ความแตกต่างระหว่างวาล์วสแตนเลสและทองเหลือง

ความแตกต่างระหว่างวาล์วสแตนเลสและทองเหลือง

วาล์วเป็นสิ่งจําเป็นใน บริษัท ขนาดใหญ่ วาล์วทํางานร่วมกับท่อหลายท่อเพื่อควบคุมการไหลของสินค้าโภคภัณฑ์เช่น น้ํามันก๊าซน้ําหรือเยื่อกระดาษ ความแตกต่างระหว่างวาล์วสแตนเลสและทองเหลือง ค้นหาว่าอันไหนเหมาะกับความต้องการของคุณในบทความนี้

วาล์วเหล่านี้สามารถทนต่อการรั่วไหลเนื่องจากลักษณะของวัสดุ ทองเหลืองมีความทนทานน้อยกว่าเหล็กและสามารถทํางานได้ในช่วงอุณหภูมิที่ จํากัด เท่านั้น ตัวเลือกที่ยอมรับได้มากที่สุดสําหรับสภาวะแรงดันสูงและอุณหภูมิคือวาล์วสแตนเลส พวกเขายังเป็นวัสดุที่ยอดเยี่ยมสําหรับการต้านทานการกัดกร่อน

เมื่อเลือกวาล์วที่ถูกต้องสำหรับงานของคุณ การตัดสินใจระหว่างวาล์วสแตนเลสหรือวาล์วทองเหลืองเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากความแตกต่างของวัสดุ จึงมักเหมาะกับโครงการมากกว่าอีกประเภทหนึ่ง มีวัสดุวาล์วหลายประเภทในท้องตลาด อย่างไรก็ตาม บทความนี้จะเน้นการเปรียบเทียบวาล์วสแตนเลสและวาล์วทองเหลือง

วาล์วทองเหลือง (Brass Valves)

ทองเหลืองเป็นโลหะผสมทองแดงซึ่งหมายความว่าจะแข็งแรงกว่าพลาสติก ความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้นนี้ทำให้แม้ว่าจะไม่ใช่ตัวเลือกที่แพงที่สุดสำหรับวาล์ว แต่มีราคาแพงกว่าวาล์ว PVC หรือพลาสติก

ทองเหลืองเป็นส่วนผสมระหว่างทองแดงกับสังกะสี และบางครั้งก็เป็นโลหะอื่นๆ เนื่องจากธรรมชาติเป็นโลหะอ่อน จึงสามารถต้านทานการกัดกร่อนได้ดีเมื่อเทียบกับวาล์วพลาสติก ทองเหลืองยังสามารถดูดซับและทนความร้อนได้มากกว่าพลาสติก ทำให้วาล์วทองเหลืองเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับระบบประปาภายในบ้าน

ข้อแตกต่างที่สำคัญประการหนึ่งระหว่างวาล์วสแตนเลสและวาล์วทองเหลืองคือ วาล์วทองเหลืองมักจะรับการเชื่อมได้ดีกว่าวาล์วสแตนเลส สิ่งนี้มีความเก่งกาจบางอย่าง อย่างไรก็ตาม วาล์วทองเหลืองก็มีข้อเสียอยู่บ้าง

บ่อยครั้งที่วาล์วทองเหลืองมีตะกั่วในปริมาณเล็กน้อย วาล์วทองเหลืองส่วนใหญ่ประกอบด้วยตะกั่วน้อยกว่า 2% อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ทำให้เกิดความสงสัยสำหรับหลาย ๆ คน ในความเป็นจริง องค์การอาหารและยาไม่อนุมัติให้ใช้วาล์วทองเหลือง เว้นแต่จะได้รับการรับรองว่าปราศจากสารตะกั่ว ใช้วิจารณญาณในการเลือกวัสดุวาล์วสำหรับโครงการต่อไปของคุณ

วาล์วทองเหลือง (Brass Valves)

วาล์วสแตนเลส (Stainless Steel Valves)

แม้ว่าจะเป็นตัวเลือกที่มีราคาแพงกว่าทองเหลือง แต่เหล็กก็เป็นโลหะที่ทนทานและยืดหยุ่นสูง ในขณะที่ทองเหลืองเป็นโลหะผสมทองแดง เหล็กกล้าไร้สนิมเป็นโลหะผสมเหล็กที่ผสมกับโครเมียมและนิกเกิล

ธรรมชาติของวัสดุหมายความว่าวาล์วเหล่านี้สามารถต้านทานการรั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหล็กกล้ายังสามารถทำงานได้ในอุณหภูมิที่สูงกว่าทองเหลืองและมีแนวโน้มที่จะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่า วาล์วสแตนเลสเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์ความดันและอุณหภูมิสูง พวกเขายังเป็นวัสดุที่ดีเยี่ยมสำหรับความต้านทานการกัดกร่อน

วาล์วเหล็กกล้าไร้สนิมชนิดหนึ่ง เหล็กกล้าไร้สนิม 316 ทนทานต่อการกัดกร่อนเป็นพิเศษเนื่องจากมีนิกเกิลมากกว่าและมีโมลิบดินัมด้วย การรวมกันของเหล็ก นิกเกิล และโมลิบดีนัมทำให้วาล์วมีความทนทานต่อคลอไรด์เป็นพิเศษและมีประโยชน์มากในสภาพแวดล้อมทางทะเล

ความแตกต่างระหว่างวาล์วสแตนเลสและทองเหลือง

การเปรียบเทียบวาล์วสแตนเลสและวาล์วทองเหลืองนี้ทําให้เรามีความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญหลายประการที่ต้องพิจารณา

  1. ราคา (Price): วาล์วสแตนเลสแพงกว่าวาล์วทองเหลือง หากวัสดุทั้งสองจะตอบสนองความต้องการของโครงการของคุณและงบประมาณเป็นข้อกังวล ให้พิจารณาใช้วาล์วทองเหลืองเพื่อประหยัดเงิน
  2. การอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (FDA Approval): องค์การอาหารและยาไม่อนุมัติวาล์วทองเหลืองเว้นแต่จะได้รับการรับรองว่าปราศจากสารตะกั่ว ทำให้เป็นทางเลือกที่ไม่ดีสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร อย่างไรก็ตาม เหล็กกล้าไร้สนิมได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาให้ใช้ในอุตสาหกรรม
  3. เชื่อม (Welding): เนื่องจากการแต่งหน้าด้วยสารเคมี ทองเหลืองจึงเหมาะสำหรับการเชื่อมมากกว่าเหล็กกล้าไร้สนิม ในการใช้เหล็กกล้าไร้สนิมในการเชื่อม คุณต้องทำลายชั้นออกไซด์ของเหล็กบ่อยๆ
  4. ความต้านทานการกัดกร่อน (Corrosion Resistance): ทองเหลืองสามารถทนต่อการกัดกร่อนได้ดีกว่าพลาสติก อย่างไรก็ตาม เหล็กกล้าไร้สนิมยังคงดีที่สุดในแผนกต้านทานการกัดกร่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพแวดล้อมทางทะเล

อ้างอิง : pvcfittingsonline, Burkert

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th