Coalescing Filter (ตัวกรองอากาศอัด) คืออะไร และทำงานอย่างไร

Coalescing Filter (ตัวกรองอากาศอัด) คืออะไร และทำงานอย่างไร

การมีอยู่ของไอน้ำ ซัลเฟอร์ อีเทน มีเทน คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และสิ่งสกปรกอื่นๆ ในของเหลวและผลิตภัณฑ์ในกระบวนการอุตสาหกรรม จำเป็นต้องมีระบบการกรองที่แม่นยำสำหรับการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย Coalescer คืออุปกรณ์ทางอุตสาหกรรมที่ใช้เพื่อจุดประสงค์นี้

เนื่องจากอากาศอาจร้อน เปียก และสกปรกได้ การเตรียมอากาศจึงเป็นกระบวนการที่สำคัญ และอากาศที่ใช้ในท่ออัดควรไหลผ่านกระบวนการกรอง ควบคุม หรือการหล่อลื่น (FRL) อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการกรอง ควบคุม และการหล่อลื่น (FRL)

Filters Coalescing Adsorber & Dryers

Coalescing Filter คืออะไร

Coalescing Filter หรือ ตัวกรองการรวม เป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการแยกของผสมของไหลออกเป็นรายบุคคลโดยใช้หลักการรวมตัวกัน Coalescence เป็นกระบวนการที่โมเลกุลของของไหลจับตัวกัน (มารวมกัน) เพื่อสร้างมวลรวมที่ใหญ่ขึ้น ตัวกรองรวมตัวสามารถแยกส่วนประกอบอนุภาคของของผสมโดยมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับตัวกรองอนุภาค

ตัวกรองการรวมเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการแยกไอ ของเหลว อนุภาคที่ละลายน้ำได้ หรือน้ำมันออกจากของเหลวอื่น ๆ โดยผ่านกระบวนการรวมตัว ผลกระทบจากการรวมตัวคือการรวมตัวกันของละอองลอยของเหลวเพื่อสร้างมวลที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งทำให้กรองออกจากระบบได้ง่ายขึ้นเนื่องจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

ตัวกรองประกอบด้วยเลเยอร์แบบหลายชั้นซึ่งทำหน้าที่เฉพาะ จากการแยกอนุภาคของแข็งเป็นโมเลกุลของเหลวจากการไหลของก๊าซ วัสดุทั่วไปบางชนิดที่ใช้เป็นตัวกรองรวมตัวได้แก่ ไมโครไฟเบอร์บอโรซิลิเกตและเยื่อกึ่งซึมผ่านได้ ตัวกรองการรวมตัวสำหรับก๊าซธรรมชาติจะแยกไอน้ำและอนุภาคอื่นๆ เพื่อปรับปรุงความบริสุทธิ์ของผลิตภัณฑ์

Coalescing Filter ทำหน้าที่อะไร

ตัวกรองรวมตัวมักพบในการใช้งานต่างๆ ตั้งแต่การพ่นสีและการเตรียมอาหาร ไปจนถึงการผลิตวัสดุกระดาษ ตัวแทนจำหน่ายสินค้าประเทศไทย

Coalescer Work ทำงานอย่างไร

ตัวกรองการรวม คือ ระบบการกรองที่ประกอบด้วยผนังหรือตะแกรงกั้นหลายแผ่น กระแสของของไหลที่จะแยกออก (เช่น ส่วนผสมของแก๊สและน้ำ) ถูกจ่ายให้กับตัวกรอง และแผ่นกั้นจะกรองส่วนประกอบต่างๆ ออกโดยกักส่วนประกอบเหล่านั้นไว้ในส่วนต่างๆ ดังนั้นส่วนประกอบที่สนใจจึงสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ในรูปแบบบริสุทธิ์ ในขณะที่สิ่งปนเปื้อนจะถูกระบายออกไปเพื่อทำให้บริสุทธิ์หรือกำจัดทิ้ง

กลไกการคัดกรองทำงานตามคุณสมบัติทางกายภาพของสารที่เป็นส่วนประกอบ เช่น น้ำหนักโมเลกุลและความหนาแน่น ในการแยกน้ำ-น้ำมัน ผนังกั้นในตัวกรองรวมตัวจะเบี่ยงเบนโมเลกุลน้ำมันที่หนักกว่าไปในทิศทางเดียวไปยังจุดระบายน้ำ ในขณะเดียวกัน โมเลกุลของไอน้ำจะกระจายผ่านไส้กรองเพื่อรวมตัวกันและถูกระบายออกจากระบบด้วยแรงโน้มถ่วง

ในทำนองเดียวกัน ในการแยกก๊าซและน้ำ ‘ก๊าซเปียก’ (กระแสก๊าซที่มีหยดน้ำ) จะถูกป้อนเข้าไปในทางเข้าของเครื่องทำถ่านหิน จากนั้นกระจายผ่านองค์ประกอบตัวกรอง และออกทางช่องทางออกเป็นก๊าซขาดน้ำ โมเลกุลของน้ำที่มีความหนาแน่นมากขึ้นจะรวมตัวกันและตกลงไปที่ด้านล่างของถังเพื่อระบายน้ำ

