Single Acting และ Double Acting Pneumatic Actuator

Single Acting และ Double Acting Pneumatic Actuator

แอคชูเอเตอร์แบบ Single-Acting

วาล์วและแอคทูเอเตอร์มีบทบาทสำคัญในการใช้งานทางอุตสาหกรรมขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ก่อนการติดตั้งแอคชูเอเตอร์แบบนิวเมติกส์ คุณต้องทราบข้อกำหนดของระบบก่อน แอคชูเอเตอร์แบบนิวเมติกส์แบ่งออกเป็น Single Acting และ Double Acting

แอคชูเอเตอร์ที่ออกฤทธิ์เดี่ยวยังถูกเรียกว่าแอคทูเอเตอร์ที่ส่งกลับด้วยสปริง เมื่อเปิดวาล์ว แอคทูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวจะต้องอาศัยอากาศ อย่างไรก็ตามเมื่อปิดวาล์วจะใช้สปริงแบบกลไก

Single-Acting Actuators ทำงานอย่างไร

อ้างอิงรูปภาพจาก pneumaticmfg.com

[ความสูงของช่องว่าง =” 15px”]

อากาศอัดถูกส่งไปยังด้านหนึ่งและมีหน้าที่ในการเคลื่อนลูกสูบไปในทิศทางเดียว ในทางกลับกันเมื่อปิดวาล์ว สปริงแบบกลไกจะมีประโยชน์ โปรดทราบว่าแอคทูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวจะรักษาอากาศอัดแต่สามารถทำงานได้ในทิศทางเดียวเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สปริงเชิงกลจะทำให้แอคชูเอเตอร์อยู่ในตำแหน่งที่กำหนด ถือเป็นการวางตำแหน่งวาล์วที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม อาจทำให้เกิดข้อเสียบางประการได้ เนื่องจากแรงเอาท์พุตไม่สม่ำเสมอ

คุณจะไม่ผิดพลาดกับแอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวหากคุณใช้งานแอปพลิเคชันที่มีรอบการทำงานต่ำถึงปานกลาง ในการใช้งานส่วนใหญ่ วาล์วที่ทำงานผิดพลาดในเวลาที่ไม่ถูกต้องอาจส่งผลให้เกิดอันตรายด้านความปลอดภัยหรือความเสียหายร้ายแรงต่ออุปกรณ์ของคุณ

แอคทูเอเตอร์เหล่านี้จะทำหน้าที่เสมือนระบบป้องกันความผิดพลาดเสมอ และช่วยให้แน่ใจว่าวาล์วกลับสู่ตำแหน่งปกติ สำหรับระบบที่เชื่อถือได้และปลอดภัย แอคชูเอเตอร์เดี่ยวเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้งานของคุณ

ข้อดีและข้อเสียของ Single-Acting Actuator

ข้อดีบางประการของแอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวมีดังต่อไปนี้

 • หากคุณต้องการสิ่งที่ราคาไม่แพงซึ่งสามารถทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันที่มีการเคลื่อนที่ในทิศทางเดียว คุณจะไม่ผิดพลาดกับแอคทูเอเตอร์แบบแสดงเดี่ยว มีการออกแบบที่ตรงไปตรงมามากซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงรักษาและการติดตั้งที่ง่ายดาย
 • คุณจะใช้แรงดันอากาศน้อยลงสำหรับการใช้งานของคุณ เมื่อใช้แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยว แอคชูเอเตอร์แบบนิวแมติกส์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวอาศัยสัญญาณเดียว จึงมีปริมาณการใช้อากาศที่ลดลงอย่างมาก ส่งผลให้ประหยัดพลังงานในระยะยาว
 • หากมีการสูญเสียแรงดันอากาศอย่างกะทันหันซึ่งอาจก่อให้เกิดความผิดปกติในการใช้งานของคุณ แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวจะเริ่มทำงานในลักษณะที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งจะทำให้แอปพลิเคชันกลับสู่ตำแหน่งเดิม

อย่างไรก็ตาม การใช้แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวมีข้อเสียอยู่บางประการ ดังต่อไปนี้

 • แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวบางตัวอาจทำงานคล้ายกับแอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์สองครั้ง แต่ไม่ได้ให้การควบคุมในระดับเดียวกัน เนื่องจากต้องใช้สัญญาณนิวแมติกเพียงสัญญาณเดียว จึงไม่บรรลุระดับความแม่นยำเหมือนกับสัญญาณอื่นๆ
 • สปริงเชิงกลที่พบในแอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์ตัวเดียวมีแนวโน้มที่จะเสียหายหรือล้มเหลวอย่างมาก ส่งผลให้เกิดการสูญเสียที่ไม่คาดคิดในการใช้งานของคุณ
 • แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวไม่ได้ใช้สำหรับการใช้งานที่ซับซ้อนเป็นหลัก พวกเขาไม่สามารถตามทันการตั้งค่าทางอุตสาหกรรมที่ซับซ้อนและสลับซับซ้อนเหล่านี้ได้

แอคชูเอเตอร์แบบ Double Acting

PNEUMATIC ACTUATOR
[ความสูงของช่องว่าง =” 10px”]

ทำความเข้าใจกับแอคชูเอเตอร์แบบ Double Acting

ตัวกระตุ้นนิวแมติกแบบสองทางมักใช้ในการใช้งานหลายประเภท พวกเขาอาศัยแรงดันอากาศในการเปิดและปิดวาล์วเมื่อเทียบกับแอคชูเอเตอร์แบบออกทางเดียว สปริงเชิงกลในตัวกระตุ้นแบบออกฤทธิ์เดี่ยวเป็นส่วนประกอบที่มีความทนทานน้อยที่สุด

อย่างไรก็ตาม แอคชูเอเตอร์แบบสองทางที่ขาดสปริงเชิงกลทำให้มีความทนทานมากขึ้น ดังนั้นจึงใช้สำหรับการใช้งานรอบสูงเป็นหลัก

หลักการทำงานของ Double-Acting Actuators

อากาศอัดจะถูกส่งไปยังวาล์วทั้งสองด้าน โดยมีแอคทูเอเตอร์แบบสองทาง ลูกสูบจะเคลื่อนไปอีกด้านหนึ่งอย่างง่ายดายหากแรงดันอากาศที่ด้านเปิดสูงขึ้น แอคชูเอเตอร์แบบแสดงสองทางส่วนใหญ่จะใช้หากจำเป็นต้องทำงานทั้งสองด้าน

ข้อดีที่โดดเด่นที่สุดประการหนึ่งคือแรงคงที่ในเอาท์พุตตั้งแต่ต้นจนจบ เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีรอบการทำงานสูง แอคชูเอเตอร์แบบแสดงสองทางสามารถใช้ได้หากไม่มีความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญต่อการใช้งานของคุณ หากวาล์วไม่สามารถอยู่ในตำแหน่งปิดหรือเปิดหลังจากไฟฟ้าดับ

เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการใช้งานส่วนใหญ่เนื่องจากมีความทนทานและเชื่อถือได้ หากคุณมีพื้นที่ในการติดตั้งไม่เพียงพอและกำลังมองหาอุปกรณ์ที่มีขนาดกะทัดรัด คุณต้องเลือกแอคทูเอเตอร์แบบสองทาง ด้วยตัวเลือกเหล่านี้ คุณจะมีพื้นที่เพิ่มเติมในการเพิ่มส่วนประกอบหรืออุปกรณ์ใหม่ให้กับการใช้งานของคุณ

ข้อดีและข้อเสียของ Double-Acting Actuator

ข้อดีบางประการของการใช้แอคทูเอเตอร์แบบแสดงสองทางในแอปพลิเคชันของคุณมีดังต่อไปนี้

 • แอคชูเอเตอร์แบบ Double Actuators ให้การเคลื่อนไหวที่แม่นยำและควบคุมได้ทั้งสองทิศทาง เนื่องจากมีสัญญาณนิวแมติกคู่ จึงสามารถบรรลุความแม่นยำสูงสุดระหว่างการวางตำแหน่ง ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานที่ต้องการความแม่นยำระดับสูง
 • แอคชูเอเตอร์แบบแสดงสองทางส่วนใหญ่จะใช้ในการใช้งานรอบสูงเนื่องจากความน่าเชื่อถือ มีประโยชน์สำหรับการใช้งานทางอุตสาหกรรมที่ซับซ้อนและซับซ้อนส่วนใหญ่
 • เนื่องจากไม่มีกลไกสปริงสำหรับกระบวนการคืนสินค้า จึงไม่มีโอกาสที่จะเกิดความเสียหายหรือความล้มเหลวกะทันหัน
 • เนื่องจากแอคทูเอเตอร์แบบสองทางควบคุมทั้งสัญญาณบวกและลบ จึงมีเวลาในการตอบสนองที่เร็วขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานที่ต้องคำนึงถึงเวลา

