วิธีการเลือกท่อลม (How to Choose a Pneumatic Tube)

วิธีการเลือกท่อลม (How to Choose a Pneumatic Tube)

ท่อลม (Tube) ใช้สำหรับวางท่อของระบบนิวเมติกส์ ท่อโพลียูรีเทน ไนลอน โพลีเอทิลีน PVC และ PTFE มักใช้กับระบบอัดอากาศบ่อยที่สุด การเลือกท่อให้เหมาะสมต้องทราบลักษณะ คุณประโยชน์ และข้อจำกัดของแต่ละประเภทก่อน ต่อไปนี้เป็นข้อมูลพื้นฐานที่ควรพิจารณา วิธีการเลือกท่อลม ที่เหมาะกับการใช้งานแบบนิวแมติกส์ของคุณเราได้รวมโครงร่างคุณลักษณะของหนึ่งในอุปกรณ์ข้อต่อแบบกดเพื่อเชื่อมต่อที่มีความหลากหลายและครบถ้วนที่สุดสำหรับระบบนิวเมติกส์ ระบบนิวเมติกส์

วิธีการเลือกท่อลม

แรงดันที่ใช้งาน

แรงดันใช้งานมักเป็นเกณฑ์แรกที่ต้องพิจารณา วิธีการเลือกท่อลม กำหนดขึ้นจากแรงดันระเบิดที่อุณหภูมิแวดล้อมประมาณ 20°C ซึ่งมีการเพิ่มปัจจัยด้านความปลอดภัยเข้าไปด้วย แรงดันใช้งานสูงสุดของท่อนิวแมติกส์คือแรงดันที่ปลอดภัยซึ่งคำนึงถึงเกณฑ์การปฏิบัติงานทั้งหมด ท่อไนลอน ไนลอนโพลียูรีเทน และท่อ PTFE ให้แรงกดดันในการทำงานสูงสุด เลือกท่อที่มีแรงดันใช้งานสูงสุดสูงกว่าการใช้งานของคุณ

สภาพแวดล้อมในการใช้งาน

มีหลายสิ่งที่อาจส่งผลเสียต่อท่อนิวแมติก สารเคมีและองค์ประกอบอื่นๆ ที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพและการเสื่อมสภาพของท่อ ได้แก่ อุณหภูมิสุดขั้ว การเสียดสีจากการเสียดสี และการโค้งงออย่างรุนแรงและซ้ำๆ หากต้องการทนต่อสารเคมีและรังสียูวีได้ดีเยี่ยม ให้เลือกท่อไนลอน ไนลอน-โพลียูรีเทน และท่อ PTFE โปรดตรวจสอบกับผู้ผลิตท่ออากาศว่าเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมการทำงานของคุณ

ความยืดหยุ่นและความต้านทานการหักงอ

เนื่องจากวัสดุในการผลิต ท่อนิวแมติกบางท่อจึงมีความยืดหยุ่นมากกว่าท่ออื่นๆ การใช้งานที่ต้องมีรัศมีการโค้งงอเล็กน้อยหรือการเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ ต้องใช้ท่ออากาศโพลียูรีเทนคล้ายท่อหรือไนลอนโพลียูรีเทนที่มีความยืดหยุ่นสูง สำหรับงานที่อยู่นิ่งซึ่งมีการเคลื่อนไหวลดลงหรือต้องการแรงกดดันในการทำงานสูง ท่อที่แข็งกว่า เช่น ไนลอน เหมาะอย่างยิ่ง

การไหลของอากาศ

อัตราการไหลของอากาศผ่านท่อส่งผลโดยตรงต่อความเร็วการทำงานของกลไกอากาศ เลือกท่อลมที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ภายในข้อจำกัดของการติดตั้ง สิ่งนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุดของส่วนประกอบวงจร (ตัวควบคุม วาล์ว กระบอกลม ฯลฯ) ประเภทของข้อต่อที่ใช้ยังส่งผลต่อการไหลเวียนของอากาศด้วย ข้อต่อสวมอัดจะพอดีกับภายในท่อและลดเส้นผ่านศูนย์กลางที่มีประสิทธิภาพ จึงจำกัดการไหลเวียนของอากาศ ข้อต่อแบบล็อคตัวเองจะหนีบด้านนอกของท่อและไม่ทำให้เกิดการจำกัด การใช้ข้อต่อแบบล็อคในตัวช่วยให้ท่อมีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็กลง ซึ่งช่วยลดต้นทุนและพื้นที่ที่ต้องการ