หลักการทำงานของตัวกรองการรวม

การกรองแบบรวมตัว เป็นการแยก ‘ขั้นตอน’ สองขั้นตอน เช่น การกำจัดละอองน้ำและหยดออกจากก๊าซ ตัวอย่างก๊าซเปียกจะผ่านองค์ประกอบจากภายในสู่ภายนอกโดยใช้องค์ประกอบตัวกรองรวมตัวที่ติดตั้งในตัวเครื่องที่มีพอร์ต 3 พอร์ต ชั้นดักจับด้านในเป็นชั้นรวมตัวกันที่มีประสิทธิภาพสูง และด้านนอกเป็นชั้นระบายน้ำที่หยาบกว่า เส้นใยละเอียดของชั้นในจะจับละอองของเหลวและหยดของเหลวละเอียด แล้วจึงวิ่งรวมกันไปตามเส้นใยจนเกิดเป็นหยดขนาดใหญ่ภายในส่วนลึกขององค์ประกอบ จากนั้นหยดขนาดใหญ่เหล่านี้จะถูกบังคับให้ออกไปด้านนอกของไส้กรอง จากนั้นจึงระบายลงสู่โถของตัวเครื่องด้วยแรงโน้มถ่วง 

จะเลือกใช้ตัวกรองการรวมได้อย่างไร

เมื่อต้องเลือกตัวกรองแยกไอน้ำมันที่ถูกต้อง มีคุณสมบัติบางประการที่คุณควรพิจารณา รวมถึงประเภทของวัสดุที่ใช้โถด้วย ด้วยตัวเลือกโลหะหรือโพลีคาร์บอเนต – ซึ่งโปร่งใส – คุณควรพิจารณาสิ่งต่อไปนี้ด้วย:

  • การสัมผัสสาร (Substance exposure): Polycarbonate bowl ไม่สามารถสัมผัสกับสารที่เข้ากันไม่ได้ ในกรณีนี้ ควรเลือกตัวกรองรวมตัวพร้อมโถโลหะ
  • อุณหภูมิและความดัน (Temperature and pressure): Metal bowls สามารถสัมผัสกับอุณหภูมิที่ต่ำกว่าและแรงดันสูงกว่า Polycarbonate bowl

คุณสมบัติอื่นๆ ที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกตัวกรองการรวมตัวที่เหมาะสมคือ:

  • การระบายแบบอัตโนมัติหรือแบบแมนนวล: ตัวกรองการรวมตัวมีให้เลือกทั้งแบบแบบแมนนวลหรือแบบอัตโนมัติ ท่อระบายน้ำอัตโนมัติต้องใช้แรงดันขั้นต่ำ 0.35 บาร์ (5psi) จึงจะปิดได้ เนื่องจากต้องมีการตรวจสอบท่อระบายน้ำแบบแมนนวลเป็นประจำ โดยทั่วไปแล้วท่อระบายน้ำอัตโนมัติแบบ ‘fit and forget’ จึงเป็นตัวเลือกที่ต้องการในหลายระบบ
  • ระดับความบริสุทธิ์ของอากาศ: ตัวกรองการรวมตัวสามารถขจัดน้ำมันได้ถึง 0,01 มก./ลบ.ม. โดยมีการกำจัดอนุภาคได้ถึง 0,01 ตามมาตรฐาน ISO 8573-1
  • ตัวบ่งชี้การบริการด้วยภาพ: ตัวกรองการรวมตัวส่วนใหญ่จะมีตัวบ่งชี้ที่จะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีแดงเมื่อจำเป็นต้องเปลี่ยนองค์ประกอบตัวกรอง
  • ขนาดและน้ำหนัก: โดยทั่วไปตัวกรองที่รวมตัวกับโบลว์โพลีคาร์บอเนตจะมีน้ำหนักเบากว่า

Coalescing Filter จาก Master pneumatic

ตัวกรองอากาศ รุ่น FCD101 High Flow Vanguard Coalescent 3/4 and 1 ยี่ห้อ Master Pneumatic

ตัวกรอง (Filter) รุ่น FCD101 Full Size Vanguard Modular Coalescing

ตัวกรองอากาศอัด FC350 Series Coalescing Filter 1/4, 3/8 and 1/2 ยี่ห้อ Master Pneumatic

ตัวกรอง (Filter) รุ่น FC350 Coalescing Filter

ตัวกรองอากาศ (Coalescent) รุ่น BFCD201 High Flow Vanguard 3/4 and 1 ยี่ห้อ Master Pneumatic

ตัวกรอง (Filter) รุ่น BFCD201 High Flow Vanguard Coalescent

ตัวกรอง (Filter) รุ่น BFC6A401 High Flow Vanguard Coalescent 1-1/4 and 1-1/2

ตัวกรอง (Filter) รุ่น BFC6A401 High Flow Vanguard Coalescent

อ้างอิง : Master pneumatic

ติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th