Flow Control Valve วาล์วควบคุมอัตราการไหล คืออะไร

Flow Control Valve วาล์วควบคุมอัตราการไหล คืออะไร

Flow Control Valve คืออะไร 

Flow Control Valve คือ วาล์วควบคุมอัตราการไหล ที่ใช้ในระบบนิวเมติกส์เพื่อควบคุมอัตราการไหลของอากาศอัด ด้วยการควบคุมอัตราการไหล ทำให้สามารถควบคุมความเร็วของกระบอกลมได้โดยตรง นอกจากนี้ วาล์วควบคุมปริมาณที่ดียังช่วยลดการสึกหรอเนื่องจากโหลดจลน์ที่ต่ำกว่า นอกจากนี้ วาล์วควบคุมยังรองรับการเคลื่อนไหวที่มั่นคงและเชื่อถือได้มากขึ้นอีกด้วย อย่างหลังเกี่ยวข้องกับความจริงที่ว่าหากความเร็วไม่มีการควบคุม ความเร็วก็อาจผันผวนได้ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่เอฟเฟกต์การติด/ลื่นและทำให้การเคลื่อนไหวสะดุดได้

วาล์วควบคุมอัตราการไหล จะปรับและควบคุมปริมาตรการไหลของอากาศภายในระบบนิวเมติกส์ มักใช้เพื่อปรับความเร็วการทำงานของแอคชูเอเตอร์ ไม่ควรสับสนกับอุปกรณ์ควบคุมแรงดันหรืออุปกรณ์ควบคุม แม้ว่าความดันและการไหลจะมีความสัมพันธ์กัน แต่ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นเส้นตรงเสมอไป และการใช้เครื่องปรับความดันเพื่อควบคุมการไหลอาจส่งผลให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงานและอาจสร้างความเสียหายให้กับส่วนประกอบได้ 

วาล์วควบคุมอัตราการไหล ทำงานอย่างไร

แม้ว่าวาล์วควบคุมอัตราการไหลจะมีหลายประเภท แต่ทั้งหมดก็ทำงานบนหลักการพื้นฐานง่ายๆ ยิ่งรูหรือรูในท่อเล็กลง อัตราการไหลของอากาศที่ความดันที่กำหนดก็จะยิ่งต่ำลง (หรือแรงดันที่แตกต่างกันที่ถูกต้องมากขึ้นทั้งสองด้านของปาก) อุปกรณ์ควบคุมการไหลมักจะมีก้านเรียวที่ตัดเฉือนอย่างประณีตซึ่งเข้ากันกับโปรไฟล์ของเบาะนั่งทุกประการ ปิดสนิทส่งผลให้ไม่มีการไหลของอากาศ เนื่องจากวาล์วถูกเปิดอย่างต่อเนื่อง ปล่อยให้อากาศไหลได้มากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อเปิดเต็มที่ อากาศจะไหลผ่านที่อัตราการไหลสูงสุดของอุปกรณ์ วาล์วสองทิศทางจะควบคุมการไหลของอากาศในทิศทางใดทิศทางหนึ่ง ในขณะที่อุปกรณ์ทิศทางเดียวจะควบคุมการไหลของอากาศในทิศทางเดียวเท่านั้น – ไม่ว่าจะไหลเข้าไปยังส่วนประกอบหรือด้านไอเสีย วาล์วทิศทางเดียวมักจะมีอุปกรณ์ตรวจสอบเพื่อให้อากาศไหลไปในทิศทางตรงกันข้ามกับทิศทางการควบคุม

Flow Control Valve ยังสามารถเรียกว่า ตัวควบคุมการไหลของมวลหรือวาล์วเข็มสำหรับบางประเภท

จะเลือกวาล์วควบคุมอัตราการไหลได้อย่างไร

มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาในการเลือกใช้วาล์วควบคุมอัตราการไหล

  • การควบคุมอัตราการไหล (Flow rate control) – อัตราการไหลต่ำสุดและสูงสุดที่ควบคุมได้ที่จำเป็นสำหรับส่วนประกอบหรือกระบวนการคือเท่าใด สิ่งนี้จะเกี่ยวข้องกับขนาดพอร์ตของยูนิตด้วย การไหลจำเป็นต้องมีความแม่นยำและเที่ยงตรงเพียงใด และกระบวนการเป็นความแปรผัน (Process Cyclical) หรือไม่
  • การกำหนดค่า (Configuration) – สำหรับวาล์วทิศทางเดียว จำเป็นต้องมีการควบคุมในวงจรไอเสียหรือการไหลเข้าหรือไม่ หรือจำเป็นต้องมีวาล์วสองทิศทาง?
  • การเชื่อมต่อ (Connection) – แบบเกลียวหรือแบบดันเข้าเหมาะสมที่สุด สิ่งที่สอดคล้องกับส่วนประกอบอื่นๆ ในระบบ
  • วิธีการควบคุม (Control method) – การปรับแบบแมนนวลเหมาะสำหรับการใช้งานหรือจำเป็นต้องใช้วิธีระยะไกลหรือไม่
  • สภาพแวดล้อมในการทำงาน (Working environment) – ปัจจัยต่างๆ เช่น สภาพแวดล้อมที่รุนแรง หรืออุณหภูมิ จำกัดการเลือกวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้างวาล์วหรือไม่
  • แรงดันใช้งาน (Working pressure) – แรงดันใช้งานสูงสุดของระบบหรือแอปพลิเคชันคือเท่าใด