สายลม ท่อลม ยี่ห้อ AIGNEP

อุณหภูมิในการทำงาน

อัตราแรงดันใช้งานของท่อนิวแมติกส์ระบุไว้ที่อุณหภูมิห้อง ยิ่งอุณหภูมิการทำงานจริงสูงขึ้น ความดันในการทำงานที่อนุญาตก็จะยิ่งต่ำลง ท่อไนลอน ไนลอนโพลียูรีเทน และ PTFE ช่วยให้อุณหภูมิในการทำงานสูงขึ้น อุณหภูมิอาจสูงถึง 260°C สำหรับ PTFE

ประเภทของข้อต่อที่ใช้

ข้อต่อที่ใช้กับท่อนิวแมติกส์มีสามประเภท ได้แก่ ข้อต่อแบบล็อคในตัว ข้อต่ออัด และข้อต่อแบบหนาม เลือกท่อที่เข้ากันได้กับประเภทของข้อต่อที่เลือกและในทางกลับกัน หน่วยวัดที่ระบุสำหรับท่อนิวแมติกส์มักจะเป็นเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก เนื่องจากท่อส่วนใหญ่ใช้กับอุปกรณ์ล็อคตัวเอง ท่อมีให้เลือกทั้งขนาดอิมพีเรียล (นิ้ว) และขนาดเมตริก (มม.) ข้อต่อที่เลือกควรมีขนาดเท่ากัน

อุปกรณ์กดเพื่อเชื่อมต่อ

อุปกรณ์เชื่อมต่อแบบกดเพื่อเชื่อมต่อมีหลากหลายสไตล์ มีจำหน่ายในทองเหลืองชุบนิกเกิล โพลีเมอร์ และสแตนเลส ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการใช้งานหลายประเภท ข้อต่อเมตริกมาพร้อมกับเกลียว BSPT (ท่อขนานมาตรฐานอังกฤษ) ในขณะที่ข้อต่ออิมพีเรียลมีเกลียว NPT (National Pipe Thread Tapered)

  • ความเร็วของการเชื่อมต่อ การออกแบบชิ้นเดียวของข้อต่อแบบกดเพื่อเชื่อมต่อช่วยให้ประหยัดเวลาในการเชื่อมต่อถึง 75% เมื่อเทียบกับข้อต่อแบบอัด การเชื่อมต่อเกิดขึ้นทันทีและการตัดการเชื่อมต่อทำได้รวดเร็วมากด้วยวงแหวนปลดล็อค ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือ เพื่อให้การประกอบง่ายขึ้น เกลียวตัวผู้จึงติดตั้งสารเคลือบหลุมร่องฟัน ช่วยให้สามารถนำข้อต่อกลับมาใช้ซ้ำได้สูงสุด 5 ครั้งโดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มน้ำยาซีลใหม่
  • ไม่มีความเสี่ยงต่อการขาดการเชื่อมต่อโดยไม่ตั้งใจ อุปกรณ์กดเพื่อเชื่อมต่อมีกรงเล็บสแตนเลสเพื่อยึดท่อโดยไม่ทำลายพื้นผิว แรงสั่นสะเทือนและการเคลื่อนไหวของแรงดันจะถูกดูดซับโดยไม่เกิดอันตรายจากการขาดการเชื่อมต่อโดยไม่ได้ตั้งใจ

  • การไหลเวียนของอากาศที่เหมาะสมที่สุดตลอดเวลา สามารถติดตั้งอุปกรณ์เชื่อมต่อแบบกดเพื่อเชื่อมต่อได้ใกล้กันด้วยการออกแบบที่กะทัดรัด หากต้องการเชื่อมต่อข้อต่อแบบกดเพื่อเชื่อมต่อกับท่อนิวแมติกส์ เพียงสอดท่อเข้าไปในข้อต่อ เนื่องจากไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งของข้อต่อนิวแมติกเข้าไปในท่อ การไหลเวียนของอากาศจึงไม่จำกัดและดังนั้นจึงเหมาะสมที่สุดตลอดเวลา
  • ไม่มีการรั่วไหลเนื่องจากการปิดผนึกที่สมบูรณ์แบบ โอริงยางไนไตรล์ช่วยให้แน่ใจว่ามีการปิดผนึกที่สมบูรณ์แบบระหว่างเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกของท่อนิวแมติกส์และตัวข้อต่อนิวแมติกส์ ข้อต่อได้รับการออกแบบมาให้ทนทานต่อการเชื่อมต่อและการหลุดหลายจุด ในขณะที่ยังคงความแน่นและการยึดเกาะที่ดี

  • หัวหมุนในบางรุ่น ข้อต่อลมและข้อต่อตัว “T” แบบหมุนสามารถหมุนได้หลังการติดตั้ง ช่วยให้สามารถจัดแนวไปในทิศทางที่ต้องการได้ ข้องอและข้อต่อรูปตัว T บางชนิดสามารถหมุนได้ ซึ่งหมายความว่าสามารถรองรับการหมุนอย่างต่อเนื่องได้ถึง 500 RPM

อ้างอิง: AIGNEP

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th