ECP Display Pressure Gauge (เกจวัดแรงดันดิจิตอล) จาก Fine-Tek

ECP Display Pressure Gauge (เกจวัดแรงดันดิจิตอล) จาก Fine-Tek

ECP Display Pressure Gauge เกจวัดแรงดันแบบดิจิตอล จะวัดแรงดันในระบบและแสดงค่าบนจอแสดงผลดิจิตอลในตัว เกจเหล่านี้มีความแม่นยำมากกว่าและอ่านง่ายกว่าเกจเชิงกลทั่วไป และสามารถจัดเก็บและส่งข้อมูลแรงดันด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ มักใช้ในงานอุตสาหกรรม วิทยาศาสตร์ และการแพทย์ที่หลากหลาย เพื่อวัดความดันของก๊าซ ของเหลว หรือไอระเหยในถัง ท่อ หรือภาชนะอื่นๆ เกจวัดแรงดันดิจิตอล

หลักการทำงาน

ECP Display Pressure Gauge ใช้เซ็นเซอร์วัดแรงดันที่แปลงแรงดันเป็นสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ที่เทียบเท่ากัน เซ็นเซอร์ความดันประเภทต่างๆ เหมาะสำหรับเกจดิจิตอล อย่างไรก็ตาม เซ็นเซอร์ความดันแบบพายโซรีซิสทีฟถูกใช้บ่อยที่สุดเนื่องจากมีการออกแบบที่แข็งแกร่งและราคาต่ำกว่าเซ็นเซอร์แบบคาปาซิทีฟ

เซนเซอร์แรงดันเพียโซรีซิสทีฟประกอบด้วยไดอะแฟรมที่ติดตั้งองค์ประกอบเพียโซรีซิสทีฟ แรงกดของตัวกลางทำให้ไดอะแฟรมเบี่ยงเบน การโก่งตัวนี้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่หน้าตัดขององค์ประกอบพายโซรีซิสทีฟ ซึ่งเปลี่ยนความต้านทานไฟฟ้าของวัสดุ ทำให้เกิดความต่างศักย์ไฟฟ้า ไมโครโปรเซสเซอร์ภายในของเกจจะประมวลผลแรงดันไฟฟ้าเพื่อแสดงค่าความดันที่อ่านได้บนจอแสดงผลดิจิตอล

เกจดิจิตอลบางอันยังมีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น การชดเชยอุณหภูมิ การบันทึกข้อมูล และการเชื่อมต่อไร้สาย อ่านบทความหลักการวัดความดันแบบอิเล็กทรอนิกส์ของเราเพื่อดูคำแนะนำเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการทำงานของเซนเซอร์ประเภทต่างๆ 

ทําไมต้องเลือกดิจิตอลมากกว่าเกจวัดแรงดันแบบอนาล็อก?

ถัดจากความแม่นยําในการวัดในระดับที่สูงขึ้นมาตรวัดดิจิตอลมีตัวเลือกมากมายที่ไม่สามารถใช้ได้กับคู่อนาล็อก

  • Backlighting: แบ็คไลท์ช่วยให้ผู้ใช้อ่านจอแสดงผลได้ในทุกสภาพแสง โดยเฉพาะสภาพมืด
  • Min/Max values: มาตรวัดดิจิตอลสามารถแสดงการอ่านค่าสูงสุดและต่ําสุดพร้อมกันกับการอ่านปัจจุบันหรือแยกกัน ตัวเลือกนี้ให้การวิเคราะห์แรงดันที่ตั้งไว้ในระบบได้ดีขึ้น
  • Bargraph display: การแสดงกราฟแท่งแสดงแนวโน้มทั่วไปของความดันที่วัดได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถวิเคราะห์ได้อย่างรวดเร็วว่าแรงดันของระบบมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้น ลดลง หรือคงที่หรือไม่
  • Battery-powered: มาตรวัดดิจิตอลทํางานด้วยแบตเตอรี่ สิ่งนี้ทําให้มั่นใจได้ว่าสามารถอ่านค่าความดันได้แม้ในกรณีที่ไฟฟ้าดับ
  • Rotation: มาตรวัดดิจิตอลส่วนใหญ่อนุญาตให้หมุนหน่วยแสดงผลได้ในระดับใหญ่ (เช่น 300°) เกจวัดแรงดันแบบอนาล็อก

ความแม่นยําของเกจวัดแรงดันแบบดิจิตอล

ความแม่นยําของเกจวัดแรงดันแบบดิจิตอลคือค่าที่วัดได้ของความดันใกล้เคียงกับค่าจริงของแรงดันมากน้อยเพียงใด โดยทั่วไปจะแสดงเป็นเปอร์เซ็นต์ tages ของช่วงการวัด (ความแตกต่างระหว่างขีดจํากัดการวัดบนและล่าง)

เกจวัดแรงดันแบบดิจิตอลที่มีความแม่นยําสูงจะมีความเบี่ยงเบนเล็กน้อยระหว่างค่าที่วัดได้และค่าจริง ในทางตรงกันข้ามมาตรวัดความดันแบบดิจิตอลที่มีความแม่นยําต่ําจะมีความเบี่ยงเบนที่สําคัญกว่า ความแม่นยําของเกจเหล่านี้เกิดจากหลายปัจจัยรวมกัน:

  • ความไม่เป็นเชิงเส้น
  • ฮิสเทรีซิส
  • ค่าเบี่ยงเบนสิ้นสุด
  • ออฟเซ็ตเป็นศูนย์ และ
  • ข้อผิดพลาดช่วง

การวัดความดันที่แม่นยํา: การสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและเชื่อถือได้: เกจวัดแรงดันจอแสดงผล ECP

ECP Display Pressure Gauge (เกจวัดแรงดันดิจิตอล) จาก Fine-Tek

เกจวัดแรงดันเป็นเครื่องมือวัดยอดนิยมที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในหลายสาขา เกจวัดแรงดันจอแสดงผล Fine-Tek ECP สามารถใช้กับเกจวัดแรงดันแบบโมดูลาร์สำหรับอากาศ น้ำสะอาด และอัลคาไลน์ของเหลว และยังสามารถใช้ในอุปกรณ์ทำความสะอาด PCB เพื่อตรวจสอบสถานะแรงดันของหัวฉีดและตัวกรอง 

เกจวัดความดันจอแสดงผล Fine-Tek ECP สามารถแสดงการเปลี่ยนแปลงของความดันในแต่ละกระบวนการได้โดยตรง นอกจากนี้ยังสามารถวัดสภาวะในผลิตภัณฑ์หรือท่อและตรวจสอบความดันแบบเรียลไทม์ระหว่างการผลิตและการดำเนินงานเพื่อให้ได้การผลิตที่รวดเร็ว เชื่อถือได้

อ้างอิง: tameson, Fine-Tek

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อเรา: 

โทร: 02-384-6060  |  ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th