ฟิตติ้ง หรือ ข้อต่อลม (Fittings) ยี่ห้อ Aignep แบรนด์ชั้นนำของโลกจากประเทศอิตาลี

ฟิตติ้ง หรือ ข้อต่อลม ยี่ห้อ Aignep แบรนด์ชั้นนำของโลกจากประเทศอิตาลี

Fittings คืออะไร

ฟิตติ้ง หรือ ข้อต่อลม (Fittings) เป็นตัวเชื่อมต่อที่จำเป็นระหว่าง ท่อ สายยาง และส่วนประกอบอื่นๆ ในระบบนิวเมติกส์ อุปกรณ์เชื่อมต่อลมมีการซีลที่แน่นกว่าและมีความต้องการแรงดันต่ำกว่าอุปกรณ์ไฮดรอลิก และโดยทั่วไปจะมีให้บริการในประเภทตัวเชื่อมต่อต่างๆ นอกเหนือจากการเชื่อมต่อส่วนประกอบนิวเมติกส์ และการหยุดการไหลของพอร์ตที่ไม่ได้ใช้แล้ว อุปกรณ์ขนาดเล็กยังใช้เพื่อควบคุมความดันการไหลของอากาศและการไหลของทิศทาง 

สินค้า Fittings จาก Aignep

จุดเด่นของ ฟิตติ้ง หรือ ข้อต่อลม ยี่ห้อ Aignep คืออะไร

โดยจุดเด่นของ ฟิตติ้ง หรือ ข้อต่อลม ยี่ห้อ Aignep คือ “สามารถใส่ได้กับเกลียวหลายมาตรฐาน” มี Techno polymeric positioning ring เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกันลมรั่วซึม และมาพร้อมกับฟันล็อคที่ทำจาก สแตนเลส301 ทำให้ล็อคแน่นมั่นใจแต่สามารถถอดสายลมได้ง่ายขึ้น และยังมีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นเนื่องด้วยเป็น Full metal (Nickel-plated brass) ทั้งตัว ยังมี ฟิตติ้ง ที่ไว้ใช้สำหรับงาน “Food grade” ในรูปแบบ Brass with Food Grade coating ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน NSF 169 certified และมาพร้อมกับ Food FKM seal ซึ่งสามารถทนอุณหภูมิได้ถึง 190 องศาเซลเซียสอีกด้วย

Fittings หรือ ข้อต่อลม ประเภทต่างๆ มีอะไรบ้าง

คุณจะพบอุปกรณ์เหล่านี้มากมายสําหรับการขายออนไลน์ซึ่งครอบคลุมฟังก์ชันและประเภทการเชื่อมต่อที่หลากหลาย ตัวอย่างทั่วไป ได้แก่ :

Pneumatic Elbow Fittings

อุปกรณ์เหล่านี้มีลักษณะเป็นข้อต่อที่ทำมุม โดยทั่วไปจะอยู่ที่ 90 องศา (มุมขวา) อุปกรณ์ข้อต่องอแบบนิวเมติกใช้เพื่อเชื่อมต่อท่อเดี่ยวหรือหลายท่อ และช่วยให้ผู้ใช้เปลี่ยนการเชื่อมต่อในระบบสำหรับท่อหรือท่อประเภทต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย

ข้อดี

  • กะทัดรัดและอเนกประสงค์
  • เหมาะสําหรับการทํางานกับท่อไนล่อน
ดูสินค้า Elbow Fittings

Pneumatic Straight Fittings 

ข้อต่อตรง ข้อต่อเหล่านี้มีลักษณะพิเศษคือมีด้านเกลียวด้านหนึ่งและอีกด้านมีข้อต่อแบบท่อ ทำให้สามารถต่อสายยางได้หลายแบบ มักใช้เป็นตัวต่อและมีจำหน่ายในเส้นผ่านศูนย์กลาง ขนาดเกลียว เกรด และวัสดุที่หลากหลาย 

ข้อดี

  • มีความปลอดภัยสูง
  • สามารถใช้กับเครื่องมือได้หลากหลาย
ดูสินค้า Straight Fittings

Pneumatic T Fittings

ข้อต่อสามทาง ตัว T มีกลไกการกดเข้าซึ่งช่วยให้สามารถเชื่อมต่อกับพอร์ตแบบเกลียวได้อย่างปลอดภัยและรองรับการติดตั้งที่ง่ายและรวดเร็วโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ขั้วต่อสาขาและขั้วต่อปลายมีจำหน่ายในทั้งสองเพศ โดยทั่วไปแล้วอุปกรณ์เหล่านี้จะใช้ในงานสุญญากาศหรืองานแรงดัน

