Proportional Valve (วาล์วควบคุมแบบสัดส่วน) ยี่ห้อ Burkert

Proportional Valve (วาล์วควบคุมแบบสัดส่วน)

Proportional Valve

วาล์วควบคุมแบบสัดส่วน (Proportional Valve) คือวาล์วที่ใช้ในการควบคุมอัตราการไหลของของไหลโดยการเปลี่ยนขนาดของทางไหลผ่านตัวจำกัด อัตราการไหลที่ได้รับการควบคุมจะปรับพารามิเตอร์ที่ส่งผลต่อกระบวนการในระบบในภายหลัง โดยส่วนใหญ่เป็นระดับ ความดัน และอุณหภูมิ พารามิเตอร์รองอื่นๆ ได้แก่ น้ำหนัก ความหนา ความชื้น ความหนาแน่น ค่า Ph สี และความหนืด

ในวาล์วควบคุมอัตโนมัติ ตัวจำกัดจะถูกควบคุมโดยสัญญาณจากตัวควบคุมที่เรียกว่าแอคทูเอเตอร์ โซลินอยด์วาล์วควบคุมตามสัดส่วนใช้โซลินอยด์เป็นตัวกระตุ้นสำหรับการวางตำแหน่งวาล์วแบบแปรผัน

วาล์วควบคุมแบบสัดส่วน จาก FLU-TECH

2 Way Direct-Acting Basic Proportional Valve

2 Way Direct-Acting Basic Proportional

Direct-acting 2 way standard solenoid control valve

วิธีแก้ปัญหาทางเทคโนโลยีสำหรับวงจรที่ซับซ้อนมากขึ้นเหล่านี้คือการพัฒนาวาล์วสัดส่วน วาล์วที่ปฏิวัติวงการเหล่านี้ช่วยให้วางแกนม้วนได้ไม่จำกัด จึงให้ปริมาณการไหลที่ปรับได้ไม่จำกัด โซลินอยด์แบบควบคุมระยะชักหรือแบบควบคุมแรงถูกนำมาใช้เพื่อให้ได้ตำแหน่งแกนม้วนที่ไม่จำกัด

การวางตำแหน่งแบบแปรผันนี้ช่วยให้แกนม้วนได้รับการออกแบบให้มีรอยบากสูบจ่ายเพื่อให้ควบคุมการไหล/ความเร็ว ตลอดจนฟังก์ชันการควบคุมทิศทางทั้งหมดในวาล์วเดียว แทนที่จะต้องใช้วาล์วแยกสำหรับทิศทางและความเร็ว ข้อดีที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือเมื่อวงจรต้องการความเร็วมากกว่าหนึ่งความเร็ว ความเร็วต่างๆ สามารถทำได้โดยการเปลี่ยนระดับสัญญาณไฟฟ้าเพื่อให้เกิดการไหล/ความเร็วที่ต้องการ ไม่จำเป็นต้องมีส่วนประกอบไฮดรอลิกเพิ่มเติม! วาล์วปรับทิศทางตามสัดส่วนเหล่านี้ถูกควบคุมโดยไฟกระแสตรง

การควบคุมตามสัดส่วนที่ใช้กับการควบคุมอิเล็กทรอนิกส์ที่เกี่ยวข้อง ยังเพิ่มคุณสมบัติที่ต้องการของการเร่งความเร็วและลดความเร็วอีกด้วย นำเสนอรอบการทำงานของเครื่องจักรที่หลากหลาย ทำงานอย่างปลอดภัยด้วยความเร็วที่มากขึ้น แต่ยังมีคุณลักษณะการสตาร์ทและหยุดที่ควบคุมได้ การเร่งความเร็วและการชะลอตัวที่ได้รับการควบคุมส่งผลให้เวลารอบการทำงานโดยรวมและอัตราการผลิตของเครื่องจักรดีขึ้น

ทำไมถึงต้องใช้วาล์วควบคุมแบบสัดส่วน

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับคุณสมบัติหลัก คุณประโยชน์ และการใช้งานทั่วไปของวาล์วสัดส่วน และวิธีที่สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพได้

