Rotary Actuators ในระบบงานนิวเมติกส์ คืออะไร ใช้งานอย่างไร - FLU-TECH

Rotary Actuators ในระบบงานนิวเมติกส์ คืออะไร ใช้งานอย่างไร

Rotary Actuators เป็นอุปกรณ์เชิงกลที่ใช้พลังงานในรูปของไฟฟ้า หรือของไหลไฮดรอลิกแรงดันสูงหรืออากาศ เพื่อสร้างการเคลื่อนที่แบบหมุนเชิงมุมเพื่อสร้างแรงบิด การเคลื่อนที่แบบหมุนสามารถเป็นไปในทิศทางใดก็ได้ แต่จุดประสงค์หลักคือเพื่อสร้างแรงบิดที่มีประโยชน์ซึ่งสามารถใช้เพื่อหมุนบางสิ่งได้ สามารถพบได้ในการใช้งานที่หลากหลาย ตั้งแต่ระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม หุ่นยนต์ และระบบอัตโนมัติในบ้าน ในบล็อกโพสต์นี้ เราจะสำรวจประเภทต่างๆ ของโรตารีแอคทูเอเตอร์และการใช้งาน 

Rotary Actuator คืออะไร

แอคชูเอเตอร์แบบหมุน คือ อุปกรณ์ที่แปลงพลังงาน (โดยทั่วไปคือไฟฟ้าหรือนิวแมติก) ให้เป็นแรงบิดโดยการเคลื่อนที่แบบหมุน โดยทั่วไปจะใช้ในการตั้งค่าทางอุตสาหกรรมและการผลิตเพื่อควบคุมวาล์ว ประตู และระบบกลไกอื่นๆ ที่ต้องการการเคลื่อนที่เชิงเส้นที่แม่นยำ ตัวอย่างของโรตารีแอคทูเอเตอร์ ได้แก่ มอเตอร์เกียร์ไฟฟ้ากระแสตรงพร้อมตัวลดเกียร์ กระบอกนิวแมติก และมอเตอร์ไฮดรอลิก

แอคชูเอเตอร์แบบโรตารี่ประเภทที่พบบ่อยที่สุดคือแอคชูเอเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อหมุนเพลาที่เชื่อมต่อกับตัวเชื่อมทางกล การเชื่อมต่อนี้จะแปลงการเคลื่อนที่แบบหมุนของเพลาให้เป็นการเคลื่อนที่เชิงเส้น ซึ่งสามารถใช้เพื่อเคลื่อนย้ายน้ำหนักหรือทำงานเฉพาะอย่างได้ แอคทูเอเตอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ามีจำหน่ายในขนาดและรูปแบบที่หลากหลาย ตั้งแต่ยูนิตขนาดเล็กกะทัดรัดไปจนถึงรุ่นขนาดใหญ่สำหรับงานหนัก 

ตัวกระตุ้นแบบหมุนอีกประเภทหนึ่งคือตัวกระตุ้นแบบนิวแมติกซึ่งใช้ลมอัดเพื่อหมุนเพลา แอคทูเอเตอร์แบบนิวแมติกมักใช้ในงานอุตสาหกรรม เช่น วาล์วควบคุมในโรงงานผลิต หรือลิ้นเปิดและปิดบนเครื่องบิน นอกจากนี้ยังใช้ในวิทยาการหุ่นยนต์ด้วย เนื่องจากสามารถให้แรงในระดับสูงโดยใช้พลังงานในระดับต่ำ 

แอคชูเอเตอร์แบบไฮดรอลิกนั้นคล้ายคลึงกับแอคทูเอเตอร์แบบนิวแมติก แต่แทนที่จะใช้ลมอัด พวกมันจะใช้ของไหล ซึ่งโดยทั่วไปคือน้ำมันเพื่อสร้างการเคลื่อนไหว โดยทั่วไปจะพบได้ในอุปกรณ์และเครื่องจักรอุตสาหกรรมหนักที่ต้องการแรงและกำลังสูง มีประโยชน์อย่างยิ่งในการใช้งานที่ต้องการแรงสูงและไฟฟ้าไม่พร้อม

Rotary Actuators ในระบบงานนิวเมติกส์ Ball valve / Butterfly valve with pneumatic rotary actuator
view product

