เคล็ดลับในการยืดอายุการใช้งานของ เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ

เคล็ดลับในการยืดอายุการใช้งานของเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ

เทอร์โมคัปเปิล (Thermocouple) เป็นอุปกรณ์วัดอุณหภูมิที่เชื่อถือได้ซึ่งจะให้บริการที่ปราศจากปัญหาและอายุการใช้งานยาวนานภายใต้เงื่อนไขที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามอาจพบปัญหาบางอย่างที่เกิดจากการใช้งานหรือการทํางานที่ไม่เหมาะสม แม้ว่าปัจจัยหลายอย่างจะส่งผลต่ออายุขัยของเทอร์โมคัปเปิล แต่ต่อไปนี้เป็นแนวทางง่ายๆ ที่สามารถช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากเซ็นเซอร์เหล่านี้

Products Solutions

เลือกเครื่องมือวัดและการตรวจสอบที่ออกแบบและผลิตขึ้นเพื่อความน่าเชื่อถือ ความแม่นยํา และความทนทานสูงสุด จาก Flu-Tech

Thermocouple (เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ) รุ่น GP/GK อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับวัดอุณหภูมิในกระบวนการผลิตภายในโรงงานอุตสาหกรรม ยี่ห้อ FineTek

GP/GK Thermocouple

ทรานสมิตเตอร์วัดอุณหภูมิ Temperature Transmitter รุ่น TRX ยี่ห้อ FineTek

TRX Temperature Transmitter

FineTek - เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ Multi-point temperature sensor รุ่น EST110

Multi-point temperature sensor

FineTek - PT PID+Fuzzy Temperature Controller

PT PID+Fuzzy Temperature Controller

เครื่องมือวัดอุณหภูมิ Temperature & Level Monitoring Transmitter รุ่น EST120 ยี่ห้อ FineTek

Temperature & level monitoring transmitter

เซ็นเซอร์อุณหภูมิคืออะไร?

เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ (Temperature Sensor) เป็นอุปกรณ์โดยทั่วไปคือเทอร์โมคัปเปิลหรือเครื่องตรวจจับอุณหภูมิความต้านทานที่ให้การวัดอุณหภูมิในรูปแบบที่อ่านได้ผ่านสัญญาณไฟฟ้า เทอร์โมมิเตอร์เป็นรูปแบบพื้นฐานที่สุดของเครื่องวัดอุณหภูมิที่ใช้ในการวัดระดับความร้อนและความเย็น

Thermocouple (T / C) ทําจากโลหะสองชนิดที่แตกต่างกันซึ่งสร้างแรงดันไฟฟ้าในสัดส่วนโดยตรงกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ RTD (เครื่องตรวจจับอุณหภูมิความต้านทาน) เป็นตัวต้านทานแบบแปรผันที่เปลี่ยนความต้านทานไฟฟ้าในสัดส่วนโดยตรงกับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในลักษณะที่แม่นยําทําซ้ําได้และเกือบจะเป็นเส้นตรง

เซ็นเซอร์อุณหภูมิคืออะไร?

เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ เป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อวัดระดับความร้อนหรือความเย็นในวัตถุ การทํางานของเครื่องวัดอุณหภูมิขึ้นอยู่กับแรงดันไฟฟ้าทั่วทั้งไดโอด(diode) การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเป็นสัดส่วนโดยตรงกับความต้านทานของไดโอด ยิ่งอุณหภูมิเย็นลงเท่าใดความต้านทานก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้นและในทางกลับกัน

เคล็ดลับของเราในการยืดอายุการใช้งานของเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ

