เครื่องควบคุมอุณหภูมิ (Temperature Controller) สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม แบบ PID Controllers ยี่ห้อ Fine-Tek - ตัวแทนจำหน่ายประเทศไทย

เครื่องควบคุมอุณหภูมิ (Temperature Controller) สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม คืออะไร

เครื่องควบคุมอุณหภูมิ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุมอุณหภูมิ โดยส่วนใหญ่ไม่ต้องอาศัยผู้ปฏิบัติงานมากนัก ตัวควบคุมในระบบควบคุมอุณหภูมิจะยอมรับ เซนเซอร์อุณหภูมิ เช่น เทอร์โมคัปเปิ้ลหรือ RTD เป็นอินพุต และเปรียบเทียบอุณหภูมิจริงกับอุณหภูมิควบคุมหรือค่าที่ตั้งไว้ที่ต้องการ จากนั้นจะจัดเตรียมเอาต์พุตให้กับองค์ประกอบควบคุม

ตัวควบคุมอุณหภูมิแบบดิจิทัลถูกนำมาใช้ในการใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่กระบวนการทางอุตสาหกรรมไปจนถึงสินค้าอุปโภคบริโภค ตัวอย่างเช่น การใช้งานทางอุตสาหกรรม เช่น ระบบ HVAC การแปรรูปอาหาร และการแปรรูปทางเคมี มักต้องมีการควบคุมอุณหภูมิที่แม่นยำเพื่อให้มั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัย ในทางกลับกัน สินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ตู้เย็น เครื่องปรับอากาศ และเครื่องทำน้ำอุ่น ยังต้องอาศัยตัวควบคุมอุณหภูมิเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบายอีกด้วย

เหตุใดเครื่องควบคุมอุณหภูมิจึงมีความสำคัญ

เครื่องควบคุมอุณหภูมิ ถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุดทั้งในอุปกรณ์อุตสาหกรรมและสินค้าอุปโภคบริโภค สิ่งเหล่านี้จำเป็นในการใช้งานใดๆ ที่ต้องการอุณหภูมิกระบวนการเฉพาะเพื่อให้มีเสถียรภาพ ตัวอย่างเช่น ในอุตสาหกรรมอาหาร ตัวควบคุมอุณหภูมิมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษามาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร เนื่องจากช่วยรักษาช่วงอุณหภูมิที่สม่ำเสมอและปลอดภัยในอุปกรณ์ทำความเย็นเพื่อป้องกันอาหารเน่าเสียและการปนเปื้อน

การควบคุมอุณหภูมิมีสองประเภท: การควบคุมวงเปิดและการควบคุมวงปิด การควบคุมวงเปิดเป็นระบบควบคุมประเภทหนึ่งที่เอาต์พุตของระบบไม่ได้รับการตรวจสอบหรือป้อนกลับไปยังอินพุต ซึ่งหมายความว่าระบบไม่ได้ควบคุมตัวเองและมีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาดเมื่อเวลาผ่านไป ในทางกลับกัน การควบคุมวงปิดเป็นระบบควบคุมประเภทหนึ่งซึ่งมีการตรวจสอบเอาต์พุตและป้อนกลับไปยังอินพุต ซึ่งช่วยให้ระบบทำการปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการเพื่อรักษาเอาต์พุตให้อยู่ในช่วงที่ต้องการ ทำให้ระบบมีการควบคุมตนเองและมีแนวโน้มที่จะเกิดข้อผิดพลาดเมื่อเวลาผ่านไปน้อยลงมาก

เครื่องควบคุมอุณหภูมิ ประเภทต่างๆ

ตัวควบคุมกระบวนการมี 3 ประเภทพื้นฐาน:

การควบคุมการเปิด/ปิด (On/Off Controllers)