ข้อดี

  • การออกแบบรูเต็มรูปแบบ
  • อัตราการรั่วไหลต่ํา
ดูสินค้า T Fittings

Pneumatic Y Fittings

ข้อต่อสามทาง ตัว Y ข้อต่อประเภทนี้เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานที่หลากหลาย เช่น สายการบินอุตสาหกรรม เครื่องมือลม อู่ซ่อมรถ หุ่นยนต์ ยานยนต์ สิ่งทอ บรรจุภัณฑ์ การใช้งานในการจัดการ และอื่นๆ อีกมากมาย

ข้อดี

  • การเชื่อมต่อที่รวดเร็วและการตัดการเชื่อมต่อ
  • ถังป้องกันการไหลและสุญญากาศเต็มรูปแบบ
ดูสินค้า Y Fittings ทั้งหมด

Pneumatic Function Fittings

อุปกรณ์ฟิตติ้งเหล่านี้สามารถใช้ได้ในหลายบทบาท ขึ้นอยู่กับประเภทของฟังก์ชันที่ทำ มีจำหน่ายในวัสดุตัวเครื่องที่หลากหลาย เช่น อลูมิเนียมอัลลอยด์ ทองเหลือง ทองแดง PBT และโลหะผสมเหล็ก

ข้อดี

  • สามารถนําเสนอฟังก์ชันมากมายเช่นการปิดกั้นไอเสียการควบคุมการไหลการจัดหาและการปิดเสียง
  • ใช้งานได้หลากหลาย
ดูสินค้า Y Fittings ทั้งหมด

ประเภทของการเชื่อมต่อนิวเมติกส์ฟิตติ้ง

เมื่อซื้อตัวเชื่อมต่อและอะแดปเตอร์สําหรับระบบประเภทนี้คุณจะเห็นตัวเลือกมากมายที่ครอบคลุมวิธีการประกอบและรูปแบบที่หลากหลาย บางส่วนที่พบมากที่สุด ได้แก่ :

Push-In Pneumatic Fittings

ประเภทนี้ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงความเร็วและความสะดวกในการประกอบ/ถอดชิ้นส่วน แต่ยังถูกสร้างขึ้นเพื่อให้การเชื่อมต่อที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้อีกด้วย โดยทั่วไปแล้วจะช่วยให้สามารถเชื่อมต่อและตัดการเชื่อมต่อระหว่างท่อ ท่อ และเครื่องมือต่างๆ โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือโดยสิ้นเชิง เหมาะสำหรับอุปกรณ์ที่ต้องประกอบกลับคืนบ่อยครั้ง

ข้อต่อแบบพุชอิน ที่ใช้กันมากที่สุดจะมีปลอกรัดหรือ ‘แหวนรัด’ รอบๆ จุดเชื่อมต่อ ซึ่งท่อหรือท่อจะเลื่อนผ่าน จากนั้นจะจับและยึดท่อให้เข้าที่โดยอัตโนมัติ การกดปลอกรัดด้วยสองนิ้ว (หรือเครื่องมือแบบปลดเร็ว) จะทำให้ข้อต่อหลุดออกจากท่อทันที

ข้อต่อแบบพุชอิน ทำจากพลาสติกหรือโลหะต่างๆ โดยทั่วไปแล้วพลาสติกจะใช้สำหรับระบบแรงดันต่ำ ในขณะที่อุปกรณ์โลหะอาจจำเป็นต้องใช้ในการใช้งานหรือสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงกว่า อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อต่อลมแบบพุชอิน

Tube-to-Tube Pneumatic Fittings

อะแดปเตอร์ Tube-to-tube มีจำหน่ายในเส้นผ่านศูนย์กลาง ขนาด และวัสดุที่หลากหลาย ใช้เพื่อเชื่อมต่อท่อที่มีความยาวสองแบบเข้าด้วยกัน ทั้งแบบตรงหรือแบบทำมุม และสามารถเลือกประเภทต่างๆ เพื่อทำงานกับวัสดุหลายประเภท เช่น ท่อร้อยสายไนลอน โพลียูรีเทน หรือโพลีเอไมด์

Threaded-to-Tube Pneumatic Fittings

ข้อต่อประเภทนี้ประกอบด้วยเกลียวเกลียวที่ขอบด้านใน (ตัวเมีย) หรือด้านนอก (ตัวผู้) ของตัวเชื่อมต่อ ซึ่งจะถูกวัดเพื่อจับคู่กับเกลียวที่ตรงกันที่ปลายความยาวของท่อหรือท่อร้อยสาย

