6 เคล็ดลับความปลอดภัยของ ระบบกำจัดฝุ่นอุตสาหกรรม

6 เคล็ดลับความปลอดภัยของ ระบบกำจัดฝุ่นอุตสาหกรรม

ระบบกำจัดฝุ่นอุตสาหกรรม

การจัดหาสภาพแวดล้อมการทํางานที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสําคัญสูงสุดของ ระบบกำจัดฝุ่นอุตสาหกรรม ส่วนประกอบสําคัญของกระบวนการสกัดคือระบบเก็บฝุ่นที่มีประสิทธิภาพ เครื่องดักฝุ่นอุตสาหกรรมใช้เพื่อสกัดฝุ่นในอากาศอนุภาคที่เป็นอันตรายและควันที่เป็นอันตรายจากสภาพแวดล้อมการผลิต การเก็บฝุ่นให้อากาศที่สะอาดในที่ทํางานมั่นใจในสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานและปกป้องเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต เพื่อความปลอดภัย ระบบกำจัดฝุ่นอุตสาหกรรม จะต้องได้รับการบํารุงรักษาและติดตั้งอุปกรณ์ที่จําเป็น ต่อไปนี้คือ 6 วิธีสําคัญในการทําให้เครื่องดักฝุ่นของคุณทํางานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุด

สินค้าแนะนำ

PENTAIR GOYEN MECAIR HEADER TANK SYSTEMS - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flutech Co., Ltd.

Header Tank Systems

Filter Cleaning Controllers ตัวควบคุมการทำความสะอาดตัวกรอง - PENTAIR MECAIR GOYEN DISTRIBUTOR IN THAILAND - บริษัท ฟลูเทค จำกัด / Flutech Co., Ltd.

Filter Cleaning Controllers

Pentair Goyen Mecair Authorized Distributor Flu-Tech Thailand Dust Control System / Dust Collector System

Pulse Jet Valves

1. ติดตั้งช่องระบายอากาศ

ฝุ่นที่ติดไฟได้เป็นผลพลอยได้ทั่วไป ในสภาพแวดล้อมการผลิตทางอุตสาหกรรมหลายแห่ง การสะสมสามารถนําไปสู่การเบี่ยงเบนไฟแฟลชหรือการระเบิดที่เป็นอันตรายได้อย่างง่ายดาย เพื่อช่วยชีวิตป้องกันการบาดเจ็บและลดความเสียหายตัวเก็บฝุ่นควรติดตั้งช่องระบายอากาศเพื่อป้องกันการระเบิด เมื่ออากาศติดขัดฝุ่นจากกระบวนการผลิตวัสดุแห้งเช่นการร่อนการผสมการตัดการบดการขัดและอื่น ๆ อาจก่อให้เกิดอันตรายและความเสี่ยงร้ายแรงต่อพนักงานบุคลากรและผู้มาเยือน แต่ยังรวมถึงการสูญเสียทรัพย์สินอุปกรณ์และเครื่องจักรและแม้แต่โรงงานเอง

เครื่องดักฝุ่นใด ๆ ที่จัดการกับฝุ่นที่ติดไฟได้จะต้องมีการป้องกันการยุบตัว ช่องระบายอากาศเป็นวิธีการแบบพาสซีฟที่คุ้มค่าคุ้มราคาซึ่งออกแบบมาเพื่อเปลี่ยนทิศทางของแรงและเส้นทางของไฟหรือการระเบิดให้ห่างจากสภาพแวดล้อมการทำงาน เมื่อถึงระดับแรงดันที่กำหนดไว้ล่วงหน้าภายในตัวเก็บฝุ่น ช่องระบายอากาศจะเปิดเพื่อให้คลื่นของเปลวไฟเริ่มต้นและแรงดันมากเกินไป นำไปยังพื้นที่ปลอดภัย ลดและจำกัดอันตราย อันตราย และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

2. การบำรุงรักษาตัวกรองตามกำหนดเวลาอย่างสม่ำเสมอ

ควรเปลี่ยนหรือทำความสะอาดแผ่นกรองฝุ่นตามช่วงเวลาที่ผู้ผลิตแนะนำ การเปลี่ยนหรือทำความสะอาดไส้กรองตามกำหนดเวลาถือเป็นการบำรุงรักษาเชิงป้องกันที่สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดอัคคีภัย และอาจช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวเก็บฝุ่น จำเป็นต้องซ่อมบำรุงตัวกรองเมื่อการไหลของอากาศผ่านระบบสกัดฝุ่นถึงขีดจำกัดความดันแตกต่างหรือเมื่อมีแรงดันตกที่สังเกตได้ซึ่งส่งผลเสียต่อความสามารถของตัวเก็บฝุ่นในการดักจับฝุ่นหรือควันภายในโรงงาน ยิ่งปริมาณฝุ่นของสถานที่มีปริมาณมากเท่าใด ก็ยิ่งแนะนำให้ใช้บริการตัวกรองบ่อยมากขึ้นเท่านั้น นอกจากการบำรุงรักษาตัวกรองตามปกติแล้ว ควรทำการบำรุงรักษาส่วนประกอบอื่นๆ ของตัวเก็บฝุ่น เช่น โซลินอยด์วาล์ว ไดอะแฟรมวาล์ว ท่อ ปะเก็น และอุปกรณ์อื่นๆ

