Electric Actuators เทียบกับ Pneumatic Actuators แตกต่างกันอย่างไร

Electric Actuators เทียบกับ Pneumatic Actuators แตกต่างกันอย่างไร

Valve Actuators เป็นกลไกในการเปิดและปิดวาล์วในการใช้งาน ก่อนระบบอัตโนมัติ ตัวกระตุ้นวาล์วจะเป็นบุคคล โดยเปิดและปิดวาล์วด้วยตนเองตามต้องการ ปัจจุบันนี้ แอคชูเอเตอร์วาล์วที่ทำงานด้วยกำลังไฟฟ้ามีไว้เพื่อเปิดและปิดวาล์วในระบบโดยไม่จำเป็นต้องให้มนุษย์เข้าไปช่วย (มากเกินไป)

Electric Actuators เทียบกับ Pneumatic Actuators

จุดสำคัญของความแตกต่างระหว่าง Electric Actuators เทียบกับ Pneumatic Actuators นี้คือวิธีการขับเคลื่อน ตามชื่อที่แนะนำ แอคทูเอเตอร์ไฟฟ้าใช้ไฟฟ้า (Electric Actuators) ในขณะที่ แอคชูเอเตอร์แบบนิวเมติกส์ (Pneumatic Actuators) ใช้ลมอัดเพื่อจ่ายพลังงาน แม้ว่าจะมีไฟฟ้าบางส่วนที่จำเป็นต้องใช้เป็นส่วนหนึ่งของระบบก็ตาม

โดยทั่วไปแล้ว แอคชูเอเตอร์ไฟฟ้ามีราคาแพงกว่าในการซื้อและบำรุงรักษา แต่มีระดับความแม่นยำที่สูงกว่า ในขณะที่แอคทูเอเตอร์วาล์วนิวเมติกส์มีราคาถูกกว่าโดยรวม แต่ไม่มีการเคลื่อนไหวที่แม่นยำในระดับที่สูงมาก อย่างไรก็ตาม ยังมีอะไรมากกว่าการเปรียบเทียบนี้อีกเล็กน้อย และการได้สิ่งที่ถูกต้องไม่เพียงแต่สำคัญต่อการรันแอปพลิเคชันของคุณเท่านั้น แต่ยังมีผลกระทบในวงกว้างต่อธุรกิจของคุณด้วย

มีสาเหตุหลายประการว่าทำไมจึงใช้วาล์วกระตุ้นในการใช้งาน เช่น ตำแหน่งวาล์วที่ห่างไกล ขนาดของวาล์ว ความจำเป็นในการซิงโครไนซ์วาล์วหลายตัว หรือแม้แต่เหตุผลด้านความปลอดภัยเพื่อป้องกันการใช้งานในทางที่ผิดที่อาจเกิดขึ้น

ที่ FLU-TECH เรามีแอคชูเอเตอร์แบบหมุนควอเตอร์คุณภาพสูงหลายประเภทซึ่งเหมาะกับวาล์วหลายแบบ รวมถึง บอลวาล์วและวาล์วปีกผีเสื้อ นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มคุณสมบัติการควบคุมและการบ่งชี้ เช่น การตอบรับตำแหน่ง

แอคทูเอเตอร์ไฟฟ้า (Electric Actuators)

ข้อดี

แอคทูเอเตอร์วาล์วไฟฟ้า ไม่จำเป็นต้องใช้อากาศอัด ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องใช้ระบบอื่นในการใช้งาน โดยสมมติว่ามีไฟฟ้าจ่ายให้กับสถานที่ของคุณ โดยทั่วไปจะมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการต่ำกว่าระบบนิวเมติกส์และรบกวนน้อยกว่า ใช้พื้นที่น้อยลงและสร้างเสียงรบกวนน้อยกว่ามาก

ในแง่ของการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและความยั่งยืน แอคทูเอเตอร์วาล์วไฟฟ้ามีชัยเหนือใคร แอคทูเอเตอร์ไฟฟ้าให้แรงบิดที่สม่ำเสมอมากขึ้นตลอดช่วงระยะชัก ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงปัจจัยด้านความปลอดภัยน้อยลงเมื่อกำหนดขนาด อย่างไรก็ตาม เรายังแนะนำให้เลือกแอคชูเอเตอร์ที่มีแรงบิดสูงกว่าเพื่อให้คุณได้รับความปลอดภัย

ท้ายที่สุด ประโยชน์อย่างมากสำหรับแอคชูเอเตอร์ไฟฟ้าก็คือระดับความแม่นยำที่พวกมันมีให้ หากการใช้งานของคุณต้องการความแม่นยำในระดับสูง วิธีนี้จะเป็นวิธีที่แนะนำมากกว่า ระบบนิวเมติกส์

หัวขับไฟฟ้า ยี่ห้อ FPC - Electric Actuator - AC 220V

Electric Actuator On Off Manufacturer

ข้อเสีย

ข้อเสียของแอคชูเอเตอร์วาล์วไฟฟ้าคือต้นทุนเป็นหลัก ต้นทุนการทำงานที่ต่ำนั้นจะถูกชดเชยด้วยราคาเริ่มต้นที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับตัวกระตุ้นแบบนิวเมติกส์ และค่าบำรุงรักษาก็สูงขึ้นอย่างมากเช่นกัน มีรอบเวลาช้ากว่าแอคทูเอเตอร์วาล์วนิวเมติกส์มาก ดังนั้นควรคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย สุดท้าย แม้ว่าจะไม่เป็นความจริงสำหรับแอคทูเอเตอร์วาล์วไฟฟ้าทั้งหมด แต่ก็มีหลายตัวที่ไม่มีระบบป้องกันความผิดพลาด ขอย้ำอีกครั้งว่าควรพิจารณาอย่างรอบคอบว่าสิ่งนี้จำเป็นในอุตสาหกรรมของคุณหรือไม่