ข้อเสียบางประการของแอคชูเอเตอร์แบบแสดงสองทางมีดังต่อไปนี้

 • หลักการทำงานของกระบอกสูบนิวแมติกส์แบบสองทางอาศัยลมอัดมากกว่าเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้อง ในระยะยาว สิ่งนี้อาจส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการใช้พลังงานโดยรวม และเพิ่มต้นทุนการดำเนินงานของคุณเมื่อเวลาผ่านไป
 • มีราคาแพงเมื่อเทียบกับแอคทูเอเตอร์แบบแสดงเดี่ยวเนื่องจากหลักการทำงานแตกต่างกัน วาล์วนิวแมติกส์แบบสองทางมีความซับซ้อนและซับซ้อนมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการติดตั้งและการบำรุงรักษา
 • ในบางสถานการณ์ แอคชูเอเตอร์แบบสองทางอาจมีข้อกังวลด้านความน่าเชื่อถือที่อาจเกิดขึ้น ใช่ โดยทั่วไปแล้วจะเชื่อถือได้แต่อาจเผชิญกับความท้าทายเนื่องจากการออกแบบที่ซับซ้อน

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง Single-Acting Actuator และ Double-Acting Actuator

การสร้างแรงและทิศทาง

แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวจะสร้างการเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ พวกเขาจึงต้องอาศัยพลังงานจากแหล่งเดียวและสปริงเชิงกลสำหรับจังหวะกลับ ในทางกลับกัน แอคทูเอเตอร์แบบสองทางจะสร้างการเคลื่อนไหวในทั้งสองทิศทางโดยอาศัยช่องหรือพอร์ตสองช่องสำหรับแรงแบบสองทิศทาง

พูดง่ายๆ ก็คือ หากคุณมีการใช้งานที่ต้องการทิศทางเดียว แอคชูเอเตอร์แบบออกทางเดี่ยวก็เป็นตัวเลือกที่ดี อย่างไรก็ตาม จะต้องติดตั้งแอคชูเอเตอร์แบบสองทางสำหรับผู้ที่ใช้แรงและการเคลื่อนที่แบบสองทิศทาง

ความเร็วและความแม่นยำ

คุณมีแอปพลิเคชันที่ไม่มีความแม่นยำ 100% ในการวางตำแหน่งหรือไม่? แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวเป็นตัวเลือกที่ดี ในทางกลับกัน แอคชูเอเตอร์แบบสองทางจะใช้สำหรับการใช้งานที่ต้องการความแม่นยำ 100% เป็นหลัก

ในทางกลับกัน แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวจะใช้เป็นหลักในระบบที่ซับซ้อนน้อยกว่า เนื่องจากต้องใช้ความเร็วและความแม่นยำน้อยกว่า แอคชูเอเตอร์แบบแสดงสองทางเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานที่ซับซ้อนและมีการพึ่งพาอาศัยกันมากมาย สามารถปรับเปลี่ยนได้และนำเสนอการผสานรวมที่ราบรื่นสำหรับแอปพลิเคชันของคุณเสมอ

แอปพลิเคชันและการใช้งาน

แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดหากคุณใช้งานด้วยงบประมาณที่พอเหมาะและมีค่าใช้จ่ายล่วงหน้าที่ต่ำกว่า ในทางกลับกัน แอคชูเอเตอร์แบบสองทางสามารถใช้กับแอปพลิเคชันที่ต้องการต้นทุนล่วงหน้าที่สูงกว่าได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและความแม่นยำ 100% ต้นทุนจะสมเหตุสมผลในระยะยาว

แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวส่วนใหญ่จะใช้ในงานอุตสาหกรรมซึ่งจะใช้แรงไปในทิศทางเดียว การใช้งานบางอย่างสำหรับแอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยว ได้แก่:

 1. ในการใช้งานการจับยึด คุณจะต้องยึดส่วนประกอบหรือส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ให้เข้าที่ สิ่งนี้มีประโยชน์ในอุตสาหกรรมงานไม้ โดยที่แอคทูเอเตอร์เหล่านี้สามารถยึดชิ้นไม้ให้อยู่กับที่ขณะเจาะหรือตัด
 2. แอคชูเอเตอร์แบบออกฤทธิ์เดี่ยวยังใช้เป็นหลักในอุตสาหกรรมพลาสติก พวกเขามีหน้าที่ในการดีดชิ้นส่วนสำเร็จรูปออกจากแม่พิมพ์พลาสติก อากาศอัดที่ใช้ในขั้นตอนการเปิดวาล์วจะดันชิ้นงานที่เสร็จแล้วออกมา
 3. ยังใช้สำหรับงานยก เช่น แม่แรงยกรถหรือลิฟต์ขับเคลื่อนด้วยลม หลังจากที่อากาศอัดไหลผ่านวาล์วเปิด ลูกสูบจะเลื่อนขึ้นเพื่อเพิ่มน้ำหนัก ต่อไปกลไกสปริงจะนำลูกสูบกลับสู่ตำแหน่งก่อนหน้า

การใช้งานบางอย่างสำหรับแอคชูเอเตอร์นิวเมติกส์แบบสองทางมีดังต่อไปนี้

 1. ใช้ในงานขนถ่ายวัสดุต่างๆ เช่น อุปกรณ์ยกหรือสายพานลำเลียง แอคชูเอเตอร์แบบนิวแมติกแบบสองทางให้การควบคุมทิศทางและแรงที่แม่นยำที่สุด เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานรอบสูง
 2. ในทางกลับกัน ยังมีประโยชน์ในวิทยาการหุ่นยนต์ที่ต้องการการเคลื่อนไหวที่มีการควบคุมและแม่นยำอีกด้วย วาล์วแอคชูเอเตอร์แบบดับเบิ้ลแอคทูเอเตอร์จะควบคุมการเคลื่อนไหวของแขนหุ่นยนต์และส่วนประกอบอื่นๆ ที่จำเป็น มีประโยชน์ในการใช้งานเหล่านี้เนื่องจากหุ่นยนต์ต้องอาศัยการเคลื่อนที่ของส่วนประกอบต่างๆ
 3. นอกจากนี้ยังใช้ในเครื่องมือกล เช่น เครื่องกลึงหรือเครื่องกัด ที่นี่ พวกเขาควบคุมส่วนประกอบการตัดเพื่อทำให้กระบวนการแม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สรุป

คุณต้องประเมินความต้องการและลำดับความสำคัญของแอปพลิเคชันของคุณเมื่อต้องโต้เถียงระหว่างแอคชูเอเตอร์แบบแสดงเดี่ยวและแบบแสดงสองครั้ง ทั้งสองระบบอาศัยอากาศอัดเป็นแหล่งพลังงานแต่มีประสิทธิภาพต่างกัน

การพิจารณางบประมาณของคุณอย่างรอบคอบเมื่อมองหาตัวกระตุ้นที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานของคุณ ตัวอย่างเช่น คุณจะบำรุงรักษาบ่อยแค่ไหน? คุณต้องการให้แอคชูเอเตอร์ของคุณทำงานตลอดทั้งวันหรือไม่? โปรดทราบว่าแอคทูเอเตอร์แบบแสดงเดี่ยวต้องการการบำรุงรักษามากกว่าแอคทูเอเตอร์แบบแสดงสองทาง ดังนั้นจึงมีราคาถูกกว่า

ในทางกลับกัน คุณต้องพิจารณาต้นทุนการเปลี่ยน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับแอคชูเอเตอร์แบบแสดงเดี่ยว แอคชูเอเตอร์แบบดับเบิ้ลแอคทูเอเตอร์จะทำงานได้เร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น แต่มีราคาแพงกว่า

อ้างอิง: Burkert, FPC, pneumaticmfg

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th