 • หลีกเลี่ยงการเสียรูป
  ของปลายส่วนการตรวจจับที่แท้จริงของเซ็นเซอร์อุณหภูมิอยู่ใกล้กับปลายหัววัดมากดังนั้นการป้องกันปลายจึงมีความสําคัญอย่างยิ่ง ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหัววัดพอดีกับรูอย่างแน่นหนา เซ็นเซอร์อุณหภูมิไม่ควรถูกบังคับให้เข้าที่ หากติดตั้งเซ็นเซอร์ไม่ง่ายคุณอาจเปลี่ยนรูปเทอร์โมคัปเปิล แรงค้อนหรือแรงทางกลที่ปลาย RTD สามารถทําลายเซ็นเซอร์ได้ ทางแยกเทอร์โมคัปเปิลสามารถหักหรือไม่น่าเชื่อถือได้หากผิดรูปหรือถูกรบกวน
 • หลีกเลี่ยงการปนเปื้อนของตะกั่ว
  ในขณะที่เซ็นเซอร์อุณหภูมิไม่มีแนวโน้มที่จะปนเปื้อนเช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ทําความร้อนอื่น ๆ ของเราเช่นเครื่องทําความร้อนแบบแบนด์และเครื่องทําความร้อนแบบตลับหมึก แต่ก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้ บ่อยครั้งที่สิ่งที่เราเห็นคือพลาสติกที่ละลายและเข้าสู่สายวัดอุณหภูมิ ขึ้นอยู่กับประเภทของฉนวนลวดตะกั่วและประเภทของพลาสติกพลาสติกสามารถสร้าง “สั้น” ระหว่างตะกั่ว นี่เป็นทางแยกรองจริงๆ สิ่งนี้ทําให้เกิดปัญหาในเทอร์โมคัปเปิลและ RTD มันสําคัญมากที่จะไม่อนุญาตให้ตะกั่วปนเปื้อน
 • หลีกเลี่ยงอุณหภูมิเกิน พิกัดอุณหภูมิ
  สูงสุดสําหรับหัวต่อเทอร์โมคัปเปิลคือ 1382°F ฉนวนรอบลวดเทอร์โมคัปเปิลจะไม่ได้รับการจัดอันดับให้อุณหภูมิสูงขนาดนี้ บ่อยครั้งที่สิ่งที่เราเห็นคือฉนวนไฟเบอร์กลาสรอบ ๆ ลวดเทอร์โมคัปเปิลร้อนและไหม้ผ่าน สิ่งนี้นําไปสู่ลวดเทอร์โมคัปเปิลเปลือยที่สัมผัสกับโลหะของเครื่องจักร สิ่งนี้จะสร้างจุดเชื่อมต่อรองซึ่งจะให้การอ่านอุณหภูมิปลอมและทําให้เครื่องมีปัญหา ถ้าเป็นไปได้ให้ใช้ลวดเทอร์โมคัปเปิลในที่โล่งซึ่งอุณหภูมิต่ํากว่าอุณหภูมิของกระบวนการมาก
 • การเลือกประเภทเทอร์โมคัปเปิลกฎข้อแรกของการใช้เทอร์โมคัปเปิลคือการเลือกประเภท
  ที่ตรงกับความต้องการในการปฏิบัติงานของคุณ ตัวอย่างเช่นอุณหภูมิต่ําความต้องการความแม่นยําสูงต้องใช้เทอร์โมคัปเปิลชนิด “T” ในทางกลับกันด้วยการแปรรูปโลหะที่มีอุณหภูมิสูงและการอบชุบด้วยความร้อนโลหะแพลตตินั่มประเภท “S” จึงเหมาะสมกว่า
 • การตรวจสอบเป็นระยะ
  นี่อาจดูเหมือนเป็นจุดที่ชัดเจนสําหรับพวกคุณส่วนใหญ่ แต่สิ่งสําคัญคือคุณต้องตรวจสอบสภาพของเทอร์โมคัปเปิลเป็นประจํา ตามหลักการแล้วควรทําทุกเดือน การทําเช่นนั้นจะทําให้คุณสังเกตเห็นสัญญาณของการกัดกร่อนมากเกินไปออกซิเดชันการสึกหรอทั่วไปและความเสียหายทางกายภาพ หากเงื่อนไขใด ๆ เหล่านี้มากเกินไปคุณควรพิจารณาเปลี่ยนชิ้นส่วนทันที

ข้อควรพิจารณาเมื่อเลือกเซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิสําหรับการใช้งานของคุณ

 • ช่วงอุณหภูมิ เซ็นเซอร์อุณหภูมิที่แตกต่างกันสามารถวัดช่วง ที่แตกต่างกันและอาจแม่นยํากว่าในช่วงที่กําหนด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณตรวจสอบช่วงของเซ็นเซอร์อุณหภูมิและช่วงที่คาดหวังของแอปพลิเคชันของคุณก่อนซื้อ ช่วงของเซ็นเซอร์อุณหภูมิควรมีอยู่ในแผ่นข้อมูล
 • ความถูกต้องและความเสถียร แอปพลิเคชัน
  ของคุณอาจต้องการความแม่นยําในระดับหนึ่ง เทอร์โมคัปเปิลมีความแปรปรวนสูงกว่าในความเสถียรในระยะยาวเมื่อเทียบกับเทอร์มิสเตอร์และ RTD ดังนั้นนี่คือสิ่งที่ต้องระวัง เซ็นเซอร์อุณหภูมิที่มีความแม่นยําสูงสุดมีแนวโน้มที่จะเป็นเทอร์มิสเตอร์ NTC เคลือบแก้ว
 • ขนาดและแพ็คเกจ
  พื้นที่ที่มีอยู่ในแอปพลิเคชันจะมีผลต่อประเภทของเซ็นเซอร์อุณหภูมิที่เลือก หากพื้นที่ จํากัด จําเป็นต้องใช้อุปกรณ์ขนาดเล็ก รูปแบบบรรจุภัณฑ์ก็มีความสําคัญเช่นกันเนื่องจากจะเป็นตัวกําหนดวิธีการเชื่อมต่อเซ็นเซอร์อุณหภูมิเข้ากับแอปพลิเคชันและวิธีการวัดอุณหภูมิ

อ้างอิง : Dpstar Group, FineTek

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th