Compression fittings (ข้อต่อแบบสวมอัด) คืออะไร และทำงานอย่างไร-flutech

Compression fittings (ข้อต่อแบบสวมอัด) คืออะไร และทำงานอย่างไร

Compression fittings ข้อต่อแบบสวมอัด ทองเหลือง กำลังได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วทั่วทั้งอุตสาหกรรม แนวโน้มดังกล่าวน่าจะมาจากการที่ท่อบานต้องได้รับความเอาใจใส่เป็นพิเศษในด้านงานฝีมือ และต้องใช้เวลาในการประกอบนานกว่าปกติ อุปกรณ์เชื่อมต่อแบบอัดยังช่วยลดความจำเป็นในการบัดกรีซึ่งทำให้เป็นทางเลือกที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น

ในบทความนี้นี้ เราได้บอกข้อมูลข้อดีและข้อเสียของ ข้อต่อแบบสวมอัด ทองเหลือง เพื่อรับประกันว่าคุณจะได้รับเรื่องราวทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจว่า ข้อต่อแบบสวมอัด จะเหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานของคุณ

Compression fittings (ข้อต่อแบบสวมอัด)

ข้อต่อแบบสวมอัด ถูกสร้างขึ้นจากสามองค์ประกอบ ทำให้เกิดข้อต่อแบบกลไกซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในระบบประปาเพื่อเชื่อมต่อท่อเข้าด้วยกัน ได้แก่

 • ปลอกโลหะ หรือแหวนอัด
 • น็อตอัด
 • ตัวข้อต่อฟิตติ้ง (Adapter, Coupling, Elbow, Tee)

ข้อดี

 1. อุปกรณ์สวมอัดกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น เนื่องจากไม่จำเป็นต้องใช้แฟลร์หรือบัดกรี หรือวิธีอื่นใดที่คุณจะเตรียมท่อก่อนประกอบ
 2. อุปกรณ์สวมอัดนั้นใช้งานง่ายและรวดเร็วเหมือนกับอุปกรณ์แฟลร์หรืออุปกรณ์บัดกรี อุปกรณ์สวมอัดไม่จำเป็นต้องมีเครื่องมือพิเศษหรือทักษะเฉพาะใดๆ ในการทำงาน
 3. สามารถใช้การบีบอัดในสถานการณ์ที่แหล่งความร้อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหัวแร้งบัดกรีถูกห้าม
 4. ข้อต่อแบบสวมอัดเหมาะที่สุดในสถานการณ์ที่จำเป็นต้องต่อท่อที่ทำจากวัสดุที่ไม่เหมือนกัน นี่เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในการติดตั้งที่อาจต้องมีการถอดชิ้นส่วนเป็นครั้งคราวหรือถอดออกบางส่วนเนื่องจากการบำรุงรักษา อุปกรณ์บีบอัดช่วยให้ข้อต่อหักและจัดใหม่ได้โดยไม่กระทบต่อความสมบูรณ์ของข้อต่อ

ข้อเสีย

 • อุปกรณ์สวมอัดมีขนาดใหญ่กว่าและถือว่ามีความสวยงามน้อยกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับข้อต่อแบบบัดกรี
 • อุปกรณ์สวมอัดไม่แข็งแรงพอๆ กับอุปกรณ์บัดกรี ทำให้มีความไวต่อแรงเค้นอันทรงพลังมากกว่ามาก
 • ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานที่อาจต้องเผชิญกับการงอ การโค้งงอ และการสั่นสะเทือนที่มากเกินไปหรือการเคลื่อนตัวของท่อ ข้อต่อที่บัดกรีมีความทนทานสูงต่อการงอหรือการโค้งงอ เช่น เมื่อท่อสั่นเนื่องจากแรงดันเปลี่ยนแปลงกะทันหัน

ปลอกโลหะคืออะไร?