แอคชูเอเตอร์แบบหมุนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งคือไมโครแอคทูเอเตอร์เชิงเส้น มีขนาดเล็กและกะทัดรัด โดยทั่วไปใช้ในหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติในบ้าน ใช้เพื่อเปิดและปิดฝาพับ เคลื่อนย้ายสิ่งของ หรือทำงานง่ายๆ อื่นๆ มีจำหน่ายหลายขนาด และสามารถใช้พลังงานไฟฟ้า แบตเตอรี่ หรือแม้แต่พลังงานแสงอาทิตย์ มีจำหน่ายในระยะชักที่แตกต่างกัน และสามารถควบคุมได้ด้วยสวิตช์ อุปกรณ์จ่ายไฟ รีโมทคอนโทรล และแม้แต่สมาร์ทโฟน

ตัวกระตุ้นโรตารีแบบไฮดรอลิกหรือแบบนิวแมติกทำงานอย่างไร

แอคชูเอเตอร์แบบหมุนเป็นอุปกรณ์ไฮดรอลิกหรือนิวแมติกชนิดหนึ่งที่แปลงแรงเชิงเส้นและการเคลื่อนที่เป็นการเคลื่อนที่แบบหมุน โดยทั่วไปจะประกอบด้วยกระบอกสูบที่มีลูกสูบเชื่อมต่อกับเพลาหมุน เมื่อของเหลว (เช่น น้ำมันหรืออากาศ) ถูกจ่ายไปที่ลูกสูบ ลูกสูบจะเคลื่อนที่เข้าไปในกระบอกสูบและหมุนเพลา สามารถควบคุมปริมาณและทิศทางการหมุนได้โดยการปรับความดันและการไหลของของไหล ทำให้โรตารีแอคทูเอเตอร์มีประโยชน์สำหรับการใช้งานที่หลากหลาย เช่น วาล์วควบคุม เครื่องจักรกำหนดตำแหน่ง และแอคทูเอเตอร์ขับเคลื่อนในกระบวนการอุตสาหกรรมและการผลิตต่างๆ

Rotary Actuators ในระบบงานนิวเมติกส์ Ball valve / Butterfly valve with pneumatic rotary actuator
Rotary Actuators ในระบบงานนิวเมติกส์ Ball valve / Butterfly valve with pneumatic rotary actuator
Rotary Actuators ในระบบงานนิวเมติกส์ Ball valve / Butterfly valve with pneumatic rotary actuator

Ball valve / Butterfly valve with pneumatic rotary actuator

แอคชูเอเตอร์โรตารีไฟฟ้าทำงานอย่างไร

แอคชูเอเตอร์แบบหมุนไฟฟ้าเป็นแอคชูเอเตอร์ประเภทหนึ่งที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสร้างการเคลื่อนที่แบบหมุน ประกอบด้วยมอเตอร์ (เช่น มอเตอร์กระแสตรงหรือเอซี) ชุดเฟือง (เพื่อลดความเร็วและเพิ่มแรงบิดของมอเตอร์) และเพลาหมุน (เพื่อส่งการเคลื่อนที่แบบหมุนไปยังโหลด) หรือที่เรียกว่า มอเตอร์เกียร์กระแสตรง มอเตอร์ถูกควบคุมโดยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ควบคุมแรงดันและกระแสที่จ่ายให้กับมอเตอร์ สามารถตั้งโปรแกรมวงจรให้ทำการเคลื่อนที่แบบหมุนเฉพาะหรือตอบสนองต่ออินพุตจากเซ็นเซอร์หรือระบบควบคุมได้

แอคชูเอเตอร์แบบหมุนไฟฟ้ามักใช้ในการใช้งานที่หลากหลาย เช่น วาล์วควบคุม เครื่องจักรกำหนดตำแหน่ง และแอคทูเอเตอร์แบบขับเคลื่อนในกระบวนการอุตสาหกรรมและการผลิตต่างๆ มีการควบคุมที่แม่นยำ เวลาตอบสนองที่รวดเร็ว และความสามารถในการทำงานในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง ทำให้เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับระบบอัตโนมัติและระบบควบคุม

แอคชูเอเตอร์โรตารีประเภทต่างๆ และการใช้งาน

  • Manual Rotary Actuators

แอคชูเอเตอร์แบบโรตารี่แบบแมนนวลมักใช้ในการควบคุมวาล์ว เช่น บอลวาล์ว และบัตเตอร์ฟลายแบบควอเตอร์เทิร์น แอคชูเอเตอร์เหล่านี้ใช้ไดรฟ์เวิร์มเพื่อเพิ่มแรงบิดที่ผู้ควบคุมแบบแมนนวลสามารถใช้งานได้ ช่วยให้วาล์วปิดและยึดไว้อย่างแน่นหนา โดยทั่วไปแอคทูเอเตอร์เหล่านี้จะมีล้อเลื่อนขนาดใหญ่เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานใช้แรงที่จำเป็นได้ง่ายขึ้น บางครั้งเรียกว่าการแทนที่แบบแมนนวลหรือตัวควบคุมเกียร์ในอุตสาหกรรมวาล์ว 

