสะอาด ยกเว้นหากลดลงเหลือน้อยกว่า 30psi (200kPa) และเฉพาะกับการใช้อุปกรณ์ป้องกันที่มีประสิทธิภาพเท่านั้น

ตัวเรือนและชิ้นส่วนภายใน

ปืนเป่าลม มักจะมีตัวเรือนโลหะหรือพลาสติก ตัวเรือนพลาสติกมีน้ําหนักเบากว่าตัวเรือนโลหะมากและป้องกันความรู้สึกเย็นของที่จับ ด้ามจับและด้ามจับปืนพกให้ประโยชน์ตามหลักสรีรศาสตร์แก่ผู้ใช้ หัวฉีดที่นําอากาศอัดไปยังจุดที่ต้องการโดยทั่วไปทําจากอลูมิเนียมหรือเหล็กชุบสังกะสี ชิ้นส่วนภายในของปืนทําจากทองเหลืองและสแตนเลสในขณะที่การปิดผนึกมักทําจาก NBR สําหรับการป้องกันผู้ใช้เพิ่มเติมปืนเป่าลมยังสามารถมีโล่ป้องกันโดยทั่วไปประกอบด้วยพลาสติกเพื่อป้องกันอนุภาคเด้งกลับ

อ้างอิง: tameson, Aignep

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th