อุปกรณ์ฟิตติ้งที่จำหน่ายแบบเกลียวตรงมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างการเชื่อมต่อที่มั่นคงระหว่างชิ้นส่วนต่างๆ แต่ไม่จำเป็นต้องสร้างซีลกันอากาศด้วยตัวมันเอง – การทำเกลียวประเภทนี้จะต้องมีการเคลือบยาแนวเพิ่มเติมหรือชั้นเทปเทฟลอนเพื่อใช้ในการใช้งานแบบนิวแมติก อุปกรณ์ฟิตติ้งที่ขายพร้อมเกลียวเรียวมีจุดประสงค์เพื่อให้อากาศเข้าได้โดยไม่จำเป็นต้องเคลือบหรือเทปเพิ่มเติม สิ่งนี้อาจจำเป็นสำหรับสภาพแวดล้อมการทำงานบางอย่างที่สารเคลือบหลุมร่องฟันและการเคลือบอาจนำไปสู่การกัดกร่อนหรือการปนเปื้อน

Thread-to-Barb Air Fittings

โดยทั่วไปจะเป็นประเภทของข้อต่อแบบกดที่ท่อหรือท่อถูกดันไปเหนือปลายที่มีหนามเพื่อการจับครั้งแรก จากนั้นน็อตที่มีลายจะถูกขันให้แน่นรอบท่อและหนามเพื่อให้การเชื่อมต่อมีความปลอดภัยเต็มรูปแบบสำหรับการใช้งานภายใต้อากาศ ความดัน

ฟิตติ้ง หรือ ข้อต่อลม ยึดติดกับอะไร?

ข้อต่อลม สามารถติดเข้ากับท่อร้อยสายและอุปกรณ์ประเภทต่างๆ ได้ค่อนข้างหลากหลาย รวมถึงท่อ ท่อ และท่อ ที่จุดต่างๆ รอบระบบใช้ลม ข้อต่อลมที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานที่ต้องการและสภาพแวดล้อมการทำงานส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับแรงกดดันในการทำงานที่คุณต้องการให้ระบบทำงาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเลือกประเภทข้อต่อเฉพาะ สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงประเภทของท่อที่คุณกำลังดันอากาศอัดผ่านด้านใดด้านหนึ่งของข้อต่อที่ต้องการ วัสดุที่แตกต่างกันมักจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งมักจะเป็นตัวกำหนดทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดในการใช้งาน

ท่ออ่อน (Hose)

โดยทั่วไปเข้าใจกันว่าท่ออ่อนหมายถึงท่อร้อยสายชนิดยืดหยุ่น ซึ่งสร้างจากวัสดุยางหรือพลาสติกที่ทนทานหลายชั้น มักได้รับการออกแบบให้เปลี่ยนตามช่วงเวลาที่ค่อนข้างสม่ำเสมอเนื่องจากการสึกหรอโดยทั่วไป ด้วยเหตุนี้ อุปกรณ์ฟิตติ้งที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับท่อลมอาจมีความถาวรน้อยกว่าหรือถอดออกง่ายกว่า โดยมีแนวโน้มที่จะถอดประกอบได้ค่อนข้างบ่อย

ท่อ (Pipe)

ท่อในความหมายนี้มักจะหมายถึง ท่อร้อยสายที่สร้างจากวัสดุแข็งกว่า มักจะเป็นชั้นเดียวหรือมีความยาว และโดยทั่วไปมองว่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับการติดตั้งหรือเดินท่อแบบถาวร อุปกรณ์ท่อลมอาจยึดเข้าที่อย่างแน่นหนามากกว่าอุปกรณ์ประเภทอื่นๆ และบางครั้งได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการถอดชิ้นส่วนหรือถอดออกไม่บ่อยนัก โดยทั่วไปท่อจะมีเกรดหรือขนาดสำหรับอุปกรณ์ตามเส้นผ่านศูนย์กลางด้านใน

ท่อในระบบนิวแมติกส์มักมีลักษณะเหมือนบ้านที่อยู่กึ่งกลางระหว่างท่ออ่อนกับท่อ ตัวเลือกที่ค่อนข้างเข้มงวดแต่มีความยืดหยุ่นในระดับหนึ่งและมุ่งเป้าไปที่การติดตั้งแบบถาวรน้อยกว่าชุดประกอบท่อร้อยสายส่วนใหญ่ ท่อนิวเมติกมักจะมีขนาดหรือวัดสำหรับอุปกรณ์ตามเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก

อ้างอิง: RS Online, NSF, Aignep, Pneumadyne

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา: 

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th