ประเภทของวาล์วควบคุมอัตราการไหล

  1. วาล์วควบคุมการไหลตามสัดส่วน (Proportional flow control valve) – แกนหมุนที่ทํางานโดยตรงพร้อมการควบคุมตําแหน่งที่ขับเคลื่อนด้วยไมโครโปรเซสเซอร์ให้การควบคุมการไหลที่แม่นยํา หน่วยมีตัวเลือกฟังก์ชั่นวาล์ว (5/3; 3/2; 2/2) และตัวเลือกพารามิเตอร์การควบคุม (4 ถึง 20mA; 0 ถึง 10V; -5 ถึง +5V) พวกเขาให้การไหลสูงถึง 5000 ลิตร / นาทีโดยมีแรงดันตกต่ํา
  2. วาล์วควบคุมการไหลแบบใช้มอเตอร์ (Motorised flow control valve) – ในที่นี้วิธีการควบคุมการไหลมักจะแตกต่างไปจากโครงร่างข้างต้น แผ่นเซรามิกสองแผ่นที่มีส่วนเปิดจะหมุนโดยสัมพันธ์กัน เมื่อส่วนที่เปิดอยู่ในแนวเดียวกัน หน่วยจะยอมให้มีการไหลสูงสุด เนื่องจากส่วนที่เปิดจัดแนวไม่ถูกต้อง การไหลจึงถูกจำกัดจนกว่าเส้นทางการไหลจะถูกปิดกั้นโดยสมบูรณ์ มอเตอร์ซิงโครนัสหรือสเต็ปเปอร์ DC ช่วยให้วางตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ และด้วยเหตุนี้จึงสามารถควบคุมการไหลได้ การตอบสนองตำแหน่งสามารถตั้งค่าเป็น 0 ถึง 20mA หรือ 4 ถึง 20mA
  3. ตัวควบคุมการไหลของ Banjo (Banjo flow controllers) – หน่วยเหล่านี้มีการปรับแบบแมนนวลโดยใช้น็อตที่มีลายหรือช่องไขควง สามารถควบคุมเข้าหรือออก (ไอเสีย) และข้อต่อแบบดันเข้าหรือเกลียวก็ได้
  4. วาล์วควบคุมการไหลแบบบล็อก (Block form flow regulators) อุปกรณ์ที่ปรับด้วยตนเอง ยูนิตเหล่านี้มีประสิทธิภาพการไหลสูงและเหมาะสำหรับการติดตั้งบนแผงหรือติดผนัง มีเข็มควบคุมแบบ Captive ซึ่งจะไม่ระเบิดออกเมื่อคลายเกลียว และสามารถล็อคตำแหน่งควบคุมได้ มีตัวควบคุมทิศทางเดียวและสองทิศทางให้เลือก

การใช้งานทั่วไปสำหรับวาล์วควบคุมอัตราการไหล

วาล์วควบคุมอัตราการไหล มักใช้เพื่อควบคุมความเร็วของตัวกระตุ้นแบบนิวเมติกส์ กระบวนการใดๆ ที่ต้องอาศัยการควบคุมการไหลของอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคุณภาพของผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป จะต้องใช้งานวาล์วควบคุมการไหลที่มีความแม่นยำเพียงพอ

flu-tech ขอนำเสนอ FLOW CONTROL VALVE SERIES DR จาก AIRTEC

วาล์วนี้ใช้สำหรับควบคุมความเร็วของกระบอกสูบนิวเมติกส์ สามารถควบคุมอัตราการไหลได้โดยการหมุนสกรูปรับ 

Technical details

Temperature range : -10°C … +70°C
Medium : Filtered, oil-free and dried compressed air according to ISO 8573-1:2010, Class 7:2:4, instrument air, free of aggressive additives. Alternatively the pressure dew point must be at least 10°C below lowest occurring ambient temperature.
Materials : Body: Al (anodized), seals: NBR

VIEW PRODUCT
Model-no.:
DR-25
DR-18
DR-14
DR-10
Connection
M5
G1/8
G1/4
G1/2
Nominal size 1-2 (mm)
0.5 ... 1.5
0.5 ... 2
1 ... 5
1 ... 7
Nominal size 2-1 (mm)
2.5
4.5
7.5
4
Flow rate 1-2 (Nl/min)
5 ... 40
5 ... 90
50 ... 600
50 ... 600
Flow rate 2-1 (Nl/min)
120
480
1300
1400
Operating pressure (bar)
0.5 ... 10
0.5 ... 10
0.5 ... 10
2 ... 10
Weight (kg)
0.034
0.140
0.098
0.215

อ้างอิง : Airtec

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: 

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th