3. ปกป้องงานท่อด้วยแดมเปอร์และวาล์วแยกส่วน

การป้องกันท่อดักส์สามารถช่วยให้ไฟของถังเก็บฝุ่นไม่ลุกลามไปยังพื้นที่ทำงาน เพื่อเป็นการป้องกัน สมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ (NFPA) แนะนำให้ติดตั้งแดมเปอร์ที่เปิดใช้งานการไหลและวาล์วแยกภายในท่อเพื่อป้องกันการปล่อยควันและไฟสู่สภาพแวดล้อมการทำงาน วาล์วแยกที่กระตุ้นการไหลได้รับการออกแบบมาเพื่อปิดและป้องกันไม่ให้เปลวไฟและควันผ่านขึ้นไปทางต้นน้ำ หากเกิดคลื่นแรงดันการสลายตัวภายในตัวเก็บฝุ่น

4. รักษาถังเก็บฝุ่นให้สะอาด

ถังเก็บฝุ่นไม่ใช่ถังเก็บฝุ่นที่รวบรวมจากโรงงานหรือโรงงาน ถังเก็บฝุ่นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการเก็บฝุ่น แต่ไม่ใช่จุดสิ้นสุด ฝุ่นที่มากเกินไปคือเชื้อเพลิงที่เพียงพอ—ระยะเวลา ถ้ามันสะสมอยู่ในถัง ก็มีความเสี่ยงต่อการเผาไหม้พอๆ กับที่ทุกๆ ที่ในโรงงาน กรวยเก็บฝุ่นล้นสามารถอุดตันระบบได้เช่นกัน ซึ่งลดประสิทธิภาพของตัวเก็บฝุ่นลงอย่างมาก เพื่อความปลอดภัย ต้องมีการตรวจสอบถังพักอย่างต่อเนื่องหรือติดตั้งถังทิ้งขยะเองเพื่อให้กำจัดฝุ่นได้ง่าย

5. มีอุปกรณ์เสริมเพื่อความปลอดภัยเมื่อจำเป็น

การติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อความปลอดภัยกับเครื่องดักฝุ่นสามารถช่วยป้องกันการบาดเจ็บของพนักงานและเป็นไปตามมาตรฐาน OSHA ในระหว่างการบำรุงรักษาและการบริการตามกำหนดเวลาอย่างสม่ำเสมอของเครื่องเก็บฝุ่น การมีบันไดในกรงและแท่นนิรภัยแบบมีราวสำหรับคนงานสามารถป้องกันอุบัติเหตุจากการลื่นล้มได้ เมื่อคนงานเข้าถึงคนเก็บเพื่อรับบริการ การมีประตูล็อกเอาต์แท็กเอาต์ (LOTO) หากจำเป็นสามารถป้องกันการบาดเจ็บร้ายแรงหรือถึงแก่ชีวิตได้ หากเปิดประตูโดยไม่ได้ตั้งใจในระหว่างวงจรการเต้นเป็นจังหวะของการสัมผัสกับฝุ่นที่เป็นอันตรายและเป็นพิษ สำหรับประการหลังนี้ ควรมีระบบบรรจุถุงเข้า/ถุงออก (BIBO) เพื่อแยกผู้ปฏิบัติงานระหว่างการเปลี่ยนตัวกรองอันตราย

6. ระบุและกำจัดแหล่งจุดระเบิด

เห็นได้ชัดว่าไฟที่ติดไฟได้นั้นเป็นผลมาจากการจุดระเบิดบางประเภท ระบุและกำจัดแหล่งกำเนิดประกายไฟที่อาจเกิดขึ้น เช่น ประกายไฟจากเครื่องบดหรือถ่านที่คุจากสถานีเชื่อม โดยระบุตำแหน่งกระบวนการผลิตที่จำเป็น เช่น การตัดโลหะ การเจียร และการเชื่อม ที่อาจนำไปสู่การเกิดไฟไหม้หรือการระเบิดออกจากตัวเก็บฝุ่น

อ้างอิง : cpef.comMecair

ติดต่อเราสำหรับข้อมูลเพิ่มเติม:

โทร: 02-384-6060  | ไลน์: @flutech.co.th  | อีเมล: [email protected]  | เฟสบุ๊ค: @flutech.co.th