การควบคุมการเปิด/ปิด เป็นระบบควบคุมประเภทหนึ่งที่เอาต์พุตของระบบเปิดหรือปิดโดยสมบูรณ์ โดยไม่มีสถานะตรงกลาง โดยทั่วไปแล้วตัวควบคุมอุณหภูมิพื้นฐานชนิดนี้จะใช้ในการใช้งานที่ต้องการการตอบสนองแบบไบนารี เอาต์พุตจะถูกเปิดใช้งานอย่างสมบูรณ์หรือปิดใช้งานอย่างสมบูรณ์ ในระบบประเภทนี้ เอาต์พุตควบคุมเป็นค่าแยก (เปิด/ปิด) หรือค่าต่อเนื่อง (เปิด/ปิด) ระบบควบคุมการเปิด/ปิดมีประโยชน์สำหรับการควบคุมอุณหภูมิ ความดัน และอัตราการไหลในการตั้งค่าทางอุตสาหกรรม โดยปกติแล้วการควบคุมการเปิด/ปิดจะใช้ในกรณีที่ไม่จำเป็นต้องมีการควบคุมที่แม่นยำ ในระบบที่ไม่สามารถจัดการได้เมื่อมีการเปิดและปิดพลังงานบ่อยครั้ง โดยที่มวลของระบบมีมากจนอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงช้ามาก หรือสำหรับการแจ้งเตือนอุณหภูมิ การควบคุมเปิด/ปิดพิเศษประเภทหนึ่งที่ใช้สำหรับสัญญาณเตือน คือ ตัวควบคุมขีดจำกัด คอนโทรลเลอร์ประเภทนี้ใช้แลตชิ่งรีเลย์ ซึ่งจะต้องรีเซ็ตด้วยตนเอง และใช้เพื่อปิดกระบวนการเมื่อถึงอุณหภูมิที่กำหนด

ตัวควบคุมตามสัดส่วน (Proportional Controllers)

การควบคุมตามสัดส่วนคือระบบควบคุมป้อนกลับชนิดหนึ่งที่ใช้เพื่อรักษาจุดเซ็ตพอยต์ที่ต้องการโดยการปรับเอาต์พุตตามข้อผิดพลาดระหว่างเซ็ตพอยต์และเอาต์พุตจริง การควบคุมประเภทนี้มีการใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากใช้งานง่ายและมีความแม่นยำและตอบสนองสูง ในระบบควบคุมแบบสัดส่วน เอาต์พุตจะเป็นสัดส่วนกับข้อผิดพลาด ซึ่งหมายความว่ายิ่งระบบอยู่ใกล้จุดที่ตั้งไว้มากเท่าใด เอาต์พุตก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น ระบบประเภทนี้ยังใช้เพื่อลดปริมาณโอเวอร์ชูตและการแกว่งที่อาจเกิดขึ้นกับระบบควบคุมประเภทอื่นอีกด้วย

ตัวควบคุม PID (PID Controllers)

การควบคุม PID ใช้การผสมผสานระหว่างองค์ประกอบที่แตกต่างกันสามส่วนในการควบคุมระบบ: สัดส่วน อินทิกรัล และอนุพันธ์ (จึงเป็นที่มาของชื่อ ‘PID’) ระยะตามสัดส่วนใช้เพื่อสร้างเอาต์พุตที่เป็นสัดส่วนกับข้อผิดพลาด ระยะอินทิกรัลถูกใช้เพื่อกำจัดข้อผิดพลาดในสภาวะคงตัว และใช้ระยะอนุพันธ์เพื่อให้เกิดการหน่วงและลดระยะเกิน จากนั้นพารามิเตอร์ของแต่ละเงื่อนไขของ PID จะถูกปรับเพื่อให้ได้การตอบสนองที่ต้องการ

เครื่องควบคุมอุณหภูมิ (Temperature Controller) สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม แบบ PID Controllers ยี่ห้อ Fine-Tek - ตัวแทนจำหน่ายประเทศไทย
FineTek - PT PID+Fuzzy Temperature Controller

FineTek – PT PID+Fuzzy Temperature Controller

ตัวควบคุมอุณหภูมิแบบตั้งโปรแกรมได้ซีรีส์ 76 เป็นตัวควบคุมระดับไฮเอนด์ของ Fine-Tek มาพร้อมกับโปรเซสเซอร์หลักตัวแปลงอนาล็อก/ดิจิทัล 14 บิต พร้อมด้วย FUZZY และไมโครโปรเซสเซอร์การคำนวณ PID ​​ที่ปรับปรุงใหม่ ตัวควบคุมจึงสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำพร้อมผลลัพธ์ที่เชื่อถือได้ จอแสดงผล 4 หลักสองแถวระบุมูลค่าปัจจุบันและค่าที่ตั้งไว้ (ยกเว้น PT7610) ช่วยให้อ่านค่าได้ง่ายและเมื่อใช้ร่วมกับการทำงานของปุ่ม 3 ปุ่ม ทำให้การใช้งานคอนโทรลเลอร์สะดวกมาก

