AIRSWEEP®-ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของไซโคลน-AIRSWEEP-IMPROVES-CYCLONE-EFFICIENCY-บทความ-Article-Flu-Tech-Thailand-1400x700

AIRSWEEP® ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของ ” ไซโคลน ” | AIRSWEEP IMPROVES CYCLONE EFFICIENCY

ไซโคลน / ไซโล / ถังเก็บวัสดุ

AIRSWEEP® IMPROVES CYCLONE EFFICIENCY

AIRSWEEP® CAN BE INSTALLED IN CYCLONES TO PREVENT MATERIAL BUILD-UP AND FREQUENT CLEANOUTS
A plastic and chemical manufacturer had frequent production delays because of the build-up of adipic acid in their cyclone.

ผู้ผลิตพลาสติกและเคมีภัณฑ์รายหนึ่งประสบปัญหาความล่าช้าในการผลิตบ่อยครั้ง เนื่องจากการสะสมของกรดอะดิปิกในถังไซโคลนของพวกเขา แต่ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์และระบบของ AIRSWEEP® ไลน์ผลิตจึงได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพไซโคลน เพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน ป้องกันการสะสมของวัสดุ และลดปัญหาของการต้องทำความสะอาดบ่อยครั้ง

ปัญหา

PROBLEM

กรดอะดิปิก (Adipic Acid) | C6H10O4 คืออะไร? — กรดอะดิปิก (Adipic acid, AA) เดิมชื่อกรดเฮกซาเนไดอิก (Hexanedioic acid) เป็นกรดอะลิฟาติกไดคาร์บอกซิลิกสายตรง (Straight-chained aliphatic dicarboxylic acid) ซึ่งเป็นกรดอัลฟ่า โอเมก้า ไดคาร์บอกซิลิก (Alpha, omega-dicarboxylic acid) ซึ่งเป็นอนุพันธ์ 1,4-dicarboxy ของบิวเทน (Butane) กรด AA เป็นของแข็งที่มีลักษณะเป็นผลึก (Crystalline solid) สีขาว ไม่ละลายในน้ำ โดยปกติแล้ว กรดอะดิปิกจะถูกผลิตจากปิโตรเคมี แต่ในปัจจุบันสามารถสังเคราะห์จากสารตั้งต้นที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ด้วยวิธีทางชีวภาพ กรดอะดิปิกใช้กันทั่วไปในการผลิตไนลอน-6,6 และพลาสติไซเซอร์ (Plasticizer) พลาสติไซเซอร์ หมายถึง สารเติมแต่ง Additive ที่ใส่ลงในกระบวนการผลิตพลาสติกเพื่อทำให้มีสมบัติเปลี่ยนไป มีความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่นสูง ทนต่อสภาวะความเป็นกรดด่าง ทนต่ออุณหภูมิสูง ฯลฯ กรดไดคาร์บอกซิลิกเป็นกรดที่สำคัญที่สุดทางอุตสาหกรรม เพราะโดยส่วนใหญ่ มันเป็นสารตั้งต้นสำหรับการผลิตไนลอน

ปัญหาที่เกิดจากกรดอะดิปิก — คุณสมบัติการไหลของกรดและปริมาณความชื้นในสายการผลิต ทําให้วัสดุเคลือบบริเวณด้านบนของปลายทางออก (Outlet / Discharge Area) ก่อตัวเป็นลักษณะคล้ายเนื้อเค้ก การก่อตัว หรือ Bridging ครอบทางออก จะส่งผลให้ถังไซโคลนอุดตัน แถมอากาศที่ประกอบด้วยวัสดุกรด (Product-Ladden Air) ยังจะไม่สามารถถูกลำเลียงไปยัง Baghouse หรือ ตัวเก็บอนุภาคและระบบกำจัดฝุ่นและสารปนเปื้อนในอากาศ เพื่อบําบัดได้อีกด้วย ซึ่งเป็นผลให้วัสดุที่ยังมีค่าอยู่ถูกส่งไปยังกระแสของเสียแทน

กรดอะดิปิก (Adipic Acid) | C6H10O4 คืออะไร? - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flutech Co., Ltd.
What are the industrial uses of adipic acid? กรดอะดิปิก (Adipic Acid) | C6H10O4 คืออะไร? - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flutech Co., Ltd.