วาล์วสัดส่วนให้การเปลี่ยนแปลงของแรงดันเอาต์พุตหรือการไหลในอัตราส่วนเดียวกันกับการเปลี่ยนแปลงของอินพุต ตัวอย่างเช่น ถ้าอินพุตเพิ่มเป็นสองเท่า เอาต์พุตก็จะเพิ่มเป็นสองเท่าด้วย

คุณสมบัติที่สำคัญคืออะไร

วาล์วตามสัดส่วนเหมาะสมกับการใช้งานที่แรงดันเอาท์พุตจะแปรผัน – เป็นแบบขั้นหรือต่อเนื่อง แรงดันเอาต์พุตแบบขั้นหมายถึงแรงดันจะถูกคงไว้ที่ค่าหนึ่งก่อนที่แรงดันจะเพิ่มขึ้นเป็นค่าอื่น แรงดันเอาต์พุตต่อเนื่องคือแรงดันที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตราที่กำหนด

วาล์วตามสัดส่วนสามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ เช่น เอาต์พุตจากวาล์วหนึ่งที่ใช้เป็นอินพุตไปยังอีกวาล์วหนึ่ง หลายรายการสามารถตั้งโปรแกรมได้พร้อมการวินิจฉัยออนบอร์ด ทำให้เหมาะอย่างยิ่งกับการออกแบบระบบอุตสาหกรรม 4.0

เชื่อถือได้ คุ้มราคา (โดยเฉพาะ Air-pilot operated) ให้การตอบสนองที่รวดเร็วและการควบคุมที่สม่ำเสมอ”

มีประโยชน์อะไรบ้าง

วาล์วตามสัดส่วนสามารถช่วยลดรอบเวลาได้โดยการบรรลุแรงดันที่มั่นคงอย่างรวดเร็ว มีการตอบสนองที่รวดเร็วและแม่นยำซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ยังให้การควบคุมซ้ำและเอาต์พุตแรงดัน ทำให้ได้รับการตอบสนองตามที่คาดหวังในแต่ละครั้ง

วาล์วควบคุมแบบสัดส่วน (Proportional Valve) รุ่น 2865 ยี่ห้อ Burkert

Burkert Type 2875

ข้อควรพิจารณาที่สำคัญในการเลือกใช้งาน

มี พารามิเตอร์พื้นฐาน (Basic parameters) บางประการที่ต้องพิจารณา ประการแรก อะไรคือสิ่งที่ถูกควบคุม? ความดัน การไหล หรือลักษณะอื่นๆ ต้องใช้ช่วงแรงดันอินพุตและเอาต์พุตเท่าใด และอัตราการไหลในช่วงใด อุณหภูมิในการทำงานที่เป็นไปได้ที่วาล์วควบคุมแบบสัดส่วนประสบคือเท่าใด มีข้อพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อมอื่นๆ หรือไม่ เช่น การใช้งานที่เปียกและสกปรก

สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาว่ากระบวนการเป็นแบบคงที่ ทีละขั้นตอน หรือแบบไดนามิก สิ่งนี้อาจกำหนดเวลาตอบสนองที่ต้องการและประสิทธิภาพฮิสเทรีซิสได้เป็นอย่างดี

ค่าใช้จ่ายอาจเป็นการพิจารณา และตามที่ระบุไว้ วาล์วควบคุมโดยนักบินอากาศมีความคุ้มค่าอย่างยิ่ง

การใช้งานทั่วไปมีอะไรบ้าง

วาล์วสัดส่วนเหมาะสำหรับเครื่องมือวิเคราะห์และทดสอบ การใช้งานในกระบวนการ เช่น การตึง การพ่น และการเป่าขึ้นรูป นอกจากนี้ยังพบได้ในการใช้งานทางการแพทย์และโรงหล่ออีกด้วย อย่างไรก็ตาม ยังสามารถนำไปใช้ในแอปพลิเคชันอื่นๆ อีกมากมายได้ โปรดติดต่อเราหากมีคำถามเฉพาะเจาะจง

อ้างอิง: Burkert

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th