ไม่แน่ใจว่าปลอกโลหะคืออะไร? จริงๆ แล้วอาจเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่สุดในข้อต่อแบบอัด ปลอกโลหะเสียหายได้ง่ายและต้องใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งเมื่อทำการติดตั้ง อย่างไรก็ตาม การติดตั้งชิ้นส่วนทดแทนหากปลอกโลหะได้รับความเสียหายนั้นง่ายมาก

ปลอกโลหะ จะแตกต่างกันไปตามวัสดุและรูปร่าง แต่ส่วนใหญ่จะพบในรูปของวงแหวนที่มีขอบเอียงหรือโค้งมน มักทำด้วยทองเหลืองหรือตามวัสดุของท่อ

หากปลายทั้งสองข้างของปลอกหุ้มเหมือนกัน ก็ไม่สำคัญว่าจะติดตั้งไปในทิศทางใด ถ้าปลอกโลหะเรียว ปลอกโลหะจะถูกติดตั้งโดยให้หน้าลาดเอียงที่ยาวที่สุดอยู่ห่างจากน็อต เส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กกว่าควรอยู่ติดกับตัวข้อต่อฟิตติ้ง

ปลอกโลหะ ทํางานอย่างไร

เมื่อขันน็อตให้แน่น ปลอกโลหะจะถูกบีบอัดระหว่างน็อตกับข้อต่อรับ ปลายของแคลมป์ปลอกโลหะรอบๆ ท่อบังคับให้ส่วนกลางของปลอกโลหะงอออกจากท่อ ทำให้ปลอกโลหะหนาขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ ปลอกโลหะจะปิดผนึกช่องว่างระหว่างท่อ น็อต และข้อต่อรับเพื่อรักษาข้อต่อที่แน่นหนา

แอพพลิเคชั่น

 • ร้อนและหนาว
 • วาล์วหยุดห้องน้ำ
 • พื้นที่อับอากาศซึ่งท่อทองแดงจะบัดกรียากมากโดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายจากไฟไหม้

สามารถใช้กับน้ำมันเบนซิน จาระบี น้ำมัน ท่ออากาศ และท่อสุญญากาศได้ ไม่แนะนำสำหรับการใช้งานสื่อ “ก๊าซ” เช่น ออกซิเจนหรือคาร์บอนไดออกไซด์

ข้อต่อสวมอัด สามารถต่อกับท่อชนิดใดได้บ้าง?

ข้อต่อสวมอัด เหมาะอย่างยิ่งที่จะใช้กับท่อทองแดงอบอ่อน อลูมิเนียม PEX โพลีเอทิลีน และไนลอนที่ผลิตตาม CTS (ขนาดท่อทองแดง) ไม่แนะนำให้ใช้อุปกรณ์อัดกับท่อเหล็ก เมื่อใช้อุปกรณ์อัดกับท่อพลาสติกชนิดใดก็ตาม ต้องใช้เม็ดมีดทองเหลืองเพื่อรองรับเพิ่มเติม

ข้อต่อสวมอัดมีหลายขนาดและหมายเลขชิ้นส่วน ไม่ว่าความต้องการใช้งานจะเป็นอย่างไร ก็มีแนวโน้มว่าอุปกรณ์สวมอัดจะทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ การตระหนักถึงข้อดีและข้อเสียทั้งหมดทำให้กระบวนการคัดเลือกเป็นเรื่องง่ายและปราศจากความเครียด

คุณจะติดตั้งและถอดข้อต่อสวมอัดได้อย่างไร?

ข้อต่อสวมอัด ติดตั้งง่าย แต่ต้องใช้ประแจในกรณีส่วนใหญ่ พวกเขาประกอบด้วยสามองค์ประกอบ: แขนเสื้อน็อตและร่างกายที่เหมาะสม ส่วนประกอบทั้งหมดทํางานร่วมกันเพื่อสร้างซีลกันน้ํา ในการสร้างตราประทับนี้คุณต้อง:

 1. เลื่อนน็อตลงบนท่อของคุณ
 2. เลื่อนแขนเสื้อขึ้นไปที่น็อตที่ด้านเกลียว
 3. ใส่ท่อลงในขั้วต่อบนตัวฟิตติ้งแล้วดึงน็อตจากนั้นแขนเสื้อลงเพื่อให้เกลียวบนน็อตตรงกับเกลียวบนตัวฟิตติ้ง
 4. เมื่อถึงจุดนั้นคุณจะขันน็อตเข้ากับตัวเครื่องที่เหมาะสม
 5. ใช้ประแจของคุณเพื่อขันการเชื่อมต่อให้แน่น

ในการถอดข้อต่อให้ทําสิ่งเดียวกันในทางกลับกัน เมื่อคุณดึงแขนออกจากตัวเสื้อแขนเสื้อจะติดกับท่อ หากคุณเพียงแค่ใส่แขนเสื้อกลับเข้าไปในตัวเสื้อที่กระชับหรือคุณกําลังเชื่อมต่อท่อเดียวกันกับการกําหนดค่ามุมหยุดใหม่คุณสามารถใช้แขนเสื้อซ้ําได้ หากคุณไม่ได้เชื่อมต่อท่อเข้ากับรูปแบบอื่นของข้อต่อการบีบอัดคุณจะต้องตัดปลอกออกเพื่อถอดออกจากท่อของคุณ

ข้อต่อสวมอัดสามารถทนต่อแรงกดได้มากแค่ไหน?

ปริมาณแรงกดที่ข้อต่อแรงอัดสามารถทนได้นั้นเข้าใจง่าย โดยปกติแล้วข้อต่อทองเหลืองจะทนต่อแรงกดได้มากกว่าข้อต่อพลาสติกและอื่น ๆ โดยทั่วไปคุณสามารถค้นหาระดับความดันของข้อต่อทางออนไลน์หรือบนบรรจุภัณฑ์ที่คุณได้รับ

จะทําอย่างไรถ้าข้อต่อการบีบอัดของคุณรั่ว?

หากข้อต่อสวมอัดรั่วคุณควรกําหนดว่าการรั่วไหลมาจากไหน โดยปกติหากคุณมีการเชื่อมต่อเสียงคุณได้ใส่ข้อต่อเข้าด้วยกันอย่างถูกต้องและคุณได้ประแจลงไปที่ที่ดีและแน่นข้อต่อไม่น่าจะรั่วไหล Unless ชิ้นส่วนของท่อจะถูกเคลื่อนย้ายและทําให้ความเครียดหรือแรงบิดบางอย่างบนข้อต่อตัวเองซีลควรจะแน่นและสมบูรณ์  Plastic fittings อาจมีแนวโน้มที่จะเริ่มรั่วเมื่อติดตั้งแล้ว แต่อีกครั้งโดยปกติแล้วนั่นเป็นเพราะมีบางอย่างเกิดขึ้นภายนอกเพื่อเปลี่ยนแปลงหรือเน้นส่วนประกอบ พื้นที่ที่มี การสั่นสะเทือนมากเกินไปอาจทําให้ส่วนประกอบพลาสติกเครียด หากคุณกําลังใช้ข้อต่อกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือชิ้นส่วนของอุปกรณ์ที่มีปั๊มหรือมอเตอร์ที่ทําให้เกิด vibration อาจเป็นไปได้ว่าน็อตอาจกลับออกจาก ตัวเครื่องที่เหมาะสม วิธีที่ดีที่สุดในการหยุดการรั่วไหลด้วยข้อต่อประเภทนี้คือการปิดน้ํา จากนั้นคุณจะต้องแยกข้อต่อออกจากกันและประกอบใหม่เมื่อคุณตรวจสอบความผิดปกติแล้ว หวังว่าหลังจากประกอบใหม่การรั่วไหลของคุณจะหยุดลง ถ้าไม่คุณอาจต้องเปลี่ยนข้อต่อหรือชิ้นส่วนของมันและท่อที่เชื่อมต่อกับมัน 

อ้างอิง: Boshart, freshwatersystems, Aignep

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th