ตัวควบคุมอุณหภูมิแบบตั้งโปรแกรมได้ซีรีส์ 53 คือซีรีส์คอนโทรลเลอร์ระดับกลางของ Fine-Tek ใช้โปรเซสเซอร์หลักตัวแปลงแอนะล็อก/ดิจิทัล 12 บิตเพื่อประสิทธิภาพที่รวดเร็วและให้ผลลัพธ์ที่เชื่อถือได้และเสถียร จอแสดงผล LED 3 หลักสองแถวช่วยให้อ่านค่าปัจจุบันและค่าที่ตั้งไว้ได้ชัดเจนและง่ายดาย ใช้งานด้วยแพลตฟอร์ม 4 ปุ่มและผู้ใช้มีความสะดวกในการใช้งานและส่วนต่อประสานที่ใช้งานง่าย

คุณสมบัติ

ปรับวงจรควบคุมไมโครโปรเซสเซอร์ การออกแบบโมดูลาร์ การสอบเทียบดิจิทัลขั้นสูง และเทคโนโลยีการจ่ายไฟแบบสวิตชิ่ง

การออกแบบแบบโมดูลาร์เป็นแนวคิดในการปรับสัญญาณอินพุตอนาล็อกต่างๆ โดยการเปลี่ยนแผงสัญญาณต่างๆ (เช่น อุณหภูมิ ความดัน แรงดันไฟฟ้ากระแสสลับ กระแสไฟฟ้า) นอกจากนี้ บอร์ดเอาท์พุตเสริมยังสามารถเพิ่มสัญญาณเอาท์พุตแบบอะนาล็อกได้อีกด้วย (isolated) ด้วยการใช้ความสามารถในการสอบเทียบแบบดิจิทัลขั้นสูง อินพุต/เอาท์พุตแบบอะนาล็อกอาจมีความแม่นยำถึง +/- 1 บิต

PT-7 Series

。On / Off, PID+Fuzzy Control
。Switching Power Supply 85~265 Vac or 18~36 Vdc
。Auto-tuning, High Accuracy
。Sensor Break Alarm
。Lock Protection for Variety Parameters
。Heating / Cooling Bi-directional Control
。Multi-Input Signals Function
。Heater Break Detection
。RS485 ModBus communication
。Size: 48(W)H48(H), 96H48, 48H96, 72H72, 96H96mm

 PT-5 Series

。On / Off, PID Control
。Switching Power Supply 85~265 Vac
。Auto-tuning, High Accuracy
。Sensor Break Alarm
。Heating / Cooling Bi-directional Control
。Input Compensation -99 ~ 999BC
。Digit Filter 10~100 Times
。Setting Range -99~999°C
。Size: 48(W)H48(H), 96H48, 48H96, 72H72, 196H96mm

PID Control

ตัวควบคุมประเภทที่สามให้การควบคุมแบบอินทิกรัลและอนุพันธ์ตามสัดส่วนหรือ PID คอนโทรลเลอร์นี้รวมการควบคุมตามสัดส่วนเข้ากับการปรับเพิ่มเติมสองรายการ ซึ่งช่วยให้เครื่องชดเชยการเปลี่ยนแปลงในระบบได้โดยอัตโนมัติ

การปรับปรุงอินทิกรัลและอนุพันธ์เหล่านี้แสดงเป็นหน่วยตามเวลา พวกเขายังถูกอ้างอิงโดยส่วนกลับของพวกเขา RESET และ RATE ตามลำดับ ข้อกำหนดตามสัดส่วน อินทิกรัล และอนุพันธ์ต้องได้รับการปรับหรือ “ปรับแต่ง” ให้กับระบบเฉพาะโดยใช้การทดลองและข้อผิดพลาด ให้การควบคุมคอนโทรลเลอร์ทั้งสามประเภทที่แม่นยำและเสถียรที่สุด และใช้ได้ดีที่สุดในระบบที่มีมวลค่อนข้างน้อย ซึ่งเป็นระบบที่ตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของพลังงานที่เพิ่มเข้าไปในกระบวนการอย่างรวดเร็ว

อ้างอิง : Fine-Tek, Apure Instruments.com

ติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th