การใช้งานทั่วไปสำหรับแอคชูเอเตอร์โรตารีแบบแมนนวลคืออะไร

แอคชูเอเตอร์แบบโรตารี่แบบแมนนวลคือประเภทของแอคชูเอเตอร์ที่ทำงานแบบแมนนวล โดยทั่วไปจะใช้มือจับหรือคันโยก โดยทั่วไปจะใช้ในการใช้งานที่การควบคุมด้วยตนเองเพียงพอและคุ้มค่า หรือในกรณีที่ไม่มีพลังงานไฟฟ้า

การใช้งานทั่วไปของแอคชูเอเตอร์แบบโรตารี่แบบแมนนวลได้แก่:

  • Valve control (การควบคุมวาล์ว): แอคชูเอเตอร์แบบหมุนแบบแมนนวลสามารถใช้เพื่อควบคุมการไหลของของไหลผ่านวาล์วในระบบท่อ ระบบ HVAC และการใช้งานอื่นๆ
  • Machine positioning (การวางตำแหน่งเครื่องจักร): สามารถใช้เพื่อปรับตำแหน่งของเครื่องจักร เช่น สายพานลำเลียง ตัวกำหนดตำแหน่ง และอุปกรณ์ขนถ่ายวัสดุ
  • Dampers and louvers (แดมเปอร์และบานเกล็ด): แอคชูเอเตอร์แบบหมุนแบบแมนนวลสามารถใช้เพื่อควบคุมการไหลของอากาศหรือของเหลวในท่อ หน่วยจัดการอากาศ และระบบอื่นๆ
  • Testing equipment (อุปกรณ์ทดสอบ): แอคชูเอเตอร์แบบหมุนแบบแมนนวลสามารถใช้ในอุปกรณ์ทดสอบ เช่น เครื่องทดสอบแรงดึง เครื่องทดสอบความแข็ง และเครื่องจักรอื่น ๆ
  • Emergency control (การควบคุมเหตุฉุกเฉิน): แอคชูเอเตอร์แบบหมุนแบบแมนนวลสามารถใช้เป็นตัวเลือกสำรองหรือควบคุมฉุกเฉินในระบบที่มีความสำคัญด้านความปลอดภัย เช่น ระบบดับเพลิง ท่อส่งน้ำมันและก๊าซ และการใช้งานอื่นๆ
  • Electric Rotary Actuators

แอคทูเอเตอร์แบบหมุนไฟฟ้า (มอเตอร์เกียร์ DC) ใช้พลังงานไฟฟ้าจากมอเตอร์เพื่อหมุนส่วนประกอบ ใช้เพื่อควบคุมและเคลื่อนย้ายส่วนประกอบไปยังตำแหน่งเฉพาะ องค์ประกอบที่หมุนในตัวกระตุ้นเหล่านี้อาจเป็นเพลากลมหรือแบบโต๊ะก็ได้ เพลาทรงกลมมักจะมีร่องสลัก ในขณะที่โต๊ะจะมีรูปแบบสลักเกลียวสำหรับติดตั้งส่วนประกอบเพิ่มเติม ข้อมูลจำเพาะของหัวขับโรตารีไฟฟ้าประกอบด้วยการจ่ายแรงดันไฟฟ้า แรงบิดสูงสุด ความสามารถในการทำซ้ำ ความสามารถในการรับน้ำหนัก อุณหภูมิในการทำงาน มุมการหมุน และระยะชักเชิงเส้น แอคชูเอเตอร์โรตารีไฟฟ้าใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น เกียร์สวิตชิ่งกำลังสูง พลังงานไฟฟ้า ยานยนต์ และการใช้งานด้านบรรจุภัณฑ์

การใช้งานทั่วไปสำหรับแอคชูเอเตอร์โรตารีไฟฟ้าคืออะไร

แอคชูเอเตอร์แบบหมุนไฟฟ้าเป็นแอคชูเอเตอร์ประเภทหนึ่งที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อสร้างการเคลื่อนที่แบบหมุน และให้การควบคุมที่แม่นยำ เวลาตอบสนองที่รวดเร็ว และความสามารถในการทำงานในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง ด้วยเหตุนี้ จึงมีการใช้กันทั่วไปในงานอุตสาหกรรมและการผลิตที่หลากหลาย

อ้างอิง: firgelliauto.com, Burkert

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th