แอคทูเอเตอร์ไฟฟ้า เหมาะสำหรับงานอย่างไร

ตัวกระตุ้นวาล์วไฟฟ้าบางครั้งเรียกว่าวาล์วแบบมอเตอร์หรือแบบหมุน ส่วนใหญ่มักใช้ควบคุม บอลวาล์วและวาล์วปีกผีเสื้อ มีการใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับการถ่ายโอนของเหลวในการใช้งาน เช่น ระบบชลประทาน น้ำประปา และระบบทำความร้อน

แอคทูเอเตอร์ลม (Pneumatic Valve Actuators)

Pneumatic Rotary Actuator Type 2051

Pneumatic Rotary Actuator Type 2052

Pneumatic Actuator Type KV

ข้อดี

โดยทั่วไปแล้ว แอคทูเอเตอร์วาล์วนิวเมติกส์จะมีราคาถูกกว่ามากในการซื้อและบำรุงรักษา อย่างน้อยก็เนื่องจากมีความทนทานในระดับสูง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องบำรุงรักษาและซ่อมแซมไม่บ่อยนัก

เหมาะสำหรับการใช้งานที่มีพื้นที่เป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ในบางกรณีมีขนาดเล็กกว่าแอคทูเอเตอร์วาล์วไฟฟ้าที่เทียบเคียงได้ถึง 70% (ควรพิจารณาว่าจะต้องใช้พื้นที่สำหรับระบบในการจ่ายอากาศอัด) หากคุณกำลังทำงานในโรงงานที่มีวาล์วหลายร้อยตัว คุณอาจต้องการเลือกใช้ตัวกระตุ้นวาล์วนิวเมติกส์ เนื่องจากวาล์วเหล่านี้ประหยัดและคุ้มค่ากว่าวาล์วไฟฟ้ามาก

ข้อเสีย

ต้นทุนและการบำรุงรักษาที่ถูกกว่าจะถูกชดเชยด้วยต้นทุนการทำงานที่แพงกว่าที่มาพร้อมกับแอคทูเอเตอร์วาล์วนิวเมติกส์ ดังที่เราได้กล่าวไปแล้วข้างต้น ความจำเป็นในการใช้อากาศอัดหมายถึงการติดตั้งและบำรุงรักษาระบบนี้ ซึ่งต้องใช้พื้นที่และเงินอันมีค่า หากคุณกำลังทำงานกับวาล์วในปริมาณน้อย การเลือกใช้วาล์วไฟฟ้าจะเป็นประโยชน์และยั่งยืนมากกว่า

แอคทูเอเตอร์ลม เหมาะสำหรับงานอย่างไร

แอคทูเอเตอร์วาล์วนิวเมติกส์ทำหน้าที่ดันลูกสูบโดยใช้อากาศอัด พวกเขาแบ่งออกเป็นสองประเภท:

  • Single-acting ซึ่งมีหนึ่งช่องให้อากาศเข้าไปในกระบอกสูบ ซึ่งจะเพิ่มแรงดันแล้วลูกสูบจะเคลื่อนที่ จากนั้นลูกสูบจะกลับสู่ตำแหน่งเดิมด้วยสปริง และกระบวนการนี้จะทำซ้ำ
  • Double – acting ซึ่งมี 2 พอร์ตที่ปลายลูกสูบทั้งสองข้าง อากาศอัดจะเคลื่อนลูกสูบไปข้างหน้าและข้างหลังในกระบอกสูบโดยไม่จำเป็นต้องใช้สปริง

ตัวอย่างการใช้งานยอดนิยมที่ใช้ตัวกระตุ้นวาล์วนิวเมติกส์ ได้แก่ เครื่องยนต์ เครื่องจักรในการผลิต และระบบขนส่ง (เช่น ระบบทางรถไฟและเครื่องบิน)

สรุป

ปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือสิ่งที่คุณจะใช้มันเพื่อ อย่าลืมคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่คุณต้องใช้แอคชูเอเตอร์ เพราะส่วนใหญ่จะกำหนดสิ่งที่คุณต้องการ

การเลือกระหว่างแอคชูเอเตอร์วาล์วแบบไฟฟ้าและแบบนิวเมติกส์ไม่ใช่เรื่องง่าย มีตัวแปรมากมายที่คุณสามารถและควรพิจารณา โดยสรุปก็สรุปได้ดังนี้:

  1. การใช้งาน: ระดับความแม่นยำ สภาพแวดล้อมในการทำงาน (ความชื้นและอุณหภูมิ) ปริมาณพื้นที่ ตัวกลางที่วาล์วควบคุม และอื่นๆ ทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยในการตัดสินใจว่าคุณต้องการตัวกระตุ้นวาล์วตัวใด
  2. การควบคุม: พิจารณาระดับความแม่นยำที่จำเป็นในแอปพลิเคชันของคุณ คุณต้องใช้กำลังมากแค่ไหนในการจัดการและส่งมอบ? ความทนทานต่อการสึกหรอเป็นปัจจัยหนึ่งหรือไม่? ความเร็วรอบ? เลือกอย่างระมัดระวัง
  3. ต้นทุน: มันเป็นผลกำไรสูงสุดในธุรกิจของคุณ แม้ว่าคุณจะต้องเลือกเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับงาน แต่ท้ายที่สุดแล้ว งบประมาณของคุณก็อาจส่งผลต่อต้นทุนที่แตกต่างกันอย่างมากและต้นทุนการดำเนินงานในระยะยาวที่ต้องชั่งน้ำหนัก

อ้างอิง: Burkert, FPC, Bmengineering

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา:

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th