วิธีแก้ปัญหา

SOLUTION

AirSweep® ถูกใช้ในหลายๆ กระบวนการที่ใช้กรดอะดิปิก และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและชาญฉลาด ประกอบกับประสบการณ์นับไม่ถ้วนของ AirSweep และ Flu-Tech ทําให้เราสามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ สําหรับลูกค้ารายนี้ที่เป็นผู้ผลิตพลาสติกและเคมีภัณฑ์ วิศวกรของ AirSweep ประเมินภาชนะ ไซโคลน (Industrial Cyclone Vessel) และจัดวางตำแหน่ง AirSweep VA-06 หกเครื่องในพื้นที่วิกฤตของถังไซโคลน

ผลลัพธ์

RESULTS
Polymerization Reactor / Nylon and Plastic Manufacturing Processes กระบวนการพอลิเมอไรเซชัน - Cyclone / Silo / Hopper - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flutech Co., Ltd.
ซัพพลายเออร์และโรงงานผู้ผลิตพลาสติกและเคมีภัณฑ์เชิงอุตสาหกรรม กรดอะดิปิก (AA) ถังเก็บวัตถุดิบ ไซโคลน ไซโล -Industrial Chemicals Adipic Acid (AA) Plant / Supplier / Manufacturer - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flutech Co., Ltd.

AirSweep® ถูกใช้ในหลายๆ กระบวนการที่ใช้กรดอะดิปิก และผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพและชาญฉลาด ประกอบกับประสบการณ์นับไม่ถ้วนของ AirSweep และ Flu-Tech ทําให้เราสามารถแก้ปัญหาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ สําหรับลูกค้ารายนี้ที่เป็นผู้ผลิตพลาสติกและเคมีภัณฑ์ วิศวกรของ AirSweep ประเมินภาชนะ (Industrial Cyclone Vessel) และจัดวางตำแหน่ง AirSweep VA-06 หกเครื่องในพื้นที่วิกฤตของถังไซโคลน ส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้นและการโต้ตอบของผู้ปฏิบัติงานน้อยลง เพิ่ม Uptime และลด Downtime แถมยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยของผู้ปฏิบัติงานอีกด้วย เพราะในแต่ละครั้งที่พวกเขาต้องไปทําความสะอาดไซโคลน พวกเค้าเสี่ยงต่อการสัมผัสกับ Adipic Acid ซึ่งมีอันตรายต่อสุขภาพหลายประการ เช่น การสูดดมไอระเหยจะทำให้เยื่อเมือกของจมูกและปอดระคายเคือง ทำให้เกิดการไอและจาม การสัมผัสกับของเหลวจะทำให้ดวงตาระคายเคืองและมีผลทำให้ผิวหนังแห้งอย่างเห็นได้ชัด อาจทำให้เกิดผิวหนังอักเสบได้ กรด AA ชนิดนี้ยังก่อให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ฝุ่นของมันอาจก่อให้เกิดการระเบิดได้เมื่อผสมกับอากาศในโรงงาน

“การติดตั้งเทคโนโลยี Airsweep ในสายการผลิตของโรงงานเราได้ประสบความสำเร็จและเป็นที่พึงพอใจเป็นอย่างมาก ในขณะนี้ เรากำลังพิจารณาที่จะดัดแปลงยูนิตไซโลไซโคลนที่ใช้เก็บสารเคมีและส่วนประกอบอื่นๆ ทั้งหมดในสายการผลิตของเรามาใช้ให้เหมาะสําหรับ Airsweep”

— วิศวกรท่านหนึ่งของทางโรงงานพลาสติก

อ้างอิง: AirSweep, PubChem, Merck, Frontiers, Cameo Chemicals

กรุณาติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th  | เว็บไซต์: https://flutech.co.th